Một kỷ nguyên mới của Apple
/73 người
Frozen Cat
1 nămBình luận: 244
Thời đại Apple - Intel Core (2005-2020)

Từ năm 2000 đến nay Apple luôn là người khởi động các cuộc cách mạng về công nghệ, như hồi Apple chính thức chuyển từ chip PowerPC sang Intel năm 2005 thì chip Intel đã trở thành chuẩn mực phải có cho mọi hệ thống máy tính bất kể nó có là của Apple hay không.

Phải nói rằng, chính vì Apple chứ không phải vì nhà sản xuất PC nào khác, mà Intel mới buộc phải nâng cấp các con chip của mình. Không phải ngẫu nhiên mà vừa sang năm 2006 thì Intel đã ra mắt dòng Core Duo có hiệu năng vượt trội ở thời điểm đó, tiếp theo là các dòng Core i đầy mạnh mẽ cho đến tận hôm nay, chính là do Intel đang ra sức hoàn thiện bản thân để làm đẹp lòng Apple - giống như một chàng trai buộc phải sửa tính nết để xứng đáng với người mình yêu vậy. Năm 2005 trở đi là thời đại Apple-Intel Core: Apple mang đến trải nghiệm điện toán hoàn mỹ dựa trên khả năng xử lý của Core i do Intel sản xuất, cả hai cần phải có nhau và chỉ vì nhau mà thôi. Chỉ có chiêm ngưỡng những hiệu ứng đẹp tuyệt vời trên MacOS, giải quyết công việc trên một máy Mac, thưởng thức những nội dung giải trí trên một máy Mac, do Intel cung cấp sức mạnh, mới xứng đáng gọi là một cách sử dụng PC đích thực theo đúng nghĩa của nó. Con người không phải là đang dùng máy điện toán nữa mà là đang làm tri kỷ của nó.

Screen_Shot_2018_01_15_at_3_30_27_PM.png

Mọi chiếc PC đến từ các nhà sản xuất khác, mọi hệ điều hành khác từ Windows cho đến Linux đều nằm ở hạng mà chúng ta gọi là những chú cóc ghẻ. Chúng có thể vay mượn sức mạnh từ Intel nhưng trải nghiệm trên chúng quả là một thảm họa với những đường nét giao diện xấu xí, đi kèm hiệu năng yếu kém do tối ưu tệ hại và muôn vàn lỗi lầm hệ thống cùng hàng tá virus. Đó không phải là sử dụng máy tính, đó là một sự tra tấn đến từ địa ngục. Intel quả có cung cấp chip cho những chiếc PC giẻ rách này, nhưng tâm trí của Intel đều hướng về Apple và chỉ cho mình Apple mà thôi. Sức mạnh của Intel Core phải nằm trên các hệ thống Mac và Macbook, đó là nơi chúng thực sự thuộc về.

Quảng cáoSự hiện diện của một chiếc Intel Core i trên một chiếc PC-không phải của Apple và chạy một hệ điều hành kém cỏi như Windows quả là sự sỉ nhục đối với con chip này. Lời khen duy nhất mà con người dành cho những chiếc máy Windows "cao cấp" là... hiệu năng chơi game, nhưng chơi game lại không phải là một "tác vụ" mà người sử dụng máy tính đích thực thường làm. Chỉ những ai hời hợt, nông cạn mới chuyên chơi game tối ngày trên một cái máy tính; và sự hời hợt ấy của họ cũng xứng đáng với cái sự nông cạn xấu xí của Windows. Dù một chiếc máy Windows, Linux, Chromebook có được dán nhãn "cao cấp" thì cái cao cấp đó chỉ là giả hiệu, nó còn không sánh nổi được với sự tinh tế của một máy nghe nhạc iPod của Apple chứ đừng nói là máy Mac.

Có thể nói trong suốt 20 năm qua chúng ta đã nghe đầy lỗ tai về những màn ra mắt của các hệ điều hành phi-Apple hay những cỗ máy tính phi-Apple, thậm chí bản thân nhiều người trong chúng ta còn chưa một lần sử dụng đến iMac hay nghe nói về Macintosh, nhưng điều trớ trêu là linh hồn của thế giới điện toán lại không phải là những thứ đó mà nằm ở bộ đôi Apple + Intel. Trong một thời gian dài người dùng máy tính bị che mắt bởi những thứ phế thải của thế giới công nghệ, cứ tưởng công nghệ chỉ có chúng, mà không biết đến cốt lõi đích thực của công nghệ lại là những cỗ máy Apple. Đây quả là một sai lầm to lớn.

Thời đại Apple - Apple Silicon (2020-)

Kỷ nguyên Apple-Intel rồi cũng đi đến hồi kết khi những thiết bị di động lên ngôi soán đi vị trí của máy tính. Intel đã tỏ ra hụt hơi với Core i9 mãi dậm chân ở tiến trình 14 nanomet tốn điện, hiệu năng không mấy cải thiện trong khi Apple ngày càng đưa hệ sinh thái của mình lên những tầm cao mới với hàng loạt phiên bản iOS, iPadOS, MacOS, WatchOS. Mỗi một cái tên mà chúng ta đi qua từ Yosemite đến El Capital, từ High Sierra đến Big Sur đều chứng kiến sự hoàn thiện tột bực, vẻ đẹp của điện toán đã trở nên không gì chê trách nổi! Apple còn chứng tỏ khả năng tự sản xuất chip vô song với dòng Apple A series mạnh mẽ. Các yếu tố đó đã thúc đẩy một bước chuyển mình tiếp theo của Apple là dọn mình cho cuộc chia tay với Intel Core. Với tuyên bố chuyển qua vi kiến trúc ARM vào năm 2020 thì Apple mở đầu cho thời đại điện toán mới: thời đại Apple-Apple Silicon, một thời đại mà hiệu năng siêu mạnh mẽ đi kèm siêu tiết kiệm điện. Khi Apple đã chuẩn bị từ mặt thì Intel như chết nửa tâm hồn, mọi tâm lực của Intel đều chỉ dành cho Apple thì không lẽ bây giờ Intel phải đi chơi với mấy con cóc ghẻ không-đáng-gọi-là-máy-tính kia? Hoàn toàn không thể. Một khi lẽ sống của Intel đã trở nên độc lập thì chính là hồi chuông báo tử cho Intel, Intel không còn nơi để họ gửi gắm hồn xác của họ nữa, họ sẽ ngừng hoạt động.

Ngoài sự dậm chân tại chỗ của Intel, thì sự suy sụp của Windows từ cấp độ tồi tệ (Windows XP và Vista) đến cấp độ thảm kịch (Windows 10), sự mờ nhạt gần như không có của Linux-Ubuntu, sự kệch cỡm đến mức xúc phạm thị giác con người của Android đã diễn ra cùng một lúc vào cuối thập niên 2010s này. Nó không chỉ là hồi kết của riêng một Intel thôi mà còn cho các gã khổng lồ công nghệ khác. Apple đã tự sản xuất được CPU thì GPU cũng không là gì với họ, cho nên ngay cả NVIDIA, AMD cũng sắp sửa chứng kiến sự cáo chung.

MacA.PNG

Bất chấp những con số trên báo về thứ gọi là thị phần Windows lấn át MacOS hay thị phần Android là chủ đạo so với iOS, thì điều đó không làm lu mờ đi một chân lý rõ ràng rằng: Sử dụng một chiếc điện thoại Android thì không phải là dùng điện thoại mà là đang hành hạ chính mình, sử dụng một máy tính Windows thì không phải là dùng máy tính mà là đang tra tấn bản thân. Chỉ có dùng nền tảng từ Apple mới là trải nghiệm điện toán đích thực. Thị phần của những con cóc ghẻ cao là vì người dùng vẫn còn hạn chế về mặt tài chính, và quan trọng hơn hết là vì Apple chưa thực sự trở nên hoàn hảo. Song mọi thứ chỉ có tính tạm thời.

Thời đại mới: Sự hiện diện của Windows trên Mac sẽ không còn

Quảng cáoMột thay đổi quan trọng nữa là những ai mong muốn sử dụng Windows trên hệ thống Mac ARM sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Rõ ràng là Apple đang nỗ lực để các thiết bị của mình có được trải nghiệm liền mạch, tối ưu nhất và điều ấy chỉ có thể đạt được khi Windows - một hệ điều hành không hề được tối ưu cho máy Mac - không cài được thông qua Boot Camp. Ngay cả Microsoft cũng không có đối sách gì để Boot Camp chạy trên máy Mac ARM. Ngược lại, việc hackintosh cũng sẽ khó khăn trên máy PC, cho nên trong tương lai các máy PC chỉ có thể dùng được Windows và máy Mac chỉ có thể chạy MacOS. Đây là bước đi cần thiết để xóa bỏ đi sự nhập nhằng giữa các nền tảng vốn không dành cho nhau. Nó sẽ giúp cho quá trình phân ly của người dùng trở nên mạnh mẽ hơn, cụ thể là những ai muốn dùng Windows trên Mac sẽ buộc phải mua một máy PC và những ai muốn dùng MacOS trên PC sẽ buộc phải mua một máy Mac. Tuy nhiên quá trình này không hề gây khó khăn cho Apple mà là cho các nhà sản xuất PC vì một khi người dùng cảm nhận được sự tối ưu hoàn toàn trên một hệ thống Mac+MacOS khác xa với sự yếu kém trên một hệ thống PC+Windows thì họ sẽ có xu hướng chuyển sang Mac ngày càng nhiều. Khác với trước kia là người dùng thường tạm thời thoả hiệp với một trải nghiệm MacOS trên PC thông qua hackintosh, và họ sẽ không mua máy mới. Hay ta có thể nói một cách dân dã là: đũa mốc Windows không thể chòi mâm son iMac, Macbook và một nhà quý tộc như MacOS không thể ngồi dùng bữa ở những ngôi nhà ổ chuột như PC.

Tuy nhiên vẫn có chút an ủi cho Microsoft khi mà bộ ứng dụng Office sẵn sàng chạy trên Mac ARM, ít nhất thì trong tương lai Microsoft vẫn sẽ thoi thóp được với bộ Office trứ danh của hãng khi Windows lụi tàn, chỉ khác là tất cả người dùng Office đều sẽ chạy ứng dụng trên Mac. Dù vậy cũng không có gì đảm bảo một tương lai an toàn cho Office khi mà Apple vẫn đang ngày càng hoàn thiện bộ iWork của mình. iWork không tốt bằng Office, nhưng điều quan trọng là iWork có tích hợp sẵn trên hệ điều hành và miễn phí cho người dùng. Với nhịp sống ngày càng tất bật, việc tạo văn bản, dựng bản tính, trình chiếu, vẽ sơ đồ hay tạo cơ sở dữ liệu là các tác vụ nền móng nhất cho mọi hoạt động kiến tạo xã hội tương lai mà ai cũng sẽ thực hiện. Nhưng họ lại phải trả những khoản phí đắt đỏ chỉ để... soạn vài câu văn hay thực hiện một vài phép toán trên bảng tính? Cho nên iWork có lợi thế hơn hẳn Office, kể cả các ứng dụng văn phòng nguồn mở khác, vì đơn giản iWork là của Apple và chạy liền mạch trên các thiết bị của chính Apple.

Sự quan tâm đến người dùng của Apple

Với iWork, chúng ta có thể thấy được Apple quan tâm đến việc nâng cao hiệu suất làm việc của người dùng do họ đã cung cấp nó miễn phí. Mặc dù mức giá của một sản phẩm Macbook là không rẻ nhưng nó rất xứng đáng từ hệ điều hành cho tới các ứng dụng tích hợp sẵn. Một người mua Macbook thì coi như họ đã sở hữu luôn "bản quyền" của rất nhiều ứng dụng năng suất bên trong. Quay lại với Microsoft, từ hệ điều hành cho tới phần mềm văn phòng - những thứ rất quan trọng cho một hệ thống - đều có một mức giá trên trời. Cho nên một người dùng MacOs hiếm khi phải trả tiền cho ứng dụng, trừ phi họ muốn thực hiện rất chuyên sâu một công việc nào đó, trong khi một người dùng Windows phải trả tiền cho mọi thứ, như vậy giá của máy tính Windows tưởng rẻ mà không phải rẻ, vài ba thứ miễn phí duy nhất có tính chất hỗ trợ làm việc trong Windows là... Notepad, WordPad và Paint. Thực tế thì không mấy ai dùng đến chúng. Còn trong trường hợp họ "bẻ khóa" thì lại lâm vào cảnh hồi hộp khi sử dụng một ứng dụng nào đó vì không biết được nó có thể dở chứng bắt kích hoạt lại bất cứ lúc nào, hoặc buộc phải từ bỏ quyền lợi được cập nhật phần mềm, và một phần mềm bị bẻ khóa thường hoạt động thiếu ổn định, nhiễm malware hoặc thiếu đi nhiều tính năng.

Cho nên tất cả các lời đồn cho rằng một iFan chỉ là những người thừa tiền muốn chứng tỏ, hay làm việc trên MacOS là không được tốt như Windows đều sai. Các thiết bị của Apple không hề đắt đỏ như chúng thường thể hiện bởi vì chúng đã sẵn là một rổ công cụ trong tay người dùng sau khi được bóc hộp, họ chỉ việc trả tiền cho các ứng dụng khác nếu thực sự rất cần đến nó.

Vài phút cuối cùng của sự kiện WWDC 2020 không hề đơn giản chỉ là một lời giới thiệu chip ARM cho Mac. Nó hé lộ sự kết thúc cho tất cả các nhà sản xuất máy tính khác, và một ngày không xa toàn bộ mọi máy tính, mọi điện thoại, mọi tablet trên thế giới đều chỉ sử dụng một hệ điều hành đồng nhất đến từ Apple, do chính Apple sản xuất mọi phần cứng từ A đến Z. Lúc đó thì mọi nỗi khổ đau của người dùng do Windows, Android, Intel, Nvidia, Amd, Asus, Hp, Dell, Oppo, HTC... gây ra hàng chục năm nay đều được cởi bỏ hoàn toàn. Con người sẽ trở lại với MacOS và iOS, đó là nơi họ xứng đáng được dạo chơi vẫy vùng và giải quyết công việc. Máy tính và con người sẽ lại tương tác với nhau theo đúng cách thức nguyên sơ: sáng chói, tươi đẹp và thuần khiết. Một kỷ nguyên rực rỡ đã bắt đầu!

Quảng cáo

/73 người
0973288468
ĐẠI BÀNG
1 năm
chém gió kinh quá! cái gì mà: "Nó hé lộ sự kết thúc cho tất cả các nhà sản xuất máy tính khác, và một ngày không xa toàn bộ mọi máy tính, mọi điện thoại, mọi tablet trên thế giới đều chỉ sử dụng một hệ điều hành đồng nhất đến từ Apple" chịu luôn! làm gì có gì là độc quyền mãi mãi?
MrNamN
CAO CẤP
1 năm
@0973288468 Chủ thớt xài "cóc ghẻ, giẻ rách" với Windows... chiếm phần lớn thị phần Hệ điều hành laptop??!
Bác Hiệp coi lại đầu óc chủ thớt này nhé! Bị bệnh hơi nặng!
toanlb
ĐẠI BÀNG
1 năm
@0973288468 “Không lẽ bây giờ Intel phải đi chơi với mấy con cóc ghẻ không đáng gọi là máy tính”. Đọc đến đoạn này thì đm nhà thằng viết bài phát 😆
Bợ đít Apple hơi kinh, cứt mà cũng khen như nước hoa thì chịu 😁
bắc54
ĐẠI BÀNG
1 năm
@MrNamN kệ mấy con cóc ghẻ bợ đít viết bài cho có đi
@0973288468 Dài thật nhưng nội dung tởm quá. Chưa thấy có 1 reviewer nào, kể cả người nước ngoài có 1 bài viết thiên lệch kinh khủng thế này. Cuồng táo kiểu này chắc phải so sánh với các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan cuồng tín.
hacbq211
ĐẠI BÀNG
1 năm
Bài viết chém gió thành bão vãi ra. Chắc Google/Apple sẽ mời bạn về làm CEO
@hacbq211 Dịch ở đâu ra ấy, nghe cứ sao sao
@hacbq211 riêng cái khoản này : " Sự hiện diện của Windows trên Mac sẽ không còn" chắc sắp tới doanh số apple giảm kinh lắm vì mấy nah2 cung cấp từ Âu , Sing qua cty mình họp[ hành thằng nào mà dùng Mac toàn cài win để sài , trc giờ cứ ngỡ chỉ đám dân VN mình ms chơi kiểu đó
@hacbq211 Đấy cứ chửi Bphone đi, tinh tế quăng bom đâu có kém cạnh gì 😁, cùng một chiến thuật cả thôi :D
fishaker
ĐẠI BÀNG
1 năm
Mình không hiểu lắm mục đích của bài viết này là gì?
@fishaker Thông báo cho bạn biết mooth thời đại mới đã bắt đầu.
bluewolf
ĐẠI BÀNG
1 năm
@fishaker Thể hiện 1 thằng cuồng táo bị bệnh hoang tưởng 😄😇
ht12
ĐẠI BÀNG
1 năm
@fishaker Không hiểu bài viết với lời lẽ kiểu trẻ trâu phiến diện như này sao lại để lên được trang chủ nhỉ? Mong các mod tinhte đừng vì miếng fame và kiếm tương tác mà để các bài này lên trang chủ, hãy xây dựng một cộng đồng văn minh lịch sự.
Roshien
ĐẠI BÀNG
1 năm
@bluewolf Cưởi ẻ
104339296-GettyImages-456327288.jpg
kyogre
ĐẠI BÀNG
1 năm
Bạn thớt chia sẻ ảnh bàn thờ nhà bạn cho chúng mình coi được không? 😃
@kyogre Ngoài các cụ nhà hắn thì còn có cả logo Táo nữa là chắc chắn! 😁
tbdat11
CAO CẤP
1 năm
@tuansiro Chưa chắc bác ạ. E nghĩ bàn thờ này sẽ chia làm 2 tầng, tầng dưới là các cụ trong nhà, còn tầng trên trang trọng hơn, hoành tráng hơn, là Logo Apple được làm bằng vàng, cắt CNC cực chuẩn với 1 hệ thống đèn LED RGB chạy vòng quanh :D
mog
TÍCH CỰC
1 năm
một bài thiếu chất lượng của 1 fan cuồng thế này cũng được lên trang chủ tinhte. Thật sự càng ngày càng thất vọng về tinhte
Bạn nâng cao quan điểm quá thể rồi, có thể trong mắt bạn Apple là hoàn mỹ, MacBook và MacOS là tuyệt vời, nhưng tất cả những cái khác không bao giờ là "cóc ghẻ" nhé. Nói ai "cóc ghẻ" tôi ko biết chứ nói Surface + Windows mà cóc ghẻ thì MacBook và MacOS cũng cùng loại thôi 😁
Hâm Đơ
ĐẠI BÀNG
1 năm
@vn_ninja Tôi phải đăng nhập để Like cho bác.

"cụ thể là những ai muốn dùng Windows trên Mac sẽ buộc phải mua một máy PC và những ai muốn dùng MacOS trên PC sẽ buộc phải mua một máy Mac."

PC là gì thế nhỉ 😆
Bài viết vớ vẩn. Ko nghĩ trên tinh tế lại có bài viết áp đặt, ifan như thế này. Haiz...
@Duy Luân Thấy nó chưa ra nên quyết định cho nó ra luôn?
Screen Shot 2020-06-26 at 10.49.39 AM.png
thienvc
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Manhhuong123456789 Mấy bài viết hãm lol này cle đang đánh dấu một thời đại mới của tinhte, đó là thời đại lá cải
phamngoc6496
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Manhhuong123456789 Quan điểm của ng ta bạn ơi, có chửi thì chửi thằng cho bài này lên trang chính ấy, thứ mod ko có sự chọn lọc. Nói thẳng mẹ ra là độc tài đi.
@phamngoc6496 Đã chửi, và đã gỡ
Bạn tào lao lắm luôn đó nha
Mỗi hệ điều hành nó có ưu và nhược điểm khác nhau. Và mỗi người sẽ có khả năng tài chính để sắm cho mình 1 người bạn đồng hành trong công việc khác nhau. Mà khoan, ai đó cho bạn này về hành tinh bạn đó được không.
ironkend
ĐẠI BÀNG
1 năm
Tôi cũng là iFan, aw macbook pro ipad pro airpods pro đủ cả, nhưng đọc bài của bạn tôi thấy hơi xấu hổ cho cái cộng đồng những anh em yêu thích Apple. Có thể là mọi thứ hoàn mỹ với bạn, nhưng ko nên mở mồm ra nói những thứ khác là “rẻ rách”, “Cóc ghẻ” 😆 công nghệ giống như con người, có ng thành công, có người thất bại nên nếu mấy thứ bạn nói cố gắng khắc phục, thay đổi thì biết đâu chúng ta lại sang dùng sản phẩm, dịch vụ của họ 😃))
mình đang dùng máy Mac và một số sp khác của Apple, nhưng vẫn cực khó chịu khi đọc bài của bạn, cái nhìn phiến diện và quy chụp
Kỹ thuật mà như viết văn! Chém hơi quá!
Cuồng nó vừa vừa, phai phải thôi bố! 😂 Cứ thần thánh hóa nghe ngứa hết cả người!
Ví von vcl 😁 Những chiếc PC chạy win đều là giẻ rách, cóc ghẻ? 😁 Muốn đấm vào mồm ôg thớt này ghê!
Giống diễn văn tranh cử tổng thống của trump quá. văn phong rất sắc sảo, kiến thức uyên thâm, am hiểu công nghệ, Bạn thiệt là có tài, sánh ngan với các tên tuổi lớn của thế giới
Thiết nghĩ các mod nên đưa bài này ra trang chủ đển toàn thể anh em có thể chiêm ngững tài năng của bạn
Vãi cả bài viết có cái nhìn ngu nhất thiên hạ, ngu ko chừa một ai. Trước giờ tôi ít khi nào cm bài viết của ai, nhưng lần này tôi buộc phải dùng những từ ngữ nặng nề nhất để cm bài viết này. Một bài viết thể hiện sự ...đéo thể biết dùng từ nào diễn tả. Nó ko biết đc là, nếu sau này Apple mà độc quyền sẽ ra sao thì phải, mới cắt cổ 30% app store mà nó còn chưa tỉnh ngộ. Các máy cài windows mà bảo cóc ghẻ thì “đéo” thể hiểu được cái thằng này nó “phản phúc” đến chừng nào. Không có Microsoft, Linux thì đến giờ này ko biết nhân loại còn đang ăn lông ở lỗ, còn đang bốc cứt ở đâu đấy con ạ
vitkon
CAO CẤP
1 năm
@kelangthang009 Nó viết lăng nhăng, biết cái đếch gì đâu bác.
@kelangthang009 Frozen Cat = Mèo ngu 😃
Henry Wand
ĐẠI BÀNG
1 năm
Win 10 cũng đẹp vcd ra. với lại Window vs unix làm dâu trăm họ, 1 mình cân bằng cả đống nhà sx PC, đắt có, rẻ có thì lấy đâu ra mà tối ưu dc cứng với chả mềm
vocweb
ĐẠI BÀNG
1 năm
Bài này chắc đủ gạch để xây biệt thự
@vocweb Đủ để xây building nhiều tầng luôn đó bác.
Thằng này có suy nghĩ tiêu cực, đầu óc lệch lạc, có vấn đề về tâm thần, giống như kiểu bị nhồi sọ.
Rev
TÍCH CỰC
1 năm
"Chỉ những ai hời hợt, nông cạn mới chuyên chơi game tối ngày trên một cái máy tính; và sự hời hợt ấy của họ cũng xứng đáng với cái sự nông cạn xấu xí của Windows" thật vl 😆))
@ALO_BOY2005 ai muốn viết thì viết thôi, đâu cấm được, viết dở, viết ngu thì bị chửi, âu cũng bình thường. Không phải là mod là được hahaha
dhphucs
TÍCH CỰC
1 năm
@Duy Luân ít ra cũng phải duyệt mới đăng bài được chứ, mà không biết nếu có kẻ nào đó cũng bệnh hoạn đăng bài chửi apple như bài này nếu đưa lên có duyệt đăng không ?
@dhphucs Đọc ẩu nên bấm haha, mình xử lý rồi
@dhphucs Viết bài thì không cần duyệt, ra trang chủ mới cần nha


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019