Apple đã định nghĩa lại con trỏ chuột như thế nào

Didu
6/5/2020 15:8Phản hồi: 132
Apple đã định nghĩa lại con trỏ chuột như thế nào
Mình có đọc được bài viết này trên TechCrunch về quá trình Apple phát triển con trỏ ở trên iPadOS. Nó khá thú vị, liên quan tới cách Apple lấy điều khiển cảm ứng làm trung tâm để thiết kế con trỏ chuột hình tròn, không giống bất cứ cái nào từ trước. Bài hơi dài nhưng sẽ thú vị để hiểu hơn về nó và cách Apple tạo ra nó.

Apple không phải hãng phát minh ra con trỏ chuột dùng trên máy tính, nó ra đời ở phòng thí nghiệm của Xerox Parc nhưng khi kết hợp cùng các thành phần đồ họa được tạo ra bởi Susan Kare tại Apple, đã biến con trỏ chuột thành một thứ rất đại chúng trong gần 40 năm qua. Con trỏ chuột là một hình mũi tên nằm nghiêng trên màn hình nhưng ban đầu, nó là một chấm nhỏ, rồi sau đó là một đường thẳng.

ipadprocursor.gif
Những ngày đầu, con trỏ chuột từng có hình mũi tên đứng nhưng sau đó không biết lý do gì mà nó được đặt nghiêng một góc 45 độ. Có một giả thuyết rằng màn hình độ phân giải thấp ngày xưa nếu để mũi tên đứng thì các điểm ảnh sẽ rất rỗ và khó nhìn ra hình mũi tên nên nó phải được đặt nghiêng, khi đó sẽ không còn răng cưa và nhìn mũi tên sẽ rõ hơn.

Thế rồi, sau hàng chục năm thao tác điều khiển màn hình thông qua con chuột và con trỏ hình mũi tên, loài người tạo ra màn hình cảm ứng để chính những ngón tay chúng ta làm việc trên đó. iPhone hay iPad không phải là thiết bị định nghĩa lại con trỏ mà loại bỏ hoàn toàn. Con trỏ được cho là đại diện cho con người trên máy tính thì giờ nó bị loại bỏ để thay bằng chính những ngón tay, nếu bạn chạm vào thứ gì đó thì nó sẽ cho ra một hành động, nếu bạn kéo ngón tay, nó sẽ ra một hành động khác, đó là máy tính lấy con người làm trọng tâm.

Sau đó, Apple lại ra mắt một kiểu con trỏ mới để hoạt động trên những máy cảm ứng, mà ở đây là iPad. Con trỏ iPad là một hình tròn, nó thể hiện cách những ngón tay giao tiếp với màn hình cảm ứng. Kích thước và kiểu dáng của con trỏ này cũng thể hiện cho bản chất giao diện người dùng trên iPad, nó được thiết kế lấy trải nghiệm cảm ứng đặt lên trên hết. Nếu ai đã từng dùng qua con trỏ mới sẽ thấy là những app nào chưa tối ưu thì nó sẽ chẳng ra gì và rất bình thường.

IMG_5399.2020-05-05-16_18_22.gif
Con trỏ này còn rất hay ở chỗ, nó có thể biến hóa, ẩn hiện tùy vào cách bạn dùng và di chuyển nó xuyên qua những thành phần đồ họa khác nhau. Khi di chuyển đến một nút chức năng nào đó, con trỏ hình tròn dường như bị lực hút nam châm làm cho hòa quyện với nút đó. Điều này giúp bạn không phải tỉ mỉ di chuyển con trỏ, mà cứ di chuyển bình thường và lực hấp dẫn sẽ đưa đến nút chức năng bạn cần tới. Thậm chí, con trỏ này sẽ tự động biến mất khi bạn không dùng tới nó. Nó thân thiện với một thiết bị cảm ứng và đảm bảo rằng dùng con trỏ sẽ vẫn đơn giản như thao tác với ngón tay. Hãy nhìn những đứa trẻ vốn đã quen với cảm ứng trên iPad và yêu cầu chúng làm những việc tương tự với con chuột.

Khi đội ngũ kỹ sư được yêu cầu thiết kế con trỏ để hoạt động trên iPadOS, có hai tiêu chí được đặt ra, đó là lấy cảm ứng làm trung tâm và iPad là thiết bị máy tính linh hoạt nhất mà Apple từng tạo ra. Craig Federighi nói rằng ý tưởng tạo ra con trỏ iPad lấy từ giao diện trên Apple TV ra mắt năm 2015. Bạn sẽ thấy cách con trỏ trên iPad hoạt động rất giống khi bạn điều khiển Apple TV. Không chỉ vậy, ý tưởng còn tới từ nhiều nguồn khác bao gồm các nhóm sản phẩm Mac, iPhone X và iPad đời đầu.

Chỉnh sửa văn bản là một tác vụ rất cần con trỏ, từ hình tròn khi di chuyển tới văn bản nó sẽ chuyển thành hình I bằng đúng kích thước văn bản đó. Điều này đảm bảo bạn biết được kích thước các ký tự mà bạn chuẩn bị gõ. Những thao tác cử chỉ thực hiện trên trackpad đôi khi cũng thuận tiện và nhanh chóng hơn so với việc bạn di chuyển ngón tay lên màn hình. Con trỏ ở trên iPad là một sự hòa quyện của nhiều yếu tố. Nó hòa quyện giữa các đội ngũ làm sản phẩm, từ Apple TV, Mac và iPad. Nó hòa quyện của cảm ứng, chuột và bàn rê. Cuối cùng, nó là sự kết hợp của ước muốn tạo ra cái gì đó mới mẻ, sáng tạo nhưng vẫn giữ lại những giá trị cốt lõi và thân quen khi sử dụng màn hình cảm ứng.

Lược dịch từ: Tech Crunch
132 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Yêu quá
Quá yêu 😄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
sutimcon91
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nhìn y chang cái show touch của android. Và chưa hoạt động hiệu quả lắm trên ipad.
Ok con trỏ thì vui, nhưng mà trải nghiệm xài chuột trên iPad vẫn chưa đã lắm 😁
LiemPT
CAO CẤP
3 năm
@vanlinh2905 Tôi có nói câu nào ưu việt của con trỏ iPadOS không? Tôi chỉ đang nói đến sức mạnh mềm của Apple thôi. Bạn đang bảo là gõ Google docs trên Safari con trỏ nó không thay đổi theo ngữ cảnh thì tôi nói rằng, sức mạnh mềm của Apple sẽ làm cho Google phải làm Docs thay đổi được con trỏ khi dùng Docs trên Safari thôi.
@LiemPT thay đổi hay không là do thằng Safari của Apple?? ông có hiểu không
Google chả liên quan gì
Carl
CAO CẤP
3 năm
@vanlinh2905 Cái gì vậy? Swift chỉ để code cho iOS =)))))) Tôi đã nói bác chỉ biết mỗi Apple = iPhone + ứng dụng thôi mà bác không tin. Swift còn có thể dùng để viết phần mềm cho Linux và, nghe chắc rất khó tin với nhiều người, dùng để lập trình server-side nữa. Mách nhỏ cho bác biết là Amazon và IBM đều dùng Swift để chạy server ở các quy mô khác nhau đấy. Lâu rồi tôi cũng không theo dõi Swift nhưng nghe nói Facebook và chính Google cũng đang khai thác Swift, bác thử kiếm báo đọc hoặc hỏi chuyên gia xem. Lưu ý là hỏi chuyên gia chứ không phải doanh nhân nhé mất công họ lại nói Apple chỉ giỏi làm điện thoại thôi 😃

Nói chung cả cứng cả mềm gì thì Apple cũng đều đóng góp cho tiêu chuẩn mở cả, còn phần proprietary của riêng nó thì cũng phải để nó kiếm tiền chứ, miễn sao không đe doạ cạnh tranh là được. Về phần đe doạ cạnh tranh thì Microsoft là ông cố nội của Apple với 2 tấm vé phạt 1.5 tỷ đô từ Châu Âu và 1 lần xém bị toà án Mỹ xẻ đôi rồi 😃
IMG_DF64AF104242-1.jpeg
IMG_64CD0D520FDF-1.jpeg
LiemPT
CAO CẤP
3 năm
@vanlinh2905 Ông mới là người không hiểu. Ứng dụng trên nền web thì phải do code của trang web đó tạo ra, liên quan chó gì đến Safari. Code của ứng dụng nền web đó lập trình thế nào thì Safari nó thể hiện như thế thôi. Ông mới là người ko hiểu phán linh tinh. Có những trang web nó bảo vệ bản quyền, ko dùng con trỏ chuột để chọn, copy gì cả thì bố Safari cũng chịu nhé!
monligh
ĐẠI BÀNG
3 năm
nghe cũng hạp lý
ddamme
TÍCH CỰC
3 năm
“ĐỊNH NGHĨA” cơ đó !!!
goldenstar
TÍCH CỰC
3 năm
@ddamme Kk. Đọc giải trí ấy mà
@ddamme Đúng rồi. Đã ai theo đâu
@ddamme Thỉnh thoảng được đọc truyện hài , sau đó cười nhẹ một cái rồi đi ra
Giờ con trỏ hình tròn thì là "định nghĩa lại".
Sau này Apple nâng cấp một tính năng...hoàn toàn mới là đưa ra con trỏ hình mũi tên thì Tinh tế lại tha hồ: con trỏ hình mũi tên tuyệt vời như thế nào.
@carddienthoai.com
Bạn còn cười nhẹ được chứ tôi cười sặc cả mũi.
i2Bi
CAO CẤP
3 năm
Ủa? Bài vậy là "hơi dài" đó hả 😂😂😂😂
DrTMA92
TÍCH CỰC
3 năm
@NTN.PF Chuẩn bác. M đọc đến đoạn đó tính bảo lên giường nằm đọc 1 lúc r ngủ l. Ai ngờ chưa kịp cởi quần nó đã hết mịa r.😂
@DrTMA92 cười bò vs 2 bác 😁
Thời gian đọc cái bài này còn ngắn hơn thời gian của một tay bị yếu sinh lý 😆
Thiệt nghe cái "định nghĩa lại" cái mắc cười liền....Hết nói..
@heobanhki Cứ liên quan ông A thì định nghĩa lại thôi
@ThuanNguyen94 bài viết chỉ mang tính chất câu view. mong các bác thông cảm.
với điều kiện nó phải support , cái word excel trên ios giờ vẫn k thèm up , có onenote lại support từ đầu
@hoanglong0712 nói mod tinhte vô chỉ chi skill dùng word trên ipad lấy ngón tay chọt chọt mà coi bạn ơi
Kinh, tung hô vcl 😆
@hqm_thunderlion Bú fame hay tạo war câu view thì iTinhte vô địch rồi thắc mắc gì
E vẫn mê macbook hơn nếu cần làm việc... thiết kế mac book và độ tiện dụng quá đỉnh rồi, còn ipad vs e chỉ để giải trí, chém gió trên tt. Khi nào bị ban e dùng lại mb giải trí😃
@Barbatos Em build case cài hackintosh về dùng cơ, công nhận giờ ngon vãi. Macbook em cài mie Bootcamp chơi game AAA vẫn thấy "nuột" mới dị.
Pados thì chịu, nửa nạc nửa mỡ ko dùng được
Mr_Shock
ĐẠI BÀNG
3 năm
Anh em đã ra chưa?
autoengine
TÍCH CỰC
3 năm
@Mr_Shock Mình k phải fan Apple nhưng cũng muốn ra luôn =))
tbdat11
CAO CẤP
3 năm
@Mr_Shock Lại nghe tới từ "định nghĩa" từ "phang" Apple là lại muốn ra rồi 😆
@Mr_Shock ý bác là ra ......
..khỏi cái diễn đàn này à? lol
BenGlo
CAO CẤP
3 năm
@Mr_Shock Tắt hứng rồi 🤣🤣🤣
Duy Phan6993
ĐẠI BÀNG
3 năm
Định Nghĩa lại??? 🤔🤔🤔. Thật ư???
tilamdong
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Phan6993 người viết bài dịch không đúng nên làm sai lệch bài viết, cần nâng cao tiếng Việt và khả năng dịch
reinvent là cải tiến, cải thiện, cải biến...
tienna.it
ĐẠI BÀNG
3 năm
Em dùng ipad pro 2020 mới ra thì thích nhất là khả năng quản lý, copy file qua cổng USB C. Màn hình thì siêu đẹp, em thấy đẹp hơn rất nhiều con macbook pro e đang dùng. Lựa chọn hợp lý để mang đi mỗi khi gặp khách nếu cần thuyết trình hay take note. Còn tất nhiên, em ko làm việc nổi với ipad, chắc phải đợi iPadOS hoàn thiện hơn nữa.
princez
CAO CẤP
3 năm
Con trỏ chuột của Apple hình như là copy y nguyên kiểu trackpoint của Blackberry thì phải. Cũng chuyển thành nút khi nó đang ở vị trí nút chức năng, chuyển thành dấu nhắc khi ở văn bản, chuyển thành ô chọn khi đang có danh sách ...
@princez Thì Apple "Định nghĩa lại" thôi mà, đây là động từ được mĩ miều hóa của Copy mà bác
princez
CAO CẤP
3 năm
@editzrapper trong khi chỉ cần đơn giản là di đến đó thì vùng "diện tích có cùng chức năng" như nút chọn, icon, danh sách ... nó sáng lên là xong, thì bjo lại hì hục làm cái animation chuyển cảnh từ con chuột sang cái vùng sáng kia. Vừa tốn thêm công sức của lập trình viên vừa mất thêm chút năng lực xử lý của CPU. Và cũng chưa thấy trải nghiệm nó thay đổi được như thế nào
@princez Khi đến gần nút nó còn hút vào... đọc cho kỹ bạn ơi
princez
CAO CẤP
3 năm
@Dong_ho_the_ky_com thế bạn nghĩ sao nếu blackberry cũng sử dụng animation khi chuyển các vị trí khác nhau của con trỏ như kiểu kia thay vì nhảy ngay không hiệu ứng 😃 khác nhau hiệu ứng chuyển cảnh không có nghĩa khác nhau bản chất nhé.
Apple đã định vị lại quá nhiều thứ rồi.
Và con trỏ chuột cũng là điều tương tự 😃
MyLove0509
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nhưng mà bản chất nó chỉ là cái hình đồ hoạ thôi mà có gì đâu mà định nghĩa lại. Mũi tên với hình tròn hình vuông có gì khác đâu ?
Masterok
ĐẠI BÀNG
3 năm
@MyLove0509 Khác chứ bạn. Khác ở chỗ là con trỏ chuột trên máy tính nó di khắp nơi, còn trên iPad thì nó sẽ hút vào những icon gần nó nhất. Nếu bạn có dùng Apple TV thì sẽ hiểu rõ
down_load
ĐẠI BÀNG
3 năm
@MyLove0509 Trên Windows từ hồi win95 đã có thể biến hình con chuột các kiểu rồi, chờ chi đến 2020 rồi kêu định nghĩa lại
MyLove0509
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Masterok Thì cũng đại loại kiểu như vậy. Kiểu như thế tivi sam sung nhà mình cũng có nhé. Con chuột nó chạy chạy tắt vào thẳng biểu tượng cái app chứ gì. Trò mèo chứ định nghĩa cái gì
MyLove0509
ĐẠI BÀNG
3 năm
@down_load Chắc mod đang nói đến 1 số kiểu hoạt động khác lạ. Mà thực ra nó có gì hay ho đâu cơ chứ
@down_load Có một câu chuyện khác khá thú vị về con trỏ chuột Windows, đó là nó không hề đối xứng.
Nhìn cái kiểu con trỏ chuột này đã thấy thiếu chính xác rồi. Nó hỗ trợ cho thao tác không chạm màn hình chứ ăn thế nào được con trỏ trên pc lap mà đòi định nghĩa.
BenGlo
CAO CẤP
3 năm
@Là Tên Thật Pc nó thiết kế để điều khiển theo ý người dùng chứ như kia bực mình đấy bác nhỉ
Cái gì đụng vô đồ của Apple là nhồi nhét cái từ định nghĩa lại vào. Riết nhiều thành nhảm.
@haichin bài nguồn dùng từ "reinvented" về tinhte dịch thành "định nghĩa lại", cũng khá là hề hước 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019