Ấn Độ bỏ bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và thuyết tiến hóa khỏi sách giáo khoa

Lê Q Khánh
3/6/2023 9:7Phản hồi: 454
Ấn Độ bỏ bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và thuyết tiến hóa khỏi sách giáo khoa
Các học sinh dưới 16 tuổi ở Ấn Độ khi trở lại trường vào đầu tháng này để bắt đầu năm học mới sẽ không còn được học về quá trình tiến hóa, bảng tuần hoàn hóa học hay các nguồn năng lượng.

Việc sự tiến hóa sẽ bị cắt khỏi chương trình học của học sinh từ 15-16 tuổi đã được đưa tin rộng rãi vào tháng trước, và đã có hàng ngàn người ký vào đơn thỉnh nguyện để phản đối. Nhưng đó không phải là nội dung duy nhất bị bỏ: một chương về bảng tuần hoàn cũng sẽ bị cắt, cùng với các chủ đề cơ bản khác như nguồn năng lượng và tính bền vững của môi trường. Các học sinh nhỏ tuổi sẽ không còn được dạy một số chủ đề liên quan đến ô nhiễm và khí hậu, và đồng thời các học sinh lớn hơn cũng bị cắt giảm các môn học như sinh học, hóa học, địa lý, toán và vật lý.

Những thay đổi này ảnh hưởng đến khoảng 134 triệu học sinh từ 11–18 tuổi tại các trường học ở Ấn Độ. Tháng trước, Hội đồng Nghiên cứu và Đào tạo Giáo dục Quốc gia (NCERT), cơ quan công phát triển chương trình và sách giáo khoa ở trường học Ấn Độ, đã phát hành sách giáo khoa cho năm học mới. Các nhà nghiên cứu, kể cả những người nghiên cứu khoa học giáo dục, đều bị sốc. Họ cho biết bất kỳ ai đang dạy sinh học mà không đề cập đến quá trình tiến hóa đều không phải là dạy sinh học theo cách chúng ta hiểu hiện nay vì quá trình tiến hóa là nền tảng của sinh học. Còn bảng tuần hoàn hóa học giải thích cách các khối của sự sống kết hợp với nhau để tạo ra các chất có các đặc tính vô cùng khác nhau và là một trong những thành tựu trí tuệ vĩ đại của các nhà hóa học.

Một giáo viên khác thì cảm thấy thất vọng vì “không thấy việc bảo tồn nguồn nước và không khí [ô nhiễm] không phù hợp với chúng ta. Hiện tại chuyện này còn liên quan đến chúng ta nhiều hơn thế nữa”. Một chương về các nguồn năng lượng khác nhau, từ nhiên liệu hóa thạch đến năng lượng tái tạo, cũng đã bị xóa. “Thành thật mà nói, điều đó hơi kỳ lạ, khá thú vị, xét đến mức độ phù hợp trong thế giới ngày nay.”

Các chương về khoa học bị cắt bỏ

Một chương về bảng tuần hoàn các nguyên tố đã bị xóa khỏi giáo trình dành cho học sinh lớp 10. Toàn bộ các chương về nguồn năng lượng và quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên cũng đã bị loại bỏ. Một phần nhỏ về những đóng góp của Michael Faraday đối với sự hiểu biết về điện và từ trong thế kỷ 19 cũng đã bị loại bỏ khỏi sách giáo khoa lớp 10. Trong nội dung phi khoa học, các chương về dân chủ và đa dạng, các đảng chính trị, và những thách thức đối với nền dân chủ đã bị loại bỏ. Và một chương về cuộc cách mạng công nghiệp cũng đã bị bỏ.Khi giải thích những thay đổi của mình, NCERT nói trên trang web của mình rằng họ đã xem xét liệu nội dung có trùng lặp với nội dung tương tự được đề cập ở nơi khác hay không, độ khó của nội dung và liệu nội dung đó có bị thừa hay không. Việc thay đổi này cũng nhằm mục đích cung cấp cơ hội cho học tập trải nghiệm và sáng tạo. NCERT đã công bố việc cắt giảm bài học này vào năm ngoái, nói rằng họ sẽ giảm bớt áp lực cho học sinh học trực tuyến trong đại dịch COVID-19. Nhiều người mong đợi rằng nội dung sẽ được khôi phục sau khi học sinh quay lại lớp học. Thay vào đó, NCERT đã gây sốc cho mọi người khi in sách giáo khoa cho năm học mới với tuyên bố rằng những thay đổi sẽ được duy trì trong hai năm học tới, phù hợp với chính sách giáo dục sửa đổi của Ấn Độ đã được chính phủ phê duyệt vào tháng 7/2020.

an-do-bang-tuan-hoan_1.jpg

Thuyết tiến hóa bị loại bỏ

Các nhà giáo dục khoa học đặc biệt quan tâm đến việc loại bỏ thuyết tiến hóa. Một chương về sự đa dạng của các sinh vật sống và một chương có tên 'Tại sao chúng ta bị ốm' đã bị xóa khỏi giáo trình dành cho học sinh lớp 9. Những đóng góp của Charles Darwin cho quá trình tiến hóa, cách hóa thạch hình thành và quá trình tiến hóa của loài người đều đã bị loại bỏ khỏi chương về di truyền và tiến hóa dành cho học sinh lớp 10. Chương đó bây giờ chỉ được gọi là 'Di truyền'. Sự tiến hóa là điều cần thiết để hiểu được sự đa dạng của con người và vị trí của chúng ta trên thế giới. Ở Ấn Độ, lớp 10 là năm cuối cùng khoa học được dạy cho mọi học sinh. Chỉ những học sinh chọn học môn sinh học trong hai năm cuối của giáo dục (trước đại học) mới được học về chủ đề này.


Có ý kiến cho rằng quá trình sửa đổi chương trình giảng dạy đã thiếu minh bạch. Nhưng trong trường hợp của thuyết tiến hóa, nhiều nhóm tôn giáo ở Ấn Độ đang bắt đầu có quan điểm chống lại thuyết tiến hóa. Họ cảm thấy Ấn Độ giáo đang bị đe dọa từ các tôn giáo và nền văn hóa khác của Ấn Độ. Hiện tại, theo nhiều người, có một phong trào tránh xa tư duy duy lý, chống lại sự khai sáng và các tư tưởng phương Tây ở Ấn Độ. Sự tiến hóa mâu thuẫn với những câu chuyện về đấng sáng tạo. Lịch sử là mục tiêu chính của phong trào này, nhưng cuối cùng khoa học là một trong những nạn nhân.

Theo Nature.
454 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ở Mỹ cũng có nhiều nhóm tôn giáo muốn bỏ thuyết tiến hoá ra khỏi bài học, thay vào đó là thuyết " sáng tạo ".
Giống như Darren Marfleet: Khoa học phấn đấu để khắc phục sự ngu dốt. Tôn giáo duy trì và lợi dụng sự ngu dốt đó. (Science strives to overcome ignorance. Religion perpetuates and exploits it.).
Cuộc chiến giữa thuyết tiến hoá và Tôn Giáo cũng không phải mới đây, hay chỉ riêng ở Ấn Độ, nó đã bắt đầu từ rất lâu kể từ khi " Thuyết tiến hoá " ra đời .
Trong cuốn “Thấy và Tin” (Seeing and Belivieing), tác giả Jerry A. Coyne viết:

“Những ý tưởng khiến học thuyết của Darwin quá cách mạng chính là những cái đã gây khó chịu phần lớn người Mỹ ngoan đạo, bởi vì các ý tưởng này ám chỉ rằng muôn loài chúng ta, không phải hề có vai trò thiêng liêng theo như kinh thánh trong tấn tuồng của cuộc đời mà là một kết quả của sự tiếp diễn và tình cờ trong một tiến trình hoàn toàn tự nhiên.

Vì thế những cuộc chiến tranh về văn hóa vẫn tiếp tục xảy ra giữa khoa học và tôn giáo. Một mặt chúng ta có một nền khoa học và một hệ thống luật pháp quyết định cho trẻ em được học về thuyết tiến hóa hơn là thần thoại học về tôn giáo, một mặt vẫn nhiều người Mỹ nhiệt thành chống lại các nỗ lực đó.

Thật là một thực tại đáng buồn là trong khi 74 phần trăm người Mỹ tin vào sự hiện hữu của các loại thiên thần, chỉ có 25 phần trăm chấp nhận là chúng ta đã tiến hóa từ những tiền nhân tương tự như loài dã nhân. Chỉ có một phần tám trong số chúng ta nghĩ rằng thuyết tiến hóa nên được giảng dạy trong lớp học về sinh vật học mà không kèm theo một lựa chọn về thuyết sáng tạo luận. Khi khảo sát ba mươi bốn quốc gia Tây phương về sự chấp nhận thuyết tiến hóa, Hoa Kỳ đứng hàng ba mươi ba, chỉ vừa ở trên Thổ Nhĩ Kỳ.

Trải khắp đất nước chúng ta, các hội đồng giáo dục đang tìm cách giảm bớt chương trình dạy thuyết tiến hóa hoặc lén đưa thuyết sáng tạo luận dạy kèm bên cạnh. Và các đối thủ của chủ thuyết Darwin không chỉ giới hạn trong những snake-handler từ vòng đai kinh thánh; họ có cả những người mình quen biết nữa. Như Karl Giberson ghi chú trong Saving Darwin, “Mỗi người Mỹ đều có một láng giềng tin rằng quả đất này mười ngàn năm tuổi.”
Duykiban
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@VLuc Tóm lại là bạn tin vào thuyết nào thế?
sentino
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@dktran01 Bao nhiêu tuổi mà xưng anh với người khác và tự gọi người khác bằng chú thế. Riêng khoản lịch sự bro 0 điểm nhé.
Screenshot_2023-06-07-00-12-29-880_com.android.chrome.jpg
Dạy chữ, dạy viết, dạy toán, dạy các hoạt động ngoại khoá, dạy các lớp học sáng tạo, dạy tiếng anh, giao tiếp tiêng anh, dạy đạo đức. Mình nghĩ z là đủ r, 16t các cháu sẽ chọn chuyên ngành mà mình thích mình giỏi để thi đại học, đại học thì dạy đúng chuyên ngành chứ đừng dạy tùm lum môn như ở Vn hiện tại là dc
ntqdbibibi
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@WhiteNight999 Kiến thức phổ thông giờ khá ổn nhưng chương trình hơi nặng quá, nói thật hồi học c3 mình thi khối A1 nên bỏ ngoài tai hết sạch Sinh với Hóa, Sử Địa thì do thích nên cũng có nghe 1 chút, Nó tạo cho học sinh việc học là 1 thứ nặng nề phải đấu tranh với nó. Con người có 1 chút kiến thức nền tảng và phương pháp học sau đi làm cũng dễ tiếp thu và làm việc hiệu quả hơn. Còn việc học của học sinh toàn là cho qua môn vừa phí tg gây mệt mỏi thôi.
@hanhvn68 Vậy bắc trung bộ gồm những tỉnh nào? Có tl dc ko hay lại gg?
@hanhvn68 Vậy bắc trung bộ gồm những tỉnh nào? Có tl dc ko hay lại gg?
@robinhoodmx Tôi đâu có nói giáo dục VN tốt hơn các nước đó. Tôi cổ suý cho việc học nhiều hơn và cố gắng nhiều hơn ở các nước đang phát triển như VN. Còn về XKLĐ, nói riêng về thị trường Nhật vì tôi đang ở Nhật, thì ngoài Tư cách lưu trú Thực tập sinh (tốt nghiệp cấp 2 hoặc cấp 3 VN) và Du học sinh (tốt nghiệp cấp 3 VN) thì các Tư cách lưu trú còn lại đều không thua kém gì người Nhật. Đơn giản như lớp Tư cách lưu trú Kỹ sư/ Nhân văn/ Nghiệp vụ quốc tế là điển hình, chưa kể đến các lớp Tư cách như Business Manager hay 高度外国人材 - Nhân lực chất lượng cao. Tôi nghĩ những culi sở hữu các công ty tại Nhật hoặc mức lương cao gấp 5 lần người Nhật thì cũng không phải loại thường đâu ạ.
Mình hoàn toàn đồng ý bỏ Thuyết tiến hoá! Anh em có tin Thuyết tiến hoá không?
@supersheep khoa học của bạn là cái gì không biết thì kết luận nó không tồn tại.. haaa hài
@supersheep Bạn nói không sai. Chỉ là nói không đủ thôi.
Bạn chắc chưa thể vượt qua cái ngưỡng tồn tại của tháp nhu cầu, nên cũng hơi khó để bạn đẩy tư duy của bạn lên ngưỡng cao hơn.
Tôi nghĩ đến thời điểm nào đó của cuộc đời, bạn sẽ nhận ra thôi.
Đời thật ra chẳng có ma quỷ, cũng chẳng có thánh thần. Nhưng nếu không có sự tồn tại của những khái niệm ấy, thì loài người cũng chẳng có ngày hôm nay.
Lớp tư duy của con người được lưu giữ chính là ở trong những khái niệm cực kỳ trừu tượng, và chỉ tồn tại trong thế giới tâm linh - thế giới song song với thế giới vật chất mà chúng ta đang sống.
@geoterre Thuyết tiến hoá là thuyết duy nhất được khoa học công nhận.
@geoterre Tin… mới lạ 😆
Nên đưa Kinh Vệ Đà vào hệ thống giáo dục và tin tưởng rằng dân tộc Ấn Độ được sanh ra từ Phạm Thiên 😁
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Nếu dân họ muốn thế thì cũng chẳng ai làm gì đc. Tôi thì nghĩ vạn vật sinh ra đều có mục đích của nó, để giữ được trạng thái cân bằng. Ví dụ có cây cối thì có động vật ăn cỏ, rồi động vật ăn thịt, rồi lại có vi khuẩn phân hủy hữu cơ vô cơ để tạo dinh dưỡng cho loài khác. Chứ ko có kiểu loài nào đó là chúa tể, các loài khác phải học theo, bắt con trâu ăn thịt, bắt con cá đi trên bờ... Nên t nghĩ gọi là thuyết biến hoá để thích ứng thì đúng hơn, chứ chả có loài nào đứng trên loài nào.
Nước đi này của Ấn Độ quả là ko giống ai
@hoangsytai chuận bị học môn thần linh học ... kaaaaaaaaa
Chắc sẽ loại bỏ Vật Lý và Hoá học hiện đại, thay vào đó là Vật Lý và Hoá Học Bollywood 😆
kusang07
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nva_nk vậy mới phù hợp với nền điện ảnh nước nhà đó bạn
Cười vô mặt
0905245492
ĐẠI BÀNG
4 tháng
anh em có biết thuyết tiến hoá của Darwin là công cụ phân biệt chủng tộc ngày xưa không? Có biết vì nó mà người dân bản địa ở Châu Úc cực khổ vì bị triệt tiêu như thế nào không? Nó cũng có 2 mặt. Đừng thần tượng ông ấy quá.
@0905245492 Mỹ + EU là những nơi phân biệt chủng tộc ghê gớm nhất thế giới đó (người nổi tiếng cũng bị phân biệt).
Chắc gì họ đã biết Darwin là ai mà thần tượng.
thang19269
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nonut Á đù nhà khoa học lừng danh từ khi nào bị so sánh với bọn giang hồ vì không có fan vậy ? Tư duy của mấy đứa ít học thật không đỡ nổi
@thang19269 Bạn có vấn đề đọc hiểu à?

Trích câu gốc chủ đề tranh luận: "Đừng thần tượng ông ấy quá."
Tóm tắt ý mình trả lời: "Chẳng ai thần tượng Darwin cả, được người khác thần tượng mà thậm chí là chẳng có cái fanpage"

Tư duy của mấy người có học mà không hiểu được mấy câu cơ bản thật là ko đỡ nổi. Blocked 😁
@0905245492 Mày kiếm cho tao thằng nào thần tượng darwin tao xem nào. Thần tượng như kiểu idol ấy nhé. Hay ngta chỉ tin ông ấy nói vì ổng nói hợp lý thôi?
Còn vụ công cụ phân biệt chủng tộc thì liên quan mẹ gì tới bài viết mà mày phải lôi vào? Não à
Bảng tuần hoàn thì ko rành chứ còn thuyết tiến hóa bỏ là đúng...
@nguyenvietthe nó là một thực thể được tạo thành từ ban đầu, thuở sơ khai của vũ trụ chứ ko phải tiến hoá từ khỉ nhé 😏
@PhươngNguyễn (GaRiHp) Học chữ cho đến nơi đến chốn rồi mình hãy tranh luận cái khác em à. Góp ý chân thành. Thân!
@ntqdbibibi nhét chữ chỉ là biểu hiện của trẻ con, đừng đem vấn đề tôn giáo vào đây thể hiện bản tính nhi cô lai lóc cóc leng keng, thuyết tiến hóa của DW được công nhận vì đó là giả thuyết các nhà khoa học cho là hợp lý nhất trong "vô vàn giả thuyết", với trình độ khoa học kỹ thuật - công nghệ sinh học.....ngày càng vượt trội thì cũng có nhiều luận điểm và bằng chứng chứng mình thuyết của DW là sai!! còn muốn biết nó sai nó chưa đúng hay abcd gì đó mà ngày càng nhiều giới khoa học phản bác hoặc không công nhận thì xin mời Google, 1 giây là ra 200 kết quả xin miễn nói tiếp....
@adnpop không dạy thì làm sao biết được là thích cái gì, năng khiếu cái gi hả bạn, bỏ đây là bỏ hẳn khỏi mọi SGK. Mà không học thì lấy tiêu chí nào để thi cử lên Đại học và nghiên cứu chuyên sâu. Mọi kiến thức ở bậc cơ sở và phổ thông đều là cơ bản và nền tảng. Chứ mấy người học Y dược hóa phẩm học đống sách vơ to đầu lên mà 6-7 năm mới ra trường nổi. Đến môn vẽ còn được giữ lại dạy học, môn vẽ cũng là nền tảng cho tính sáng tạo, ngành thiết kế, kiến trúc.
Thuyết tiến hóa vớ vẩn, bỏ là đúng, còn bảng tuần hoàn thì mình không rành
@boyngocxita4 Đột biến sẽ mất khả năng sinh sản hoặc thế hệ sinh sản kế tiếp sẽ mất đi sự đột biến bạn ơi.

Đa số người đột biến đều ko đẻ được. Mà trong những người đẻ được thì bạn thử tìm xem có người đột biến nào có thế hệ tiếp theo cũng đột biến giống như họ ko?
@Methylamine Thuyết tiến hoá là thuyết duy nhất được khoa học công nhận. Mọi thuyết khác đều bị khoa học bác bỏ nhé.
@boyngocxita4 Đột biến gì lắm thế. Chắc có thế lực nào thấy đột bắt về nhân ra chứ. Thấy lan đột biến đấy, phép thử
@nonut Có tìm hiểu không mà phán đột biến sẽ mất khả năng sinh sản vậy bro. Có nhiều dạng đột biến khác nhau, có thể lặn, có thể trội. Bạch tạng cũng là một dạng đột biến, vậy người bạch tạng không thể sinh sản à, tóc xoăn, tóc vàng, tóc đen, da trắng, da vàng, da nâu ... tất cả chúng đều là thể đột biến cả đấy. Vậy thì trong tự nhiên làm gì có cái gì tồn tại được nữa.
-------------------------Mần răng mà chống lại khoa học được-----------------------------
@vietnam_xmen coi JAV nhiều vào để chống lại nhe
Cười vô mặt
@adnpop Xem nhiều riết chán JAV. Mân mê cả tiếng, hành động thực sự mười mấy phút.
@vietnam_xmen thực sự mười mấy phút không ông bạn.. kaaaaaaaa
nhiều người vẫn còn tin vào thuyết tiến hóa, nhưng điều này thì trái ngược với kinh thánh hoặc niềm tin các tôn giáo khác. Nếu bỏ thuyết tiến hóa qua một bên thì có nhiều điều, trong đó là các hiện tượng siêu nhiên khoa học chưa thể chứng minh đc
@cmdcn3mt95 Từ xưa đến nay rồi bạn ơi.
Nực cười nhất là cái ông Francis Hùng gì đó mà có người post link ở trên, toàn viết nhảm nhí, tôi vào phản biện rất lịch sự thì vài tiếng sau ổng xóa comment.
Haha cũng bày đặt nhận mình trí thức.
@whatwhenwhere Tôn giáo hiện nay không phải là tôn giáo của các nhà sáng lập.
Và từ xưa đến nay bản thân tôn giáo đã được đem ra làm chính trị rồi. Bạn không tin có thể xem quá trình thâm nhập của đạo Hồi, Thiên Chúa, thậm chí cả đạo Phật...được các triều đại phong kiến đem ra để sai khiến thiên hạ như thế nào?
Vì sao người ta cần điều đó? Bởi vì tôn giáo đem lại sự răn đe, dọa nạt tự nhiên, từ đó tạo nên thần quyền cho vua chúa, để mọi người bỏ ý định dân chủ, tuyệt đối không được thắc mắc vì sao ông ta là vua mà tôi không được làm vua? "thần thánh" đã chọn, đừng thắc mắc nữa!
Bạn tìm hiểu dòng lịch sử để hiểu vấn đề này nhé.
Còn tôi không phủ nhận những điều tích cực của những người trong tôn giáo trong ví dụ của bạn, nhưng nó không đem lại kết luận gì.
VD dịch covid, nhân viên y tế, công an, quân đội luôn nằm tuyến đầu, dĩ nhiên tuyệt đại đa số là vô thần. Vậy đâu cần gia nhập tôn giáo để trở thành người tốt?
Bản thân các tôn giáo lung lay vì thời đại này, các lãnh tụ tôn giáo đã để lộ quá nhiều phốt, từ các vị sư tiêu tiền triệu đô cho đến các vụ rửa tiền, ấu dâm của Vantican, tất cả cho thấy không có thần thánh nào trừng phạt họ cả. Tất cả chỉ là những lời nói dối để lùa cừu.
Mới đây đức lạt ma đức cao vọng trọng (tôi cũng từng có thời gian tôn trọng ông này) giở trò liếm lưỡi bé trai. Nếu bạn xem tin nước ngoài sẽ thấy người nước ngoài họ bình luận ghê tởm ông ta như thế nào. Và đây không phải là phốt đầu tiên.
Lãnh đạo tinh thần còn như thế thì con chiên làm được gì?
@supersheep tôn giáo mà đem lại sự răn đe? công nhận điều tích cực của tôn giáo mà không đem lại kết luận gì? tôn giáo liên quan gì đến chính trị?

bạn có dở hơi không? tôn giáo có đóng góp cho xh điều đó là điều tốt chứ bạn muốn kết luận gì ở đây, tại sao tốt giáo làm điều tốt mà còn không đc công nhận vậy phải làm thế nào mới vừa lòng bạn đây?

mình nhắc lại nữa ngoài covid thì các sơ, các cha còn phục vụ cho các bệnh nhân sida thời kỳ cuối, các bệnh nhân ung thư,... nếu như bạn nói không cần cha sơ trong mùa dịch thì coi như cũng tạm đi

mình không biết bạn có phải là người VN nữa hay không? các tôn giáo đều có đóng góp tích cực cho xh, trong đó có Thiên Chúa Giáo còn đc sự cho phép mở trường mầm non tư thục

tin vào một đấng tối cao có mất tiền đâu? có mất mát gì đâu? bạn có cái nhìn quá phiến diện về tôn giáo, bạn không phải là người VN vì người VN thì rất yêu người VN và hiển nhiên đều công nhận tôn giáo đóng góp vai trò tích cực cho xh & đất nước dù có là đảng phái nào chính trị nào, bằng chứng ngoài VN thì các tổ chức tôn giáo ở nước ngoài họ cũng thế thôi

các sự việc tiêu cực trong tôn giáo đáng tiếc là đã xảy ra nhưng tổng quan thì tốt giáo vẫn là tốt, tin hay không thì tùy.

nếu không có luận điểm nào khác thì đừng reply tui, mấy cái luận điểm ấu dâm này nọ đã cũ rích rồi
... để quay trở về với thần linh hả 😆)
heliosy
TÍCH CỰC
4 tháng
@anhhuynhtori gì chứ mấy anh Ấn thì hoàn toàn có thể 😃)
Trong vòng 100 năm có gì tiến hóa không?
@Bạch Vân Đạo Nhân Úi, vậy bạn không biết gì rồi.
Hệ vi sinh vật nó tiến hóa hàng giây hàng phút.
Lúc trước Kháng sinh chưa ra đời và sau khi Kháng sinh ra đời: Thì Vi sinh vật nó tiến hóa còn nhanh hơn, để thích nghi với hiện tại.
Phải tìm hiểu mới biết nó đúng hay sai.
heliosy
TÍCH CỰC
4 tháng
@Mrhabuzz tiến hóa là đột biến để thích nghi, cá thể nào đột biến + thích nghi được thì dc xem là tiến hóa, giai đoạn chuyển tiếp diễn ra mỗi đời, nhưng sự thay đổi quá nhỏ nên không thấy được
ví dụ gần đây nhất là 1 loài cây ở TQ, do bị thu hoạch gần 2000 năm mà đã phải thay đổi màu sắc hòa lẫn vào môi trường xung quanh để ít bị phát hiện hơn
Những cây có màu xanh mọc ở những nơi ít người hái, còn cây màu nâu mọc ở những nơi bị thu hoạch quá mức
merlin_180860685_f9cd374f-b75b-4d74-8bbd-e6b80cfb6356-superJumbo.jpg
merlin_180860709_0497b2de-5d10-44b2-a3bd-1cda77c1d112-superJumbo.jpg
@heliosy Nói "cây phải thay đổi màu sắc" là sai rồi. Đúng là 1 số cây bị đột biến sinh ra có màu nâu thay vì màu xanh thông thường, nhưng may mắn màu nâu giúp cho cây ẩn mình vào môi trường từ đó giúp nó không bị hái. Qua thời gian số lượng cây màu xanh bị hái giảm mạnh, còn cây màu nâu không bị hái tiếp tục sinh sản ra các thế hệ tiếp theo khiến cho số lượng tăng dần lên.
@chuate92 tiến hóa cũng như vậy đó. Ví dụ rõ ràng nhất là khi phun thuốc trừ sâu trên cánh đồng. Thế hê sau của sâu bệnh sẽ sản sinh ra những cá thể có khả năng kháng thuốc. Chúng không hề muốn như vậy, nhưng những cá thể này có tỉ lê sống sót và tồn tại cao hơn những cá thể còn lại vậy nên chúng tiếp tục sinh trưởng. Mọi thứ đều vận động, tự nhiên cũng vậy, luôn sinh ra tồn tại và chết đi, trong quá trình dó những đôt biến mới, những thích nghi mới được sinh ra. Có những cá thể không thể tồn tại được, những cá thể còn lại tiếp tục hành trình tiến hóa của mình.
mình tin vào thuyết tiến hoá, và mình biết là nhiều người vẫn nghĩ "tiến hoá" là quá trình diễn ra trên cá thể, như những gì holywood đang ngày ngày tiêm nhiễm, thực chất tiến hoá là quá trình diễn ra trên cả quần thể, hệ sinh thái, trên nhiều thế hệ.
nhiều người hiểu về thuyết tiến hoá nhưng lại nghi ngờ nó bởi lẽ tiến hoá dựa trên xác suất ngẫu nhiên nhưng kết quả lại dường như quá hoàn hảo, như thể đc sắp xếp có chủ đích, những người phản bác thuyết tiến hoá cũng hay dùng luận điểm này để ám chỉ về "đấng tạo hoá", "bề trên", người ngoài hành tinh,... Với mình thì nó chỉ đơn thuần là vẻ đẹp của tạo hoá, toán học, triết học
tvu732
TÍCH CỰC
4 tháng
@schtroumf Sai rồi. Người ngoài hành tinh tiêm DNA của mình vào con vượn và thế là con vượn trở thành con người. 😁 Mục đích tiêm có thể là để duy trì nòi giống do hành tinh cũ đã quá bị ô nhiễm không ở được nữa (style Doraemon) hoặc cũng có thể là để thí nghiệm.
@tvu732 Không gì chứng mình điều đó cả 😄. Còn nền văn minh của loài người bây giờ thua ngày xưa thì có, qua các truyện cổ tích 😁
@Hiep_Khach_VN THUYẾT TIẾN HÓA VÀ SỰ NGỘ NHẬN.

Sự sai lầm của thuyết Tiến hoá và sự ngộ nhận về nó sẽ không xảy ra nếu Darwin được biết đến công trình khoa học vĩ đại về Di truyền học của Gregor Mendel (1822-1884) ra đời chỉ sau cuốn “Nguồn gốc các loài” có bảy năm, 1866.

Giá ông biết thì chắc ông đã buộc phải xem xét lại các luận điểm của mình. Không những chỉ Darwin không được biết mà cả thế giới cũng hầu như không biết tới công trình khoa học của Mendel vì nó đã bị rơi vào quên lãng. Ba mươi năm sau, vào năm 1900, lý thuyết di truyền của ngài linh mục người Áo ấy mới được các nhà khoa học Đức và Hà Lan phát hiện. Từ đó di truyền học mới thực sự chào đời, và ngày càng được khẳng định vai trò quan trọng trong Sinh học như thuyết Lượng tử trong Vật lý học.
Di truyền học khẳng định những điều ngược lại hẳn với học thuyết Tiến hoá. Cụ thể là:

1. Phân tử ADN (vật liệu di truyền ở cấp độ phân tử quyết định các tính trạng của động vật) của mỗi loài là cố định, không biến đổi trong quá trình chọn lọc tự nhiên để thích nghi với môi trường sinh sống. Như vậy loài này không thể “tiến hoá” lên loài khác được.

2. Phân tử tế bào sống đơn giản nhất cũng không thể hình thành từ sự kết hợp ngẫu nhiên của các nguyên tử hoá học. Xác suất của quá trình ấy có thể coi là bằng không như đã được chứng minh bằng toán học cũng như mô phỏng trên các “siêu máy tính”.

3. Khỉ là khỉ, người là người. Bộ gene của khỉ dù có giống của người đến hơn 95% thì vẫn còn đó, một sự khác biệt về chất rất lớn nằm trong số vài phần trăm chứa trong ADN cấu tạo nên các gene. ADN của người có 46 nhiễm sắc thể, của tinh tinh là 48 nằm trong nhân mỗi tế bào, và hoàn toàn cố định.

Theo Ts Chu Hảo
(Tạp chí Tia Sáng)
@user1638686782579 Vượn người không phải là người, cứ vin vào "vượn tiến hóa thành người" là điều ngu nhất của những kẻ chống thuyết tiến hóa, biểu hiện của việc không biết gì nhưng vẫn anti.
Ví dụ người ta gọi là "nhân sâm" vì hình dáng nó giống hình người với thân, chân, tay. Chẳng ai vin vào cái cớ đó bảo nhân sâm cũng là người cả.
Vượn người là một cách gọi cho dễ hình dung vì thời điểm đó ngoại hình, sinh hoạt vẫn tương đối giống loài vượn. Chứ không ai bảo một con vượn trở thành một con người.
tuấn bon
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Thuyết tiến hóa chỉ đơn giản là làm logic hóa quá trình sinh trưởng và phát triển, cũng như là hỗ trợ giải thích sự thích nghi của sinh vật trong môi trường thôi mà. Không ở đâu xa, ví dụ như vi khuẩn kháng kháng sinh là 1 kiểu tiến hóa thích nghi do quá trình nhờn thuốc. Sao ai cũng nghĩ nó phải cao siêu như nguồn gốc của con người nhỉ.
Còn bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học phải đưa vào một chương trình cụ thể, không phải cưỡi ngựa xem hoa, vì từ bảng tuần hoàn nguyên tố thì phải dạy đến hệ thống nhóm, lớp nguyên tố, rồi phân lớp, ứng dụng của hóa chất cơ bản,... để mà đưa chung chung vào môn KHOA HỌC thì không đủ, nhưng mà tách ra một môn Hóa học thì nhiều người sẽ kêu nặng nề.
@tuấn bon Mấy bác cãi nhau nhưng chưa có sự thống nhất chung về tự vựng.
Mấy bác phải định nghĩa "tiến hoá" là như thế nào trước cái đã. Sự thay đổi như thế nào được cho là "tiến hoá", như thế nào không phải là "tiến hoá". Phải theo định nghĩa của khoa học đưa ra chứ.
@Mrhabuzz Thuyết tiến hoá nói về cá thể đột biến, đột biến thì không liên quan đến gen? Gen không liên uẩn ADN?
Ung thư là ví dụ về thuyết tiến hoá, tế bào đột biến phát triển bất thường ngoài chức năng gây nó chết cho chủ thể
@huykhanh95hup Thuyết tiến hóa đặt giả thuyết con người phát triển tiền loại vượn người. Vượn người là đặt tên cho dễ hình dung vì hình dáng con người đã từng giống con vượn. Cũng lông lá dày đặc.
Quan trọng nhất đến bây giờ đã phân tích ADN và cho thấy người và tinh tinh khớp đến 98% ADN.
Và bạn bảo ADN không quan trọng? Vậy nếu đẻ con ra mà ADN giống ông hàng xóm thì vẫn vui lên và đừng lồng lộn nhé?
konglyvn99
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Mrhabuzz Thế cháu có mù ko mà ko đọc tôi viết gì à, cậu trẻ trâu: "Thuyết tiến hoá ko có nói loài ng tiến hoá từ khỉ" như mấy đứa ngu nói. Não phẳng, đọc mà chả hiểu gì, nói năng linh tinh, có mắt như mù.
Nhắc lại chúng ta học ở phổ thông là thuyết tiến hoá hiện đại, khác với thuyết tiến hoá của Darwin.
@der_titan Đúng rồi bác, họ hiểu sai nên cứ nghĩ thuyết tiến hóa sai.
@der_titan Vì Darwin là cha đẻ, người đặt nền tảng
@der_titan Nhắc lại, bài viết nói về việc giáo dục Ấn Độ bỏ thuyết tiến hoá của Darwin, chứ không nói bỏ thuyết tiến hoá hiện đại.
@Kelvin1992 Chỗ nào vậy bạn?
Thay vào đó môn sinh học sẽ chỉ còn 1 câu duy nhất: Ôi thần linh ơi
[Dùng từ “thuyết” thì cũng chỉ là 1 giả thuyết (hypothesis)]. Vì bạn viết thiếu nên bác hiểu "thuyết" là "giả thuyết". Đúng đầy đủ phải là "thuyết khoa học".

Một lý thuyết khoa học là một cách giải thích một lĩnh vực nào đó của thế giới tự nhiên mà có thể, căn cứ theo phương pháp khoa học, được kiểm nghiệm lặp lại được, sử dụng một phương cách quan sát và thực nghiệm đã được định sẵn.Những lý thuyết khoa học đã được công bố đã đứng vững trước sự xem xét kĩ lưỡng và là một thể thức bao hàm toàn diện của kiến thức khoa học.

Thuyết Tiến Hóa là thuyết khoa nó tương tự như:
Sinh học: học thuyết tế bào
Hóa học: thuyết Lewis, thuyết phân tử
Vật lí: thuyết nguyên tử, thuyết trường lượng tử
Toán học: Các tiên đề.

Bạn hoàn toàn có quyền không tin thuyết khoa học, OK. Nhưng bạn không thể phủ nhận sự đúng đắn của nó cho đến khi BẠN CÓ CĂN CỨ KHOA HỌC KHẲNG ĐỊNH NÓ SAI!
Thực tế các thuyết khoa học đang là cơ sở gốc để phát triển các ngành khoa học, từ tạo ra các sự tiến bộ về khoa học ứng dụng thực thụ cho con người hiện đại.
@Hiep_Khach_VN Cơ bản là thế. Một học thuyết nếu được áp dụng mà giải thích được hiện tượng thì nó đúng cho đến khi nó gặp một giới hạn nào đó. Tuy nhiên trong thời gian gần đây ở nhiều nơi trên thế giới thì niềm tin vào khoa học nói chung bị giảm sút, những cái khác lên ngôi.
Fernie
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Hiep_Khach_VN Nhiều ông còn không phân biệt nổi giả thuyết với học thuyết xong đi chê với đòi bỏ thuyết tiến hoá. Chết cười.
Giờ Ấn chỉ cần tập trung vào tiếng Anh, các môn phục vụ ngành quản trị, kinh tế với IT là ok 😂
thang19269
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bango123 oke con khỉ . Nhìn sang TQ đi, nó cực kỳ coi trọng các giá trị văn hóa truyền thống, văn học,...đủ mọi mặt đời sống thì đất nước mới phát triển
@thang19269 Đọc mà không biết người ta đang đùa luôn mà 😂 Ấn là trung tâm đào tạo ra chuyên gia IT bắn tiếng Anh Ấn với các CEO
Nói toẹt ra vậy mà còn nghiêm túc nữa thì tôi cũng hết cứu 😂

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019