ARM Cortex-X5 "BlackHawk": Nhân CPU khỏe hơn cả Oryon của Qualcomm và A17 Pro của Apple?

P.W
29/4/2024 8:37Phản hồi: 22
ARM Cortex-X5 "BlackHawk": Nhân CPU khỏe hơn cả Oryon của Qualcomm và A17 Pro của Apple?
Cuối năm nay, dự kiến cả Qualcomm lẫn Apple đều sẽ cho ra mắt thế hệ SoC phục vụ smartphone mới. Đối với Apple, A18 Pro trong thế hệ iPhone 16 Pro/Pro Max có thể sở hữu những nâng cấp rất mạnh ở cụm nhân xử lý Neural Engine, vì iOS 18 hứa hẹn có những tính năng AI tạo sinh phục vụ người dùng iPhone. Còn Qualcomm sẽ lần đầu tiên ứng dụng nhân CPU Oryon, được phát triển nhờ những kỹ sư thuộc Nuvia, trên Snapdragon 8 Gen 4.

Ở khía cạnh nhân CPU, ARM có thể cũng chuẩn bị hé lộ kiến trúc CPU hiệu năng cao Cortex-X5. Những nguồn tin không chính thức trên mạng internet nói rằng, Cortex-X5 hiện đang được ARM phát triển với tên mã BlackHawk, và sẽ được ứng dụng trên SoC Dimensity 9400 cao cấp nhất của MediaTek. Theo những leaker thông tin công nghệ, đặc biệt là Digital Chat Station, hiệu năng của Cortex-X5 còn cao hơn cả hiệu năng nhân Oryon trong Snapdragon 8 Gen 4, và hiệu năng nhân CPU của con chip A17 Pro, hiện đang trang bị trong iPhone 15 Pro và Pro Max.

Theo Digital Chat Station, hiệu năng CPU mà Cortex-X5 tạo ra sẽ tiệm cận với sức mạnh của máy tính cá nhân, hiệu quả tiêu thụ điện cũng ấn tượng hơn.

Bên cạnh Dimensity 9400, Cortex-X5 cũng có thể sẽ hiện diện trên Exynos 2500 của Samsung, dự kiến sẽ trang bị cho vài phiên bản Galaxy S25 giá khởi điểm hoặc bán ở những thị trường ngoài nước Mỹ, ra mắt đầu năm 2025 tới.

Đây hoàn toàn không phải lần đầu tiên có thông tin về Cortex-X5, và những kỳ vọng cũng như khả năng của kiến trúc nhân CPU hiệu năng cao mà ARM phát triển rồi bán bản quyền cho các hãng chip.

Hồi tháng 1 vừa rồi, có một đơn vị phân tích thị trường cũng đã đề cập tới Cortex-X5, cũng đề cập tới tên mã phát triển BlackHawk của kiến trúc nhân này, và cũng nói rằng hiệu năng và IPC (instructions per clock) của Cortex-X5 sẽ vượt qua cả Apple, trở thành kiến trúc CPU điện thoại mạnh nhất thế giới. Theo đơn vị nghiên cứu thị trường này, IPC mà Cortex-X5 có được sẽ là nâng cấp đáng kể nhất trên thị trường chip điện thoại trong vòng 5 năm qua.

Đương nhiên khi nói về CPU điện thoại, có rất nhiều thứ để nói, thay vì chỉ là hiệu năng đơn nhân, đa nhân hay IPC. Những khía cạnh khác tạo nên trải nghiệm người dùng như nhiệt năng mà chip tỏa ra, rồi tiêu thụ điện năng, thời lượng pin, và cả cách phần cứng, phần mềm những máy Android tận dụng và tối ưu sức mạnh của chip xử lý cũng quan trọng không kém.

Theo AndroidAuthority
22 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cơ hội lớn cho exynos 2500
Nghe hấp dẫn thật đấy. Không biết cỡ nào so với nhân trên chip M của Apple
Có mạnh cỡ nào thì làm sao mà render nhanh bằng chip M của Apple được 😌
@hoatongoc đương nhiên rồi, chip M còn gắn trên Mac pro nữa mà, troll nhưng cũng nên lắp não
laiviet
TÍCH CỰC
2 tháng
@hoatongoc Troll mà không suy nghĩ thì kiểu gì cũng đúng. Chúc mừng bác.
@hoatongoc Chip M là bước đi hoàn toàn chính xác của Apple.
Có chê thì chê năm 2024 vẫn bán 8GB RAM và đánh thuế RAM với SSD quá cao thôi.
500$ để cộng thêm 8GB RAM.
@hoatongoc AI này còn hơi ngều
Biết chọn đối thủ so đó , so với con snap gen4 chưa ra vs 17 pro ra rồi, có thể hiểu là 18 pro ra lại hít khói tiếp ?
làm con chip mạnh ko khó bằng con chip cân bằng giữa sức mạnh và pin để người dùng chấp nhận
đưa vô render là biết mặt nhau ngay chứ cần gì thông số 😁
jerryno6
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chip điện thoại ARM gần tiệm cận với chip máy tính cá nhân. Rồi khi nào thì smartphone sẽ thay thế cho pc và laptop phổ thông cơ bản đây.
@jerryno6 Khi nào màn hình smart phone to bằng nửa cái laptop
jerryno6
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kehuydietngo 5 năm nữa khả năng là có nếu chơi hệ smartphone gập, hay tablet gập. Cơ mà smart phone mạnh chip arm, chạy được windows/mac/linux thì việc kết nối không dây với màn hình lớn là việc dễ dàng. Toàn bộ nhập liệu cơ bản sẽ dùng giọng nói để điều khiển là ổn. Còn nếu làm nâng cao vẫn cần chuột rời và bàn phím rời.
@jerryno6 Đơn giản là công việc của mấy người dùng laptop phổ thông theo ý bạn là làm những cái j? Cấu hình như hiện tại sao chưa làm được? Muốn chip cao hơn nữa để làm thêm cái j? Mình sợ bạn đang nói mấy cái mà bạn cũng k hiểu thôi.
Cười vô mặt
typhu1901
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Apple lại về vườn à, cái gì cũng bị bỏ xa thế này thì Cook bay ghế sớm là vừa
Học gì không học đi học thói tom mõm của Sàm sùng kiẻu như AI mõm phone.
Cũng nể, chỉ bằng mõm bô bô chip Exynos năm nay ngon mượt mát tiết kiệm pin là mỗi năm lùa 1 đám gà, cứ thế gà năm trước bị lùa, năm sau lại bị lùa tiếp.
@Sút lợn Đúng rồi, có hàng A bô bô mõm nghiên cứu AI lâu này hóa ra chẳng có gì, rộ tin dùng AI của Google, làm cổ phiếu cắm đầu, còn bị con tinhtrungdg chửi ngập đầu nữa chứ, đúng không @tinhdg 😁
Cuối năm Apple nó lại có A18
Mấy ông tinh tế suốt ngày chỉ chạy render. Chả nhẽ cuộc sống và công việc bây giờ chỉ có render😆
@le van chuc Bậy nào bác, còn có chỉnh sửa ảnh với làm nhạc nữa nhóa.
Ũa là sao trờ:i
X5 đc mế đi à tếk vs ế xỳ mốk xài:
vậy thì kỹ xừ thiết kế bon này có vẽ nhàn nhỹ: hahhahaha

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019