Apple chính thức ra mắt iPhone OS 4.0 với nhiều cải tiến

vuhai6
8/4/2010 17:29Phản hồi: 163
Apple chính thức ra mắt iPhone OS 4.0 với nhiều cải tiến
Hôm nay, Apple đã chính thức nói đến iPhone OS 4.0 với nhiều cải tiến thú vị. Với hơn 1500 APIs mới, lần đầu tiên những lập trình viên có thể can thiệp sâu vào hệ thống, việc này hứa hẹn sẽ có nhiều phần mềm hay, hữu ích dành cho người sử dụng. Tuy nhiên bạn phải chờ đến hè này mới có thể tận hưởng OS 4.0, tận hưởng hơn 100 tính năng mới mà nó mang lại.

Những tính năng mới của iPhone OS 4.0 có thể kể đến như: đồng bộ note với email, camera zoom 5x, khả năng tự động lấy nét trong khi quay phim (tap to focus video), thay đổi hình nền của màn hình Home (giống 3.2 trên iPad), bạn có thể tạo playlist ngay trên điện thoại, nâng cao khả năng kết nối của wifi và đặc biệt là bạn có thể kết nối với bàn phím bluetooth.

Ngoài ra 7 thay đổi lớn trong iPhone OS 4.0 đó là:


1. Multitasking - vâng đó chính là đa nhiệm

 • Không phải là quá muộn, cuối cùng thì Apple cũng đã cung cấp tính năng hữu ích này trong iPhone OS. "Chúng tôi đã tìm ra cách áp dụng đa nhiệm cho phần mềm của các hãng thứ 3", Steve Jobs nói.
 • Việc chuyển qua lại giữa các phần mềm cũng rất đơn giản, bạn chỉ việc nhấp đúp vào nút Home. Khi đó một khung nhỏ sẽ xuất hiện bên dưới màn hình, trong đó thể hiện các phần mềm đang chạy, muốn kích hoạt phần mềm nào bạn chỉ cần tap vào nó. Các phần mềm đều giữ nguyên trạng thái chứ không phải chạy lại từ đầu.
 • Để trả lời cho câu hỏi: "Làm sao để đảm bảo hiệu năng và kéo dài thời gian sử dụng pin", Matt Scott cho biết, "Sẽ luôn có 7 dịch vụ chạy nền phục vụ cho các phần mềm, điều này đảm bảo cho hệ điều hành quản lý tác vụ tốt nhất. Và tất nhiên những APIs này sẽ được cung cấp tới các lập trình viên".
 • 7 dịch vụ đó là: Background audio, Voice over IP, Background location, Push notifications, Task completion và cuối cùng là Fast app switching.
2. Folder - gom nhóm các phần mềm vào một thư mục

 • Bạn cài nhiều phần mềm, trò chơi trên iPhone và mỗi lần muốn kiếm một phần mềm nào đó bạn phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm hay chỉ đơn giải là mất thời gian trượt qua các màn hình.
 • Hãy sử dụng Folder và bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, đồng thời cũng quản lý phần mềm trong máy tốt hơn. Thực tế thì ai đã từng dùng qua iPhone có lẽ không lạ gì tính năng này, trước đây vẫn được cung cấp bởi phần mềm Categories trong Cydia.
 • Ví dụ như bạn muốn tạo một folder Games và gom các trò chơi vào trong đó. Chỉ đơn giản là nhấn giữ tay vào 1 icon cho đến khi chúng bắt đầu nhúc nhích, nhấn giữ và kéo 1 icon lên phía trên màn hình, một folder sẽ được tạo ra và bạn có thể đặt tên cho nó.


3. Mail - Nhiều tài khoản email trong cùng một inbox


 • Tất các các mail của bạn đều được quản lý chung trong inbox và bạn không phải tốn thời gian chuyển qua lại giữa các hộp mail. Đồng thời giờ đây bạn sẽ có nhiều hơn một tài khoản mail Exchange.
 • Với file đính kèm, giờ đây bạn có thể mở một file với phần mềm của hãng thứ 3.
 • Một tính năng mới không thể không kể đến đó là thread messages - gom nhóm mail.


Quảng cáo4. iBooks - phần mềm đọc sách cho iPhone/iPhone touch


 • Tương tự như iPad giờ đây iPhone cũng có iBooks với khả năng quản lý, đọc sách và mua sách. Có thể nói đây là cái mình mong muốn nhiều rất ở OS 4.0 này.
 • Ebook là các file định dạng epub và bạn có thể tải ở bất kỳ đâu về, bỏ vào iTunes và đồng bộ nó qua iPhone.
5. Enterprise features


 • Dữ liệu được bảo vệ tốt hơn. Email và file đính kèm được mã hoá. Tất nhiên các lập trình viên sẽ có các APIs này để sử dụng cho phần mềm của họ.
 • iPhone giờ đây hỗ trợ nhiều tài khoản Exchange, Exchange Server 2010, và new VPN options.
 • Ngoài ra các cty khi muốn cài phần mềm của mình lên iPhone để quản lý, giờ đây không cần thông quan iTunes mà có thể cài trực tiếp từ máy chủ của họ.


6. Game Center

Quảng cáo • Khái niệm lần đầu tiên được đưa vào iPhone, có lẽ Apple muốn cạnh tranh với Xbox Live.
 • Game Center được hiểu như một mạng xã hội, ở đó bạn có thể "thách đấu" với một ai đó hay là để phần mềm tự động tìm cho bạn một đối thủ để đấu games. Tất nhiên không thể thiếu một bảng xếp hạng.
 • Tuy nhiên, bạn phải đợi đến cuối năm mới có thể sử dụng được Game Center.
7. iAd - Quảng cáo trên iPhone

 • Thực ra đây không phải là một tính năng dành cho người sử dụng. Nó là một công cụ kiếm tiền của Apple thì đúng hơn.
 • Nói nôm na thì thay vì các quảng cáo xuất hiện ngày càng nhiều trong các phần mềm, chúng sẽ được gom gọn lại dưới sự quản lý của Apple.
 • Vẫn chưa biết Apple sẽ làm như thế nào, nhưng dù sao đi nữa thì có lẽ bạn sẽ không bị làm phiền bởi các thanh quảng cáo trong các phần mềm nữa. Mà thay vào đó sẽ là một hình thức quảng cáo khác.
 • Động thái này của Apple cũng gián tiếp "đá" Google ra khỏi iPhone, cắt giảm thị phần quảng cáo của Google.


Thông tin cuối cùng: Vâng, thông tin cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: vậy máy nào sẽ được nâng cấp? và bạn có phải trả phí hay không?

Nguồn: Gizmodo, Engadget
163 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hay quá... apple sáng tạo ko giới hạn,
Tuy nhiên OS4 chưa mang đến cho mình sự bất ngờ,
Vẫn chỉ là chạy theo chân người dùng
Chưa có gì đặc biệt
ôi trời 😔( thế thì iPhone gen 1 của mình để đó ngắm à :((, còn iPod touch 2g thì ko có multitasking :((
IAmBuyer
ĐẠI BÀNG
13 năm
Cảm ơn bác đã tổng hợp lại cho AE xem 😁 Mà không thấy bác Steve nói gì đến vụ Mac mới nhỉ 😔 K biết bao giờ mới có đây :(
luuanhdong
ĐẠI BÀNG
13 năm
bác chủ typ nhanh quá.th............
djtommy
ĐẠI BÀNG
13 năm
Vậy là máy mình có thể lên 4.0 rồi,yeahhhhh
Chính cái "ví dụ như" tưởng cỏn con này mà nó làm đau lòng biết bao nhiêu 
Mình cũng thế hiz hiz hiz..........
vậy là 2g và 3g không chạy đa nhiệm được rồi, buồn toàn tập....!
bác nào có acc SDK hông ạ 😔 add UDID cho em dùng với :(.... Vật quá...
ultima
ĐẠI BÀNG
13 năm
Thôi xong... iPhone đã đỉnh này càng đỉnh hơn =))
Có điều chia buồn với mấy bạn dùng iPhone 3G với 2G cũng như iPod Touch Gen 1 và 2 vì multitask sẽ chỉ hỗ trợ trên 3GS với iPod Touch Gen 3 =))
iPad thì phải đợi đến tận mùa thu mới có OS 4.0 >.<
iphone 3G k chạy được đa nhiệm ->buồn nhg k bất ngờ lắm :p
IAmBuyer
ĐẠI BÀNG
13 năm
😆 Sau này thì E k biết chứ bây giờ cái đấy E cũng k thấy cần thiết lắm 😃) Chỉ làm cho máy chậm hơn chứ làm gì 😃 Khác nào bảo vừa nghe nhạc trong lúc đọc sách :-.... thế thì tập trung làm sao được :-.... Cũng như vừa khóc vừa cười bạn làm được không :-....
Thì hết date rồi nó thế, giống win xp thôi còn cả tỉ người trên thế giới này xài mà Microsoft vẫn bỏ thí đấy thôi ko ngó ngàng tới nữa, vậy nên có nhiều em 3g bán máy để mua cái khác chứ

---------- Post added at 03:14 AM ---------- Previous post was at 03:11 AM ----------

Hic, mới lớn nè chưa thấm mùi đời đây nè, rồi sẽ có lúc phải cười ra nước mắt đấy
Ko biết sẽ có bản firmware mới cho iPhone 2g để có iBooks mà còn đọc sách ko nhỉ. Chẳng lẽ iBooks chỉ là 1 app mà phải có iphone os 4 mới đọc dc? 😔
IBook thì 90% nó chay được tren iphone 2g rồi.
replay767
TÍCH CỰC
13 năm
iPhone đời đầu và iPhone 3G ram nhỏ,chip xử lý yếu chạy sao đc đa nhiệm,ko bất ngờ lắm,cái điều đó là tất lẽ dĩ ngẫu mọi người đừng thắc mắc hay buồn một cách ngớ ngẩn nữa. Ko biết bao giờ mới đến lượt các dòng máy tính Macbook được nâng cấp đây?!
Không thây nói đến video call nhỉ?... Tháng 6 ra mắt thì phải đợi thêm một thời gian nữa may ra mới JB được. Cứ từ từ... :d
đúng là tinh tế văn chữ rõ ràng đọc là hiểu 😃 PROOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO
:banghead:theo dõi cái này mệt quá,đi ngủ thôi.híc lần sau ko thức cùng các bác nữa.toàn spam vớ vẩn,xem ức chế
Bác nói chuẩn, member toàn Ctrl+C, Ctrl+V không, chán quá, di ngủ phê hơn.
ufdb
CAO CẤP
13 năm
sau vụ nâng cấp OS này ko biết năm nay có ra iPhone mới ko
cái làm mình thích nhất là iBooks, đồng bộ với iTunes tiện lợi, có thể nghỉ chơi với kindle được rùi 😁
IAmBuyer
ĐẠI BÀNG
13 năm
Hè này có iPhone mới mà bác :D
bazokaster
ĐẠI BÀNG
13 năm
"Tap to focus" theo mình nghĩ phải nói chính xác hơn là lấy nét theo điểm mình chạm trên màn hình ( có lẽ giống dòng máy Handycam của Sony). Nếu như vậy thì iPhone sẽ trở thành điện thoại có chức năng quay video toàn diện nhất (thậm chí còn hơn cả máy ảnh kts).
hehe chức năng này cóa từ lâu rồi chả qua ông ấy nâng cấp thêm thôi trên store bán đấy .. nhược điểm duy nhất là zooom vào thì lòe loẹt không nét 1 tý nào VỠ HÌNH bạn à . trừ khi sau này apple nâng cấp camera nên 15. như camera thị trường kỹ thuật số thì zooom mới oke được
bazokaster
ĐẠI BÀNG
13 năm
có lẽ bạn ko hiểu ý của mình. Ở đây, mình muốn nói đến chức năng tap to focus...tức là khả năg "lấy nét" chứ ko phải zoom. Nếu có chức năng này thì iP hơn hẳn các loại dt khác rồi.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019