Apple tuân thủ quyết định của EU: chợ ứng dụng bên thứ 3 sắp có mặt trên iPad

Anh Tú.
2/5/2024 19:47Phản hồi: 68
Apple tuân thủ quyết định của EU: chợ ứng dụng bên thứ 3 sắp có mặt trên iPad
Dù Liên minh Châu Âu (EU) cho rằng iPad đủ điều kiện nằm trong Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) như một “gatekeeper” (mặc dù chưa đáp ứng đủ các tiêu chí), Apple vẫn tuyên bố sẽ tuân thủ quy định này. Ngay cả Margrethe Vestager, người đứng đầu cơ quan chống độc quyền của EU, cũng thừa nhận iPad chưa đạt tiêu chuẩn để nằm trong DMA. Tuy nhiên, EU vẫn áp dụng các quy định của DMA cho iPad như thể nó đã đạt đủ điều kiện.

Sau iPhone, EU đưa iPad vào diện quản lý của Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số

Vào tháng trước, Apple đã phát hành iOS 17.4 với nhiều thay đổi nhằm tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) mới của EU như hỗ trợ các cửa hàng app bên thứ 3, engine trình duyệt bên thứ 3 ngoài WebKit và nhiều tính năng khác.
tinhte.vn


Vestager cho biết: "Hôm nay, chúng tôi đã đưa iPadOS vào phạm vi nghĩa vụ của DMA. Cuộc điều tra thị trường của chúng tôi cho thấy mặc dù không đạt ngưỡng, iPadOS vẫn đóng vai trò là một cửa ngõ quan trọng mà nhiều công ty dựa vào để tiếp cận khách hàng của họ."

Apple đã phản hồi bằng cách tuyên bố sẽ tuân thủ quyết định của EU. Do đó, các App Store của bên thứ ba sẽ được hỗ trợ trên iPadOS, mặc dù Apple chưa đưa ra thời gian cụ thể. Sự hỗ trợ này sẽ được triển khai thông qua một bản cập nhật iPadOS vào những tháng tới.

Screenshot 2024-05-03 at 2.55.jpg


Thay đổi này sẽ tương tự như những gì hiện đang được cung cấp cho các nhà phát triển iPhoneiOS, và sẽ đi kèm với các điều kiện tương tự. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển chỉ có thể tạo ra các App Store của bên thứ ba, hoặc phân phối ứng dụng iPad trực tiếp từ trang web của họ, cho người dùng trong 27 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu.

Tuy nhiên, Apple đã bổ sung một điều khoản nữa liên quan đến việc hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba và Phí Công nghệ Cốt lõi (Core Technology Fee) của họ. Ngoại trừ một số trường hợp, phí này được tính dựa trên số lần cài đặt đầu tiên của một ứng dụng trong một năm. Apple hiện cho biết nếu một người dùng cài đặt cùng một ứng dụng trên cả iPhone và iPad trong cùng một năm, nó sẽ chỉ được tính là một lần cài đặt đầu tiên trong năm.

8278844-33333.png

Apple đã phát hành tài liệu hướng dẫn dành cho nhà phát triển để cập nhật về vấn đề này. Họ cũng đã cập nhật công cụ tính phí trực tuyến cho các nhà phát triển để họ có thể tính toán chi phí kinh tế của việc tuân thủ các quy định hiện tại của App Store hoặc lựa chọn chấp nhận các thỏa thuận kinh doanh của EU.

Tóm lại, động thái này của EU và sự tuân thủ của Apple sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho thị trường ứng dụng trên iPad tại Châu Âu. Người dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn về nơi tải ứng dụng, trong khi các nhà phát triển sẽ có thêm cơ hội để tiếp cận khách hàng và có thể tránh được mức phí mà họ cho là cao của Apple. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu việc mở cửa này có thực sự mang lại lợi ích cho người dùng và thúc đẩy sự đổi mới hay không, hay nó sẽ dẫn đến sự phân mảnh và rủi ro bảo mật.

Những chợ ứng dụng iOS bên thứ 3 sẽ không hoạt động khi người dùng ra khỏi châu Âu

Vừa rồi Apple đã chính thức phát hành iOS 17.4 cho toàn bộ người dùng iPhone, trong bản cập nhật này có những cập nhật cho nhà phát triển ở châu Âu, cho phép người dùng tại EU cài ứng dụng từ cửa hàng ngoài.
tinhte.vn


Apple Developer, Apple Insider
68 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Theo mình thì giờ táo yêu cầu châu âu muốn cái gì thì nói hết ra 1 lần luôn đi, chứ lâu lâu đòi cái này, kiện cái kia mất công nhau quá.
@tiendatmagic Hỏi mấy ông châu âu ý bác, chứ sao tui biết.
@hypous Tui có nói lâu mau đâu, tui nói là cần gì nói luôn một lần cho tiện.
@chetdichoroi Người ta bán app giờ không thích bán lifetime mà muốn cho thuê bao theo thời hạn cố định để rút tiền từ từ được nhiều hơn. Kiện tụng cũng vậy cứ rút ruột chút 1 mới ăn nhiều
Khôn như mày :D
@chetdichoroi thế mới hút máu đc chứ bác
Ko đơn giản v đâu, Táo nó sẽ bóp ngẹt chứ dễ gì nó cho thoải mái v 😁
@chuthoong610 châu âu cho thấy ipad chưa là gì so với iphone, như đồ chơi trẻ con số nhỏ lẻ ko ảnh hưởng tới người dùng như các ifân tinh tế tung hô
@chuthoong610 Bóp nghẹt mà châu âu nó bóp nghẹt thì được. K nghe lời thì cấm bán xem ai cần ai
X51
TÍCH CỰC
2 tháng
Rủi ro bảo mật là có thật, tuy nhiên người dùng cuối phải tự chịu trách nhiệm với những gì mình làm .
@X51 tự chịu trách nhiệm ? điều khoản ko cẩn thận người dùng kiện ngược apple vì để lộ thông tin, bị hack tài khoản, bị lừa đảo...ko cần biết do tại bên nào, chuyện xảy ra trong os của apple thì apple cũng bị liên đới 😆))
Tao-co-oto
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@X51 Thế nhà nước, chính quyền sinh ra làm gì trong khi an ninh là mảng của họ
@Vo Huu Phuc Sao mà kiện được. Giống Android khi cài app ngoài sẽ có cảnh báo, tự chịu trách nhiệm
Chippi_b8
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Muốn tự do thoải mái thì sau có gì tự chịu trách nhiệm; Apple said 🙂
@tuha1288 Thì giờ mở cho bọn bây mản nguyện rồi đó -Apple said kkk
@Chippi_b8 Thế thì bảo mấy thằng fan củ lìn của chúng mày đừng có khoc thuê nữa - user said
@tuha1288 Thì mấy anti-ngờ u bọn bây cũng câm mej mỏ lơf lại đi- Apple said
@Chippi_b8 Bố bỏ tiền ra bố có quyền nói - user said 😁
Trong binh pháp thì đây gọi là lùi 1 bước để tiến trăm bước.
Apple chiều châu âu 1 tý, người dân châu âu lại quỳ gối mua đồ Apple, chỉ có lợi chứ ko có hại.
Tính ra giờ châu âu là ăn hại nhất chả sản xuất, sáng tạo ra đc cái gì, phụ thuộc 💯% vào Mỹ và Trung
@tinhdg sân chơi của nó thì nó có quyền thôi. Apple muốn bán điện thoại tại châu âu thì phải tuân quy tắc của nó, không thì next thế thôi
@tinhdg Quỳ gối. Bạn dùng từ giống như sản phẩm apple quý hiếm đến mức đó vậy á. Rõ ràng EU đag nằm kèo trên ra lệnh cho apple phải nghe theo. Còn fan cuồng lại cho rằng apple thắng thế. Nếu nói ng dân EU quỳ gối vậy sao k thử chống đối đi xem có còn được bán không mà bảo quỳ gối
@tinhdg không nói apple dư tiền nhét mồm eu nữa à thần đằng 😁
@tinhdg Mình thấy dân EU không cuồng apple mức đó, có vài nước khá chuộng dùng Samsung và mấy hãng Trung.
Các em táo hay rủi ro bảo mật quá nhỉ?
DrakeLe
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ra AppStore bên thứ 3 nhưng người dùng có tin dùng hay ko mới là chuyện, vì an toàn bảo mật thông tin thì nhiều người sẽ vẫn tải t ừ AppStore của apple thôi.
@hypous Vậy này tùy bạn à 😃) Như mình chỉ dùng 1 vài app có phí, như neftlix , youtube premium, thì mình đăng ký bằng nền tảng web r qua đt dùng nên k vấn đề g mấy 😃) Thỉnh thoảng mới mua đồ trong game Nên cài thêm chỉ tổ chật máy haha
tuha1288
TÍCH CỰC
2 tháng
@Tiến Minh Đỗ Như mình đang dùng thì tầm gần chục cái app trả phí trong điện thoại và mình chả thấy phiền phưc gì khi phải tải thêm 1 store khac về điện thoại cả. Còn câu hỏi có cần thêm store t3 trên ios hay ko thì hãy để cho người dùng lựa chọn và trả lời. It nhât hãy cho người dùng quyền được lựa chọn
@Tiến Minh Đỗ Bạn bị suy nghĩ quá nhiều. Dùng IOS đóng lâu quá đâm ra bị ám ảnh hay sao ý. Dùng store ngoài thì có update nó báo update, bấm cái là xong. Tải cái game 30Gb nhưng lại đi lo mấy chục Mb dung lượng của chính store.
Đang dùng song song Play Store và Galaxy Store đây, chả thấy có bất kỳ vấn đề gì luôn.
@Tiến Minh Đỗ >Ai cũng nói Apple cắt cổ này kia. De đúng rồi Vì do nó làm tốt nên nó mắc. Như kiểu đi ở ks 5 sao hay nhà ở chung cư cao cấp thì phí dịch vụ cao thế thôi.
Bạn lại bị nhầm tưởng rất lớn. Bên nào chẳng lấy phí 30%. Vấn đề ở đây là Apple ko hề có lựa chọn thay thế như các bên khác và điều đó ko có lợi cho người tiêu dùng.
tuansangx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mặc kệ store bên ngoài thì tao vẫn trung thành với apple store nhé
pikupi
TÍCH CỰC
2 tháng
@hypous chắc chúng nó khinh thường người dùng không biết chọn các store uy tín nhỉ? còn người mù mờ không rõ công nghệ thì mặc định lên app store của táo rồi 😃 vậy mà vẫn lòi ra những iFan bại não khóc lóc thế này thế nọ, có chuyện gì xảy ra thì phải nói chuyện bằng luật kiện tụng chứ ở đó mà đổ lỗi 😃
@tuansangx đúng là trò hề, cái đó là do tính chủ quan của người dùng. Chứ android không cài app bên ngoài thì bảo mật xưa nay vẫn tốt. Hiểu chưa
@tuansangx phá vỡ thế độc quyền của apple là bao người mong muốn rồi bạn à. Bạn còn non lắm
@tuansangx ifan bại não ơi, bỏ dùng iphone đi bạn ơi, dùng android đi
Nghe thì có vẻ lợi cho người dùng nhưng mấy ông Châu Âu đang góp phần củng cố quyền lực của Apple với cái chợ của mình. Về sau khó kiện hay đòi nó giảm phí hoa hồng khi mà có luật này bảo kê rồi, rằng tau không hề độc quyền hay thu phí cắt cổ nha, tự do tự nguyện không thích qua chợ bên kia chơi.
Cười vô mặt
tuansangx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ừ bỗng nhiên 1 ngày đẹp trời tiền trong bank không cánh mà bay xong lên mạng nói apple bảo mật kém cho phép những app lừa đảo xuất hiện trong iphone
tuha1288
TÍCH CỰC
2 tháng
@tuansangx kém hiểu biêt thì dùng điện thoại cục gạch cũng vẫn bị lừa mà bạn.
bao nhiêu trường hợp có tiền tỉ rồi mà nó giả làm conan gọi điện dọa có vài câu đã chuyển hêt tiền cho nó rồi đấy thôi
@tuansangx Kệ người ta.
@tuansangx Ngáo não
tuansangx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ Còn mày thì chậm phát triển
@tuansangx chậm tao cũng biết là chưa có ai bị bay tk bank từ các chợ kia nhé. còn m thì ngáo hẳn khi nói nv rồi.
Cài bên ngoài cho lắm, đến ngày bay mịa nó hết sạch tiền rồi lại lên cào lol, chửi khắp nơi
đã từ lâu ko dám cài APK bên android rồi. Nó tạo thành thói quen 😆 giờ chả nhẽ lại cài lại
Apple lại cho giả lập nintedo lên Ipad rồi còn gì; ai cài chợ ngoài nữa đâu ?
Cười vô mặt
Xin lỗi Apple chứ t dùng iphone mà t mong chợ bên thứ 3 quá này
Không dễ vậy đâu
Mạnh vì gạo, bạo vì tiền.
hề hề mình sẽ có những ứng dụng ngon bổ rẻ hơn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019