15 bằng sáng chế công nghệ góp phần thay đổi thế giới (Phần 1)

Minh.jacquier
28/4/2018 12:15Phản hồi: 195
15 bằng sáng chế công nghệ góp phần thay đổi thế giới (Phần 1)
patents-1524846972.jpg Hãy tạm quên đi hình ảnh của nhà phát minh cô đơn đang lụi cụi mài mò trong công xưởng. Ngày nay, những phát minh công nghệ thường được phát triển bởi nhiều nhà phát minh hợp tác chặt chẽ với nhau để tạo thành một tổng thể gắn kết, từ chiếc điện thoại iPhone nhỏ gọn trong lòng bàn tay đến mẫu xe ôtô tự lái. Bên cạnh đó những phát minh khác, chẳng hạn như máy bay không người lái Dronemáy in 3D, vốn dĩ được thiết kế nhiều thập kỷ trước, hoà trong xu thế phát triển của thị trường công nghệ hiện nay và trở thành hiện tượng toàn cầu.
Và đây là 15 bằng sáng chế công nghệ đã định hình thế giới hiện đại.

1/ Tàu đệm từ trường (Maglev)
us3470828-0-1524847439.jpg
Tên bằng sáng chế: "Hệ thống đệm và cân bằng điện từ cho phương tiện giao thông đường bộ"
Nhà phát minh Eric Laithwaite phát hiện ra động cơ tuyến tính, không cần tiếp xúc với đường ray, có thể được dùng để xây dựng một hệ thống giao thông dựa trên từ trường. Laithwaite đã thử nghiệm động cơ cảm ứng tuyến tính sử dụng hệ thống nam châm để có được cả lực nâng và lực đẩy về phía trước.

Công trình của Laithwaite đã được nghiên cứu rộng rãi, và vào năm 1967, James Powell Gordon Danby thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven đã nhận được bằng sáng chế đầu tiên cho tàu đệm từ maglev. Thiết kế của họ sử dụng nam châm điện siêu dẫn để tạo ra "một lực nâng, giúp tàu lơ lửng trên mặt đất", và sử dụng động cơ "cánh quạt, phản lực, [hoặc] tên lửa" để đạt được lực đẩy.

Khi phát minh của Laithwaite dựa trên động cơ cảm ứng tuyến tính kết hợp với thiết kế của PowellDanby, những chiếc tàu đệm từ Maglev thương mại đầu tiên được sản xuất. Tàu đệm từ mở tại Anh vào năm 1995. Người Đức đã chế tạo và thử nghiệm một chiếc Transrapid ở Thượng Hải và đây là chiếc tàu thương mại nhanh nhất phục vụ với tốc độ vận hành tối đa 430km/h. Trong tương lai, các hệ thống hyperloop có thể sử dụng công nghệ tương tự trong một ống kín chân không, có khả năng đạt tốc độ tối đa tới 1200 km/h.

2/iPhone
usd0672769-20121218-d00000-1524779175.png
Tên bằng sáng chế: " Thiết bị điện tử"
Bằng sáng chế cho thiết bị tiêu biểu của thế kỷ 21 mà Apple dành cho iPhone đời đầu được liệt kê đơn giản như là một "thiết bị điện tử". Apple chỉ nói rằng nó là "thiết kế trang trí của một thiết bị điện tử, như được trình bày và mô tả." Tài liệu còn chỉ ra 8 đặc điểm của "thiết bị điện tử", chỉ cho bạn biết chiều nào được hiển thị và sau đó Apple trích dẫn các bằng sáng chế và tài liệu có liên quan khác.

Mặc dù iPhone không phải là điện thoại thông minh đầu tiên hoặc là chiếc điện thoại đầu tiên có khả năng kết nối Internet, thế nhưng những thiết kế cơ bản của iPhone đã thay đổi hoàn toàn thị trường. Ngày nay, giao diện và chức năng của những Smartphone mà chúng ta sử dụng ít nhiều ảnh hưởng từ chiếc điện thoại thông minh do Apple mang lại.

3/ Drone
3053480-1524774982.jpg
Tên bằng sáng chế: "Trực thăng bay không người lái, hướng thẳng đứng"


Máy bay không người lái quadcopter, được phát minh lần đầu vào năm 1962. Edward G. Vanderlip, kỹ sư của Tập đoàn Máy bay Piasecki, như là một cách để cho phép máy bay trực thăng tiếp tục hoạt động bình thường trong trường hợp hỏng hóc động cơ.
Vanderlip sau đó đã có ý tưởng kết hợp các hệ thống máy bay thân thiện với phi công vào một chiếc máy bay quay nhỏ, điều khiển hoạt động từ xa. Bằng sáng chế của ông phác thảo một phương tiện trên không không người lái (UAV) được thiết kế "cực kỳ đơn giản" để bay. Drone được miêu tả là "bốn cánh quạt nâng được sắp xếp theo cặp ở hai đầu đối diện" để trục thẳng đứng nghiêng luôn vuông góc với mặt đất. Điều này cho phép máy bay nghiêng cánh quạt của nó và bay theo bất kỳ hướng nào trong khi duy trì một độ cao ổn định.
Và ngay sau khi nền công nghệ phát triển như vũ bão kết hợp cùng các hệ thống công nghệ điện tử khác như máy ảnh phân giải cao, camera quay phim phân giải 4k, GPS, kết nối Smartphone...Ngày nay, Drone đã bay khắp mọi bầu trời từ công viên cho đến những phân cảnh hoành tráng trong các dự án MV, điện ảnh...
4/ Máy in 3D
us4575330-2-1524585115.png
Tên bằng sáng chế: " Thiết bị sản xuất vật thể ba chiều bằng công nghệ lập thể (stereolithography)"

Quảng cáoĐược ban hành vào năm 1986, bằng sáng chế cho máy in 3D đã đi trước thời đại trước khi được nhắc nhiều trên phiên tiện thông tin đại chúng ngày nay. Qua đó, bằng sáng chế bao gồm phác thảo các công nghệ cơ bản được sử dụng bởi hầu hết các máy in 3D: công nghệ stereolithography, hoặc công nghệ đông cứng từng lớp. Bằng cách kết hợp giữa tia UV (ultraviolet) của lazer và và đặc tính của nhựa photopolymer ( loại nhựa nhạy sáng với tia UV, khi có tia UV chiếu vào nó sẽ đông cứng lại). Với sự trợ giúp của máy tính sẽ đưa tín hiệu di chuyển hệ thống quét (Scaner System), để vẽ từ một thiết kế có sẵn hoặc hình dạng trên bề mặt của photopolymer. Từ đó vật thể sẽ sẽ đông cứng lại theo từng lớp (Layer of Solidified Resin). Việc đắp lớp dần dần này sẽ giúp tạo ra vật thể 3D hoàn thiện
Khi công nghệ máy tính tiên tiến, giá trị thực của in 3D trở nên rõ ràng hơn. Với các phương pháp in kim loại như thiêu kết kim loại bằng laser, các nhà sản xuất hiện nay đang tiến hành in các công trình đầy tham vọng như động cơ tên lửa.

5/ Định vị G.P.S (Global Positioning System)
us3789409-1-1524777227.png
Tên bằng sáng chế: " Hệ thống điều hướng sử dụng vệ tinh và kỹ thuật viễn trắc thụ động"

G.P.S (Hệ thống Định vị Toàn cầu) là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo, do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý. Trong cùng một thời điểm, tọa độ của một điểm trên mặt đất sẽ được xác định nếu xác định được khoảng cách từ điểm đó đến ít nhất ba vệ tinh.
Roger L. Easton là nhà phát minh đứng sau Hệ thống Định vị Toàn cầu, phát triển công nghệ này vào những năm 1950 cho Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân (NRL) để theo dõi các vệ tinh của Mỹ trong quỹ đạo - và sau đó là các vệ tinh của Liên Xô. Năm 1959, Easton đã phát triển hệ thống Giám sát Không gian Hải quân — mạng lưới radar đầu tiên để theo dõi mọi vật thể quay quanh trên khắp Hoa Kỳ.
Những thập kỷ sau, Easton chuyển công nghệ của mình sang theo dõi các vật thể trên mặt đất từ không gian. Bằng sáng chế năm 1974 được trao cho Easton được mô tả phương pháp cho phép điều hướng bằng vệ tinh.
Ngày nay, G.P.S đã không còn xa lạ với sự xuất hiện của smartphone, máy ảnh, hay ứng dụng vào điều hướng của các thiết bị giao thông. Thật không sai khi nói rằng đây là một trong những bằng sáng chế công nghệ nổi bật đã thay đổi thế giới
(Còn tiếp)

Quảng cáo


Nguồn: Popularmechanics
195 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

những phát minh rất gần gũi với con người hôm nay...cám ơn các nhà phát minh.
MinhDuclx
TÍCH CỰC
5 năm
@goldenstar Bạn kêu mình tra gugo mà ko đưa gợi ý gì thì lấy gì mà tra.
Đừng nói tụi bo góc bạn nói là tụi đang dẫy chết Blackberry nha , kiểu dáng - bề ngang và dài nhìn vô khác ip xa, chưa kể mặt trước nó phải có bàn phím cứng tới đâu ip 5 mới chịu bỏ thì phải, Hay Nokia 3110, 3210, hay Nokia giống hộp viết tách làm 2 model 9xxx gì đó....Tất cả tụi nó thời trước để kế chiếc IP nào và che logo lại để xa 5m hay 10m hay kế bên đều nhìn khác xa IP từ lưng tới mặt mà; trong khi lúc Táo kiện thì để xa xa mà đeo ốp vô che kín sẽ dễ nhìn nhầm 1 số là Ip.
Bo góc như bạn nói góc nhiêu, màn nhiêu, rộng nhiêu, dài nhiêu (ra tỷ lệ bao nhiêu), chứ đâu phải bo bo là giống hết (Táo chỉ kiện 1 số model của SS chứ ko kiện đại trà dù nó bo đại trà mà).
Nên bạn chấp nhận luật thì chấp nhận cuộc chơi thôi. SS lú đó sao ko làm DT ốm đi hay dài hơn nhiều đi là đâu bị kiện.
goldenstar
TÍCH CỰC
5 năm
@MinhDuclx Ss thì mình không chấp rồi, k phải nói chứ hơi bẩn bựa tí. Mình thì thấy mỗi hãng mỗi riêng, nhưng iP mạnh nên tạo thành trào lưu chứ gọi là bản quyền phát minh này nọ thấy thần thánh hóa quá.
dungtam235
TÍCH CỰC
5 năm
@goldenstar Thời điểm trước khi iphone ra đời thì thiết kế điện thoại bắt đầu nhàm chán và bí, mọi cái na ná nhau, y hệt như bây giờ khi smartphone tối giản mọi góc cạnh. Đến khi Apple giới thiệu sản phẩm thì cảm xúc mọi người thật sự ngưỡng mộ. Apple đã cho mọi người cái mà họ cần ở cái điện thoại tương lai. Chính cái cảm xúc đó tạo thành sức mạnh cho iphone. Nếu ai có tuổi chút thì sẽ thấy cảm xúc không khác mấy khi Motorola trình làng con StarTac. Sau đó mọi người bắt đầu truy ngược những thành tựu trước đó của Apple như máy tính và làm Apple trở lại thời hoàng kim (trước khi iphone ra đời thì máy Macintosh không dành cho người phổ thông và Apple tưởng như sắp phá sản), sáng tạo và cảm xúc làm nên thương hiệu của Apple. Thế nên bảo iphone mạnh cũng không hẳn, vì iphone là do thằng Apple tạo nên, thương hiệu Apple mạnh nên dù iphone có trở nên nhàm chán thì người ta vẫn đổ xô vào mua vì biết chắc nó là sản phẩm tốt.
Khi đăng ký bản quyền thì bạn phải tả chi tiết những cái nổi bật của sản phẩm, vì vậy bo tròn 4 góc là cái mà thằng Apple phải tả rõ vì trước đó chả có thằng nào mỏng bo tròn 4 góc như nó cả. Đó chắc chắn là một phần không tách rời của bản quyền phát minh ra iphone, và khi iphone đi vào lịch sử của sự sáng tạo thì 4 góc bo tròn cũng nghiễm nhiên phải có. Ngay sau đó Samsung bắt trước dáng điện thoại iphone và phải vài năm sau SS mới có sự bứt lên về sáng tạo.
Giờ người ta mua iphone vì iphone là của Apple (người dùng lâu năm quen thuộc không muốn bỏ thì lại là khác). Chứ cứ thử bán thương hiệu iphone cho thằng khác xem, như Sony Vaio ngay.
MinhDuclx
TÍCH CỰC
5 năm
@dungtam235 Đúng vậy. Họ có kiến tạo ban đầu -> tạo dựng nên tên tuổi - >tạo nên giá trị vô hình là giá trị thương hiệu cả tỷ đô. Nên người ta mới mua.
Giống tại sao ở VN mua xe gắn máy cứ thích Honda. Trong khi Ya,Su,...cũng không tệ hơn, thậm chí còn tốt hơn nữa mà. Hay cả thế giới nhắc tới nước giải khát là nghiễm nhiên nghĩ tới CocaCola, không thì Pepsi, có ai nghĩ tới các thương hiệu nhái hay địa phương đâu, trong khi tui kia giá rẽ có 1/2 trở lại. Hay quần jean mua cứ thích Levi,CK trong khi hàng tàu giá có 1/10-1/50 quần Levi hay Ck nhưng lại ko được đánh giá cao.
Đi tiên phong cực khổ, nên cái giá cho họ là sự yêu thích và niềm tin trung thành của khách hàng là xứng đáng.
Giống Nokia - Motorola từng tiên phong ra các model hay đẹp, dù không đi kịp thời đại nên sập tiệm;nhưng vẫn tạo cho người tiêu dùng 1 ít luyến tiếc. Chứ giờ tụi DT tàu nhái kiểu Nokia xưa đó, thậm chí thêm thắt màu mè và nầy kia đẹp hơn, hay hơn nhưng có ai nhớ nó là ai đâu, có ai ngưỡng mộ nó đâu.Trong khi vẫn nhiều người đi sưu tầm Nokia cũ để sài.
VN cũng có những sản phẩm tương tự, nhắc tới với ông bà về xà bông cô ba xem họ cũng cảm thấy luyến tiếc 1 thời cũng như luyến tiếc 1 thời nón bài thơ huế.
Phải ca tụng tai thỏ rồi cảm ứng lực gì đó nữa mới trọn lòng trung thành chứ
@Xacve123 Chết cười, k phân biệt đc feature phone và smartphone à?
@Xacve123 Nếu thế Nokia nó làm điện thoại trước cả Samsung nhé, hồi Nokia làm đt Samsung còn đang bán nồi cơm điện nhé, so sánh gì khập khiễng thế, sao không bảo Samsung học theo Nokia , Motorola đi mà lại bảo Apple học theo Samsung ?
MinhDuclx
TÍCH CỰC
5 năm
@Xacve123 Ôi trả lời như bạn thì lúc não ra đường cũng ưỡng ngực nói chuyện: Cách dây vài trăm năm tao thằng VN học thằng tàu sài bàn tính rồi, tụi mẽo tụi âu nó học nhái cái bàn tính về mới chế ra máy tính rồi lên đời ra cái dtdd smart bây giờ, tụi học lõm nhái theo chứ hay ho gì 😁.
@luanth Hậu quả của hôn nhân cận huyết thật kinh khủng.
Không biết khi chúng ta dùng GPS kết nối thì có bị theo dõi không nhỉ
conkinhong
TÍCH CỰC
5 năm
@welcomyou Bạn nói đúng nhưng về gps theo ý mình ko có một cái smart phone mỏng dính pin 3000 4000 mha có thể trụ dc phần cứng gps cả . bạn để ý mấy cái tàu ko tàu biển nha cả hệ thống thu tín hiệu to tổ bố ăn điện kinh khủng luôn chưa kể cả hệ thống giải mã tín hiệu phức tạp đi kèm. Phone chỉ bắt dc agps và tín hiệu dc giải mã truyền đi theo mạng internet mà thôi
conkinhong
TÍCH CỰC
5 năm
@goldenstar Thôi ông làm ơn câm mẹ nó mồm dùm tôi cái hay vào cái hội trời trời gì đó cho xã hội nó lành
hoanlkpr
TÍCH CỰC
5 năm
@goldenstar Bạn học tới đâu người ta nói rõ từ khoa học '' viễn trắc thụ động'' không ? có bị dốt hay từ ngữ trả thầy trả cô vậy ? GPS điện thoại chỉ thu dc sóng vệ tinh chứ nó ko có chức năng phát , cũng như nhà đài với cái radio nó cũng là hình thức thu phát sóng thụ động, cách thức hoạt động GPS giống cách viến trắc các chòm để người ta định hướng vào ban đêm, thay vì những ngôi sao phát sáng thì những vệ tinh phát ra tần sóng để thiết bị thu nhận tính toán được vị trí thôi.
Còng nếu bạn dùng các thiết bị chủ động vừa thu vừa phát sóng điện thoại thì tất nhiên vị trí của bạn bị lộ ,hoặc họ thu thập thông tin khi bạn truy cập mạng dữ liệu.
goldenstar
TÍCH CỰC
5 năm
@hoanlkpr Đọc bài trên của bạn nào đó phân tích đi. Mình thì nghĩ nó không an toàn tuyệt đối, thế thôi.
Màn cong vô dụng đâu? Chắc phần 2 😁
@Khẩu trang xanh Đùa chứ nhìn cái avt của mày là đủ hiểu bản chất con người ntn rồi!
Ngon.
ip là gi là cái dt ' de nghe goi ' va duoc tôn thời như 1 vi thánh ' va se duoc thắp nhanh tôn thoi hẳng ngày khi con tin dùng
Căm thù đứa nào chế ra " Váy chống nắng", chắc chi có bọn TQ rãnh rỗi chế ra cái qq này. Ai là đàn ông hãy ủng hộ tui ... thời trước ban ngày ngắm đùi, địa hàng thoai mái. giờ không thấy gì chi do cái váy chống nắng l*z đó
@anhlucky2 Chị em giữ chân trắng cũng là cho ae mình ngắm mà. Chứ chân đen thùi lùi thì tự ngắm chân mình còn hơn :v
@anhlucky2 Bác chịu khó lượn vài vòng buổi tối ở mấy quán trà sữa ấy. Thời tiết mát mẻ, mắt cũng mát. :rolleyes:
luong1994
ĐẠI BÀNG
5 năm
@anhlucky2 sáng nắng chang thì nhìn đùi làm gì ông, tối trời mát mẻ thiếu mịe gì đùi.
vu van cong
ĐẠI BÀNG
5 năm
Vãi cả iphone! Trước nó có cả tá điên thoại thông minh rồi! Nhặt đâu đc ông mod viết bài tào lao vậy?
nin_kute
TÍCH CỰC
5 năm
@vu van cong Ko đọc bài nhưng ráng phát biểu để thể hiện
@vu van cong ông mod nói đúng rồi còn gì =)) sao bác phải cay cú vậy =))
cuquynh
TÍCH CỰC
5 năm
@vu van cong Bạn đi ngược theo những phát minh cũng dc chứ sao , kiểu như cái hội chúa gì đó , vứt và đập bàn thờ tổ tiên đó
luong1994
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vu van cong đặt nền móng và tạo ra xu thế cho sau này, và xu thế đó vẫn đang sống rất mạnh mẽ, đó là thành công của iphone đời đầu tiên, cái đó có ý nghĩa và yếu tố then chốt đẩy mạnh nền công nghiệp smartphone.
p/s: tôi chưa bao giờ xài ip, chỉ có ipad thôi.
NoSheeple
TÍCH CỰC
5 năm
Cứ tưởng đc bổ xung thêm kiến thức về điện nước lửa giấy gì gì cơ, thì ra là thánh vật của hội táo đức chuối trời
goldenstar
TÍCH CỰC
5 năm
Có cả iPhone trong đó nữa cơ đấy, thật thảm hại.
@goldenstar Nhưng khi iphone ra đời, nta mới biết 1 smartphone thật sự là như thế nào?
@goldenstar Ờ đúng rồi, trc khj iphone ra đời là tivi mười mấy inch lận mà, đt ra 5.5inch chỉ là bắt chước tv thôi
goldenstar
TÍCH CỰC
5 năm
@Kiss Kiss Mình thấy màn hình lớn và doanh số cao không liên quan.
goldenstar
TÍCH CỰC
5 năm
@lekhanhtrung123 Mình xài cảm ứng trước khi có ip, tại bạn xài cục gạch nên thấy vậy, hì
Thế giới vẫn thế đó thôi, cái này là thay đổi cuộc sống chứ thế giới cái gì
vitkon
CAO CẤP
5 năm
Thiếu màn hình vô cực rồi
nhờ có iphone ra đời mới kéo theo cả đống đi theo sau này . ko bik ơn mà còn phủi , bởi ta nói cứu vật trả ơn cứu nhơn nhơn trả oán .

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019