Anh em đam mê cái cay cay thơm thơm của rượu mạnh chắc ai cũng biết đến dòng rượu whisky, và đây cũng là dòng rượu bị làm giả nhiều nhất ở khắp nơi trên thế giới. Vừa rồi 1 nhóm nghiên cứu tại Scotland đã phát triển 1 thiết bị được coi như là 1 chuyên gia thử rượu sành sỏi sử dụng công nghệ AI để phân biệt rõ đến từng loại thành phần trong rượu whisky, hay như các nhà phát triển gọi đó là 1 "chiếc lưỡi nhân tạo", nghe gần gũi hơn là thiết bị dùng công nghệ AI 😁.
Theo bác sỹ Alasdair Clark đang làm ở trường đại học Glasgow, đồng tác giả của nghiên cứu, "chiếc lưỡi nhân tạo" này được huấn luyện bằng cách cho "nếm" thử rượu xịn, sau đó cho nếm rượu giả để có tham chiếu cho các lần nhận diện sau này.
Nghe qua thì đơn giản nhưng thực tế nhóm đã sử dụng các tấm kính có các mảng riêng biệt, mỗi 1 tấm có chứa đến 2 triệu các nụ cảm nhận vị giác nhân tạo, tính ra nhỏ hơn đến 500 lần các nụ vị giác của con người (nếu anh em chưa rõ nụ vị giác là gì thì nó chính là các tế bào ở lưỡi giúp chúng ta nhận biết được các vị ngọt mặn chua cay).
Đi sâu hơn vào thiết kế thì có vài dạng nụ nhân tạo, có loại làm từ vàng, có nụ từ bạc, tất cả đều được phủ lên các hợp chất khác nhau để phản xạ ánh sáng, mỗi 1 miếng sẽ có thời gian phản xạ khác nhau với ánh sáng để đưa ra 1 kết quả khác nhau, qua đó dựa vào các thuật toán họ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng đâu là rượu thật đâu là rượu giả. Dựa vào số liệu thu được trong thử nghiệm nhóm nghiên cứu cho biết thiết bị này đã đưa ra được các hình mẫu khác nhau cho từng loại whisky, biết được sự khác biệt giữa Glenfiddich 12 với 18, Laphroaig 10 hay Rum Cask single malt... Tất cả đều nhờ vào sự khác biệt giữa các hương liệu của mỗi loại whisky như liều lượng vani hay terpen của mỗi nhãn hiệu.
Nhóm nghiên cứu cũng hướng tới việc đem công nghệ này áp dụng vào mảng quản lý chất lượng của các ngành thực phẩm khác. Ví dụ như áp dụng vào mỗi 1 mẻ sản phẩm nước mắm chẳng hạn, để so sánh chất lượng mẻ mới so với lô trước đó có khác biệt gì không :D.
Theo bác sỹ Alasdair Clark đang làm ở trường đại học Glasgow, đồng tác giả của nghiên cứu, "chiếc lưỡi nhân tạo" này được huấn luyện bằng cách cho "nếm" thử rượu xịn, sau đó cho nếm rượu giả để có tham chiếu cho các lần nhận diện sau này.
Nghe qua thì đơn giản nhưng thực tế nhóm đã sử dụng các tấm kính có các mảng riêng biệt, mỗi 1 tấm có chứa đến 2 triệu các nụ cảm nhận vị giác nhân tạo, tính ra nhỏ hơn đến 500 lần các nụ vị giác của con người (nếu anh em chưa rõ nụ vị giác là gì thì nó chính là các tế bào ở lưỡi giúp chúng ta nhận biết được các vị ngọt mặn chua cay).
Đi sâu hơn vào thiết kế thì có vài dạng nụ nhân tạo, có loại làm từ vàng, có nụ từ bạc, tất cả đều được phủ lên các hợp chất khác nhau để phản xạ ánh sáng, mỗi 1 miếng sẽ có thời gian phản xạ khác nhau với ánh sáng để đưa ra 1 kết quả khác nhau, qua đó dựa vào các thuật toán họ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng đâu là rượu thật đâu là rượu giả. Dựa vào số liệu thu được trong thử nghiệm nhóm nghiên cứu cho biết thiết bị này đã đưa ra được các hình mẫu khác nhau cho từng loại whisky, biết được sự khác biệt giữa Glenfiddich 12 với 18, Laphroaig 10 hay Rum Cask single malt... Tất cả đều nhờ vào sự khác biệt giữa các hương liệu của mỗi loại whisky như liều lượng vani hay terpen của mỗi nhãn hiệu.
Nhóm nghiên cứu cũng hướng tới việc đem công nghệ này áp dụng vào mảng quản lý chất lượng của các ngành thực phẩm khác. Ví dụ như áp dụng vào mỗi 1 mẻ sản phẩm nước mắm chẳng hạn, để so sánh chất lượng mẻ mới so với lô trước đó có khác biệt gì không :D.
Tham khảo The Guardian