[Cơ bản] 3 cách cài phần mềm / ứng dụng phổ biến trên Windows
Duy Luân
5 nămBình luận: 122
[Cơ bản] 3 cách cài phần mềm / ứng dụng phổ biến trên Windows
Có 3 cách chính để bạn cài ứng dụng vào Windows, hay như mấy anh cài Win dạo thường nói vui là "cài phần mềm". Cách thứ nhất, chạy file cài đặt dạng *.exe do nhà phát triển cung cấp. Cách thứ hai, copy file chạy vào một chỗ lưu trữ nào đó và chạy thôi, cái này khá tiện. Và cách thứ ba, áp dụng với bạn nào đang sử dụng Windows 8 hoặc Windows 10, đó là cài qua kho ứng dụng Windows Store / Microsoft Store có sẵn trong hệ điều hành. Ngoài hướng dẫn cơ bản, mình cũng có chia sẻ một số kinh nghiệm đau thương để anh em lưu ý. Mời các anh em khác chia sẻ thêm để những bạn mới tiếp cận với Windows có thể tham khảo nhé.

Với cách thứ nhất, cũng là cách phổ biến nhất, bạn sẽ download bộ cài từ trên mạng về hoặc lấy từ đĩa CD hoặc chép từ bút nhớ USB vào máy tính rồi chạy. Thường những file này có tên là <Tên phần mềm>_Install.exe hoặc <Tên phần mềm>_Install.msi, nhưng cũng có một số lập trình viên chọn tên đơn giản là install.exe mà thôi. Tất cả những gì bạn cần làm double click vào file đó và làm theo các bước hướng dẫn trên màn hình.

Khi cài phần mềm bằng file exe, có 1 thứ quan trọng nhất bạn cần chú ý: đường dẫn cài phần mềm. Đường dẫn này thường mặc định là C:\Program Files và bạn cũng có thể đổi nó sang cài đặt ở một nơi khác. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình, bạn nên để đường dẫn này mặc định vì lỡ có cần cài add-on hay các bản patch thì không cần chỉnh sửa hay làm thủ công nhiều. Các phần mềm cũng thường đặt nhiều file vào các thư mục khác nhau chứ không chỉ là C:\Program Files nên trong đa số các trường hợp cài lại máy, bạn vẫn phải cài lại phần mềm mà thôi. Việc cài nó qua một ổ đĩa hay thư mục khác sẽ làm vấn đề phức tạp thêm.

Install_exe_file.jpg

Với cách thứ hai, bạn chỉ việc copy file *.exe download về máy tính của mình là dùng được ngay. Điển hình của loại phần mềm này là GoTiengViet hoặc những ứng dụng nhỏ không cần nhiều file để chạy. Mình thích kiểu này, rất đơn giản và dễ tiếp cận ngay cả với người mới. Bạn nhớ lưu file *.exe đó vào một thư mục cố định để khi nào cần có thể kiếm lại nhanh chóng, đừng để trên desktop vì sẽ lỡ tay xóa mất. Cứ cất nó vào nơi an toàn, ví dụ C:\Users\duyluan\Program Files chẳng hạn, rồi click phải chuột tạo shortcut ra Desktop.

Lưu ý: một số phần mềm tuy chỉ cần file *.exe là chạy nhưng nó vẫn dùng thêm một số tập tin thiết lập và vài dạng data file có liên quan. Những thứ này thường được đặt cùng folder với file *.exe sau khi giải nén. Nếu bạn thấy phần mềm bạn sử dụng có những file khác đi kèm thì hãy để chúng yên ở đó, khi di chuyển thì di chuyển cả 1 folder nguyên vẹn luôn nhé.

Install_copy_file.jpg

Cách thứ ba, dễ nhất và tiện nhất: lên Windows Store cài. Sau này Microsoft đã cập nhật và đổi tên cửa hàng của họ thành Microsoft Store rồi. Trong kho app này, anh em cần phần mềm nào thì chỉ việc gõ tên vào rồi cài đặt hoặc mua, rất dễ dàng, không phức tạp và nhiều bước như hai cách trên. Tuy nhiên, không phải phần mềm nào cũng được đưa lên Store và đa phần những ứng dụng lớn, ứng dụng dùng cho công việc vẫn chưa có trên này.

Windows_app_store_install.jpg

Ngoài ra, ở cái thời mà Internet phát triển, một số ứng dụng như Chrome, Microsoft Office còn chơi chiêu tải bộ cài *.exe về máy, khi bạn chạy bộ cài này lên thì chúng mới bắt đầu download những file chính cần để phần mềm chạy. Đó là lý do file *.exe dạng này rất nhỏ gọn và thường được gọi là "Downloader". Cái này cần Internet nhanh và ổn định, chứ không thôi trong quá trình download cứ bị lỗi hoài. Vụ này hơi khó chịu, nhưng nhiều khi cũng tiện lắm vì Downloader đã làm hầu hết việc cho bạn.
home_cach_cai_dat_app_Windows.jpg
122 bình luận
Đề nghị làm bài viết hướng dẫn cài win
@ThietKeWebChuyen-Com Mấy ông này bàn luận tếu quá, ko hiểu sao phải biết tiếng Anh nữa ^^ ? hướng dẫn tiếng V đầy ra mà
Mà mấy ông có vẻ pro đó, biết cài win luôn. Vậy Tôi hỏi nha
1/ Ví dụ máy mà ko cài dc từ DVD và USB thì ông nào biết cách cài hoàn toàn từ mã lệnh cmd ở DOS ko ? 😁
2/ Ông nào biết cài Win 7 lên SSD PCIe ko ?

Đừng đùa với cài win :p .
playgirlhp
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ThietKeWebChuyen-Com http://thuthuat123.com/huong-dan-cai-dat-windows-10-tu-a-den-z/
@ThietKeWebChuyen-Com Cũng còn tuỳ. Mình tiếp xúc với máy tính đầu tiên là từ DOS và NC (bố mình dạy) nên mình biết cài. Ha ha. Hơn nữa mình sử dụng giao dịch online nên không thể giao máy cho bố con thàng nào được. 😃
Mr.Keung
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ThietKeWebChuyen-Com cài win khó lắm !
zutowa
TÍCH CỰC
5 năm
ngày xưa hay xài dạng .portable copy vào USB gọn nhẹ. Nguyên cái photoshop, office... chả phải cài đặt j. Mang lên trường, qua nhà bạn... quá tiện lợi
PinkFriday
ĐẠI BÀNG
5 năm
@zutowa Và ko thể update, và data thì ai có usb của mình là đọc được hết (vào chrome, vào Firefox bản portable trên usb), ko biết tiện kiểu gì? Chừng nào vừa portable vừa update vừa bảo mật được như .app trên Mac thì mới gọi là tiện
cách thứ 2 là những phần mền portable
matrix103dpi
ĐẠI BÀNG
5 năm
Ông này đúng là bậc thầy về việc dài dòng hóa những chủ đề nhàm chán
@mr.chunglv CC bằng Carbon Copy, xuyên tạc quá...
@redstar11tg Không thích thì các bạn có thể không vào xem. Bạn có thấy trang chủ tinhte ghi là: để phục vụ @redstar11tg không? Chừng nào bài viết còn hữu ích với một số người, thì đừng nghĩ nó xàm.
@matrix103dpi người ta phổ cập tin học cho đại đa số mọi người, vậy là tốt chứ sao. Nếu bạn giỏi, bạn thấy nhảm thì hoàn toàn bạn có thể google nội dung bạn quan tâm, cần gi phải vào chê người ta vậy.
redstar11tg
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Black Mamba Chỉ đọc tiêu đề thôi thì đâu biết nội dung nhảm
Tri An
ĐẠI BÀNG
5 năm
thấy làm 1 bài hướng dẫn sử dụng các kiểu phần mềm crak (bẻ khoá) có vẽ hữu ích hơn đó. cái cần hướng dẫn k có, cái đã đa phần ai cũng biết đi hướng dẫn
Tri An
ĐẠI BÀNG
5 năm
@deadknight_1412 Khảo sát mà là cổ xúy à, khảo sát mới nâng ý thức xài bản quyền, thật k hiểu bạn nghĩ j
@Tri An Bạn là người đầu têu việc hướng dẫn mọi người dùng ....., rồi đòi khảo sát, chi v? Ý thức bản quyền thì 1 cái forum như tinhte chỉ có thể giúp = cách kg làm theo ý bạn nói, đó là kg đề cập tới, còn lại thì tự ý thức thôi. Khác quái gì khảo sát xài iphone lock với iphone bình thường đâu!? Bạn chỉ giỏi lươn lẹo.
Tri An
ĐẠI BÀNG
5 năm
@deadknight_1412 Vậy à, suy nghĩ của bạn cũng chỉ là của cá nhân bạn thôi. K hơn k kém
Tri An
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Tri An
Jackan
ĐẠI BÀNG
5 năm
Làm thế nào để biết đó là file exe hả bác
@Black Mamba Thế theo bạn nhấn vào view details nhanh hơn hay làm như Duy Luân nhanh hơn?
@Black Mamba À,mình có cài phần mềm diệt virut, khi nhấn vào phần mềm cũng cảnh báo, nhưng khi đó trình diệt virut sẽ quét sâu cả hệ thống máy, nó làm máy bị chậm và gây ức chế khi đang làm việc!
chư kể một số là phần mềm quảng cáo, trình diệt virut cũng không nhận ra :eek:
@thienvk Tùy trường hợp chứ bạn, như mình đã nói ở trên, một số người không thích duyệt thư mục ở trạng thái details, mà thích icon dạng list hoặc tiles. Cách của mod Luân cũng không ổn nếu ai đó không rành đuôi file, có thể vô tình sẽ xóa mất, nên cách của mình (cho hiện Details Panel) là thích hợp nhất, vừa nhanh vừa an toàn.
@traithanhnam90 Thường thì các ứng dụng diệt virus có chức năng quét các gói dữ liệu ra, vào máy, nên khi bạn tải một cái gì đó về mà trình duyệt không cảnh báo (một số trường hợp trình duyệt còn cảnh báo ngay lúc tải xong và tự xóa file đó luôn), thì ứng dụng diệt virus sẽ tự quét và tìm mã độc ẩn giấu trong đó, chứ không cần phải đợi đến lúc bạn click đúp vào để chạy file đó. Phần mềm quảng cáo, thì nó thuộc dạng adware, và không phải phần mềm nào cũng có khả năng loại bỏ các mã độc loại này, bạn cần có adware remover hoặc loại bỏ chúng bằng tay. 😃
sonyvnm600i
ĐẠI BÀNG
5 năm
Dear mod @Duy Luân. Thanks a. Vậy là biết thêm phương pháp cài PM.
thuy8x8
TÍCH CỰC
5 năm
Bài viết hữu ích với những ai chỉ biết dùng máy tính để lướt web, giải trí và với những người mới sử dụng máy tính cũng như những người lớn tuổi ít tiếp xúc với công nghệ
Mac OS có giống vậy ko bác @Duy Luân ?
@Duy Luân Xài windows mấy chục năm, nhờ cái win10 cờ hó mà mình dang muốn đổi qua MAC OS, lại ngờ ngợ vụ trãi nghiệm ko biết có khó khăn quá ko 😔
@Hybrid Gs Cũng y như nhau cả thôi bạn ơi, có chăng là bạn quen cái kia trong thời gian quá dài nên sẽ cần thời gian làm quen lại bên đây. Chứ giờ Win Mac cũng y chang chả khác gì mấy. Windows 10 cũng ngon và dễ dùng rồi. Mà bác gặp vấn đề gì với win 10?
ndlong
TÍCH CỰC
5 năm
@Hybrid Gs Mình đang dùng song song MacOS và Windows cũng hiểu vì sao thị phần MacOS ko bằng đc Win
@Duy Luân Có lẽ là cái setting & controlpanel rối lên, mắc mệt!
Ruiz
CAO CẤP
5 năm
Cám ơn nhờ bài này mà mình mới biết cài phần mềm, mới được phổ cập tin học 5 ngày trước nên không biết nhiều
@Ruiz thích ha 😆
@Duy Luân @Duy Luân Bạn làm series sử dụng máy tính an toàn đi, từ cơ bản cho mấy mẹ nội trợ cho tới mấy cụ dâm dê thường xuyên tiếp xúc với các mối nguy.
Thấy cách thứ 3 là đẻ ăn nhất với mấy chú hông rành về máy tính.
ndlong
TÍCH CỰC
5 năm
Thích cách thứ 2 nhất (portable app) nhanh + gọn
Thực ra thì người ta hay dùng từ Setup hơn @Duy Luân ah. 😁
với các công ty doanh nghiệp có số luọng máy tính lớn còn có cách deploy từ server xống cho client,
vqt907
CAO CẤP
5 năm
không nên để vào thư mục này vì nó được phân quyền theo user, một số chương trình cần nhiều quyền hơn sẽ không chạy đc từ đây
TT đúng là ngày càng nhảm thật 😁 tut này rất có ích cho mấy chị nội trợ :D
ndlong
TÍCH CỰC
5 năm
@Cuốc Chim ko biết ý bạn là gì nhưng nếu ý bạn là bài viết nhảm thì có thể với bạn nhảm thật nhưng với nhiều người nó là kiến thức mà họ chưa biết đấy. Vậy kết luận bạn nhảm hay TT nhảm ?
@ndlong thôi đừng biện minh ông ơi
@Cuốc Chim Nhảm là sao bạn?
Tri An
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đề nghị @Duy Luân bổ sung thêm hướng dẫn vài cách gỡ bỏ phần mềm trên windows cho đủ bộ
ndlong
TÍCH CỰC
5 năm
@Tri An Cũng có 3 cách gỡ App trên Win
1: vào Program Feature
2: Dùng phần mềm thứ 3 như: Your Uninstaller
3: Cài lại win là sạch banh luôn 😁
Tri An
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ndlong phải để bác @Duy Luân viết bài, dẫn chuyện, thêm thắt hình ảnh thì mấy ae tập tành windows mới làm quen được chớchớ 😃
@Tri An Cách thứ 4 là mua máy mới
Đề nghị hướng dẫn cài Mac toàn tập. Chứ win tỷ lệ biết nhiều hơn Mac rất so le
mokakdha
TÍCH CỰC
5 năm
Hiện tại tui xài 60% bản quyền, 40% bẻ khoá, ráng phấn đấu đến 2020 sài bản quyền 80%
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019