99% người uống vang đều có thể mắc lỗi, đặc biệt là cái thói rượu vang với cigar đ*ch biết mọc từ đâu ra.
Ivor Roberts và Douglas Baglin là hai nhà báo nổi tiếng của Úc chuyên gia thẩm rượu. Trong suốt 40 năm, từ 1960 đến 2000 họ đã đi khắp hang cùng ngõ hẻm của thế giới để thử, ghi chú và so sánh đúc kết về rượu vang.
Trong cuốn sách nói riêng về vang, họ dành vài trang cuối để nói về những thứ rất cơ bản về uống vang.
Theo đó, năm điểm cơ bản gồm:
1. Bàn ăn phải dùng khăn trải và khăn ăn màu trắng, không dùng các loại màu làm phân tán sắc của rượu vang
2. Không đặt hoa trên bàn, hương của hoa làm lẫn với hương vị của rượu.
3. Không hút thuốc. Mùi thuốc làm tịt hết hương rượu, trong bàn tiệc chỉ một người hút thuốc là hỏng hết cả buổi tiệc.
4. Tránh dùng các loại phô mai nặng mùi ví dụ như phô mai xanh Đan Mạch, không ăn đồ Tàu, Ấn hay sa lát có dressing bằng dấm... những thứ này làm tiêu tan khả năng cảm thụ mùi vị của rượu vang.
5. Mở rượu cho thở trong decanter khoảng 1 giờ trước khi uống để hả hết mùi nút bấc và chai nhưng không nên để thở lâu vì hương vị sẽ bay đi hết... còn lại là dấm pha cồn.
Nói chung là muốn làm màu mè, trưởng giả cũng phải có tý kiến thức các cụ, các mợ ạ. Còn nếu thoải mái, vui là chính thì uống vang với lòng lợn mắm tôm vỉa hè vẫn ngon.