Apple và Qualcomm ký tiếp thỏa thuận, iPhone vẫn sẽ phải dùng modem Qualcomm tới tháng 3/2027

P.W
1/2/2024 8:29Phản hồi: 43
Apple và Qualcomm ký tiếp thỏa thuận, iPhone vẫn sẽ phải dùng modem Qualcomm tới tháng 3/2027
Đấy không phải tin đồn, mà là thông tin được chính CEO của Qualcomm, ông Christiano Amon hé lộ với kênh CNBC, khi tập đoàn Qualcomm công bố báo cáo tài chính ba tháng cuối năm 2023 vừa qua. Thỏa thuận ứng dụng sản phẩm modem 5G của Qualcomm phát triển trong các thiết bị công nghệ của Apple sản xuất và bán ra thị trường vừa được kéo dài ra tới tháng 3/2027.

Thông tin Apple gặp khó khăn trong việc tự phát triển modem 5G trang bị cho iPhone hay iPad của họ đã được đề cập từ lâu. Theo lịch trình mới nhất được nguồn giấu tên hé lộ, dự kiến những nỗ lực của đội ngũ kỹ sư Apple phải tới cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026 mới có sản phẩm thương mại trang bị cho những mẫu iPhone đời mới.

Bloomberg: Apple không kịp hoàn thiện modem 5G cho iPhone SE ra mắt năm 2025

Những nguồn tin của Bloomberg cho biết, khoản đầu tư trị giá vài tỷ USD để tự phát triển chip modem 5G của Apple cho iPhone đến đầu năm 2025 vẫn chưa thể có sản phẩm thương mại, từ đó tiếp tục khiến Apple phải phụ thuộc vào nguồn cung modem 5G của…
tinhte.vn


Apple không đưa ra tuyên bố chính thức về những gì CEO Amon của Qualcomm chia sẻ trên kênh CNBC. Nhưng thông tin này là quá đủ để mô tả những khó khăn mà đội ngũ phát triển sản phẩm tại Apple đang phải đối mặt trong quá trình tạo ra một con chip nhỏ xíu nhưng hoạt động hoàn hảo trong mọi điều kiện, mọi trang thiết bị nhà mạng và mọi quốc gia có bán iPhone và iPad.

Ngay cả khi bỏ 1 tỷ USD hồi năm 2019 để mua lại mảng phát triển chip modem viễn thông từ Intel, Apple cũng không có được bước khởi đầu suôn sẻ nếu xét tới nỗ lực phát triển giải pháp thu phát sóng viễn thông 4G và 5G cho iPhone. Đây cũng có thể chính là lý do vì sao iPhone SE thế hệ thứ 4 liên tục bị Apple trì hoãn ra mắt, vì đây sẽ là nền tảng thử nghiệm hoàn hảo cho mẫu modem mới, với doanh số bán ra thấp, và đánh giá của thị trường cũng không quá khắc nghiệt khó tính như những phiên bản iPhone đánh số ở phân khúc cao cấp, ra mắt tháng 9 hàng năm.


Về phần Qualcomm, doanh thu 3 tháng cuối năm 2023, kết thúc vào ngày 24/12/2023 đạt ngưỡng 9.92 tỷ USD, cao hơn con số dự báo trước đó là 9.51 tỷ USD. Lợi nhuận kknh doanh tăng 24% so với cùng kỳ 2022, đạt mức 2.77 tỷ USD. Doanh số chip smartphone bán ra thị trường tăng 16% so với cùng kỳ năm 2022, đạt doanh thu 6.69 tỷ USD. Nhờ đó, cổ tức cho mỗi cổ phần Qualcomm đạt mức 2.75 USD.

Dưới sự lèo lái của CEO Christiano Amon, Qualcomm đã dần mở rộng kinh doanh chip xử lý sang những mảng khác như IoT hay thiết bị thực tế tăng cường, chứ không chỉ ở lại với thị trường smartphone. Theo CEO Amon: “Chúng tôi nhận thấy thị trường smartphone Android đã có những dấu hiệu ổn định trong năm 2023.”

Mảng Internet of Things bao gồm cả mảng chip xử lý cho kính thực tế ảo và kính thực tế tăng cường, với những sản phẩm mới ra mắt trong năm 2023 như Meta Quest 3. Nhưng doanh thu mảng này so với cùng kỳ 2022 giảm 32%, đạt mốc 1.13 tỷ USD.

Mảng chip dành cho xe hơi của Qualcomm, một phần của mảng kinh doanh mang tên QCT thì tăng 31%, đạt 589 triệu USD. QCT bao gồm cả mảng chip smartphone, IoT và chip dành cho xe hơi. Tổng cộng mảng QCT của Qualcomm đạt doanh thu 8.42 tỷ USD.

Mảng kinh doanh còn lại của Qualcomm là QTL, bán bản quyền sở hữu trí tuệ chip bán dẫn cho các bên, đạt mốc 1.46 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2022.

Tổng hợp
43 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

quán cơm cấu kết với gian dương đại đạo, buôn lậu vũ khí, hấp diêm 1 con heo và đẩy bà già xuống biển, ép chim cút phải kí vào hợp đồng nô lệ để bóc lột Apple.
Cảm thấy tổn thương
@AmbitiousMan làm quả title "phải" dùng, như là tệ lắm nhưng không cho dùng đồ xịn hơn vậy, mặc dù nó là lựa chọn tốt nhất rồi
@AmbitiousMan Thêm video cho nó sinh động =))
video.mp4
@AmbitiousMan Bóc lột cái gì, cùng lắm là cắt bớt cái này cái nọ và ng dùng chịu thiệt thôi chứ ảnh hưởng gì mấy tới Apple đâu. Chẳng qua là bớt ăn dày lại chút xíu xìu xiu thôi.
@Quân Mã đối với apple khoái chôm xài chùa là bốc lột còn gi? vụ đo oxy máu cũng đi chôm xài cấm bán disabled chức năng kìa.
@AmbitiousMan fan châu tinh trì hả bác
Apple kiểu ban đầu lúc sục được bộ phận viễn thông của Intel cũng máu chiến lắm cơ 😆 Không ngờ có ngày này
Tưởng tự làm lâu lắm rồi chứ.
Khó nhằn nhỉ 😁
Cũng khó nhằn lắm, vì công nghệ 5G giờ dính bản quyền tùm lum, Apple muốn ăn trọn thì phải build từ con số 0.
Kèo dưới nên chắc giá cũng ko rẻ, quán cơm tranh thủ bào táo
maicasio
TÍCH CỰC
3 tháng
Tiêu chuẩn của Apple quá cao khiến Team 5G nhà trồng cũng không thể đáp ứng nổi.
@maicasio Tiêu chuẩn cao mại gì,
Dính bản quyền quá nhiều nên tìm cách tránh né thôi ...
@maicasio Ảo tưởng. Lơ mơ đo oxy trong máu rồi bị cấm bán tiếp. Dễ ăn với QC lắm.
NHỤC
@huynh tri 1996 Cmt vừa vô nghĩa vừa nhục. Tụi tây nó mâu thuẩn nhưng giải quyết xong nó làm huề hợp tác mần ăn ngay nếu có lợi cho nó chứ k phải thù dai trở mặt, trả thù như mình đâu mà nhục. K tự làm được thì thuê mướn chứ có gì mà nhục
@Truong0977 chấp làm gì thằng đó bác ơi.
@huynh tri 1996 KHÙNG
Cái gì ngon thì dùng thôi, chi phí cao thì cứ đẩy vào giá bán cho người dùng là được.
Mấy anh ít tên tuổi như MTK cũng tự làm chip 5G được mà với anh A có vẻ cũng đang rất khó khăn. Bản tính tham lam ăn dày ăn cả tất mà vẫn phải đi mua dù đã bỏ đống tiền vào mảng này.
Không làm đc thì ăn cắp, kèo này Apple sợ à đi mua làm gì
@Cừu con Samsung tổng kết năm sụt giảm doanh thu, lợi nhuận kìa, lo k có thưởng tết đi, lo chi chuyện Apple
@Truong0977 Kinh doanh buôn bán khi lời nhiều khi lời ít, cơ bản đừng ăn cắp công nghệ của người khác là đc
@Truong0977 Kinh doanh mà, lời ăn lỗ chịu, người mua thì cần quái gì quan tâm nó lời hây lỗ bác ơi. Cứ cùng nhau sống trong sạch cái đã
typhu1901
ĐẠI BÀNG
3 tháng
5G giờ lỗi thời rồi nên Apple ko muốn đầu tư ngắn hạn, nao 6G-7G sẽ tái định nghĩa cho bọn quán cơm biết thế nào là chip 6G-7G thực sự. Chúng ta đã bị dắt mũi bởi quán cơm quá lâu. Cũng như vụ ko có chip A, chip M chúng ta mãi bị In tèo với quán cơm dắt mũi.
@typhu1901 xu hướng giờ là AI, chứ ko còn so về hiệu năng chip nữa. Chip giờ con nào chả mạnh, cứ hàng năm Apple nó ra chip M3, M4. Intel nó nhét core thêm cho mạnh hơn thôi. Nên chả có gì là dắt mũi. Giờ ai chạy theo phần cứng nữa đâu
typhu1901
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tiendatmagic đang nói so sánh giữa các hãng để thấy, chứ xét riêng 1 hãng thì thằng nào nó chả ra năm sau hơn năm trước 1 tí để dụ dỗ người dùng, chứ nó thừa khả năng làm hiệu năng tăng vọt nhưng nó cứ nâng cấp nhỏ giọt thôi 😁
@typhu1901 Intel thế nào thì ông biết rồi đấy, nó đợi đến khi AMD, TSMC ra chip vượt mặt nó, nó lại chơi chiêu nhét core cho mạnh hơn rồi đẩy giá cao bán. Thế là có chip mạnh nhất. Không có mấy tụi này chắc vẫn chỉ là 2 nhân 4 luồng thôi :v
Ủa, mỗi iphone là dùng 5G à? 😆
Cái modem này muốn đưa zô sử dụng không phải chuyện 1 sớm 1 chiều dù có đủ nhân tài+tiền. Chưa kể dính bằng sáng chế, bản quyền tùm lum.

Con SoC M seried tụi Táo cũng ấp ủ lâu lắc mới bung lụa năm 2020.
Không có trình độ để làm thì đi mua, Apple có thiếu tiền đâu
Cười vô mặt
@ntroppld Đúng vậy, mua của QC xài yên tâm hơn
conco119
TÍCH CỰC
3 tháng
"Apple và Qualcomm ký tiếp thỏa thuận, iPhone vẫn sẽ được dùng modem Qualcomm tới tháng 3/2027". Nó phải là như này
Sao lại dùng từ “phải dùng” nhỉ :v
Thế giờ Qualcomm không bán cho nữa thì có “phải dùng” được không :v
Lần định nghĩa này hơi lâu
chơi với big tech Cock ảnh chắc thận trọng lắm
Chưa nói đến chuyện hiệu năng thì như ss cũng có bán được chip exynos tich hợp 5g tại Mỹ đâu, dính bản quyền nó kiện cho nhấc người. Phát triển mấy con chip này khá là khoai.
Ở mỹ có 2 công nghệ là CDMA với GSM. GSM thì đơn giản nhưng mà CDMA thì Qualcomm nó nuốt hết =))) đến samsung bán máy ở Mỹ còn phải dùng chip của Qualcomm nữa là!
@MysticForce Giờ còn gsm với cdma =))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019