Miễn phí giao lắp đặt


Android M Preview: chỉnh app permission, Android Pay, hỗ trợ vân tay, USB-C, cho thử ngay hôm nay
Duy Luân
6 nămBình luận: 133
Android_M_moi_HEADER.png
Cuối cùng thì phiên bản kế tiếp của Android đã xuất hiện với tên mã "M". Google chưa nói số hiệu cho bản Android này là gì, cũng như chữ M viết tắt cho loại thức ăn nào. Thứ mà chúng ta biết đó là Android M sẽ tập trung vào 6 điểm sau: Tăng cường việc kiểm soát permisson của ứng dụng, cải thiện trải nghiệm web, cho phép các app liên kết với nhau chặt chẽ hơn, tích hợp giải pháp thanh toán Android Pay, hỗ trợ sẵn cho cảm biến vân tay và cải thiện pin cũng như sẵn sàng cho cổng USB-C. Android M Preview đã được phát hành ngay trong hôm nay cho Nexus 5, 6, 9 và Player. Tải về và xem cách cài đặt tại đây.

Trước tiên cần nói thêm với anh em rằng Android M sẽ không có quá nhiều điểm mới về giao diện và tính năng so với Android 5.0 Lollipop. Google nói rõ rằng họ muốn dành bản cập nhật này để cải thiện các lỗi còn tồn tại, tăng tính ổn định cho hệ thống cũng như cải thiện trải nghiệm người dùng.

Android_M_Preview_general.jpg

1. Tăng cường việc kiểm soát permission


Permisson là các quyền truy cập vào những thành phần hệ thống như mạng, tin nhắn, gọi điện, microphone, camera,... Với Android M, Google đã đơn giản hóa các quyền này thành 6 nhóm để người dùng có thể dễ dàng hiểu rõ hơn, từ đó bảo vệ sự riêng tư của mình một cách hiệu quả hơn. 6 nhóm đó bao gồm: địa điểm, camera, microphone, danh bạ, điện thoại, SMS, lịch và cảm biến.

Quảng cáoApp_Permisson.jpg

Ngoài ra bạn cũng có quyền tắt bật các permisson của từng ứng dụng mà bạn cài vào thiết bị. Như trong ảnh bên dưới, nếu không muốn WhatsApp xài camera trên máy thì bạn có thể tắt quyền này đi, còn các quyền khác thì giữ nguyên như mặc định. Trước đây bạn phải sử dụng một số thủ thuật hoặc chạy các bản mod phức tạp thì mới làm được chuyện đó, còn giờ thì Android M đã có sẵn tính năng này.

App_Ops.jpg

2. Cải thiện trải nghiệm web


Trong một ứng dụng nào cần hiển thị thêm nội dung từ trên web, thường lập trình viên sẽ tích hợp một thành phần gọi là "WebView" để hiển thị trang web đó ra. Nhưng nó không mang lại trải nghiệm tốt, chưa kể đến việc nó chậm hơn và khó tùy biến giao diện cho khớp với app.

Còn trong Android M, Google đưa vào một thành phần gọi là "Chrome Custom Tabs". Nó là một tab của Chrome nhưng có thể được tích hợp thẳng vào mọi ứng dụng, kể cả app bên thứ ba. Khi lập trình viên gọi tab này ra, nó hiển thị một cách mượt mà hơn bên trên app đang mở, giao diện có thể được tùy biến mạnh hơn, lại còn hỗ trợ đầy đủ các tính năng tự động đăng nhập cũng như bảo mật của Chrome.

3. Liên kết mạnh hơn giữa các ứng dụng


Các app chạy trên Android M giờ đây có thể liên kết với nhau một cách chặt chẽ hơn. Ví dụ, nếu bạn mở một đường link Twitter trong email, thay vì trình duyệt chạy lên như trước thì bây giờ chính app Twitter sẽ mở ra và tải đúng ngay dòng tweet đó để bạn xem. Bằng cách này bạn có được trải nghiệm tốt hơn, app chạy cũng mượt mà hơn so với trang web, chưa kể bạn có thể tận dụng tốt hơn các công cụ của app mà trên web không có như chụp và upload nhanh ảnh chẳng hạn.

Quảng cáoApp_Links.jpg

4. Android Pay


Kể từ Android M, Google sẽ tích hợp Android Pay - giải pháp thanh toán di động mới để cạnh tranh với Apple Pay và Samsung Pay. Android Pay có thể được xài ở các cửa hàng ngoài đời thực để người dùng trả tiền cho những vật phẩm đã mua, tương tự như Apple Pay hay Samsung Pay hiện nay. Ngoài ra nó còn hỗ trợ việc thanh toán ngay trong ứng dụng mà không cần thông qua một cổng thanh toán khác. Các công ty cũng có thể ứng dụng giải pháp mới của Google cho chương trình quản lý thành viên thân thiết, bao gồm cả việc tích lũy điểm sau mỗi lần mua hàng.

Android_Pay.jpg

Android Pay có thể dùng được với các tài khoản/thẻ của VISA, MasterCard, Discovery và American Express. Nó cũng sẽ tương thích với hệ thống thanh toán của 7000 cửa hàng trên khắp nước Mỹ và con số này sẽ tăng nhanh trong thời gian tới nhờ vào nỗ lực hợp tác của Google với các công ty bán lẻ cũng như công ty thương mại điện tử.

5. Hỗ trợ cảm biến vân tay ngay từ trong nhân

Quảng cáoThông tin này chúng ta đã nghe rò rỉ, và nó đã được hiện thực hóa trong Android M. Android M cho phép các hãng sản xuất thiết bị đưa cảm biến vân tay vào thiết bị một cách đơn giản, họ không cần phải viết phần mềm của riêng mình nữa. Bạn có thể xài vân tay để mở khóa máy, mua hàng trên Play Store cũng như đăng nhập vào các app hoặc website bên thứ ba (tất nhiên là lập trình viên sẽ phải dùng một số hàm API riêng để kết hợp tính năng vân tay mới này).

Google_van_tay.jpg

6. Pin và sạc


Android M có một tính năng tự động phân tích mức độ sử dụng của người dùng để biết khi nào thì bạn xài máy nhiều, khi nào xài ít để từ đó điều chỉnh lại việc tiêu thụ tài nguyên, từ đó tiết kiệm pin hơn. Một ví dụ đơn giản đó là từ 9 giờ tối đến 7 giờ sáng là thời gian bạn đi ngủ, lúc đó máy sẽ chạy chậm lại một chút nhưng bù lại bạn có thời lượng pin lâu hơn.

Phan_tich_su_dung.jpg

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các kết nối hay khả năng chạy nền của app bị mất đi. Google nói Android M vẫn sẽ hiển thị các tin nhắn, thông báo và nhiều thứ khác theo thời gian thực để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kì thông tin quan trọng nào.

Về sạc, Android M đã hỗ trợ sẵn cho kết nối USB-C ngay từ trong nhân hệ thống để việc triển khai cổng mới này trở nên dễ dàng hơn, các nhà sản xuất không còn phải đau đầu thiết kế driver cho nó nữa. Và tất nhiên, với USB-C thì bạn có thể cắm cáp theo chiều nào cũng được, quá tiện lợi. Vừa giảm được chi phí phát triển cho các hãng đối tác, vừa giúp rút ngắn thời gian tung sản phẩm ra thị trường cũng như góp phần phổ biến USB-C rộng rãi hơn.

Android_M_USB-C.jpg

7. Một số thay đổi khác
 • Cho phép chọn từ dễ dàng hơn, chọn từ kí tự một cũng được
 • Tự theo dõi xem bạn hay chia sẻ nội dung với người nào, bằng app nào để hiển thị ra sẵn cho bạn, không cần phải chọn thủ công nữa
 • Đơn giản hóa việc điều khiển âm lượng: Android M cho phép bạn tinh chỉnh âm lượng chuông, nhạc/media và báo thức trong một giao diện duy nhất (thực chất thì các hãng đã mang tính năng này lên thiết bị của riêng họ từ lâu, giờ thì Android gốc mới có)
 • Android M phiên bản thử nghiệm sẽ được ra mắt trong thời gian tới cho Nexus 5, Nexus 6 và Nexus 9 để người dùng trải nghiệm nhưng chưa có mốc thời gian cụ thể
 • Now on Tap: ví dụ, khi bạn có tin nhắn do một người bạn gửi về nhà hàng chỗ hai bạn sẽ ăn tối, Google Now trong Android M có thể chạy lên để tìm kiếm thêm các thông tin liên quan như menu của nhà hàng, các đánh giá trên mạng ra sao, thậm chí bạn còn có nút để đặt bàn và chỉ đường đi tới đó.

Android_M_Preview_1.jpg
bkpro185
TÍCH CỰC
6 năm
M là mobile chăng? Phân biệt với android tv và android wear
@bkpro185 M là tên 1 loại điểm tâm nào đó, GOOGLE luôn lấy các loại điểm tâm đặt tên cho android..vd như jellybean, kitkat....
@duyhung_1122 Vãi cả điểm tâm, của người ta là món tráng miệng hay đồ ngọt ông ơi [emoji1]

Sent from my SH-06E using Tapatalk
Mr.Fly
TÍCH CỰC
6 năm
@bkpro185 Đặt tên theo thứ tự bảng chữ cái và theo hoa quả
@bkpro185 ko tên bản Android luôn là tên loại thức ăn nào đó, chắc chưa nghĩ ra đc tên bác à
Tích hợp nhiều thứ tốt hơn, nhưng đa phần là tăng tối ưu cho người dùng. Năm nay không có thay đổi mạnh mẽ như các bản trước!
Cái App permission với Pay chắc là chưa thực dụng ngay, nhưng cái usb C với vân tay là phải triển
@Nguyễn Hùng Mạnh TM Cái app permission mà không thực dụng ngày thì cũng chịu! =))
@nvanmanh đa phần người dùng android sẽ ko để ý đến cái này, họ ko thích phức tạp! Cụ thể rõ nhất là ở window đấy, có ai để ý mấy đâu
@kinken2112 Đã nói là gg thừa sức làm. Nhưng giờ nó mới thích đưa vào
kinken2112
ĐẠI BÀNG
6 năm
@spsp Thế lại chán, nói như bạn nói làm gì
Rõ ràng nhất là những miui, flyme, emui, cm rất rất thịnh, đơn giản nó làm những cái android gốc thiếu sót
Bác nói nó làm được nhưng ko làm em thua
Bác phải nói là nó làm được, nhưng nó chưa nghĩ ra
Như cái vụ thu vân tay trên iphone đó, ai chả biết Táo làm được, nhưng vì sao nó phải tới 5s nó mới có ???
Vấn đề không phải là thích hay không, vấn đề là nó rút ra từ những thứ người dùng mong muốn... Đó chính là android
liminzun
TÍCH CỰC
6 năm
ngon
lucifer01
TÍCH CỰC
6 năm
Không uổn công hy vọng
@lucifer01 Android M là hệ điều hành (phần mềm), độc lập với thiết bị, hỏng có liên quan đến màn hình cong hay không 😃.
lucifer01
TÍCH CỰC
6 năm
@dihuta Kaka. Thiếu dấu ^
Gọi hệ điều hành là phần mềm của phần mềm có vẻ đúng đúng hơn.
arutema
ĐẠI BÀNG
6 năm
@dihuta Mod cũng biết troll ghê:v


Sent from my iPhone using Tinhte.vn
lonelydra
TÍCH CỰC
6 năm
@lucifer01 Mấy bác nên học lại tin học cơ bản 😁 khái niệm hệ điều hành 😃
lucifer01
TÍCH CỰC
6 năm
@lonelydra Người ta nói phần cứng phần mềm cơ bản nhất luôn rồi ông
helizus
ĐẠI BÀNG
6 năm
Rất thiết thực, lại đợi Nexus cuối năm thôi!
chanhdara
ĐẠI BÀNG
6 năm
M là Master😁
Chắc android 5.4 😆 hi vọng sẽ có nhiều tính năng mới tích hợp vào hệ thống
Thật không thể tin nổi.... không thể tin được
@koolboy_c8h1 Nhàm quá đâm ra nhãm bạn ơi.
Những nâng cấp khá thực tế. Vẫn trung thành với android vì thấy ios cứ tù tù
dino_su
CAO CẤP
6 năm
@koolboy_c8h1 không nghĩ ra đươc gì hay hơn là 3 cái câu châm biếm ng ta hay sao
manhquan90
TÍCH CỰC
6 năm
@koolboy_c8h1 Đầu óc chỉ nghĩ dc tới đó thôi à
Brian88
TÍCH CỰC
6 năm
@koolboy_c8h1 Não ko nghĩ ra được cái gì khác để nói à
@Brian88 Gớm hắn mới sủa có mỗi câu mà 3.4 bác chửi thế này thì ....ac quá
Mong là bản android 6.9 😁
Google photos kg giới hạn dung lượng nữa chứ
christian08
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Lê văn Chung 1977 lquan gì tới android đâu bác 😁 Android là OS, thằng kia là app mà 😃
nhìn google họ làm thấy ham, a sốp làm ăn chậm chạp, lề mề thật, đợi một cái win hoàn chỉnh cho phone dài cổ ra,:mad:
mình không hiểu sao một công ty lớn, có kinh nghiệm viết hệ điều hành cho pc mà làm cái hdh lâu lắc vậy...😔
dafug
ĐẠI BÀNG
6 năm
@dktran01 Bơt than vãn đi , chính vì bạn không hiểu nên ban mới thấy vậy đấy 😁 ma thât sự cai app permission wp8.1 gdr2 có rồi . Y chang vậy nhưng hiếm khi đụng vi app trên store cua wp bảo đảm =]]
@dktran01 khối lượng công việc của anh sốp rất lớn vì mảng nào cũng có dấu chân của anh.
noinghenah
TÍCH CỰC
6 năm
@dktran01 Bạn có biết MS làm những gì không? Khối lượng công việc của họ rất lớn bạn a.
@dktran01 Nhưng windows và windows phone/mobile thì lại ổn định hơn android rất nhiều.
Được cái này thì mất cái kia. Google cũng chỉ là lên rừng đốn gỗ đem về giao cho các oem thợ mộc đục đẽo tùy thích, còn như ms thì phải đẽo gọt cho thành hình và đem bán bỏ mối cho các oem. Thì thời gian hoàn thành của ms cũng phải lâu hơn và do thành hình rồi nên các oem khó thay đổi được nhiều.
Hoang_S
CAO CẤP
6 năm
@dktran01 Bạn đang dùng WP và đợi cập nhật? Thành thật chia buồn cùng bạn. Mình cũng đã nghĩ như bạn "ms là công ty lớn". Kết quả là em Lumia920 đời đầu mới dùng 2 tháng đang được bảo quản cận thận trong tủ. Hi vọng 3 năm nữa em nó sẽ đc hồi sinh với hđh mới tiện ích như Androi, IOS hiện nay.
RIM
CAO CẤP
6 năm
Vân tay thì e Nexus 5 của mình chịu rồi @.@
Jake Sumo
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cái bật tắt permission thì có lẽ những OS của TQ nó đã tích họp từ rất lâu rồi. Nhưng bạn xài MIUI, FlymeOS, hoặc các dòng HUAWEI, LENOVO đời mới đều có thể trải nghiệm chức năng này.
Có con Nexus 4 mà ko đc lên M 😔
Không có đột phá gì lắm với thế hệ android tiếp theo 😃
@gauto988 Ít mà chất đấy bạn ơi 😁 :D
@gauto988 Vì Lờ nó đột phá nhiều rồi nên giờ hoàn thiện nó hơn thôi, giúp tăng độ ổn định và cải thiện trải nghiệm người dùng. Vậy là quá đủ
Android M chắc là kẹo Me
Không có thay đổi gì hấp dẫn nhỉ? vậy thôi ko gato với bọn nexus nữa :v
k nổi bật lắm
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019