Lạc xoong

Lạc xoong


Arm ra mắt thiết kế GPU và CPU mới, hiệu năng tăng nhiều lần

Didu
30/5/2024 3:21Phản hồi: 43
Arm ra mắt thiết kế GPU và CPU mới, hiệu năng tăng nhiều lần
52% hiệu năng tốt hơn cho công nghệ ray tracing (chơi game), tiêu thụ ít điện hơn 30% hay hiệu năng đơn nhân cao hơn 36% là những gì mà thiết kế GPU và CPU mới của Arm có thể làm. Điều đáng nói là nó đang được so sánh với thế hệ ngay trước đó, một sự nâng cấp về hiệu năng xử lý và tính toán rất lớn.

Arm không trực tiếp làm chip mà họ làm thiết kế cấu trúc và các hãng khác sử dụng. Cấu trúc thiết kế chip xử lý mới có tên Cortex-X925 và GPU là Immortalis G925. Đó là những nâng cấp của Cortex-X4 cũng như G720, Amr nói họ đặt tên khác hoàn toàn như vậy để thể hiện cho hiệu năng nâng cấp toàn diện của thiết kế mới. Cortex-X925 có hiệu năng tổng thể tăng 36% với các nhân nhỏ mạnh hơn và tiết kiệm điện hơn.

Trong khi đó, Immortalis G925 được coi là GPU hiệu năng tốt nhất và hiệu quả nhất hiện tại. Nó có khả năng xử lý đồ họa tốt hơn 37% so với G720, tăng khả năng xử lý ray tracing, AI trong khi lại cần tới ít điện hơn 30% so với con chip cũ. Ngoài ra, Arm cũng lần đầu tiên đưa ra các layout tùy biến để giúp các hãng sản xuất nếu muốn có thể dễ dàng đưa thiết kế chip mới này vào các SoC của họ, từ đó nhanh chóng giới thiệu sản phẩm hoàn thiện ra thị trường.

Nguồn: The Verge
43 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Xong. Tèo ôm cái X86 lỗi thời đó xuống mộ luôn !
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Tèo nghe tin xong cảm giác như bị muỗi đốt xong tự phát sốt, tự phát ban luôn
Cười vô mặt
@conan1212 Đợi thg tèo nó chết thì còn xa lắm 😁 giống như bọn arm này ém hàng đến giờ mới tung ra để cạnh tranh apple silicon thôi, các hãng chắc có mấy sản phẩm này từ đời nào rồi chẳng qua thị trường chưa cần thì nó k ném ra mà thôi. Bao nhiêu năm chả đột phá gì mấy tự dưng ông táo chơi bẩn nhảy vọt lên nê các hãng cũng tung hàng nóng ra với bước phát triển tương tự. Trong tjan ngắn k thể đột phá trùng hợp như vậy đc. Chả lạ gì nếu cuối năm thg Intel cũng có đột phá với kiến trúc mới.
khoa-ckd
TÍCH CỰC
15 ngày
@AZwarrior Không đâu. Nếu như bác nói thì các hãng đã ra sp cạnh tranh trong 1-2 năm rồi. Đằng này mất khá lâu mới có sp cạnh tranh mà mới chỉ trên thiết kế, chưa có sp thực tế, ông intel bây giờ còn chưa ra mắt thiết kế nào khả thi hơn nữa cơ.
Apple silicon nó thật sự làm khó các hãng khi mà sức mạnh của nó khổng chỉ đến nhân cpu hay gpu mà nó còn có sự đóng góp của ram và bộ nhớ tích hợp.
Các hãng khác thì khó mà làm bộ SoC to như lòng bàn tay và chỉ có vài model để bán cho các oem khác đc nên dù có làm chip mạnh hơn thù cuối cúng hiệu năng cũng ko bằng đc
@AZwarrior Tào lao. Ko biệt mà thích trình bày. Apple silicone cũng là một nhánh từ Arm thôi chứ đâu ra arm phải cạnh tranh với apple.
@AZwarrior Ko gì là không thể, Nokia, Yahoo, Blackberry... đều đã từng là vua và đều có thể giãy chết chỉ trong vài năm. Và cũng chả ai thèm quan tâm Apple là ai mãi cho tới tận 2007.
Intel bảo đến 2030 mới có khả năng hồi vốn với mấy cái máy EUV mới (chỉ là trong trường hợp mọi thứ thuận lợi và đối thủ bình chân), giờ vẫn còn chật vật với x86. Trong khi NVIDIA, Qualcom, Apple, AMD, TSMC giống như kiểu cả một binh đoàn trồi từ dưới đất lên bất ngờ vả intel, mà intel không thể vả lại bất cứ thằng nào trong đó.
Thấy mấy cái tin dạng này thì thấy tương lai của intel ngày càng u ám, ko chết ngay được, nhưng mà cũng càng ngày càng xa ngôi vương ngày trước.
Cái giá của sự độc quyền quá lâu. Ngồi chễm chệ trên chiến thắng quá lâu. Đến khi có đối thủ thực thụ bước tới thì không thể nào đấu nổi, chỉ cầm khiên che chắn rồi lùi về phía sau, để ngôi vương cho quân đoàn kia mặc nhau giành giật mà không thể làm gì.
Quá đau đớn cho intel và cũng quá hả hê cho tất thảy người dùng bị intel hút máu hàng chục năm trời.
Huawei fan có cái bản quyền ARMv8 kèm nhân A76 77, A55 cũ rích nhưng vẫn nghĩ là sau này Huawei có thể làm được con chip mạnh hơn 😁
Jala
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@hoangtien123 Người ta đang cà khịa, mỉa mai,... cái bạn kia. Tại sao lại bắt người ta so sánh TQ với Đài trong khi bạn kia là người Việt.
@hoangtien123 Nó làm với ai thì mình không rõ nhưng trong cái bối cảnh vào blacklist của Mẽo thì khả năng cao là nó làm 1 mình hoặc có hợp tác với ai thì cũng là cty nội địa thôi. Dù thế nào thì nó cũng nắm được công nghệ rồi. Chỉ chưa tới cái đoạn tự thiết kế đc kiến trúc mới thôi.
Còn đâu việc so sánh thì ở tinhte này toàn người VN mà chứ có ng Đài đâu mà lôi Đài vào. Ý mình là trong khi mình còn lạc hậu hơn họ thì có gì vui mà ngồi đây mỉa mai chê bai họ? Chứ so TQ với Đài làm gì 😂. Mà ví dụ nếu Đài (TSMC, Mediatek) hay Hàn (Sung) mà vào tình thế như HW, bị cấm nhập máy móc đời mới nhất từ ASML và cấm tiếp cận kiến trúc mới nhất từ ARM thì cũng chỉ còn lại cái xác khô thôi 🐧
@caocaolatre199x bạn đừng có assume việc Hàn, Đài xác khô hay gì hết
TQ vẫn mua máy của ASML chẳng wa là fiên bản cũ -> vay nếu Mỹ o cho bán nữa thì HW cũng là cái xác khô mà.. mà còn khô cũ nữa [=))))
@hoangtien123 Ôi nói đến thế mà vẫn không hiểu ạ? Thì đó tàu nó vẫn mua nhưng chỉ mua đc bản cũ. Thì bây giờ bạn thử nghĩ xem giả sử TSMC hay Sung cũng vào tình thế bị cấm vận đó, chỉ mua đc máy cũ của ASML thì còn cái gì? Chắc là khá hơn bọn tàu không? 😆
Vẫn rất háo hức khi nghe thông tin về chip mới mạnh hơn hẳn chip cũ dù lâu rồi cũng không dùng ứng dụng gì nặng, máy dùng chip cũ vẫn mượt và pin trâu.
LYSM
TÍCH CỰC
15 ngày
Có lẽ nào Apple bỏ qua M4 lên M5 với kiến trúc mới luôn cho máu 😁
Heo quay chắc nhìn thèm nhỏ dãi
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Thiết kế mới tăng ác, thế này intel lại càng toang. Win đang dần hỗ trợ arm tốt hơn thì đám lap tương lai arm, amd thống trị hết.
@ThànhYx tao không có ưa intel, nhưng mà nói thật cái mày vừa nói nó giống như chưa đổ nghè đã đòi đe tổng. window arm còn chưa ra mắt (lần 2) và bán sản phẩm ra, đã tự quay tay ra là win hỗ trợ arm tốt hơn =))
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@Thienhai630 Hiểu hai chữ "Tương lai" nghĩa là gì không anh zai? 😃
@ThànhYx Tương lai của windows on arm t nghe chắc hơn chục năm.
@blackberry97 chứ gì nữa =))) hồi mới ra win arm gáy kinh lắm, kẻ hủy diệt ipad các kiểu, đến bây giờ ra mắt lại lần 2, mà không có nền tảng hay tí kinh nghiệm gì hơn hết
thời xưa apple tự làm chip cho mac, chạy yếu lòi, không ai ưa, phải đổi qua chip intel. apple mất hàng chục năm học hỏi, từ tối ưu cho ios ipad os, đến thiết kế chip A cho 2 thèn trên. rồi mới lết được ra cái M1
chứ đâu phải dễ dàng gì. cũng là hãng lớn, cũng trả giá lớn để học hỏi đó mà thời gian còn tính bằng hàng chục năm. tao dám cá là 3 thế hệ đầu của win arm mic phải bán máu nuôi arm muốn chết
Dark Man
ĐẠI BÀNG
15 ngày
đọc xong chả thấy có qq gì đặc biệt, chủ yếu nhờ cái 3 nm để boost hiệu năng hơn. đến thằng PV ở event còn than buồn ngủ

https://www.anandtech.com/show/21399/arm-unveils-2024-cpu-core-designs-cortex-x925-a725-and-a520-arm-v9-2-redefined-for-3nm-/5
Arm Unveils 2024 CPU Core Designs, Cortex X925, A725 and A520: Arm v9.2 Redefined For 3nm
anandtech.com


Duncan Macdonald - Wednesday, May 29, 2024 - link
Lots of buzzwords but low on technical content. Much of this reads like a presentation designed to bamboozle senior management.

Ryan Smith - Wednesday, May 29, 2024 - link
Similar sentiments were shared at the briefing.
jacktruong
ĐẠI BÀNG
15 ngày
sau ARM là gì nữa, liệu 10 năm nữa có thể chơi game 4k120 mà chỉ tốn 1w điện hoặc đt pin 5000mAh có thể xài 1 tháng vì chip chỉ tốn 0.01w khi fullload ?
@xonatph bạn có biết gì về vật lý không mà phán hay vậy ?
xonatph
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@Hồ Trung Nhân Tôi không tiếp các bình luận có lối ứng xử kém văn minh, công kích cá nhân như thế thì xin lỗi nhé, tôi không cần và cũng không muốn trả lời
@xonatph Thế bạn chứng minh lời bạn nói bằng cách kể tối thiểu tên 1 số định luật/ giới hạn đi chứ nói kiểu hên xui như bạn thì ai nói chả dc …

Từ khi nào lỗi lập luận được dẫn tới kém văn minh trong khi toy chưa hề dùng từ ngữ thô tục với bạn ? Bời vì tôi vi phạm 1 lỗi nguỵ biện ?

Ngoài ra bạn còn mắc phải 1 lỗi nguỵ biện ngay từ ban đầu đó là nói không có căn cứ,
Nhìn cmt của bạn đi xem có chổ nào gọi là cung cấp kiến thức k, nên toy hoài nghi về tính xác thực của comment và cả năng lực của bạn là điều hiễn nhiên. Đây không phải là một lỗi nguy biện.


Ngoài ra bạn lại từ chối trả lời, và mắc phải lỗi lập luận thứ 2 là né tránh chủ đề, và công kinh cá nhân lại tôi bằng cách nói tôi không văn minh ?

Vì vậy tôi kết luận bạn cũng là một người kém văn minh nên tôi chắc chắc rằng chúng ta không cần chỉ trích nhau thêm nữa.
May quÁ k phải thuộc về tàu mà của đại chúng và kiểu gì mỹ cũng kiểm soát
Thằng ARM này chắc là 1 trong những thằng quan trọng nhất trên thế giới rồi , chắc xêm xêm với thằng làm ra máy quang khắc ASML , kiểu là k thể nào tèo dc , nó mà tèo là 1 đống ông lớn nhảy vô bơm cho sống lại . Giữ bản quyền tất cả chip arm toàn thế giới mà .
@hoanglong0712 phân biệt "cấu trúc arm" và cty tên là arm
OKAYBN
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Arm làm hết rồi, chỉ việc mang đi gia công. Vậy Apple, qualcomm, samsung làm gì nhỉ?
@Huong-Dung Apple là tự thiết kế lại nhân ( nó cổ đông nên được tập lệnh mới nhất để build core), qc thì bán tuỳ chỉnh thôi ( chỉnh lại 1 phần nhân cortex), hồi trước cũng có ss cũng bán tuỳ chỉnh nhưng giờ bỏ rồi vì k đủ trình
@Huong-Dung bậy bạ, có cả trăm thằng, ở vn cũng có vài cty thiết kế đó, chẳng qua đặt hàng "nhỏ lẻ" dùng trong các thiết bị khác chứ không phải chip khủng top1 như các hãng kiểu apple nên ít được biết đến thôi
@Thienhai630 Vài cty đấy vẫn dùng nhân cortex thôi
@Huong-Dung xàm, cty arm nó design sẵn, giống như template có sẵn, luôn đặt tên là arm cortex *****. còn các hãng về tùy biến sml mới ra con chip hoạt động đúng mục đích của mình
không có thằng nào lên mạng tải template powerpoint về rồi để y vậy đem đi thuyết trình cả
arm không phải làm mỗi vị trí CPU chính mà còn nằm ở nhiều vị trí khác, ví dụ thèn qualcomm thì có mảng chuyên design chip 4g/5g arm chả hạn. tùy vào thằng tùy biến rất nhiều. chứ thằng làm template chẳng là cái thá gì.
Nvidia cũng đang hướng CPU ARM gia công bởi Intel.
- Có khi nào thời điểm x86 kết thúc từ đây khi Qualcomm và Nvidia mạnh tay chiếm thị trường CPU từ laptop, desktop đến server.
- Intel nên chuyển hẳn qua gia công được rồi, có khi nào x86 đã đạt đến ngưỡng phát triển cần chuyển qua ARM. Or Intel từ bỏ x86 chuyển qua ARM luôn.

https://www.extremetech.com/computing/intel-is-manufacturing-an-arm-based-mobile-cpu-for-nvidia-rumor
@XuyenViet2019 chắc còn lâu
nvi dẫn đầu trong nền tảng AI là nhờ sự support từ phần mềm
giờ reset chuyển đổi thì khác gì giao mạng vào tay người khác
mà mảng ai thì giờ tất cả quỳ xuống dưới chân nvi rồi, thằng nào láo nvi chậm giao card và ưu tiên giao cho đối thủ là xong
nên nói chung là arm chỉ được ở mảng tiết kiệm điện ở hiệu năng thấp. tức là làm việc văn phòng đơn giản. tương tự giống như đi phố thì đi xe máy cho tiện, tiết kiệm xăng
còn đi xa, chở hàng, cần nhanh thì người ta xài xe tải kéo hoặc máy bay. nếu đi khoảng cách 10km thì 2 cái đó quá tốn xăng so với xe máy. nhưng đi khoảng cách 10000 thì câu chuyện nó lại khác

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019