3 xu hướng cho thấy định dạng CD đang dần trở lại trong giới sưu tập

AudioPsycho
10/10/2022 1:51Phản hồi: 49
3 xu hướng cho thấy định dạng CD đang dần trở lại trong giới sưu tập
Câu chuyện về định dạng vinyl hồi sinh trong thập kỷ qua đã không còn là đề tài xa lạ đối với người yêu nhạc, tuy nhiên có thể chúng ta sắp đón nhận thêm một định dạng mới trở lại: đó là đĩa CD. CD là định dạng bán chạy thứ 2 trên Discogs và cũng là tùy chọn sưu tầm của rất nhiều thính giả. Gần đây nhất, đĩa CD cũng lần đầu tiên có doanh số tăng trưởng trong hơn 17 năm.

Vì sao định dạng CD có thể một lần nữa trở nên phố biến?


Danh sách các album CD tăng trưởng đều đặn hàng năm

tinhte-3-trend-cd-discogs-1.jpg


Danh sách các album CD mới được thêm vào cơ sở dữ liệu Discogs gia tăng đều đặn hàng năm, số lượng tăng thêm từ 366.000 đến hơn 430.000 album CD mỗi năm tính từ 2017. Những con số này có thể được phân tích dựa trên các khía cạnh như sau.


Các bản album CD phát hành đã lâu tình cờ được yêu thích trở lại, làm tăng doanh số bán ra của chúng. Nhu cầu mua đĩa CD tăng cũng giúp bổ sung thêm các đầu album mới vào cơ sở dữ liệu, từ đó càng cho phép người nghe và dân sưu tập đĩa tiếp cận (và mua) chúng dễ dàng hơn nữa. Ngoài ra, các album mới hiện nay của Taylor Swift, BTS hay Adele... cũng đều có định dạng CD để hướng đến các fan và người sưu tập là giới trẻ.

Album CD được niêm yết có doanh số tăng trưởng tốt hàng năm trong 5 năm vừa qua

tinhte-3-trend-cd-discogs-3.jpg

Kể từ 2017, các album CD được niêm yết luôn có doanh số tăng đều mỗi năm, cho mức tổng tăng trưởng lên đến 465%. Mức tăng đột biến cao nhất là vào năm 2021 và tiếp tục kéo dài đến giữa năm 2022, tăng gấp 4.6 lần so với ban đầu.

Doanh số CD cũng tăng trưởng trong 5 năm qua


Từ năm 2017 đến 2021, doanh số CD bán ra đã tăng từ 1.9 triệu lên 3.9 triệu đĩa. Số chênh lệch này đã kéo mốc tăng trưởng lên 208% trong vòng 5 năm. Một trong những lý do chính của điều này là mức giá rẻ, phù hợp hơn với người có thu nhập không cao hoặc không muốn đầu tư quá nhiều. Ngoài ra, giới Gen Z dường như cũng yêu thích định dạng CD hơn, bắt nguồn từ việc được tiếp cận với bộ sưu tập nhạc của thế hệ trước (Gen X hoặc Millenial) hầu như đều là đĩa CD. Thêm vào đó, đĩa CD cũng mang lại sự tiện lợi cao hơn trong phạm trù của một định dạng vật lý, ít ra là khi so sánh với đĩa vinyl hoặc băng cassette.


Cuối cùng là về khâu cung cấp. Nếu đĩa vinyl phải trải qua quá trình dập đĩa phức tạp, giá cao và tạo cảm giác “chỉ dành cho giới nhà giàu” (dù bản thân nó không quá khó tiếp cận), định dạng CD cho cảm giác “bình dân” hơn, đồng thời cũng có thể mua được ở hầu như tất cả mọi nơi. Chất lượng CD cũng không tệ và đối với nhiều người như thế đã là quá đủ.

Quảng cáoNguồn discogs
49 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nói thật chứ nhạc taylor adele bts mua đĩa mua máy xịn chi cho tốn tiền. Có khi nge qua loa dt ghẻ lại thấy hay hơn đấy
@dualshoсk Hiểu v đề r đó
@tamle_o Vấn đề là bạn đang tỏ ra nguy hiểm thôi.
phần nhạc số hiện vẫn còn khá phức tạp , để nghe hay cần nhiều thứ dac ,cap usb .... tất cả phải đồng bộ ngon lành trong khi chỉ đầu cd khá khá và dĩa cd ( nếu dĩa audiophile càng tốt) là đã nghe rất tốt nên đó cũng là lựa chon cho các tín đồ âm thanh , dĩa cd chất lượng tốt vẫn tiêu thụ ầm ầm
@Communism không biêt thì coi kỹ lại nội dung, biết về nhạc số nhiêu đó thôi là đủ rồi hả
@SilverA gi cũng biết vào chi tiết không biết gì, có chơi audio thi mới hiểu chất lượng nén của các định dạng này khác nhau .
@Hijeep Vox đang dùng combo dac/amp nào để kéo hd800s vậy bác nhỉ,hic
@toilachi9 m không chơi headphone nên không biết
phuan
TÍCH CỰC
một năm
Săp tới băng cát-sét tăng. Hi hi
@phuan Thiểu số ae Vnaver vẫn đang chơi và trao đổi casette ( đầu deck và tape) đây chỉ là phong trào Vì cơ bản âm thanh đem lại từ cassette không thể bì được 2 định dạng Lp và Cd
@phuan không sản xuất đài cassette thì tăng vào mắt, dần già rồi người đam mê sẽ hỏng và chết cùng các cái đầu cũ còn lại. lưu giỏi thì được thêm chục năm, siêu thì trăm năm. Rồi cũng thành cát bụi hết.
@quangcaoquy01 Băng cối trên 50 năm rồi đã thấy chết đâu. Giá thì tăng từ từ, con akai giờ phải 30 40 củ nhé.
Mua CD k-pop thêm photobook ngắm gái cũng được hehe
asdasd.jpg
CD rồi cũng sẽ như Vinyl, sự quay lại chỉ theo phong trào. Sẽ đến lúc thoái trào và kết thúc. Nhạc số đã dần phổ biến và lượng người sử dụng đã tăng lên hàng ngày.
@hoanghai1104 Chỉ đúng với giới nghe nhạc giải trí , dân chơi âm thanh vẫn xài vì những ưu điểm của nó so với định dạng số: dsd….
@Hijeep Vox Đúng là dân chơi vẫn chơi đĩa than và cd...nhưng nhu cầu sẽ giảm nhiều theo thời gian. Còn dân audio thì họ vẫn truy lùng những đĩa hay mà...nhưng đó là số nhỏ thôi. Bản thân mình cũng đã bỏ đầu cd dc 5 năm rồi vì mất quá nhiều công sức, thời gian để mua đĩa...đó là chưa nói ở VN rất nhiều đĩa lậu
@hoanghai1104 có một lý do hiện nay phần nhạc số tiện dụng cho phổ thông nhưng cho dân chơi âm thanh thì lại rất tốn kém để có một dàn nghe khá trong khi chi phí để xài đầu cd khá trở lên cũng ít tốn hơn , vì vậy sau một thời gian dân chơi dac,ms.... lại quay về cd , các nhà sx cũng nhanh nhen sx các ct chất lượng cao về audio để thoả mãn nhu cầu . LP thì lại khá phức tạp nếu không đầu tư khá âm thanh không hơn được cd , dĩa lp hiện cũng khá cao ct mới giá gần như gấp đôi cd, dĩa lp lại còn bị chép lại ( không từ analog,) khiến ai mới chơi cũng dễ nãn lòng kể cả ae audiophile.
nó theo trend thôi, như vinyl vậy, 1 thời gian là sẽ thoái trào, cái này mình thấy tương tự với cái trend chơi cây trồng cây của người việt
ajack
ĐẠI BÀNG
một năm
Vinyl thì còn là định dạng analog, nên có thể hiểu là những người có thiên hướng về chất lượng âm thanh cao cũng như sưu tập.

Tuy nhiên, CD thì khác gì việc mua file trên Apple Music hay Spotify?
@ajack Mình có thú vui down nhạc Vinyl trên mạng rồi Burn ra CD sau đó Rip lại vào USB nghe qua tai nghe bluetooth chất vl.
quan điểm của t rất giống bài viết này, h t chỉ stream nhạc ở office còn ở nhà sài cd 😆
chỉ cho giới sưu tập thôi
Mong Chi Pu ra CD và Vinyl để mình sưu tầm
@HyH Chiếc ố ..à !
@HyH Ít ít thôi 😁 H clone
Ba cái thứ này mua về để ô nhiễm môi trường chứ hay ho gì, giờ nghe qua internet cho sạch 😁
Định dạng đĩa mâm than, blu-ray thôi 😁
Cười ra nước mắt
Góp phần làm ô nhiễm thêm cái môi trường vốn dĩ rất là ô nhiễm rồi.
cá nhân thấy lý do CD tăng trưởng do fan mua album của ca sĩ mà họ yêu thích thôi, vì họ muốn sưu tầm card, poster...mà mấy card này random nên 1 fan mua 5 cái album là chuyện bình thường luôn, từ đó làm doanh số CD tăng theo
@phamithai mình cũng nghĩ giống bạn
chứ CD mua về bất tiện lắm.. chất lượng âm thanh khó mà fan biệt được với nghe qua dt mà phải đầu tư máy móc, o gian riêng, thao tác tua nhanh này kia khó khăn, tốn điện hơn nữa 😆)
Bản chất là tư bản sở hữu, cầm 1 cái cứng cứng trên tay vẫn thích hơn là vài chục vài trăm Gb âm nhạc.
Cảm giác tìm đĩa rồi cho vào đầu, bấm nút nó vẫn thích hơn là vuốt vuốt.
image.jpg
Mình rất thích nghe nhạc nhưng chỉ dừng lại ở Bluetooth với chất lượng trung bình !! Đa phần tải nhạc album trên youtube nên ít đầu tư phần cứng chất lượng !!
Có bác nào có quan điểm khác biệt là thay vì đầu tư chất lượng nhạc thì đầu tư quả loa, đẩy công suất, EQ, lọc, lọc nguồn để nghe nhạc số 128kps cho nó phê chưa ạ !!
@Apple Love Paradise Mua gói sportify hay apple music hoặc youtube trả phí k qc nge qua apple dongle và tai nge apple đạt 80% - 90% niết bàn r b
@tamle_o Nhiêu đó mà đã niết bàn thì chơi tới dsd, mqa thành phật luôn hả.
Nội con dac r2r tầm 40 50 củ dân chơi vẫn kêu là bình dân
Im lặng đi
Bán ế rồi lại lùa gà

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019