Anh Quốc đã chặn thương vụ rồi, còn những cửa nào để Microsoft mua Activision với giá 69 tỷ Đô?

P.W
2/5/2023 9:18Phản hồi: 40
Anh Quốc đã chặn thương vụ rồi, còn những cửa nào để Microsoft mua Activision với giá 69 tỷ Đô?
Khá chắc nội bộ Microsoft hiện giờ không vui vẻ cho lắm. Tuần trước, CMA, cơ quan quản lý thị trường Anh Quốc đưa ra quyết định chặn pha sáp nhập giữa Microsoft và Activision Blizzard, thương vụ trị giá 68.7 tỷ USD. Nguyên nhân duy nhất được CMA đưa ra là thương vụ này nếu diễn ra sẽ đe dọa tới khả năng cạnh tranh công bằng của các hãng game khác trước thời kỳ gaming đám mây sẽ phổ biến trong tương lai.

Theo Bloomberg, chủ tịch Microsoft Brad Smith lúc 2h sáng bên Mỹ đã phải viết một văn bản phản hồi quyết định của CMA. Một ngày sau, ông Smith trả lời phỏng vấn kênh BBC, gọi quyết định của cơ quan quản lý thuộc chính phủ Anh Quốc là “ngày đen tối nhất” trong lịch sử 4 thập kỷ Microsoft làm ăn ở quốc gia này. Thậm chí ông còn khẳng định “châu Âu là nơi có cơ hội kinh doanh và khởi nghiệp tốt hơn” so với Anh Quốc. Tuyên bố này xoáy khá sâu vào thực tế những vấn đề chính trị liên quan tới Brexit.

Nếu nỗ lực pháp lý để giữ thương vụ này tồn tại cũng như sáp nhập thành công của Microsoft cũng cứng rắn như những lời lẽ của Brad Smith, chắc chắn tập đoàn này sẽ làm mọi thứ. Nhưng quyết định của CMA thì không dễ gì lật lại được ở tòa án Anh Quốc.

[​IMG]

Cùng thời điểm rời khỏi liên minh châu Âu, cơ quan quản lý thị trường CMA của vương quốc Anh cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên mặt báo, với những lần ra tay ngăn chặn những thương vụ mua bán hoặc sáp nhập công ty vì lý do cạnh tranh công bằng.


Để chống lại quyết định của CMA, bước đầu tiên Microsoft sẽ phải gửi thông báo tới tòa trọng tài kháng cáo những quyết định về cạnh tranh (Competition Appeal Tribunal - CAT), và quá trình này có thể mất nhiều tháng trời. Tập đoàn này sau đó sẽ phải thuyết phục ban trọng tài rằng CMA đưa ra quyết định hoặc vô lý, hoặc phạm luật, hoặc bất công, hoặc sai thủ tục.

Tuy nhiên, với tỷ lệ 67% giành chiến thắng trước tòa trọng tài của CMA trong những lần chặn thương vụ sáp nhập trong quá khứ, tỷ lệ thành công của Microsoft hiện giờ là khá thấp. Một ví dụ trong số những lần CMA giành chiến thắng chính là lần họ chặn thương vụ Meta mua lại nền tảng tạo hình động Giphy hồi năm 2021. Đương nhiên Meta kiện lên tòa trọng tài nhưng cuối cùng vẫn phải chấp nhận kết quả không theo ý muốn của họ.

Một lần khác, cũng chính CMA đã chặn thương vụ nền tảng mua vé hòa nhạc trực tuyến mua lại đối thủ StubHub với giá 4 tỷ USD. Hệ quả là Viagogo được giữ lại StubHub ở Mỹ và Canada, còn ở Anh Quốc và phần còn lại của thế giới, StubHub có chủ khác.

Tinhte_Microsoft2.jpg

Về phần Microsoft, có những lần họ công khai chỉ trích CMA trong quá trình điều tra thương vụ, công khai phàn nàn về cách tính toán của CMA trong việc đánh giá tác động về mặt tài chính khi không cho Call of Duty phát hành trên nền tảng PlayStation. Đó cũng là một trong những lần hiếm hoi CMA phải chỉnh lại tuyên bố của họ. Giờ CMA không còn lo ngại việc Call of Duty trở thành game độc quyền trên Xbox và Windows sẽ làm hại tới thị trường nữa, nhưng lo ngại về mảng cloud gaming thì vẫn còn đó.

Hồi tháng 9/2022, CMA đưa ra những lo ngại về tác động của việc Microsoft sở hữu Activision Blizzard đối với các đối thủ cạnh tranh, hay những cái tên mới muốn tham gia ngành game, đặc biệt là ở hai mảng cloud gaming và gói dịch vụ thuê game hàng tháng. Lo ngại lớn nhất luôn là khả năng Microsoft có thể tận dụng sức mạnh và độ phủ của hai hệ sinh thái Windows và Azure, thứ họ có lợi thế rõ ràng, để tạo ra ảnh hưởng tới việc phân phối game và chia sẻ doanh thu với những đối tác phát hành game lên Xbox Game Pass.

Microsoft hiểu rất rõ điều đó, và đó chính là lý do vài tháng qua, họ liên tục ký những thỏa thuận với Boosteroid, Ubitus và Nvidia để đưa game độc quyền của Xbox lên những nền tảng cloud gaming của đối thủ cạnh tranh. Những thỏa thuận kéo dài 10 năm ấy thậm chí sẽ còn có cả Call of Duty nếu thương vụ này được thông qua và hoàn tất. Nhưng nếu không, thì mọi game của Activision và Blizzard sẽ không xuất hiện trên những dịch vụ chơi game đám mây được đề cập ở trên.

Tinhte_Microsoft3.jpg

Quảng cáoĐiều đó dĩ nhiên không thuyết phục trong mắt những nhà quản lý Anh Quốc. CMA cho rằng những thỏa thuận này quá nhỏ, khiến người dùng sẽ phải chơi game “bằng cách mua những tác phẩm ở một số cửa hàng cụ thể hoặc đăng ký một số dịch vụ cụ thể," nói theo cách dễ hiểu là không cho người tiêu dùng quyền lựa chọn.

Cũng có lo ngại cho rằng Microsoft có thể sẽ giữ toàn bộ doanh thu game của Activision Blizzard, từ việc bán game đến doanh thu in-app purchases, hoặc những dịch vụ trực tuyến sẽ không cho phép mọi người chơi những tác phẩm như Call of Duty hay Diablo trên những HĐH khác ngoài Windows.

Anh em có thể nghĩ, ngoài Windows thì mọi người chơi game trên HĐH nào được nữa? Hiện giờ đang có những xu hướng mới, SteamOS của Valve chẳng hạn. Với tốc độ tăng trưởng và độ phủ của Steam Deck, rất có thể SteamOS sẽ trở thành một đối thủ lớn của Windows ở mảng PC gaming trong tương lai.

Tinhte_Microsoft4.jpg

Có thể khẳng định, thương vụ trị giá 69 tỷ USD này giờ có số phận nằm trong tay liên minh châu Âu. Những thỏa thuận với các đơn vị triển khai dịch vụ cloud gaming đề cập ở trên được thiết kế ra để làm vừa lòng những nhà quản lý EU. Tháng trước, Reuters đưa tin rằng các nhà quản lý châu Âu có thể sẽ thông qua, cho phép thương vụ này được thực hiện, ngay sau khi Microsoft ký thỏa thuận hợp tác với Nvidia và Nintendo.

Ở các quốc gia khác, các nhà quản lý ở Saudi Arabia, Brazil, Chile, Serbia, Nhật Bản và Nam Phi đều đã cho phép thương vụ diễn ra. Nhưng còn ở Mỹ, FTC đã khởi kiện lên tòa án để chặn thương vụ giữa Microsoft và Activision vào cuối năm ngoái. Dự kiến đến ngày 2/8 tới, phiên xử cho phép cả hai bên đưa ra những bằng chứng trước tòa mới được tổ chức.

Quảng cáoMicrosoft luôn khẳng định rằng thương vụ này sẽ hoàn tất trong năm tài khóa 2023, kết thúc vào tháng 3/2024. Nhưng với việc các nhà quản lý nhiều nước đang có những động thái phản đối, deadline này trở nên phi thực tế hơn bao giờ hết. Những tuần tới, chắc chắn câu chuyện này sẽ còn được nhắc nhiều trên báo và các trang tin, khi Microsoft đem luật sư đi xử lý mọi rắc rối. Nhưng nếu phía EU, các nhà quản lý lục địa già có những lo ngại giống hệt như phía Anh Quốc, thì khá chắc rằng thương vụ này của Microsoft coi như đổ bể. Kiện lại các cơ quan quản lý của Anh và Mỹ đã khó, nếu liên minh châu Âu nói không, Microsoft sẽ mất nhiều năm trời kiện tụng ở tòa án của từng quốc gia đơn lẻ thuộc liên minh châu Âu.

Vì vậy nên mới nói rằng, trong những tháng tới, mọi sự chú ý của cộng đồng công nghệ sẽ đổ dồn về Brussels.

Theo The Verge
40 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Anh Quốc ảnh ở đâu
@xecatang Mình ko biết nhé, mình chỉ biết lớp mình có bạn tên Quốc Anh thôi.. kaka.
😂😂😂
@xecatang ở đâu còn lâu mới nói =))
@xecatang Bạn hỏi đường qua nhà anh Pháp, tới đó thấy 1 cái mương lớn, bơi qua là tới nhà Anh Quốc 😆
sboy888
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Châu Âu giờ hết bị TQ bào tới Mỹ bào 😂, riết không còn công ty nào luôn quá
@congthanhgiong Ngành bán lẻ của Việt Nam có ít công ty nội địa thật, nhưng cái bánh thì bị nhiều công ty đa quốc gia xâu xé chứ Thái Lan đã chiếm được bao nhiêu % đâu. Thái Lan vừa ở gần, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng cũng khá giống nên họ có một số mặt hàng thực phẩm, gia dụng hợp khẩu vị người Việt Nam nhưng cũng chỉ là một phần nhỏ của ngành bán lẻ thôi.
@boybala Ý là nhiều vật liệu xây dựng. Còn bia thì Sài Gòn bia là trong tâm trí tất cả người sg, mang tính biểu tượng,mấy hàng bia kia thì bé tí tính làm gì?

Đọc phải suy nghĩ và phát triển theo hướng bàn luận , chứ đụng tí ngồi cãi vớ vẫn, nếu lo bọn châu âu bị ăn mất các cty, thì vn cũng đang bị thôn phệ. Ra đường mua hàng siêu thi thì toàn Thái, hàn, nhật.
@rainlove_tv China thì họ cũng sống và làm việc ở thái từ bao đời nay, thì là người Thaí tương tự người Hoa ở vn. Đâu phải là Cty người Hoa nào chạy xẹt ra nhảy vào mà đầu tư để như ý chú nói, tránh bị tẩy chay.

Giờ mà chú còn tư tưởng phân biệt này nọ.
@congthanhgiong Chịu khó mà đi vào, người Sg đéo phải cái rốn của vũ trụ đâu mà bia sg biểu với tượng. Ra đến huế xem người ta dùng bia gì ? Quảng nam dùng bia gì ? Hà nội không thèm tính tiền vì nó đầy loại bia. Chứ xuống đến quảng ninh nó có bia Hạ Long rồi. Thoát khỏi cái giếng đi ?
- Vật liệu xây dựng là cái quái gì mà kêu bọn thái nó nắm , ví dụ đi đừng có mõm.
Đang thái nắm trùm giờ lại lôi cả hàn nhật vào ? Đa nhân cách à ? Hàng là hàng gì , nói ?
Họ lo ngại tập trung quá mức vào thiểu số cá mập sẽ dẫn tới lũng đoạn, độc quyền.
Ko chơi game trên Mac đc à?
@Dragao_ct92 @Dragao_ct92 chỉ điên mới chơi trên mac
Gòi song, mua ko đc mà bay thêm 3 tỏi Biden nữa, má chán 😁
8Keo
TÍCH CỰC
5 tháng
Căng, thương vụ 69 tỏi không phải nhỏ, nên chính phủ can thiệp cũng đúng thôi. Không biết rồi sẽ về tay ai.
microsoft nó còn to hơn cả cái liên hiệp anh thì nó sợ gì, giờ nó cấm tụi này xài sp của nó xem ai chết trước 🤣🤣🤣
thailuc111
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@ngoccandhy Có hiểu đang nói gì ko cha nội ?!
@ngoccandhy thật hay đùa thế bạn. Thử cấm cái xem 😁
chắc bay mầu luôn ở EU ý chứ ở đó mà cấm.
@ngoccandhy lúc đó tụi cổ đông nó đấm ông vỡ alo chứ ở đó cấm EU xài hàng Mic , nội EU nó cấm độc quyền IE thôi đã đủ mệt mỏi rồi còn còn đòi cấm EU xài hàng MIC chả khác nào EU nó cấm toàn bộ dịch vụ của Mic? lúc đó MIC tổn thất bao nhiêu ông biết không? ông mà làm CEO chắc bay màu phút mốt với phát ngôn kiểu này. lúc đó người hưởng lợi không ai khác là nhà TÁO.
tnk24
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Microsoft nên từ bỏ mảng console,đấu không lại với nin và soly đâu.Tập trung vào windows, mà húp!😌
@tnk24 sony nếu ko có đối thủ thì bác hiểu viễn cảnh nó sẽ ntn không?
cạnh tranh là yếu tố cần thiết để phát triển mà
tnk24
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@hoangduycc Thằng Nintendo để đi đâu?
hp2013
TÍCH CỰC
5 tháng
Giờ chỉ còn cách chia nhỏ Activision Blizzard ra thôi, mà chia nhỏ ra thì Microsoft mua làm gì ?
@hp2013 Mua từng mảnh về rồi ghép lại ^^
bắc54
TÍCH CỰC
5 tháng
@hp2013 mua Blizzard
@hp2013 chia Activision và Blizzard
bán Activision giữ Blizzard thôi.
23hoangthe
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Tưởng thằng này bị tencent mua cổ phần rồi. Giờ microsoft nhảy vào làm gì nhỉ
@23hoangthe công ty đại chúng mà. Ngắm xem 10 xu của tàu mua được bn cổ phiếu 😃
@D.H.17 nó mua được 12%, lại bảo không bao nhiêu đi 😃)))) tại thời điểm mua đó Bliz chỉ có giá trị khoảng 25 tỉ, giờ Microsoft mua 70 tỉ nghĩa là trong 1 thời gian ngoài lợi nhuận game bliz đưa về tencent nó còn lời gấp 3 lần số tiền bỏ ra 😃) "10 xu của tàu" mà bạn nói nó có kém như bạn đâu 😃)
Đường mua Activision còn gian truân lắm, khéo cuối cùng phải bồi thường cũng nên 😃
Anh em cho hỏi nếu mỗi thằng Anh nó cấm, không còn thằng nào khác cấm thì nếu Micrsoft nó cứ mua thì sao, giờ Anh cũng ko còn nằm trong EU
thailuc111
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@thaiduy911 AB là cty Anh mà, ko được bán thì sao mua được
hp2013
TÍCH CỰC
5 tháng
@thaiduy911 1 trong 4 thằng quan trọng là Mỹ, Anh, Nhật, EU mà cấm thì đều có thể bị cấm. Còn không thì rút khỏi thị trường nước đó, mà rút thì khỏi mua bán gì vô được vì 4 thằng đều quan trọng trong ngành công nghệ lẫn game.
Mất 3 tỏi nữa k ta?
Pop-up
TÍCH CỰC
5 tháng
Câu hỏi được đặt ra là người chơi game chúng ta được hưởng lợi hay thiệt hại từ việc này? Theo mình là trước mắt sẽ là thiệt vì ít game được lên clould hơn nhưng lâu dài thì có lợi vì mảnh đặt game ko bị thống trị bới 1 thế lực quá lớn là MS.
vuhiep0302
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Đúng là cơ quan quản lý thị trường nhà người ta. Đập mấy cty cỡ bự lên bờ xuống ruộng 😆))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019