AMD nói về Project SkyBridge: các SoC ARM và x86 mới có chân tiếp xúc tương thích với nhau

Duy Luân
5/5/2014 21:49Phản hồi: 34
AMD nói về Project SkyBridge: các SoC ARM và x86 mới có chân tiếp xúc tương thích với nhau
AMD_ARM_x86_1.png

AMD vừa tiết lộ rằng vào năm sau, hãng sẽ ra mắt một SoC mới sử dụng nhân Cortex-A57 64-bit, tích hợp bộ xử lí đồ họa dựa trên kiến trúc Graphics Core Next và sản xuất trên dây chuyền 20nm. Điểm đặc biệt đó là con chip này sẽ có các chân tiếp xúc tương thích với thế hệ SoC x86 điện áp thấp mới sử dụng nhân Puma+ nhờ một dự án mang tên "SkyBridge". Nói cách khác, chip ARM hay x86 của AMD trong tương lai đều dùng chung một socket trên bo mạch và nó giúp tiết giảm chi phí thiết kế phần cứng cho các hãng sản xuất. Được biết SoC A57 nói trên cũng là nền tảng đầu tiên của AMD chính thức hỗ trợ cho Android.

Công ty cho biết thêm rằng sản phẩm này sẽ được dùng trong các sản phẩm nhúng và thiết bị điện tử tiêu dùng. Việc chuẩn hóa các chân tiếp xúc dành cho chip x86 và chip ARM còn giúp tối ưu hóa phần cứng và phần mềm và hỗ trợ giải quyết nhiều ứng dụng khác nhau trong thế giới công nghệ. Ở mảng server thì trước đây AMD đã tiết lộ "Seattle" - con SoC 28nm dòng Opteron với 8 nhân Cortex-A57 sắp ra mắt ngay trong năm nay.

AMD cho biết động lực để họ tiến sâu vào việc kinh doanh chip ARM thực chất rất đơn giản: thị trường có thể tiếp cận của loại kiến trúc vi xử lí này đang mở rộng, trong khi thị trường của x86 thì đang thu hẹp dần. AMD sẽ không đi theo riêng một con đường x86 như trước mà hãng sẽ đặt chân vào cả hai lĩnh vực cùng lúc.

Cũng cần phải nói thêm rằng nhân Cortex A57 hay Puma+ đều là các lõi CPU dùng cho thiết bị di động, bao gồm smartphone và tablet. Hãng chưa nói nhiều về dự định ở phân khúc cao cấp hơn.

AMD_ARM_x86_2.png
Thị trường x86 đang ngày càng thu hẹp, trong khi thị trường ARM thì đang tăng theo từng năm

Nguồn: Anandtech
34 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tương lại ARM sẽ cắm được vào các mainboard desktop or laptop, và sẽ có laptop,desktop ARM chạy android ^^
@Bùi Đức Nguyên x86 chạy android cũng được mà o_O
anh AMD chậm chân nhỉ
@toan tran 1992 chậm thật đấy.
kunkute28
ĐẠI BÀNG
10 năm
bác ADM toàn ẩn mình nghiên cứu bi kíp mới trong khi ngoài giang hồ chúng nó chém nhau tơi bời rồi
đây chính là chìa khóa giúp smartphone và tablet đuổi kịp sức mạnh laptop :p
trailatk
ĐẠI BÀNG
10 năm
AMD thua Intel ở mảng CPU xa quá nên giờ sản phẩm mới ra mắt có tên là: "Cầu trời" thế này ah???
@trailatk mình thì nghĩ ngược lại! chính intel đang phải lo lắng về ARM nếu ko đi theo con đường này! còn AMD thì đang phát triển song song! nền tảng ARM 64bit đang có lợi thế khá nhiều trong tương lại khi thì phần thiết bị di dộng đang phình to mà ARM chiếm ưu thế nhiều hơn x86! hôm trước đọc bài về chip A7 của apple thì thấy còn nghi ngờ nhưng tính đi tính lại nếu có thể apple mang nó lên các dòng máy tính của hãng trong thời gian tới có thể là mang lên macbook air thì là là chuyện khác..!!
@jumbosanlat apple trước sau gì cũng dung trên dòng air book cho hiệu năng cao và thời lượng pin dài cùng giá thành rẻ nữa. lúc đó intel mới là lo that sự.
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@ragefighter hello 10 năm trước, quên AMD nó từng nghiên cứu ARM + x86 rồi à
@GLES arm với x86 xài kiẻu dualboot kiều này xài ko ra hồn đâu.
còn arm thì mấy hãng kia tự làm nếu xài nhiều cần gì mua của intel hay arm như google hay amazon
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@ragefighter ngay cả bản thân bác bây giờ còn ko nhớ 10 năm trước comment gì thì tui cũng chẳng còn gì để nói, x86 bench và thực tế vẫn mạnh hơn ARM, khi cần mạnh dùng x86, khi cần pin lâu thì ARM, ko phải server mà là máy cá nhân
có khi nào sau này diện thoại rớt nước hư main.
tháo ra lấy con CPU gắn vào PC xài tiếp.
Ngày xưa mình là 1 fan của amd, nhưng càng ngày càng thấy amd chẳng có đột phá j mới trong nghiên cứu, toàn đi sau hãng khác...
Ngày xưa mình là 1 fan của amd, nhưng càng ngày càng thấy amd chẳng có đột phá j mới trong nghiên cứu, toàn đi sau hãng khác...
cùng số nhân, cùng tốc MHz , cùng nanomet Intel bỏ xa AMD 1 khúc nhé .
deepblue2
ĐẠI BÀNG
10 năm
@Net0925345000 Dưng cơ mà giá tiền cũng bỏ xa hơn 1 khúc nhé!
đang thích một con Chromebook chạy chip AMR :p chưa thấy phân phối tại VN
vinhokss
TÍCH CỰC
10 năm
sẽ có chip amd chạy android?
jing
CAO CẤP
10 năm
chạy 2 chip thì ngon, lúc IDE hoặc việc nhẹ thì ARM, lúc chiến game thì x86. nhưng giá sẽ cao hơn 1 chút
lnmh510
TÍCH CỰC
10 năm
@ragefighter Vậy thế bạn nghĩ bạn lấy game máy tính so với game di động thì thấy thế nào? Nó giống kiểu so sánh Torrent với IDM vậy. Tất nhiên game di động đc tối ưu so với chip của nó, nhưng không có nghĩa là nó ngang bằng. Ý mình muốn phản bác với bạn là cái cách bạn so sánh game trên điện thoại và game trên máy tính. Mà chưa chắc cùng 1 game đã cùng 1 nhà phát triển nữa.
@lnmh510 Bạn nói về game mà chẳng có tí khái niệm về game cả. game trên máy tính hay di động thì do gpu quyết định chứ cpu chỉ là xử lý thông tin chạy lệnh còn lại đồ họa đẹp hay xấu, nặng hay nhẹ thì do gpu xử lý hoàn toàn. Vì thế chỉ cần cpu đủ khả năng nhanh xử lý tập lệnh cần thiết và gpu mạnh là chơi tuốt chẳng vấn đề gì cả.

Bởi vậy tôi mới nói cấu hình gpu đáp ứng đủ thì nhà sản xuất sẽ làm cho di động, không có gì lạ cả, như Bard's tale và 1 số game khác. Đi học 1 khóa về làm game thì hay nói, toàn là ăn ốc nói mò. Nhắc đến game trước tiên phải nói gpu, còn nên tang gì hay gpu gì thì nói sau.

Phản bác vụ gì? arm hiện tại trên bản di động thì rút gọn chỉ chạy tầm 1w-2w còn mang lên pc thì phải tang transistor lên thì khả năng xử lý tang lên,vấn đề gì mà phản bác? tôi có nói bê nguyên xi cpu của di động vào pc chạy rồi so với i7 đâu?.

Torrent và idm cũng là dung download nội dung chứ có gì lạ? còn giao thức thế nào thì kệ nó mien kết quả là ta có file cần sử dung và down về. Người ta cần kết quả, còn quá trình ra sao mặc kệ nó. so sánh cùn dữ vậy?.

Game thì dính gì x86 thần thánh ở đây? không thấy cùng trò Prince of Persia mà có bản cho pc, xbox, ps3... vậy mấy cái máy đó không phải x86 sao cũng chơi được?. Nói kiểu bạn thì các máy kia khỏi chơi quá.
lnmh510
TÍCH CỰC
10 năm
@ragefighter Thôi đc rồi, ko cãi với bạn nữa, nhưng cần nhắc với bạn, về game đồng ý vs bạn là game ưu tiên GPU nhưng mình cũng đã nói ở trên là CPU cũng cần thiết.
Thứ 2, người ta cần kết quả, đúng, đồng ý, nhưng vẫn cần hiểu cơ chế. Đó là quan điểm bạn khác, người khác là khác.
Chẳng qua muốn nói với bạn là đừng so sánh giữa cái này với cái khác mà quá khập khiễng thế. Kể cả ARM trên máy tính thì không hơn được x86.
@lnmh510 Vậy thì bạn cứ xem vì sao xbox hay ps3 vẫn có các bản game y chang pc? cpu đó đâu có mạnh chỉ gpu mạnh thôi.
Mình có nói cpu không cần thiết đâu? chỉ đừng quá yếu xử lý thôi còn load xử lý data được thì chơi láng cả.
Hiểu cơ chế? người dung cuối hiểu cơ chế làm gì? họ cần down file đó bên torrent có thì họ down, còn share down bình thường thì dung idm hay 1 app down nào đó. Chẳng có ai quan tâm cơ chế cơ chéo nào cả. họ chỉ quan tâm là down được file về, đừng có vẽ rắn them chân.

Bạn nói kể cả arm trên máy tính cũng ko hơn được x86, bạn lấy gì xác minh điều đó? toàn ngồi suy luận a2h? Vậy sao atom cũng x86 sao lại thua arm? giải thích coi tại sao?. chẳng lẽ atom không phải x86 ah?. Sao lại có kiểu so sánh theo ý kiến cá nhân vậy?. Người đang so sánh khập khiển chính là bạn, miệng cứ bo bo nói x86 mạnh hơn arm mà ko đưa ra dẫn chứng cụ thể mà cứ nói x86 trên máy tính thì hơn? dĩ nhiên vì tiêu thụ bao nhiêu điện? cần quạt tản nhiệt mà ko hơn thì vứt đi cho rồi.
zViVuz
ĐẠI BÀNG
10 năm
Xã hội phải phát triển từ từ chứ...đâu phải muốn tiến là tiến đc đâu...h làm ji cũng phải tránh vi phạm bản quyền, nào thì thay đổi theo xu thế ...chưa ns cái quan trọng là làm ra là 1 chuyện n có tiêu thụ đc ko lại là chuyện khác nhé...mà tất cả vì làm ktế mà thôi
cảm ứng và tiết kiệm điện
x86 thì chơi dota 2 , lol dùng phần mềm window .exe , ARM thì tiết kiệm điện , nhiệt lượng toả ra ít , công nghệ 20 nm chắc tương lai sẽ k cần dùng bất cứ loại tản nhiệt nào nữa.pin 18 ~ 24 tiếng . kết hợp 2 cái vài thì thành AMD x86+ARM , 2 chip 2 socket , 2 nên tảng , 4 core ARM , 4 core x86 chạy song song , điện năng tiêu thụ 2 wh .Perfect ! AMD không nhanh tay thì mình thâu tóm tước đó :v
mình thấy amd tích hợp apu cũng khá hay.đỡ tiền mua vga.về sau upgrade cũng dễ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019