ARM giới thiệu các GPU Mali-T600 thế hệ hai, hiệu suất tăng 50%, mức độ tiêu thụ điện không đổi
Duy Luân
10 nămBình luận: 48
500px.jpg
ARM vừa cho biết rằng hãng sẽ tiến hành nâng cấp các bộ xử lí đồ họa di động của mình vào cuối năm nay với dòng GPU Mali-T600 thế hệ hai. Công ty cho biết các sản phẩm mới có thể cung cấp hiệu suất cao hơn đến 50% so với thế hệ GPU Mali đi trước nhưng mức độ tiêu thụ điện vẫn giữ nguyên. Những con chip mới còn có thể mang lại "chất lượng hình ảnh như trên các máy console", đảm nhiệm được tín hiệu với độ phân giải 4K, 8K, tốc độ dựng hình 60fps, đồng thời tăng cường khả năng tính toán để việc xử lí trên toàn hệ thống được nhanh hơn.

Dựa trên kiến trúc Mali Midgard, thế hê Mali-T600 thứ hai bao gồm ba GPU mới: Mali-T624, Mali-T628 và Mali-T678. Theo ARM, hai GPU đầu tiên sẽ dùng cho smartphone và smart-TV, trong khi chip T678 được tối ưu hóa cho máy tính bảng. ARM cho biết hãng đã đầu tư nhiều vào khả năng tính toán của GPU bằng việc tích hợp một số công nghệ trên CPU Cortex. Mục tiêu của việc này là để cân bằng lượng dữ liệu mà CPU và GPU phải đảm nhiệm, cho phép hiệu suất làm việc được tăng lên, nhất là với những công việc có liên quan nhiều đến xử lí số liệu. Tốc độ chuyển dữ liệu trên register (một phần nhỏ của bộ xử lí làm nhiệm vụ ghi nhớ) và vi kiến trúc của GPU Mali-T600 cũng đã được nâng cấp để đạt được mức tăng hiệu năng 50% như đã đề cập.

Dòng Mail-T600 cũng là sẽ những bộ xử lí độ họa di động đầu tiên được tích hợp codec Adaptive Scalable Texture Compression (ASTC), một kĩ thuật nén kết cấu riêng hứa hẹn mang lại hiệu suất cao và khả năng tiết kiệm điện tốt. Theo đó, 2% diện tích của con chip được dành riêng chỉ để chạy các codec nén. ARM đã phát triển codec ASTC và chuyển tiếp qua đối tác Khronos để tiếp tục xây dựng nó thành một chuẩn mở.

ASTC còn có thể là giải pháp để kết thúc việc "phân mảnh của các tiêu chuẩn" mà những lập trình viên hiện đang phải đối mặt. Hiện các nhà phát triển phải sử dụng nhiều codec để hoạt động với các nền tảng khác nhau, chẳng hạn như codec 8-bit/pixel cho máy để bàn, 4-bit/pixel cho thiết bị di động. Trong khi đó, ASTC cung cấp sẵn tất cả các phương tiện cần thiết, từ cấu tạo bề mặt (textures) cho tới bit-rate và các chuẩn màu cần thiết để lập trình phần mềm, do đó "trở thành một chuẩn mới" và "không có đối thủ". Nó hỗ trợ hầu hết các tập API đồ họa phổ biến như OpenGL ES 1.1, OpenGL ES 2.0, OpenGL ES 3.0, DirectX 11 FL 9_3, DirectX 11, OpenCL™ 1.1 Full Profile và Google Renderscript.

Chi tiết các GPU mới:

ARM Mali-T624/Mali-T628
 • T624 có thể được tùy biến từ một đến bốn nhân, trong khi Mali-T628 là bốn đến tám nhân (hiệu suất đồ họa và tính toán có thể cao hơn gấp đôi so với T624).
 • Dùng cho smartphone, smart-TV.
 • Hỗ trợ tính toán trong môi trường ảo, đồ họa ba chiều, chỉnh sửa ảnh theo thời gian thực.
ARM Mali-T678
 • Có hiệu suất tính toán cao nhất trong dòng Mali-T600, cao hơn gấp 4 bốn lần so với T624 nhờ việc tăng gấp đôi số đơn vị số họa-logic trên mỗi nhân.
 • Hỗ trợ nhiều mức hiệu năng để phù hợp với nhiều phân khúc tablet khác nhau.
 • Tương thích với các ứng dụng tính toán dựa trên hình ảnh, xây dựng nhiều góc nhìn, công nghệ thực tế ảo.
1.jpg
48 bình luận
phát triển nhanh wá😁
mog
TÍCH CỰC
10 năm
Chắc Galaxy S4 sẽ có đầu tiên...
tuyệt vời ông mặt trời thế này game di động có đất dụng võ rồi
lại được xài đồ cổ rồi,,,,,,
Khi nào đt chơi đc crysis thì tính, chứ h cứ tà tà adreno 220:p😁
Cortext A15, Waitting...
@Funnyclock 😃
có thừa ko ta;);)
@pro744 Không thừa đâu bạn, sau này Win8 sẽ hiện diện nhiều trên tablet, và Android cũng sẽ có multitask khủng hơn
vphuc161
TÍCH CỰC
10 năm
@pro744 có người thừa spam không chứ không bao giờ thừa
Excynos của samsung và cpu của ST- ericsson sẽ là 2 cái tên đầu bảng cho bộ GPU Mali mới này

Sent from my Lt30p using Tinhte.vn
@RIANBOWOS Đúng là hiện nay chỉ có chip Exynos của SS và Novathor của ST-ericsson là dùng GPU Mali. Nhưng mình chẳng hy vọng mấy ở chip của ST-ericsson vì nó thực sự ko sánh bằng exynos của SS. Trên S2 và S3 exynos dùng mali quadcore còn Novathor của ST-ericsson tuy cũng là Mali nhưng chỉ là single core mà thôi. Cùi bắp lắm.
Hay quá. cái gì cũng phát triển chóng mặt. Chỉ có lương là chậm chậm thui
Mali thì có mỗi Samsung là flagship thôi, tụi Quancomn thì được tín nhiệm bởi khắp thế giới, tụi TI thì được Apple và Moto thích thú
marabunta92
ĐẠI BÀNG
10 năm
haiz!! tiền đâu mà đú cho đủ đey... :oops:
@marabunta92 😁 đúng là không có tiền đú thật...công nghệ bây giờ chóng mặt quá....
Lý Mạnh
ĐẠI BÀNG
10 năm
làm cái kách mệnh đi, làm thêm cái main cái ram dính hết lên, nhỏ nhỏ thôi, thay cho máy để bàn, từ từ sao cho đám 9x 10x quên cái khái niệm này luôn là quách!
zesny95
TÍCH CỰC
10 năm
Mạnh thì mạnh thật nhưng nói chung càng mạnh càng... yếu. 😁 Đơn giản như trên PC, dùng card on 128 cũng vẫn chơi đc game mà Nvidia 2gb có game chơi vẫn chưa hoàn toàn mượt, GPU càng cao thì lại có game đòi hỏi cao để chơi thôi. 😔 Công nghệ không có giới hạn
@zesny95 sao lại k có giới hạn vậy :mad:
dislike câu này :D
zesny95
TÍCH CỰC
10 năm
@chien52c4 không bao giờ có giới hạn, liệu 10 năm trước bạn có nghĩ sẽ có một thiết bị lấy tay chọt chọt vào màn hình bé tí tẹo mà cấu hình mạnh ngang ngửa những chiếc pc khủng nhất chưa
anhhung7461
ĐẠI BÀNG
10 năm
ôi công nghệ, càng chạy theo càng hụt hơi với em nó, phát triển nhanh quá😃
dlcr
TÍCH CỰC
10 năm
trời, nhanh không tin nổi, kiểu ngày khoảng cách về sức mạnh của điện thoại máy tính trở lại gần nhau rồi
exchangeu
TÍCH CỰC
10 năm
@dlcr Máy tính và điện thoại khác cấu trúc, còn rất lâu nửa mới có thể gần nhau dc 😁
Gpu mạnh quá,game 3D chắc chơi hay lắm đây;mà ko biết gpu mali và powerSGX cái nào hơn ta :rolleyes:

Hãy ấn thích tôi đi vì tôi rất rất rất rất thích bạn
@fastlove uầy, định nhấn thik bác cái mà lỡ nhầm ấn vào nút trả lời, thôi để lần sau bác nhé 😁
thế này thì mức độ hài lòng trải nghiệm đồ hoạ trên tablet được nâng thêm tầm cao mới rùi
chắc sẽ có trên note 2
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019