AMD đăng ký bằng sáng chế công cụ ép xung bộ nhớ tự động

Lư Thế Nghĩa
22/5/2022 6:44Phản hồi: 11
AMD đăng ký bằng sáng chế công cụ ép xung bộ nhớ tự động
AMD đã hoàn thành nộp hồ sơ đăng ký bằng sáng chế về 1 chương trình thực hiện ép xung bộ nhớ tự động. Ứng dụng này có thể tự kiểm tra độ ổn định của các thanh RAM được ép xung và lưu trữ cấu hình ép xung tối ưu duy nhất cho từng hệ thống cụ thể. Nói dễ hiểu hơn là người dùng thay vì phải ngồi tinh chỉnh từng thông số RAM, khởi động lại, thử độ ổn định... thì tương lai có thể giao lại cho công cụ mới của AMD xử lý.

Anh em từng chơi phần cứng PC chắc cũng biết rằng ép xung RAM không hề mới. Các công ty sản xuất RAM thuở ban đầu sẽ lựa chọn những chip nhớ có chất lượng tốt, đủ khả năng hoạt động ổn định ở xung cao và độ trễ thấp, tạo ra các thanh RAM được đảm bảo chạy tốt ở thông số nhất định, tuy nhiên người dùng cần tinh chỉnh bằng tay trong BIOS. Để đơn giản hóa các thao tác rườm rà, Intel giới thiệu eXtreme Memory Profiles (XMP), cho phép lưu trữ các cấu hình trong SPD (serial presence detect) chip, kích hoạt đơn giản hơn trên những nền tảng có hỗ trợ. Tính từ 2007 đến nay, hầu như các thanh RAM trung cấp trở lên đều đi kèm với các XMP profile riêng, cho phép chúng hoạt động đúng với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, thay vì chỉ là mức xung/độ trễ mặc định mà mainboard/CPU hỗ trợ.

Nhưng, ngoài người dùng thông thường, vẫn còn đó những chuyên gia ép xung, các “dân chơi” muốn đẩy hiệu suất lên cao nhất hoặc chỉ đơn giản là thi đua để kiếm kỷ lục thế giới. Do mỗi thanh RAM cũng như khả năng của từng hệ thống máy tính là duy nhất và không giống nhau, họ phải tinh chỉnh từng thông số nhỏ lẻ trong BIOS/UEFI, kiểm tra độ ổn định, lặp lại nhiều lần quá trình này để đạt được mức ép xung tối đa/tối ưu nhất. Vì vậy, ép xung chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều thời gian, hiểu biết, kinh nghiệm và cả kỹ năng nữa. Đó là dân “hardcore” họ thích thế, còn nếu anh em thích ép xung nhưng không quá nặng nề thì Automatic Memory Overclocking của AMD sẽ là câu trả lời phù hợp.

amd_automatic_memory_overclocking_tinhte.jpg

Công cụ ép xung bộ nhớ tự động của AMD có khả năng tinh chỉnh cả bộ nhớ và CPU để đạt đến ngưỡng tối ưu nhất về hiệu năng, độ ổn định mà không cần anh em phải mất công ngồi thử sai nhiều lần. Ngoài ra, các thanh RAM giá rẻ với thông số mặc định theo chuẩn JEDEC cũng ít nhiều có thêm hiệu năng nhờ công cụ này. Anh em nào sử dụng RAM hỗ trợ XMP 3.0 cũng hoàn toàn có thể thử, biết đâu Automatic Memory Overclocking có thể tìm ra được ngưỡng xung/độ trễ tối đa tốt hơn thì sao.

Công nghệ ép xung bộ nhớ tự động mà AMD đăng ký bằng sáng chế sẽ xác định mức xung overclock, vượt qua bài kiểm tra về độ ổn định, xác định mức độ trễ tốt nhất cho mức xung đó, rồi tạo ra 1 cấu hình với thông số về xung hoạt động và độ trễ. Cuối cùng, công cụ sẽ áp dụng những thông số trên cho hệ thống máy tính. Bằng sáng chế không đề cập đến điện thế RAM, vì vậy có khả năng là công cụ sẽ dựa trên điện thế SPD mặc định, hoặc người dùng phải chỉnh trước bằng tay.

Nhiều khả năng AMD Automatic Memory Overclocking sẽ được ứng dụng cho thế hệ vi xử lý Ryzen 7000 Series.
11 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình thấy cái gì tự động thì thích chứ thật ra chả hiểu gì mấy cái này 😔
@Majaaa chi phí mua máy sẽ lên cao như cái vụ cáp chuẩn MFI của Apple 😁
@choigiky Cũng có thể, nhưng nếu để cạnh tranh với XMP thì mình nghĩ không thể cao hơn đâu :D
@Majaaa CPU tương thích với CPU không tương thích :D
mainboard có sẵn tính năng
RAM có chứng nhận =))
Dân gà mờ như mình thích nó tự động như vậy. Chỉ việc chọn ^^
từ lỗi driver tự ép xung thành bằng sáng chế 😁
kulele
CAO CẤP
2 năm
Thôi thôi cái ông thần amd ni kén ram lắm
vunh94
CAO CẤP
2 năm
Ok, vẫn là của mỹ 😃 vậy nhé
Đơn giản là mạnh yếu tự động phải ko
quang0queo
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hình như ép xung Cpu thì thấy hiệu năng tăng rõ rệt còn Ram ép xung chả có tăng gì. Ai rành giải thích cho em ép xung ram để làm gì?
Cũng được chứ D.O.C.P. xài hơi oải 😔

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019