26 công ty, dự án khởi nghiệp đầy tiềm năng trong năm 2015

bk9sw
5/1/2015 11:13Phản hồi: 31
26 công ty, dự án khởi nghiệp đầy tiềm năng trong năm 2015
26_công_ty.jpg

2014 là một năm bận rộn đối với các nhà đầu tư công nghệ để khởi nghiệp và gây quỹ phát triển sản phẩm cho năm 2015. Chưa rõ tương lai của các dự án công nghệ này như thế nào nhưng sẽ thật tuyệt vời nếu như tất cả được hiện thực hóa. Dựa trên danh sách bầu chọn của VentureBeat, dưới đây là 26 dự án công nghệ hứa hẹn nhất năm 2015. 26 dự án được chia thành 3 lĩnh vực gồm các dự án tập trung vào người dùng, các dự án tập trung vào doanh nghiệp và các công ty tập trung vào những lĩnh vực nóng của công nghệ marketing.

Các công ty, dự án công nghệ hướng đến người dùng:


8tracks:
http://8tracks.com/


8tracks.jpg

Thị trường dịch vụ nghe nhạc trực tuyến đang đi lên mạnh mẽ theo xu hướng người dùng nhưng đối với các nghệ sĩ thì họ không được hưởng lợi nhiều từ sự tăng trưởng này. Vì vậy, 8tracks tìm cách phát triển một mảng kinh doanh ít bị cản trở bởi chi phí bản quyền âm nhạc hơn so với các dịch vụ tương tự trên thị trường. Cũng giống như Pandora, 8tracks không cung cấp tính năng nghe nhạc theo yêu cầu (on-demand) để người dùng có thể truy cập vào thư viện nhạc. Thay vào đó, dịch vụ của 8tracks dựa trên mô hình xây dựng playlist hay nhất. Tức là các danh sách bài hát sẽ của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng sẽ được chọn ra bằng tay cũng như các bài hát từ SoundCloud. Chính vì sự độc đáo này mà 8tracks đã thu hút được sự chú ý của nhiều công ty lớn. Google từng cố gắng mua lại 8tracks nhưng không thành công, cuối cùng gã khổng lồ tìm kiếm đã mua Songza.

Hiện tại, 8tracks đã được gây quỹ 1,4 triệu đô và công ty vẫn đang tìm kiếm các nguồn tài trợ mới cũng như bổ sung nhiều tính năng hấp dẫn hơn nhằm giúp người dùng tìm được playlist phù hợp với sở thích. 8tracks hứa hẹn sẽ trở nên phổ biến hơn trong năm 2015.

Atlas Wearables:
https://www.atlaswearables.com/


Atlas_Wearables.jpg

Atlas Wearables là một công ty mới nổi chuyên phát triển thiết bị đeo được thông minh có trụ sở tại Austin, Texas. Thiết bị của Atlas Wearables không chỉ có thể đếm số bước chân mà còn ghi lại chính xác những động tác thể dục mà bạn đang thực hiện, qua đó cho biết bạn có tập đúng hay không và bạn cần vận động cơ thể như thế nào để hoàn thành bài tập. Ngoài ra, Atlas Wearables cũng từng bước xây dựng một dự án có tên Motion Genome với mục tiêu nhận biết mọi hoạt động thể chất có thể hình dung được bằng dữ liệu thu thập từ các thiết bị theo dõi đeo trên người. Dự án này có hơi "điên rồ" bởi Atlas Wearables cho biết công nghệ có thể phục vụ cho nhiều hoàn cảnh khác nhau, chẳng hạn như theo dõi hoạt động của một viên cảnh sát để phát hiện các hành vi lạm quyền. Tính đến hiện tại, Atlas đã được gây quỹ 1,5 triệu đô.

Blurb:
http://www.blurb.com/


Blurb.jpg

Dịch vụ xuất bản mới toanh Blurb đang hy vọng sẽ phá vỡ ngành xuất bản sách bằng cách đem lại cho tác giả khả năng kiểm soát và thu lại lợi nhuận nhiều hơn. Công ty hiện đang mời nhiều tác giả nổi tiếng đóng vai trò là cố vấn và đưa ra toàn bộ quyết định kinh doanh của Blurb về những vấn đề liên quan đến xuất bản sách như chất lượng giấy, màu sắc, số lượng ấn bản, v.v… hay thậm chí là khuyên các tác giả cắt hợp đồng phân phối những tác phẩm của mình qua các kênh bán lẻ cũng như bản sao điện tử từ Amazon Kindle. Blurb chỉ kiếm tiền khi một cuốn sách được bán ra. Nhà sáng lập kiêm CEO của Blurb - Eileen Gittins cho biết công ty đang có một vài kế hoạch lớn trong năm nay để khiến dịch vụ này trở nên hấp dẫn hơn đối với Hollywood.

Quảng cáo


Imgur:
http://imgur.com/


Imgur.jpg

Imgur là một trong những dịch vụ đăng tải ảnh được nhiều người dùng ưa thích trên thế giới. Trong suốt 1 năm qua, Imgur đã tăng trưởng rất tốt với trung bình 60 tỉ trang được xem mỗi tháng. Sau 5 năm hoạt động, Imgur đã trở thành một hiện tượng với sự thành công ngoài mong đợi và đạt lợi nhuận cao mà không cần gây quỹ từ bên ngoài. Với số tiền 40 triệu đô tài trợ mà công ty đạt được trong năm 2014, Imgur đang muốn chuyển mình trở thành một công ty mạnh mẽ hơn, không phụ thuộc độc lập vào hoạt động quảng cáo có chủ đích để thu lợi. Imgur hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi đáng chờ đợi trong năm nay.

Nuzzel:
http://nuzzel.com/


Nuzzle.png

Nuzzle bổ sung những tính năng cải tiến cho những dịch vụ mạng xã hội mà bạn vẫn hay sử dụng. Nuzzle tổng hợp các đường dẫn liên kết đến các chủ đề được chia sẻ thường xuyên bởi những người bạn theo dõi trên Twitter, Facebook v.v… Nhà sáng lập Jonathan Abrams cho biết công ty đang bổ sung nhiều tính năng tích hợp hơn với các mạng xã hội khác trong tương lai gần.

Quảng cáo


Product Hunt:
http://www.producthunt.com/


ProductHunt.png

Product Hunt là một dịch vụ cung cấp thông tin về những sản phẩm, công cụ, dịch vụ mới, ít được biết đến và những thông tin này được cộng đồng tạo ra. Cộng đồng Product Hunt được thành lập bởi Ryan Hoover và một nhóm nhỏ vẫn đang đóng vai trò là những người dẫn dắt dịch vụ trong quá trình khởi nghiệp. Họ là những lập trình viên, giám đốc sản phẩm, nhà thiết kế, nhà đầu tư và những người đam mê sản phẩm công nghệ. Product Hunt đã trải qua 2 vòng gây quỹ trong năm 2014, vòng đầu tiên hồi tháng 8 nhận được 1 triệu đô và vòng series A hồi tháng 10 nhận được 6,1 triệu đô. Là người yêu công nghệ, hẳn chúng ta đều rất chờ đợi về một sân chơi như Product Hunt - nơi các công nghệ mới luôn được cập nhật bởi một cộng đồng công nghệ.

Spring:
https://www.shopspring.com/


Spring.jpg

David Tisch - nhà đầu tư tại Box Group kiêm cựu giám đốc TechStars NY đã quyết định thành lập Spring - một chợ di động mang lại cho các nhãn hàng một phương thức đơn giản để khiến người dùng mua sắm cùng họ. Spring giống như một mạng xã hội ảo cho phép bạn theo dõi các thương hiệu thời trang và dễ dàng mua các sản phẩm trực tiếp từ nhà sản xuất. Cần lưu ý là Spring không phải là một trang bán hàng trung gian, nó không trữ sản phẩm mà chỉ giúp kết nối người mua với mạng lưới thương mại trực tuyến sẵn có của nhãn hàng. Mỗi sản phẩm mà bạn mua sẽ được chuyển đến tay trực tiếp từ nhà sản xuất. Spring được giới thiệu vào tháng 8 và hiện đã có rất nhiều người dùng.

Yik Yak:
http://www.yikyakapp.com/


Yik_Yak.jpg

Yik Yak là một dịch vụ nhắn tin ẩn danh có trên iOS và Android. Nó cho phép người dùng tạo và xem các tin nhắn ẩn danh trong vòng bán kính 10 dặm. Mặc dù xuất hiện sau các dịch vụ tương tự như PostSecret hay Whisper nhưng ngay trong tháng 6, Yik Yak đã công bố đạt được lợi nhuận 10 triệu đô từ dịch vụ nhắn tin này. Sau đó vào tháng 11, Yik Yak đã nhận được nguồn quỹ 62 triệu đô. Tuy nhiên, công ty cũng gặp không ít rắc rối. Hồi tháng 12, các chuyên gia đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật trong ứng dụng Yik Yak khiến hacker có thể làm hiện danh và chiếm quyền điều khiển tài khoản người dùng. Ngoài ra, Yik Yak cũng là một công cụ ưa thích của những bạn trẻ thích đùa khi sử dụng để thông báo giả rằng trường bị gài bomb để được nghỉ học. Nếu Yik Yak có thể khắc phục những vấn đề này mà không làm mất đi yếu tố ẩn danh thì dịch vụ này thực sự sẽ là một đối thủ tiềm năng đối với những PostSecret hay Whisper. Cũng đã có thông tin Facebook muốn mua lại Yik Yak hoặc đầu tư riêng thành một ứng dụng chia sẻ bí mật có tên Rooms.

Các công ty, dự án hướng đến doanh nghiệp:


BetterWorks:
http://www.betterworks.com/


BetterWorks.jpg

BetterWorks đã dành ra hơn 1 năm để phát triển một dịch vụ nền web mà các công ty có thể sử dụng để lưu trữ các thành tích của nhân viên cũng như đánh giá sự tiến bộ của họ. Vào tháng 9, BetterWorks đã ra mắt ứng dụng đầu tiên và công bố được gây quỹ 15 triệu đô từ các nhà đầu tư có tiếng trên thế giới.

Cartonomy:
http://www.cartonomy.com/


Cartonomy.jpg

Cartonomy là một công ty khởi nghiệp tại New York City và đã được gây quỹ 1 triệu đô vào tháng 12. Dịch vụ mà Cartonomy cung cấp là một dạng giỏ mua hàng trực tuyến. Điều đặc biệt là một nhóm người dùng có thể chọn các sản phẩm đưa vào giỏ, tính ra hóa đơn, tìm ra mức giá thấp nhất và chi phí chuyển hàng tiết kiệm nhất và chia sẻ với nhau. Ý tưởng của Cartonomy đến từ nhà sáng lập Jack Lowinger và nền tảng này đã có một danh mục 11 triệu sản phẩm nhờ hợp tác với các đối tác bán lẻ lớn như Target, Walmart, Best Buy, Sears, Office Depot, Staples và Drugstore.com. Công ty đã lên kế hoạch phát hành rộng rãi dịch vụ này vào đầu tháng 2 năm nay.

Cratejoy:
http://cratejoy.com/


Cratejoy.png

Cratejoy cho rằng tương lai của hầu hết các ngành kinh doanh nằm ở loại hình thuê bao tháng, do đó công ty đã phát triển một "nền tảng đăng ký dịch vụ" để những công ty, dịch vụ mới thành lập có thể phát hành dịch vụ thuê báo tháng của chính mình. Cratejoy đảm nhận mọi hoạt động giao dịch tài chính, mang lại cho người dùng các công cụ để theo dõi và quản lý sản phẩm, in các nhãn chuyển hàng, thiết kế trang quảng cáo tùy ý và các công cụ phân tích về số lượng người đăng ký thuê bao v.v… Cratejoy đã được gây quỹ 6,2 triệu đô và có khoảng 1000 khách hàng.

Docker:
https://www.docker.com/


Docker.jpg

Docker mang lại một giải pháp đóng gói mã lập trình ứng dụng, giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển các ứng dụng từ môi trường máy chủ này sang môi trường máy chủ khác. Dịch vụ đã giúp công ty nhận được quỹ tài trợ 40 triệu đô từ hoạt động gây quỹ năm ngoái. Kể từ thời điểm phát hành miễn phí hồi tháng 3, nhiều công ty phần mềm đã sử dụng docker để xây dựng sản phẩm, trong đó bao gồm những cái tên đáng chú ý như Orchard hay Cooper.io's StackDock.

Slack:
https://slack.com/


Slack.jpg

Slack là một công cụ nhắn tin chuyên dùng cho môi trường làm việc, tương tự như Microsoft Lync. Slack công bố hồi tháng 10 rằng công ty đã gây được nguồn quỹ 120 triệu đô từ Google Ventures. Dịch vụ này hiện tại có khoảng 300.000 người dùng và có mặt trên nhiều nền tảng từ web đến Android, iOS.


MetaMind:
https://www.metamind.io/


MetaMind.jpg

MetaMind là một nền tảng trí thông minh nhân tạo (AI) có thể học hỏi chuyên sâu từ các hệ thống đào tạo với nhiều dạng thông tin như âm thanh, hình ảnh, v.v… MetaMind được sáng lập bởi nghiên cứu sinh tiến sĩ Richard Socher cùng giám đốc công nghệ của Khosla Ventures - Seven Strohband. Nền tảng MetaMind có khả năng học hỏi từ các máy tính để tái tạo khả năng của não người nhằm nhận biết và phân tích hình ảnh hoặc văn bản. Qua đó, nền tảng có thể được áp dụng vào nhiều ngành kinh doanh từ ảnh hóa y khoa cho đến thức ăn nhanh. Strohband mô tả rằng: "Khi bạn dùng điện thoại chụp ảnh về một món ăn mà bạn chuẩn bị ăn thì hệ thống máy tính sẽ tự động nhận biết món ăn này là gì." Hồi đầu tháng 12 vừa qua thì MetaMind đã nhận được nguồn quỹ 8 triệu đô từ Khosla.

Mixpanel:
https://mixpanel.com/


Mixpanel.jpg

Mixpanel là một coogn ty cung cấp các công tụ thử nghiệm trước/sau (A/B testing) cho ứng dụng và trang web. Công ty đã được gây quỹ 65 triệu đô hồi tháng 12 đến từ nhà đầu tư Andreesen Horowitz. Theo chia sẻ của giám đốc điều hành kiêm sáng lập Suhail Doshi thì mục tiêu của Mixpanel là nhằm giúp đỡ các công ty vừa thành lập tối ưu trang web của họ dựa trên sự tương tác của người xem đồng thời thúc đẩy các công ty phát triển các ứng dụng di động.

Các công ty công nghệ marketing:


Grow:
http://www.grow.com/


Grow.jpg

Grow đã phát hành nền tảng marketing của mình hồi đầu tháng 12 vừa qua. Nền tảng này cung cấp các bảng thống kê trí tuệ kinh doanh và các công cụ thu thập dữ liệu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Dịch vụ của Grow được phát hành dưới dạng thuê bao tháng với mức giá từ $39 đến $1000 dựa trên số lượng người dùng và bảng thống kê, cho phép các công ty truy xuất dễ dàng vào dữ liệu của hơn 24 công cụ phân tích thị trường phổ biến bao gồm Salesforce.com, Zendesk, QuickBooks v.v… Grow cho biết một bảng thống kê có thể được hoàn thành trong vòng chưa đến nửa giờ.

InPowered:
http://www.inpwrd.com/


inPowered.jpg

Với loại hình quảng cáo banner thông thường, người dùng sẽ nhấn vào một bảng quảng cáo lộ ra từ một trang web hay một ứng dụng nào đó với các dòng tít hứa hẹn sẽ có nhiều thứ hay ho, khơi dậy sự tò mò của họ. Tuy nhiên, InPowered đánh cược rằng công ty sẽ tạo ra sự khác biệt. Hồi tháng 4, InPowered đã phát hành phiên bản 2.0 của nền tảng quảng cáo cùng tên với một mô hình giá độc đáo trong đó hệ thống sẽ thu tiền người phát hành quảng cáo dựa trên sự quan tâm của người dùng đối với nội dung, không chỉ đơn thuần là vài cái click. Mô hình của InPowered hứa hẹn sẽ thu hút sự chú ý của nhiều nhà làm thị trường trong năm 2015.

Pecabu:
http://pecabu.com/


Pecabu.jpg

Giám đốc điều hành kiêm sáng lập Pecabu - Rob Smith nói rằng: "Quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời là một trong những hoạt động 'ngớ ngẩn' nhất. Không phản hồi, không kết quả, không trọng tâm và cũng không có gì để đo đạt sự hiệu quả." Vì vậy, Pecabu muốn thay đổi điều này với những bảng quảng cáo và poster điện tử thông minh có thể nhận biết khi nào người ta đứng trước nó. Sau đó, thông tin từ dữ liệu nhân khẩu sẽ cung cấp cho các nhà quảng cáo những ý tưởng quảng cáo tốt hơn.

Swrve:
http://www.swrve.com/


Swrve.jpg

Tháng 11 vừa qua, Swrve đã công bố nền tảng marketing tự động Open Platform đầu tiên trên thế giới hỗ trợ chia sẻ dữ liệu đa chiều theo thời gian thực với các nền tảng khác như Marketo và Tableu. Nền tảng của Swrve rất đa năng bởi nó cho phép các nền tảng khác hoạt động tương tác với Swrve, chẳng hạn như Marketo có thể kích hoạt Swrve để nhắn tin trong ứng dụng, một tính năng mà Marketo chưa có. Trong khi đó, một số đối thủ như Kahuna, AppBOy và LeanPlum vẫn là nền tảng đóng và rõ ràng Swrve có ưu thế cạnh tranh hơn.

Swrve hỗ trợ nền tảng marketing tự động Oracle/Eloqua, dịch vụ phân tích ứng dụng di động Tune, dịch vụ theo dõi AppsFlyer, nền tảng kích hoạt marketing Lytics, dịch vụ quản lý mối quan hệ di động Converser, dịch vụ SMS/voice Nexmo, dịch vụ theo dõi lượt tải di động AdX và dịch vụ trí tuệ di động Apsalar. Hiện tại Swrve đã được gây quỹ 10 triệu đô và vị trí của nền tảng này đang tăng nhanh trên thị trường marketing di động.


Theo: VentureBeat
31 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

patienn
CAO CẤP
9 năm
Phát triển lên dc tí là mấy thằng to nó lại mua


Gửi từ Máy Quẹt Thẻ tích hợp nghe gọi và chọt chọt của tập đoàn Sam Sụm
Sẽ tuyệt vời hơn nếu có link đến các trang chủ để tiện cho người đọc truy cập nhanh, thay vì những SEO internal tag links.
@pittnimble mình quên mất 😁
ros12810.9
TÍCH CỰC
9 năm
Em đang có dự án phát triển bán hàng thực tế. Bác nào tham gia cùng sẽ sớm thành triệu phú mặc vest đen đi xe Roll Royce dự hội thảo, rồi du lịch các nước abc...đơn giản thôi, các bác chỉ cần đóng một lệ phí ban đầu là xyz...

Mại zô mại zô...bại sản đang chờ 🆒
unborn20xx
ĐẠI BÀNG
9 năm
@ros12810.9 Cái này nghe quen quen, kiểu bán hàng cao cấp pk chú.
imgur phất lên cũng nhờ công của reddit cả.
Klq nhưng ít người biết rằng có thể tạo bất cứ vật thể 3D nào từ bìa carton tương tự như cái hình đầu tiên trong bài nhờ công cụ 123D make http://www.123dapp.com/make
@hiddentrust Chào bạn,

Bạn có dùng thử 123D Catch cũng của Autodesk chưa? Mình xài rồi mà thấy nó dựng hình chưa tốt lắm, nhiều khi không phân biệt được cái nào là của vật thể, cái nào là môi trường ngoài, mặc dù chụp lên cả trăm tấm hình.
@vijnanamatrata Mình chụp cái hộp mà nó còn không chuẩn nữa là. Chắc là phải căn góc, ánh sáng thật chuẩn thì mới ra kết quả hoàn hảo được.
@hiddentrust http://www.123dapp.com/make ko vô được, bạn biết web nào khác ko?
thích nhất cái imgur, vì đang xài nó.
Biết imgur từ cách đây 3 năm 😃
Giờ vẫn chỉ biết mỗi trang này trong số các trang được giới thiệu. Dù thế nào đi nữa tất cả các dự án này đều đáng khâm phục
haui2281
ĐẠI BÀNG
9 năm
mình chả biết và cũng chưa dùng ứng dụng, dịch vụ nào của các công ty trên .
Nh xem lại thì nước Mỹ đúng là môi trường tốt để người ta có thể tạo dựng sự nghiệp .
@haui2281 Vì họ có nguồn tài chính từ các quỹ đđầ tư rất lớn nên mới có thể thế được vì đa phần các startup này hầu hết đều ko có doanh thu. Mấy strartup này ở Việt Nam! chưa chắc đã thành công vì ta ko có ngân quỹ khủng như họ
haui2281
ĐẠI BÀNG
9 năm
mình chả biết và cũng chưa dùng ứng dụng, dịch vụ nào của các công ty trên .
Nh xem lại thì nước Mỹ đúng là môi trường tốt để người ta có thể tạo dựng sự nghiệp .
Sao ko thấy cty lừa đảo ở Việt Nam nhỉ,nghành này đang hot ở Việt Nam mag
thích cái MetaMind 😁
đến bao giờ mới có một AI đủ thông minh để nói chuyện với người nhỉ
bernerasu
TÍCH CỰC
9 năm
mod làm một bài giới thiệu các quỹ đầu tư mạo hiểm đang hạot động ở việt nam mình đi
@bernerasu có lý. cũng muốn biết lắm.
Có 1 cái giống cái mình đang theo đuổi.
luyen
TÍCH CỰC
9 năm
Mình thi thoảng cũng hay up hình ở imgur để chèn vào forum, mình thấy nó đơn giản là site up ảnh thôi mà nhỉ, giống như imageshack trc đây hay còn gì đặc biệt hơn?
@luyen Còn có bình luận, upvote, downvote nữa mà, nó như một mạng xã hội về ảnh.
luyen
TÍCH CỰC
9 năm
@hiddentrust à ok, tại mình ko đăng ký tài khoản, chỉ vào up rồi lấy link chèn diễn đàn như imageshack trước đây nên ko biết.
Phiết CN
TÍCH CỰC
9 năm
đang cất gần 4000 ảnh trên imgur được mấy năm nay thấy rất ổn định.
@vanphiet trước mình cũng có dùng nhưng sau này bỏ,ko dùng nữa.
supersheep
TÍCH CỰC
9 năm
Trở ngại lớn nhất của người Việt là dám nghĩ KHÔNG DÁM LÀM. Hở tí là vợ -con lấy tiền đầu ra ...(bởi thế có lời khuyên lập nghiệp rồi mới cưới vợ)....thanh niên khởi nghiệp chết đói là bình thường, không có gì phải sợ. Cách đây tầm 4 năm có tìm vài startup để đầu tư mạo hiểm nhưng chả có ai, cũng có vài em nhưng ý tưởng của các em rất sơ sài, startup ko phải dễ đâu các bạn ạ. Tạo ra 1 sản phẩm rồi nhưn gphari có chiến lược ngán-dài hạn, làm gì tiếp theo, chứ đa phần các bạn trẻ VN chỉ mới dừng ở bước tạo ra sản phẩm mà thôi. Dĩ nhiên ko phát triển thì sản phẩm đó sẽ chết, bởi vậy rất thiếu tính thuyết phục nhà đầu tư.
bernerasu
TÍCH CỰC
9 năm
@supersheep mình muốn hiểu nhiều hơn về đầu tư mạo hiểm, bạn giúp mình nhé
supersheep
TÍCH CỰC
9 năm
@bernerasu Nếu ở VN thì khó lắm bạn à, còn nếu ở Mỹ...thì bạn chịu khó tìm các trang nhw indiegogo để tìm nhà đầu tw tài năng, tất nhiên cái khó của người bắt đầu là lượng vốn của bạn khó đủ sức tạo ra ảnh hưởng lên nhà phát minh,công ty...nên muốn đầu tư thì phải có vốn, cái đó phải nên kinh doanh trước. HOt nhất VN hiện nay có lẽ là xây trọ cho svien.
Đầu tư sau khi liên hệ xong bạn thoả thuận về quyền lợi, trách nhiệm.....sau đó khi công ty có lãi thì hưởng lãi...thôi. Nếu công ty mà nhỏ nhỏ mà mình đủ khả năng, có lợi nhuận cao thì nên mua dwdts đi. Cũng có kiểu đầu tw khác mà dễ hơn đó là bạn quen ông anh nào đó ở VN...có ý định nhw mở trại heo...bạn thấy ông ta có tiềm năng, bỏ vốn, viết thoả thuận cho ông ta rồi chờ đợi thôi😁. tất nhiên để đầu tw phải nghiên cứu kỹ tính khả thi, sinh lời....với lại người VN nói chung làm ăn tráo trở, khó đặt lòng tin lắm @@.
Nhiều ứng dụng hay thật ..
nokishock
TÍCH CỰC
9 năm
Bác nào có file hướng dẫn làm quả tên lửa như pic đầu đề không ạ 😃 Thanks
Sẽ có nhiều sản phẩm dịch vụ mới tiếp tục ra

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019