Apple đã tạo ra loại vàng siêu bền trên Apple Watch như thế nào?
ndminhduc
7 nămBình luận: 459
TInhte-Apple-watch-2.gif

Giám đốc thiết kế của Apple John Ive cho biết rằng hãng đã phát minh ra một loại vàng 18 karat siêu bền để sử dụng cho những chiếc Apple Watch phiên bản cao cấp. Một số ý kiến cho rằng Apple đã tạo nên một cấu trúc phân tử vàng mới nhằm tăng cường độ cứng của sản phẩm. Vậy thực hư mọi chuyện thế nào? Mời xem qua bằng sáng chế kỹ thuật sản xuất vàng và thậm chí là kim cương của Apple.

Cách đây không lâu, tờ Financial Times cho rằng "Apple đã áp dụng kỹ thuật khiến cho các phân tử vàng xích lại gần nhau hơn nhằm tăng cường độ bền". Tuy nhiên, trang tin Ars Technica và một số ý kiến khác cho rằng điều này là không thể. Nhưng dù sao đi nữa, một thực tế rõ ràng rằng vàng của Apple cứng hơn so với vàng 18k thông thường. Để giải mã bí ẩn này, chúng ta sẽ xem qua bằng sáng chế thiết kế công nghiệp được Apple đệ trình hồi tháng 6/2013 mang tên "Phương pháp và thiết bị sử dụng để tạo nên ma trận phức hợp kim loại vàng." Trong bằng sáng có miêu tả một số quy trình giúp vàng cứng hơn.


Video giới thiệu Apple Watch phiên bản vàng

Theo thông tin từ bằng sáng chế, vàng của Apple được tạo ra theo một quy trình đặc biệt, có liên quan đến việc trộn bột vàng với bột gốm, sau đó nung chảy, nén lại nhằm tạo ra hỗn hợp bền và chống trầy tốt hơn so với vàng truyền thống. Tuy nhiên, gốm không phải là loại vật liệu duy nhất mà Apple sử dụng. Bằng sáng chế còn nhắc tới nhiều loại vật liệu khác nằm trong vàng Apple bao gồm: Cacbua Bo (B4C), kim cương, tinh thể lập phương Nitrit Bo (CBN, vật liệu nano siêu cứng), Nitrit Titan (TiN), Sắt nhôm silicat (đá Garnet, còn gọi là ngọc hồng lựu), Cacbua Silic, Nitrit Nhôm, Oxit Nhôm, bột đá sapphire, Oxit Ytri, khoáng vật zirconia và Cacbua Vonfram.

Quảng cáo


Tinhte-bang-sang-che-vang-apple.jpg
Hình ảnh từ bằng sáng chế của Apple diễn tả cấu trúc phân tử của hỗn hợp vàng

Bên cạnh đó, bằng sáng chế còn trình bày thêm một số cách khả thi giúp Apple có thể nung chảy gốm và kim loại. Một trong số đó là tạo ra "phôi mẫu" gốm dạng tổ ong chứa "mạng lưới vàng" nhằm hình thành nên ma trận vàng và gốm. Về cơ bản, các nhà luyện kim sẽ tạo nên một lớp gốm và tiêm vàng vào bên trong, khi đó các phân tử vàng sẽ tự chèn vào giữa các phân tử gốm. Cuối cùng, hỗn hợp vật liệu sẽ được nén lại và nung chảy trong một quá trình gọi là nung kết cho tới khi kim loại và gốm hòa hợp với nhau thành một khối rắn duy nhất.

Ở phần tóm tắt bằng sáng chế, hãng còn trình bày một phương pháp khác nhằm tạo nên vỏ bọc đồng hồ. Theo đó, sau khi phủ các phân tử vàng lên lớp gốm, người ta sẽ đặt hỗn hợp vàng - gốm vào một hệ thống khuôn tạo hình độ chính xác cao (near net shape). Ngoài ra còn có các phương pháp như ép nóng hỗn hợp vàng - gốm trong khuôn dập nhằm tạo thành ma trận phức hợp kim loại vàng có độ chính xác gần như tuyệt đối.

Tinhte-bang-sang-che-vang-apple-2.jpg
Hình ảnh từ bằng sáng chế của Apple miêu tả kỹ thuật dùng ướt nhằm tạo thành hỗn hợp vàng - kim cương

Quá trình này gọi là die-striking (khuôn đập) và thường được sử dụng trong lĩnh vực kim hoàn để tăng cường độ cứng cho sản phẩm. Theo đó, kim loại được đặt vào trong khuôn và nén với lực cực mạnh để tăng độ dày đặc và độ cứng của nó. Tuy nhiên, sản phẩm tạo thành sau quá trình die-striking chưa phải là hình dạng cuối cùng, nó sẽ được trải qua giai đoạn tạo hình sau đó để đạt độ chi tiết và chính xác tuyệt đối hơn.

Một phương pháp khác trong bằng sáng chế là dùng "vật chất ướt" để bao phủ các phân tử kim cương, sau đó thêm vàng vào và nén tất cả mọi thứ lại với nhau. Loại vật chất ướt này sẽ tạo thành một loại cacbua ở nơi tiếp xúc giữa kim cương và vàng để gắn kết chúng lại với nhau. Nói cách khác, bằng sáng chế này còn hứa hẹn rằng Apple còn có thể tạo ra một chiếc đồng hồ từ hỗn hợp vàng và kim cương.

Hồi năm 2011, hãng đồng hồ Thụy Sĩ Hublot đã giới thiệu kỹ thuật chế tạo vàng chống trầy 18k. Loại "vàng ma thuật" của Hublot cũng được tạo thành từ bột gốm, nhưng không sử dụng kỹ thuật khuôn đập như của Apple. Dù đây khuôn đập là một kỹ thuật khá phổ biến trong giới kim hoàn, nhưng việc Apple sử dụng nó trong quá trình sản xuất Apple Watch còn hứa hẹn rằng hãng sẽ còn tìm cách kết hợp kỹ thuật luyện kim với khoa học vật liệu nhằm tạo ra nhiều sản phẩm tuyệt vời khác trong tương lai.

Tham khảo USPTO, Gizmodo, Discovery, FT

Quảng cáo

459 bình luận
Thêm tí sắc để quất giá cho đẹp😁
ngộ ghê
Em hỏi ngu phát vàng này ứng dụng vào đâu vậy
vitkon
CAO CẤP
7 năm
@PhươngRD Đọc trên title kài bác
supi7
CAO CẤP
7 năm
@PhươngRD Vỏ đồng hồ của apple. Bạn hiểu từ " vỏ " chứ.
Ví dụ cái đồng hồ bạn đang đeo có vỏ = nhựa hoặc kim loại thì vỏ đồng hồ của apple được làm từ vàng này. Nhưng số lượng không nhiều
Mấy nữa iphone ra loại vỏ này chắc nâng giá lên 1 tầm cao mới
@doan_svhouse Thì đang làm cho AW mà 😁
nhìn công đoạn cắt gọt, vàng bay ra như mưa 😆
@trongvongbankinh Con apple watch cua e
1426345530173.jpeg
Tóm lại chỉ là vàng 18k pha trộn linh tinh, thế mà hét giá 17k USD, ảo diệu thật :eek:
@tech_hobby_pc NGoai chất xám thì phải trả tiền cho đọ ngu nữa
hoa-win
ĐẠI BÀNG
7 năm
@BillMVN Ếch ngồi đáy giếng đấy mà
@mưa ngâu quan trọng là pha trộn như thế nào đó bạn! Apple ko làm thì thôi, một khi làm là làm rất kỹ và khác biệt. mình ko phải fan Apple, nhưng phải công nhận họ luôn tạo ra những thứ mới mẻ, khác biệt!
@mưa ngâu Sao bạn không ngồi nghiên cứu ra rồi bán cho đắt.
Đắt là não họ đắt, rẻ là do não bạn rẻ thôi =))
Vàng + gốm ha? Tóm lại apple cũng rất tài giỏi, mặc dù không phải lĩnh vực của mình cũng sáng chế ra được.
chongao2k5
TÍCH CỰC
7 năm
@Nguyễn Châu BR Thật ra mình nghĩ không phải Apple sáng chế. Hiện nay có rất hãng công nghệ đi đặt hàng các cơ sở nghiên cứu vật liệu để các cơ sở này nghiên cứu ra các loại vật liệu mới. Hoặc là có các cơ sở nghên cứu ra sẵn rồi và họ bán lại sáng chế này. Apple cũng như vậy, họ không cần phải có những người chuyên nghiên cứu. Điều họ cần làm là đi đặt hàng mà thôi.
cá nhân mình thích cái Ipod nano này hơn.gắn dây đeo vào cũng thành đồng hồ được mà.nhìn teen hơn nhìu.😁 ( p/s: so sánh vui thôi nhé vì giá 2 e này là hoàn toàn khác nhau )
@seaphantom ờ đấy em cũng như bác :D
gnurtngc
ĐẠI BÀNG
7 năm
Dạo này tinhte cập nhật chậm nhỉ. Genk.vn đăng bài này 2 ngày trước rồi thì phải
@gnurtngc Bị gì vậy? Đăng chậm nhanh có sao đâu. Có bài để đọc là tốt rồi ở đó mà to mồm. Thích thì qua bên đó đọc đi cho lành
vàng này vàng 9999 hay SJC, vàng nào cứng hơn ? 😃
monster9x
ĐẠI BÀNG
7 năm
@coollonelyman Vàng nguyên chất hay vàng 9999 hay vàng miếng SJC nói chung là 1 loại đó bạn :3 Đặc tính vật lý của nó khá mềm nên khó mà làm những sản phẩm như AW dc nên tất nhiên Apple phải chọn vàng 18K (75% vàng, còn lại là tạp chất) để tăng tính cứng cho sản phẩm. Không tin bạn cứ lấy nhẫn vàng 9999 dùng tay bóp mạnh chút là nó sẽ méo liền, ngay và lập tức chứ k như sắt hay thép bạn có bóp sưng tay cũng k trầy trụa gì đâu 😃

Bạn nào nói Apple không muốn dùng vàng nguyên chất cũng k đúng vì Apple có muốn cũng khó mà làm được trừ khi bạn muốn cái đồng hồ mình chạm đến đâu là...méo đến đó :v
@monster9x Nói chung là vàng 18k ddudợc mạ lên dây đồng hồ Thụy sĩ dùng 20 năm cũng chả vấn đề gì. Apple cũng chỉ mạ vàng 18k thôi. Hầu như không ai dùng vàng khối 18k để làm đồng hồ, trừ mấy cái nạm kim cương bán giá khủng hàng triệu usd / cái.

Đồ điện tử đắt tiền là không phù hợp thế thôi. Loại mạ vàng, mặt sapphia giá tầm 500-600 us mua được, trên đó ai mua thì mua, mình không quan tâm.
Dr. Ho
ĐẠI BÀNG
7 năm
@coollonelyman SJC là thương hiệu chứ k phải loại vàng...


Sent from my iPhone using Tinhte.vn
tminhnam
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Hungdunghcmc Bạn xem kỹ video và xem kỹ thông tin Apple Watch nhe, làm từ vàng nguyên khối chứ ko phải mạ vàng nên giá cao cũng phải thôi.
@tminhnam Nguyên khối được bao nhiêu mà cao bác???
chút vàng pha chút nhôm bán dc ngìn tỷ
thằng ăn ko hết thằng lân ko ra
bên ..x.. cũng có tuong đài ngìn tỷ này
Vậy là ko phải vàng 9999, thế mà bán đắt như vàng 9999, ăn hơi bị dày đấy nhé, ai biết các bố cho cái gì vào đấy, tỉ lệ % vàng là bao nhiêu trong đấy😁:D:D
babygoon123
ĐẠI BÀNG
7 năm
@tiencoi1988 Đắt như là thế nào, đắt hơn nhiều, giá đó thì đủ đúc mấy cái đồng hồ bằng vàng thỏi rồi ấy chứ 😆) mà làm thế để đeo có khi còn nổi trội nhất đám đông luôn, vừa đẹp trai lại đỡ tốn tiền hơn nhiều 😃)))))
Eldimio
CAO CẤP
7 năm
@tiencoi1988 Người ta đã nói là vàng 18K. Ông tìm hiểu về tuổi vàng trước khi nhận xét nhé. Vàng 9999 là vàng 24K. Tỉ lệ vàng thì cứ lấy 24 chia cho số K, vd vàng 12K là 50% vàng, 50% là các kim loại, hợp chất khác. Vàng 18K là 75% vàng...
@lehn85 thực ra thì ko ai lấy vàng nguyên chất ra để sản xuất những vật dụng kiểu như đồng hồ cả , bởi bản chất của vàng là rất mềm khi ở trạng thái nguyên chất , thậm chí có thể cắn đc , và rất dễ bị biến dạng . thêm nữa là rất xấu . nó chỉ trở lên cứng và lộng lẫy khi đc pha trộn với những chất khác , lúc đó vàng mới thực sự trở thành trang sức , chỉ trù những nước đông nam á ra ( và hiện nay ngày càng ít đi 😃 ) còn người nước ngoài rất hiếm khi đeo đồ trang sức bằng vàng nguyên chất , họ thường sd đồ mỹ kí , hoặc vàng tây ( tức là loại đã pha tạp) kiểu như vàng ý , tây ban nha , trong tất cả các loại vàng trang sức thì vàng nga là loại có tuổi vàng cao nhất ( khoảng 80% ) .
minhbm
ĐẠI BÀNG
7 năm
@tiencoi1988 Muốn ăn được dày như họ thì hãy làm được như họ.
mrhung111
ĐẠI BÀNG
7 năm
vàng nguyên chất mới đáng giá. vàng này pha linh tinh r 😆
@Nokfev Thì ra đi ss giá tiền vs vàng hiện tại!Đây là thời bình,giả sử giờ war xảy ra 1 cái xem lúc đó cái giá đó sẽ như thế nào nhé? đó là giá trị bất biến của vàng thưa anh ạ! Em thưa anh là anh biết rồi đó,khuyến mãi anh thêm 1 tí là,giá vàng và tiền hiện tại trong thời bình là do con người chi phối nhé,giá vàng trong nước và nước ngoài là 1 minh chứng,nhưng giả sử war ở vn thử xem,ông cầm tiền tỷ ra nước ngoài xem nó có xem như rác ko? bù lại ông cầm vàng đi đâu đất nước nào giá trị cũng vậy,hiểu chưa anh
@tanana Thưa với em là cái gì cũng có thời thế cả đấy ạ không có bất biến đâu ! Nhà anh lâm vào cái cảnh đổi vàng lấy gạo thời bao cấp nên anh thấm lắm !
Thế em cho anh hỏi thời chiến nó dài hơn hay thời bình nó dài hơn vậy em !
chongao2k5
TÍCH CỰC
7 năm
@tanana Eo ơi! Sợ chế!
@Nokfev Dài hay ko ko nói trước đc điều gì cả đó là nguyên nhân Mỹ là nước trữ vàng nhiều nhất trên thế giới
😁 em sắp mở shop bán dao. Mấy bác ủng hộ nhé.
Vãi thật giá cao ngất ngưởng mà ko vàng lại còn trộn nữa
Có bài này làm hoài, "nguy hiểm" lắm lắm lắm... pha kiểu gì cũng là vàng 18, bán cái đồng hồ lãi hơn 170 triệu... không bơm ảo tới tấp thì bán cho ai...
Vàng 18k hôm nay giá 26.000.000đ/lượng, 1 lượng vàng = 37.5 gr, nguyên cái cục đồng hồ nặng 55g thì phần bì chắc được max nữa cây vàng là 13tr là hết cỡ... Mà ảo lên mấy trăm triệu...
@luanth Thì vàng này cũng là phần ruột,vàng 18k đơn thuần khác,vàng 18k công nghệ cao khác,so sánh như bác thì nghiên cứu cho tạp chất lọ tạp chất chai vào làm gì cứ tương thẳng vào 18k nguyên chất lên cho đỡ mất thời gian nghiên cứu với chả phát triển:rolleyes:
@anh292003 tất nhiên từ "thích" này nó ko hẳn là chủ ý của công ty 100%, nó nghiên cứu, làm research chán chê rồi mới ra giá đó. Thêm nữa, có thể cái giá chỉ mang tính quảng bá hình ảnh thôi.
@kasaudepyai Theo em nghĩ nó làm ra giống kiểu nâng tầm thương hiệu thôi bác ak. Mấy cái hãng thời trang toàn làm ra mấy cái sản phẩm giá khủng để nâng tầm thương hiệu vậy
@anh292003 mình cũng ko nghĩ là sẽ có nhiều người bỏ cái giá đó ra để sở hữu công nghệ vốn sẽ hết thời sau 1 năm. Trừ khi Apple có option là được update free apple watch trong vòng 10-15 năm, hoặc lâu hơn.
Cái gì dính đến Apple nó cũng phải "nâng lên 1 tầm cao mới" thì phải, hết màn hình Retina HD giờ lại đến "vàng siêu bền" 😁
nlht
TÍCH CỰC
7 năm
đọc cmt của các bác thấy hết sức thiển cận. Các bác nghĩ nếu apple bán 1 cái apple watch là lời rồi ah. Ng ta đầu tư bao nhiêu chất xám, nhân lực, thời gia,...cho dù ng ta có ban 170.000 cũng sẽ có nguòi mua nếu nó thật sự xứng đáng.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019