Bản nâng cấp lớn nhất của tiêu chuẩn âm thanh Bluetooth sẽ có mặt trên tai nghe từ cuối năm nay

MinhTriND
12/7/2022 18:37Phản hồi: 39
Bản nâng cấp lớn nhất của tiêu chuẩn âm thanh Bluetooth sẽ có mặt trên tai nghe từ cuối năm nay
Bluetooth LE Audio - 1 phiên bản nâng cấp với nhiều tính năng của công nghệ Bluetooth đã được giới thiệu hồi năm 2020, và theo kế hoạch, cuối năm nay, những thiết bị đầu tiên tích hợp sẵn công nghệ này sẽ có mặt trên thị trường từ cuối năm nay. Có khá nhiều các tính năng mới đối với Bluetooth LE Audio, nhưng thứ được cho là quan trọng đối với những người dùng bình thường như chúng ta codec âm thanh LC3, vốn được thiết kế để truyền âm thanh hiệu quả hơn.

bluetooth-2022-tinhte-1.png

So với codec SBC phổ biến hiện tại, mặc dù cùng tốc độ bit (bitrate) nhưng chất lượng âm thanh của LC3 sẽ cao hơn nhiều, hoặc nếu bitrate của LC3 ít hơn 1/2 thì chất lượng âm thanh cũng sẽ nhỉnh hơn. Bitrate thấp hơn nghĩa là ít tốt năng lượng hơn, từ đó kéo dài thời gian sử dụng pin cho thiết bị. Như đã nói, LC3 chỉ là một trong số hàng loạt các điểm hay mới đối với Bluetooth LE Audio. Một đặc tính thú vị khác mà Bluetooth LE Audio mang tới đó là khả năng kết nối với vô số thiết bị âm thanh từ 1 nguồn ra duy nhất, 1 tính năng được gọi là Auracast.

bluetooth-2022-tinhte-2.jpg

Hiểu đơn giản, bạn có thể pair cùng lúc 2 tai nghe với 1 điện thoại hoặc nhiều tai nghe với 1 chiếc TV trong nhà. Lúc bấy giờ, anh em có thể tìm các nguồn phát âm thanh để kết nối như cách mà bạn kết nối Wi-Fi hiện tại. Ngoài ra, có cách nhanh hơn là quét mã QR Code hoặc chạm vào các bề mặt có NFC. Bluetooth LE Audio cũng giúp tai nghe true wireless hoạt động hiệu quả hơn, cho phép mỗi bên tai hoạt động riêng lẻ khi cần thiết.

So với tiêu chuẩn aptX LosslessQualcomm giới thiệu gần đây, Bluetooth LE Audio có vẻ sẽ mang tới nhiều đột phá hơn. Hiện tại, vẫn chưa rõ là chúng ta có phần phải mua phần cứng mới thì mới được trải nghiệm Bluetooth LE Audio hay không. Trang web của Bluetooth SIG (tổ chức tiêu chuẩn giám sát sự phát triển của các tiêu chuẩn Bluetooth) cho biết một số thiết bị hiện tại cũng có thể update để hỗ trợ Bluetooth LE Audio nhưng thực tế thì chưa rõ.

Theo: The Verge
39 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nghe có vẻ ngon nghẻ nhỉ.
nhd1986
TÍCH CỰC
2 năm
Cái mình cần là 1 thiết bị, nhiều player, mỗi player phát đến 1 tai nghe / loa. Không biết có được không?
fdcode281
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ChinhPhucThienHa vào đâu chỉnh nhỉ, ngày xưa mình nhớ có, mà h tìm mãi k ra
@fdcode281 Vào cài đặt > Âm thanh và rung > Âm thanh ứng dụng riêng biệt bạn nhé
Screenshot_20220713-104906_Separate app sound.jpg
@nhd1986 Ý bạn là 1 thiết bị phát tới nhiều đầu ra âm thanh ( 2 loa Bluetooth đồng thời 1 lúc ) phải không ?
Nếu đúng thế thì trên thiết bị điện thoại bạn kết nối với từng loa 1 sau đó kéo thanh quick setting trên cùng màn hình xuống bấm vào mục : đầu ra Media nó sẽ hiện ra mục bật tắt kết nối với các thiết bị âm thanh -> Bạn sẽ có thể điều khiển 1-2 thiết bị âm thanh đầu ra cùng lúc.
Lưu ý là xài Android 12, các thiết bị dòng S, N , cùng 1 công nghê Blutooth thì âm ra mới đồng đều
Khoái và mong chờ nhất vụ kết nối nhiều tai nghe với 1 nguồn phát.
Nhiều khi muốn 2 người cùng xem 1 bộ phim bằng tai nghe để không ảnh hưởng xung quanh mà ko có cách nào.
@Nh0kluatjh Bất tiện lắm bác. Có thiết bị bluetooth phát ra đc 2 tai nghe. Nhưng mua thêm thiết bị rồi lại kết nối vs TV rồi lại phát ra tai nghe. Nói chung lằng nhằng. Vẫn mong chờ chuẩn Bluetooth mới rồi đổi thiết bị luôn là đẹp.
@leeri Thank bác.
leeri
TÍCH CỰC
2 năm
@maithang215 Chất lượng bluetooth của con TV tệ lắm bác, nếu muốn nghe hay thì nên đầu tư thiết bị ngoài. Thậm chí bạn sử dụng thiết bị ngoài tiện hơn là dùng bluetooth của TV, Như mình đang dùng cái OLED C1, bản thân TV đã support pair 2 tai cùng lúc nhưng chất lượng thấp và thao tác kết nết nối rườm rà. Mình xử dụng cái DAC BTA30 + WH100X4, khi nào nghe tv thì cắm vô tv, khi nào nghe PC thì cắm vô PC, khi nào nghe macbook thì cắm vô macbook, quá tiện lợi và chất lượng âm thanh tốt, giờ LDAC đang là top trong wireless audio rồi.
@BonicaHD 10bit là độ sâu màu của file không phải chuẩn nén bác. X264, x265 ....v.v.. mới là chuẩn nén hình. 1 file x265 có thể có độ sâu màu 8bit, 10bit hoặc 12bit. Độ sâu màu càn cao thì hình càng đẹp nhưng file càng nặng.
dlcky
TÍCH CỰC
2 năm
Bluetooth 5.2 support bluetooth LE rồi mà, giờ đợi firmware update thôi
LAMSAODAYH
TÍCH CỰC
2 năm
lại là câu chuyện mấy năm trước, khi nâng cấp từ bluetooth 4.0 lên 5.0 được ca tụng nào là cuộc cách mạng.... Và hiện nay tao đang dùng 1 cái tai nghe sony bluetooth 5.0 và 1 tai nghe sony bluetooth 4.0, qua 1 năm sử dụng tao ko thấy 2 cái này có sự khác biệt nào với 1 người dùng thông thường chỉ nghe nhạc xem phim như tao
@LAMSAODAYH nếu nghe loa di động thì ko khác mấy chứ dùng tai nghe tws khác lắm bác, 5.0 nó truyền dẫn độc lập tai trái phải ko cần tiếp nối từ tai này sang tai kia nên độ trễ cải thiện hẳn.
bhuubao
CAO CẤP
2 năm
@LAMSAODAYH chuẩn bác, hồi đó BT5.0 mới ra mình cũng bị cuồng lắm, mua đt với tai nghe cũng ráng nâng cấp lên cái nào có chuẩn này. Nhưng rồi xài cũng chả thấy khác gì, đeo tai nghe qua phòng khác vẫn giật giật.
Ok thì đương nhiên có tốt hơn 4.0 hay 3.0 gì đó, nhưng mình thấy đơn giản là nâng cấp chứ chả thấy có gì gọi là "cách mạng" cả
vvt03hp
CAO CẤP
2 năm
@LAMSAODAYH Được cái bắt xa hơn thì 5.0 hơn hẳn 4.0 và đỡ nhiều hơn chút nếu bị các vật chặn trong tầm phủ sóng
Có ai chơi rớt flycam bằng bluetooth chưa hê
Có ai bít cách chơi vậy thì chỉ tui với nè …….
vậy là mỗi khi mở phim là phải kiểm tra các đầu ra đang connect không là rên khắp nhà à
bất tiện thế
bhuubao
CAO CẤP
2 năm
hồi BT5.0 cũng tung lên mây, xài thấy có gì khác nhiều đâu
Cần cái broadcast TT____TT
Hyper But
TÍCH CỰC
2 năm
Hóng các sản phẩm mới
Có vẻ ổn hơn
Kinh vãi
Chờ coi sao

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019