[Bạn có biết] Tại sao hoa hướng dương luôn hướng về phía Mặt Trời?

ND Minh Đức
6/8/2016 18:22Phản hồi: 78
[Bạn có biết] Tại sao hoa hướng dương luôn hướng về phía Mặt Trời?
Hóa ra tốc độ phát triển ở mặt đông của thân cây hoa hướng dương sẽ nhanh vào ban ngày và rất chậm vào ban đêm, còn ở mặt tây của thân cây thì ngược lại hoàn toàn, dẫn tới có sự chênh lệch về tốc độ phát triển giữa 2 mặt, từ đó cho phép loài cây độc đáo này có thể luôn xoay hướng về phía Mặt Trời. Đây chính là đáp án cho thắc mắc kéo dài gần 100 năm qua về khả năng kỳ lạ của loài hoa hướng dương.

Chẳng những có hình dạng cánh hoa giống như các tia nắng mà hoa hướng dương còn có một khả năng kỳ lạ là biết hướng mặt về phía Mặt trời. Câu hỏi thế nào một loại thực vật lại có thể tự di chuyển trong suốt một ngày theo hướng của Mặt Trời đã làm đau đầu các nhà khoa học trong suốt gần 100 năm qua để tìm lời giải đáp. Và cuối cùng trong nghiên cứu vừa công bố bởi các nhà khoa học tại UC Davis đã tiết lộ một số bí mật đằng sau chuyển động kỳ lạ của hoa hướng dương.

Vào lúc khởi đầu ngày mới, hoa hướng dương "nhìn" về phía Mặt Trời ở hướng đông. Trong suốt một ngày, nó sẽ liên tục xoay theo hướng di chuyển của Mặt Trời để luôn "nhìn" vào đó cho tới khi kết thúc ở hướng tây. Vào ban đêm, nó lại quay trở lại hướng đông để bắt đầu theo dấu Mặt Trời vào ngày hôm sau. Các nhà khoa học cho rằng, việc luôn hướng theo Mặt Trời sẽ giúp hoa hướng dương thúc đẩy quá trình tăng trưởng và thu hút côn trùng tới thụ phấn nhiều hơn.

Nhằm chứng minh điều đó, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm so sánh tốc độ phát triển giữa những bông hoa bình thường so với những bông hoa bị ép không cho quay theo Mặt Trời. Kết quả cho thấy, những bông hoa hướng dương bị ép không quay theo Mặt Trời (bị cố định lại hoặc đặt trong các khu vực không có ánh sáng Mặt Trời trực tiếp) sẽ có khối lượng kém hơn và số lượng lá cũng ít hơn so với những cây được phát triển một cách tự do.

Trong một thử nghiệm khác, nhóm đã thử chấm một vết mực lên thân cây và liên tục ghi hình lại. Kết quả họ phát hiện ra rằng mặt phía đông của thân cây sẽ lớn nhanh hơn khi hướng về phía Mặt trời. Khi nó xoay, mặt ở phía tây sẽ phát triển. Và chính điều này dẫn tới sự chênh lệch tốc độ phát triển giữa 2 phía đông và tây của thân cây, đồng thời, cho phép nó có thể xoay từ đông sang tây, sau đó từ tây sang đông.

nhiet_hoa_huong_duong_Tinhte.jpg
Thay đổi nhiệt độ trên hoa hướng dương trong suốt 1 ngày

Giáo sư sinh vật học Stacey Harmer, người đứng đầu nghiên cứu giải thích chi tiết hơn: "Tốc độ phát triển ở mặt đông sẽ nhanh vào ban ngày và rất chậm vào ban đêm, ngược lại, tốc độ phát triển ở mặt tây của thân cây lại chậm vào ban ngày và nhanh hơn vào ban đêm. Chính điều đó đã giúp thân cây hoa hướng dương xoay từ đông sang tây và ban ngày và sau đó là từ tây sang đông vào ban đêm." Đồng thời, nhóm nghiên cứu còn phát hiện rằng hoa hướng dương được làm nóng bằng ánh sáng Mặt Trời sẽ thu hút nhiều côn trùng hơn. Mặt đông sẽ nhanh nóng vào buổi sáng và nhờ đó sẽ thu hút nhiều ong tới để thụ phấn.

Giáo sư Harmer cho rằng "chu kỳ chuyển động hàng ngày không chỉ xuất hiện trên hoa hướng dương mà nhiều loại động vật khác, bao gồm cả con người cũng có khả năng này. Thậm chí ngay cả khi tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo thì hoa hướng dương cũng sẽ điều chỉnh chuyển động của nó theo một chu kỳ phù hợp. Đây chỉ là ví dụ đầu tiên về một chiếc đồng hồ sinh trưởng của thực vật và có thể, nó còn được áp dụng trên nhiều loài sinh vật khác ngoài tự nhiên."

Tham khảo NPR
78 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bởi vì nó là hoa Hướng dương ( hướng: phía, nhìn. Dương: thái dương _ mặt trời )
@motconran :p
@LionelRichie cái tên được đặt theo cái tính chất. chứ không phải cái tên quyết định tính chất
@Khoidang Phải nói là âm dương khí huyết bạn nhé
@LionelRichie Đến cạn lời bác này
earl_grey
TÍCH CỰC
8 năm
Ăn may thôi!
ra vậy, mặc dù ko đoán dc chính xác, nhưng cũng đoán dc là có lợi nó mới quay hướng mặt trời, chứ nó cũng ko có rãnh........như ai kia cmt tiếp phía dưới :p
Tại thích
Vì mấy anh GAY rất thích Hoa Hướng Dương , ai đã thử kiểu 69 là biết vì sao hoa hướng dương lại thích mặt trời
Hệ thực vật thực sự rất huyền bí,có nhiều thứ mà con người chẳng bao giờ lý giải được.
Thế tại sao ở nửa thân phía đông nó lại phát triển chậm hơn phía tây vào ban ngày và ngược lại. Mấy ông này nghiên cứu chưa đến nguyên nhân gốc rễ đã đưa ra báo cáo rồi 😁
nghimaikora
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ger'sKing Mục đích chuyên đề và kinh phí cấp chỉ đến thế thì e phải báo cáo bác nhé. Việc còn lại chờ e xin phép đã.
Nói vui vậy chứ cái này rất thú vị. Báo cáo này đủ để mình lòe ông con suốt ngày tại sao thế này, tại sao thế kia.
@nghimaikora Nhỡ thằng con bác nó tò mò hỏi "tại sao lại thế?" thêm một phát nữa thì vẫn cứng họng 😁
nghimaikora
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ger'sKing Thì mình quát: Đi hỏi thằng bố của bố mày ấy. Mình là bố nó cơ mà, chắc ko dám cãi tiếp.
nghimaikora
ĐẠI BÀNG
8 năm
Rất thú vị. Nưng cũng lạ nhỉ? Như vậy là mỗi ngày đêm cuống hoa phải dài thêm cả cm thì mới đủ để uốn cong cuống. Kể có cái video time-laps thì hay.
mineyukon
ĐẠI BÀNG
8 năm
Hoa tượng trưng cho phái đẹp, mà phái đẹp luôn hướng đến Dương (v), nên con trai đừng có sợ Ế.
tungtreth
TÍCH CỰC
8 năm
Thế sao không lý giải luôn vì sao hướng dương biết bên thân nào là bên đông,thân bên nào là bên tây? Hay từ bé lúc lớn lên cây hướng dương đã được "setup" rồi? Nếu trồng cây vào lọ,và xoay 180 độ thì cây hướng dương còn hướng về mặt trời nữa ko? Lý giải đc câu hỏi thì lại đẻ ra một câu hỏi khác
@tungtreth Vẫn xoay bạn ạ, tết mình hay trồng hoa lily, cứ hướng sáng là nó quay thôi, vậy nên mình hay xoay chậu cho cân bằng tán. Cũng vì thê nên cái cây của mình nhìn rất buồn cười, ở đoạn dưới ấy. Tiếc là chưa kịp nở hoa đã bị bê trộm mất nên không chụp ảnh @@ Còn bạn hỏi nữa chắc khoa học nghiên cứu tiếp tại sao cây phân biệt đc ngày và đêm 😆
@tungtreth Thân bên đông & thân bên tây chỉ là khái niệm đc các nhà nghiên cứu đặt ra để mình hiểu thôi. Cái cây nó ko hiểu vậy, nó chỉ hiểu mặt đc chiếu sáng và mặt ko đc chiếu sáng thôi.
@tungtreth Nếu như vậy thì là ép k cho nó phát triển bình thường rồi nhé...
@tungtreth Bản chất của khoa học là thế rồi 😃
quocthjnh87
ĐẠI BÀNG
8 năm
Có thể giải thích tại sao Hoa Mười Giờ lại thường nở vào khoảng thời gian 10h đc không?
Hơn 100 năm mới biết điều này thì thực sự vô lý. Để mà xoay được thì đương nhiên phải có sự phát triển chênh lệch ở 2 bên của cổ bông hoa. Cái này chỉ cần quan sát là thấy.
@Hoang_HaoMinh Chẳng qua là ko ai cấp tiền cho nghiên cứu thôi, vẫn còn đầy cái ko giải thích đc như tại sao ngáp, tại sao nấc cục... Nhưng giải thích nó xong cũng đâu mang lại giá trị gì nên tới h chưa có người làm.
Ngược lại như ung thư ai cũng sợ nên nhiều tiền tài trợ để làm, nhiêù công trình nghiên cứu.
Mà nghiên cứu khoa học thì phải có bằng chứng thực nghiệm, kp mình cứ thấy là người khác sẽ tin.
tuanmtc269
ĐẠI BÀNG
8 năm
mời các bạn về cánh đồng hoa Hướng Dương của nhà máy sữa TH true milk
Thế Tại sao lại có tên Hoa Hướng Dương ? 😃
dinhluong91
ĐẠI BÀNG
8 năm
@PolyThemer 1 câu hỏi ngây ngô, cái tên là do con người đặt cho nó thì thích đặt sao chả được, nó là dễ nhớ và lấy cái gì đó đặc trưng của nó để đặt thôi, như hoa mười giờ, hoa hồng chẳng hạn. Cho hỏi sao nick bạn lại tên là PolyThemer?
Câu hỏi của bạn chẳng có gì đặc sắc nhưng nhìn font, theme quá đặc sắc đó
@dinhluong91 Chắc bác ko hiểu ý mình. thôi vậy :v
hai_duong
TÍCH CỰC
8 năm
@PolyThemer Thế thì nó quay theo hướng mặt trời bởi vì nó có tên là Hướng Dương hay vì nó quay theo hướng mặt trời thì nó mới có tên là Hướng Dương? Túm lại là: Tên Hướng Dương có trước hay là nó quay theo hướng mặt trời trước
@hai_duong Bởi vậy !
Chứng minh này đọc nghe cứ sao sao ấy, chưa thuyết phục lắm ;)
Tại sao lại có sự phát triển lệch như vậy???
Hoàng Anto
ĐẠI BÀNG
8 năm
"...Hóa ra tốc độ phát triển ở mặt đông của thân cây hoa hướng dương sẽ nhanh vào ban ngày và rất chậm vào ban đêm..."
Có gì đó không đúng ? Vào ban ngày, để cho hoa (ở ngọn cây) luôn hướng về phía đông thì mặt phía đông của thân cây phải phát triển CHẬM hơn mặt phía tây. Mặt phía tây của thân cây phát triển dài hơn mới có thể đẩy ngọn cây (có hoa) nghiêng về phía đông được.
nghimaikora
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Hoàng Anto Cmt bác có gì đó ko đúng.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019