Bên trong Huawei Pura 70 có những linh kiện nào Trung Quốc tự sản xuất?

P.W
9/5/2024 7:52Phản hồi: 115
Bên trong Huawei Pura 70 có những linh kiện nào Trung Quốc tự sản xuất?
iFixit vừa tiến hành mổ bụng chiếc máy Huawei Pura 70 mới nhất vừa ra mắt hồi tháng 4 vừa qua, rồi sau đó đến lượt đơn vị tư vấn thị trường TechSearch International phân tích những linh kiện bên trong chiếc điện thoại phân khúc cao cấp này cho hãng tin Reuters, để từ đó xác định mức độ tự chủ công nghệ và linh kiện công nghệ của Trung Quốc nói chung và Huawei nói riêng.

Kết quả, iFixit cho thấy, bên cạnh con chip Kirin 9010 là não bộ của chiếc máy Pura 70 phiên bản cao cấp, thì chip nhớ NAND cũng được đóng gói bởi HiSilicon, mảng gia công bán dẫn của chính Huawei. Cùng với đó là vài linh kiện khác. Đương nhiên ở trung tâm vẫn là con chip SoC Huawei phát triển, và được SMIC gia công trên tiến trình được họ gọi là 7nm, ứng dụng những cỗ máy quang khắc bán dẫn DUV thế hệ cũ, thay vì những cỗ máy EUV đời mới.

Chip Kirin 9010 của Huawei Pura 70: Nâng cấp mạnh so với Kirin 9000s, chưa rõ là 5 hay 7nm

Trang bị cho những chiếc smartphone cao cấp mới của Huawei, Pura 70 là thế hệ SoC mang tên Kirin 9010. Chiếc máy vừa được ra mắt một cách âm thầm này có không ít những chi tiết cấu hình đáng chú ý, như màn hình 120Hz 2844x1260 pixel…
tinhte.vn


graphic.jpg

Kỹ thuật viên trưởng Shahram Mokhtari của iFixit cho biết: “Dù chúng tôi không thể công bố chính xác tỷ lệ phần trăm linh kiện nội địa Trung Quốc được trang bị bên trong Pura 70, nhưng có thể khẳng định tỷ lệ này tương đối cao, thậm chí còn cao hơn cả lượng linh kiện trang bị bên trong thế hệ máy ra mắt trước đó là Mate 60. Mọi động thái ứng dụng linh kiện nội địa đều mang giá trị đảm bảo khả năng tự cung tự cấp trong chuỗi cung ứng công nghệ của Trung Quốc, cụ thể hơn là mọi linh kiện được sản xuất tại Trung Quốc nằm bên trong chiếc smartphone khi bạn mở máy ra.”


Hồi tháng 8 năm ngoái, khi Huawei ra mắt Mate 60, TechInsights đã tiến hành phân tích nguồn gốc linh kiện bên trong chiếc điện thoại này. Khi ấy, chip DRAM và chip NAND dùng làm bộ nhớ trong và bộ nhớ lưu trữ của Mate 60 vẫn được SK Hynix sản xuất. Đơn vị Hàn Quốc này thì lên tiếng tuyên bố rằng đã dừng mọi hoạt động kinh doanh với Huawei, cùng lúc đưa ra dự đoán rằng có thể lượng chip nhớ này đến từ nguồn hàng dự trữ đã mua trước khi phía Mỹ đưa ra những biện pháp cấm vận, đưa Huawei vào danh sách đen.

Ấn tượng đầu tiên về Huawei Pura 70 Ultra: Ngoại hình độc lạ, camera nâng cấp nhiều công nghệ mới | Viết bởi Cáo - Foxtek

Vào chiều ngày 18/4/2024 (theo giờ Việt Nam), Huawei chính thức ra mắt Huawei Pura 70 Series tại thị trường Trung Quốc. Trong đó, mẫu Huawei Pura 70 Ultra là phiên bản cao cấp nhất của dòng sản phẩm và thiết bị tiếp tục duy trì những điểm mạnh của…
tinhte.vn


Còn với Pura 70, dù chip DRAM vẫn của SK Hynix theo iFixit và TechSearch, nhưng chip NAND lưu trữ dữ liệu lại có khả năng cao được HiSilicon đóng gói thành phẩm, mỗi die NAND có dung lượng 1 terabit, kết hợp 8 die NAND bán dẫn thành một con chip nhớ dung lượng 1TB. Sản phẩm này có thông số kỹ thuật tương đương với những sản phẩm do Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ sản xuất, cụ thể hơn là của SK Hynix, Kioxia và Micron.

Vấn đề nằm ở chỗ, cũng chỉ xác định được HiSilicon là đơn vị đóng gói, còn bản thân những die bán dẫn với các cell nhớ lưu trữ thể rắn của đơn vị nào gia công thì không thể xác định. Đổi lại, iFixit cho rằng, bộ điều khiển chip nhớ lưu trữ của Huawei Pura 70 cũng là do HiSilicon sản xuất.

Benchmark Huawei Kirin 9010: Tiêu thụ điện ngang ngửa, nhưng yếu hơn Snapdragon 8 Plus Gen 1 30%

Như đã gửi thông tin tới anh em trong bài trước, Kirin 9010, vận hành trong hai chiếc máy mới Pura 70 Pro+ và Pura 70 Ultra, được Huawei thiết kế với rất nhiều những nâng cấp về cấu hình chip xử lý so với Kirin 9000s…
tinhte.vn


Đối với bản thân con chip Kirin 9010 đời mới, iFixit và TechSearch phân tích rằng, SoC bên trong Pura 70 Pro chứng tỏ rằng Huawei chỉ tạo ra được những cải tiến rất nhỏ đối với khả năng gia công sản xuất những chip xử lý cao cấp với đối tác Trung Quốc (SMIC) trong vài tháng kể từ khi họ chính thức ra mắt Mate 60 với Kirin 9000s.

Kirin 9000s và Kirin 9010 đã được chứng minh là được gia công trên cùng một tiến trình bán dẫn, cụ thể hơn là SMIC 7nm N+2. Theo iFixit: “Đây là điều đáng chú ý vì thông tin mà Huawei công bố năm ngoái, Kirin 9000s được gia công trên tiến trình 7nm đã khiến phía Mỹ có phần hoảng sợ, các nhà lập pháp nước này thì cân nhắc những khả năng leo thang cấm vận áp đặt cho cả SMIC lẫn Huawei, khi lo ngại rằng những biện pháp cấm vận hiện hành là không đủ để ngăn chặn tốc độ phát triển và nghiên cứu công nghệ của các đơn vị phía Trung Quốc. Thực tế Kirin 9010 vẫn là một con chip 7nm, và có kiến trúc quá gần với Kirin 9000s có thể là dấu hiệu cho thấy tốc độ nghiên cứu phát triển tiến trình bán dẫn của Trung Quốc đã có dấu hiệu chững lại."

Những linh kiện khác do Trung Quốc sản xuất bên trong Pura 70 bao gồm cả những linh kiện tối quan trọng cho một chiếc điện thoại di động, bao gồm module thu phát sóng WiFi và Bluetooth, cùng chip quản lý điện năng tiêu thụ của smartphone. Cả ba con chip này đều được HiSilicon phát triển và gia công trong nước. Những linh kiện khác như chip amplifier âm thanh hay bộ điều khiển đèn flash LED thì mua từ những đối tác nội địa như Goodix và Awinic.

Quảng cáoCòn những linh kiện phải mua từ các đối tác bên ngoài lãnh thổ đại lục có sạc pin đặt hàng của Richtek Đài Loan, hay cảm biến chuyển động, cảm biến xoay thì được Bosch của Đức cung cấp. Riêng phần này, iFixit đặt ra câu hỏi rằng, các đơn vị Trung Quốc hoàn toàn có khả năng sản xuất những cảm biến như của Bosch, chưa rõ lý do vì sao Huawei phải đặt hàng cảm biến này từ đối tác Đức.

Theo Reuters
115 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Khó nhất con CPU, còn lại mấy cái kia TQ sản xuất được từ lâu
@Still Alove toàn đặt sever ở trung quốc
@KeniVinh Nhưng thiếu máy quang khác mới thì tiến bộ công nghệ sẽ chững lại.
@anh523110 Máy này hình như đc mỗi 1 thằng trên TG làm đc thi phải
@KeniVinh Nói đi nói lại thì sau bao nhiêu năm gia công và sản xuất linh kiện thì tất nhiên tq cũng phải đạt được những thành tựu đáng kể trong chuỗi tự sản xuất linh kiện rồi mà. Đương nhiên bây giờ Mỹ hay EU đều không thể vì đơn giản họ đã chuyển dịch nhà máy ra ngoài quốc gia họ quá lâu rồi. Họ nắm trong tay bản quyền và thiết kế nhưng ai sẽ người gia công cho họ mới là vấn đề?
Huawei mà ko bị bóp chắc giờ bá lắm á. Đồ của nó ngon vl
@caocaolatre199x Lại ảo rồi 😆 cứ nếu chi zay 😃) k lẽ Sung nó đứng im cho dập 😃
@vanlinh2905 Apple làm cho hãng tàu chạy theo là dc rồi
@caocaolatre199x SS build kém nên nó bán rẻ 😆 cũng đúng thôi :v
Tỉ lệ nội địa hóa này chắc phải ít nhất là 80% giá trị. Đạt được mức độ này chứng tỏ năng lực sản xuất của TQ quá khủng khiếp, không thể coi thường được.
pisa
TÍCH CỰC
một tháng
@nghaimin Trên thế giới hiện nay không có nước nào tự chủ được hoàn toàn chuỗi cung ứng điện thoại thông minh đến mức độ cao như Huawei, kể cả Samsung, Apple.
@nghaimin thấy trên web mổ xẻ của Tàu ghi tỉ lệ nội địa hóa hơn 90% với dòng Pura 70
@pisa Coi thường việt nam với bê ka a vê rồi.
Cũng kinh đấy
Giờ cứ im ỉm không bố chi tiết cũng là cái hay. Công bố chi tiết ra có khi lại ăn thêm cấm vận =))
pisa
TÍCH CỰC
một tháng
@Quy Le Anh còn gì để cấm đâu?
@pisa Cấm mấy thằng hợp tác cùng 😆
@kehuydietngo Thị trường TQ là cực lớn, doanh nghiệp phương Tây mà bỏ thị trường này thì xem như giá trị cty tụt dốc ko phanh luôn ấy chứ (thím Cook năm nào chả qua hầu Thiên Triều 2-3 lần), lúc ấy chẳng có thằng nào chịu nghe lời của chính phủ Mẽo đâu, với tư bản thì tiền là trên hết. ASML còn thèm nhỏ dãi kia kìa.
qua năm sau mới xác định thực lực Công nghiệp bán dẫn TQ ,vì khấu hao ngành điện tử khủng khiếp lắm ,chênh vài thông số là bị đẩy ra rìa
@anhcom67 Thật ra vi xử lý di động đã bão hòa rồi, mình thấy với nhu cầu cơ bản đại chúng thì iPhone 11 Pro chạy vẫn ngon chữ cũng chẳng cần tới iPhone 15 Pro.

Trừ khi giờ vi xử lý có thể tận dụng được những tác vụ cao cấp hơn.
@hypous 11 pro lag tung đít ở đấy mà ngon
@hypous Giờ 11 Pro lag lòi ra rồi
@QXPro Đang dùng 11 có thấy lag đâu :v
@hypous 11 pro thì chạy được thôi chứ ngon thì xin phép 😃
kiểm tra vinsmast với bphone xem 100% VN tự sx luôn , tàu vẫn kém
@tokudaa bom phone còn sống k thầy địch
@truong.smile May thầy chịch nhắc mới nhớ VN đã từng có bphone.
@tokudaa Vài năm trước mà nhả câu này là biết tay với đám fân
@ptp49 Vãi Bphone kkk
@ptp49 Bphone của Quảng nổ
v cũng là ngon quá rồi
iFixit có bán tools để mở Pura 70 không nhỉ.
@maicasio Có bán nhưng đắt lòi. Full bộ này 75 Đô chưa gồm tiền ship 😁 Lên sọp pe mà mua cho rẻ, thiếu gì đâu bạn.
ckpuwVFwUFVCivaY-211a4cc8-4532-4d5c-b13e-cf72998aefcf.webp
@caocaolatre199x Bộ này mua ở đâu bác
@Huy Vũ.. Mình xem giá trên trang chủ ifixit. Còn mua thì bạn Google bộ tua vít ifixit đầy người bán mà. Mình thấy Shoppe cũng có. Tuy nhiên theo mình mua bộ tua vít Xiaomi vừa đủ dùng, mà rẻ. Độ xịn thì không hơn kém nhau đâu vì dùng chung loại thép thôi.
Bước tiến dài của Huawei. Giờ chờ xem giải quyết sao với lệnh cấm bán chip x86 :v
@grozar Comment này hơi nhạy cảm à nha, cẩn thận chuẩn bị bị cắn hội đồng 😃
Zhyper
ĐẠI BÀNG
một tháng
@grozar Chắc chuyển sang dùng hết Linux với hệ thống serrver chạy arm thôi 😆
Hầu hết nội địa hóa đc rồi còn vài ca khó như chip RAM của SK Hynix và cảm biến ảnh 1 inch của Sony nữa thôi. CPU thì có thể yếu hơn và tiến trình kém hơn, 5G cũng có thể kém hơn QC. Nhưng riêng kết cấu cụm camera thì out trình toàn bộ các hãng smartphone còn lại, kể cả Apple.
Screenshot (34).png
Hưu Quay mà không bị cấm .chắc giờ vượt lên top 1 .. từng dùng Mate 20/30 Pro. công nhận nó rất ngon tại thời điểm đó
@drleo888 quan trọng là có bán ở thị trường VN nhay không nha bạn, hay chỉ có hàng xách tay nội địa
@PeaceNguyen2109 Giá là 1 trở ngại, lúc chưa bị cấm hàng cao cấp của nó cũng hơn 1k rồi, lúc đó giữa hw và apple người dùng chọn cái nào?
@ngtrongtri Nó ko ngon về giá thôi chứ ở EU nó bá đạo đó, mặc dù đánh thuế cao nhưng sản phẩm nó vẫn bán ngon so với Samsung và Apple. Người VN thì thực dụng ko có tâm lý sẵn sàng mua cái đt Tàu mà đắt ngang Samsung hay Apple nên có vài model nó còn ko thèm bán sang VN.
Tại thời điểm Mate 20 -Mate 30 nó vượt trội thật sự luôn đó. Lúc con Mate 20 ra mắt cùng thời điểm là note 9, tôi chọn Note 9, 2 năm sau vứt con Note 9 đi mua con Mate 20 Pro mới thấy nó vượt trội về chất lượng, camera.
@PeaceNguyen2109 Bọn hoang tưởng đông thật 😆
Mình ko hiểu hiệu năng kém 8gen1 đến 30% thì chả yếu xìu rồi. Kém vậy thì chip trên pure 70 chỉ ngang tầm snap 870 thôi, vậy thì lấy đâu ra sức mạnh mà đua với 8gen 2, gen3 ở thời điểm hiện tại. Có bạn nào thực tế trải nghiệm con 70 pure này, nếu so với s23 s24 của samsung thì như nào ko???
Zhyper
ĐẠI BÀNG
một tháng
@minhtuan7610 Phần mềm huawei nó viết tối ưu hơn one của Samsung mà bác
Đọc comment thấy nhiều a khen gớm. Nhưng rồi heo quay cũng chỉ bán ở china, lớn mạnh phải chơi đc với thế giới
OLED thằng Trung Quốc mới vượt mặt được Hàn rồi, giờ chủ động làm con CPU mát khỏe cạnh tranh với Snap nữa thì chắc là ăn 100% Made in China luôn
@longprof Cơ bản là CPU muốn mát khỏe thì phải thu nhỏ tiến trình.

Thằng duy nhất hiện này có thể làm ra hệ thống khắc EUV là ASML của Hà Lan thì cũng bị bố Mỹ ép cho không được quan hệ rồi =]

Thôi, hạn chế ông bạn khựa 1 tí đi cho mình bớt lo
@longprof @longprof OLED hơn Hàn mà sao APPLE lại bị SS chém vậy? Từ mấy năm trước Tim cố gắng dùng của TQ mà cứ sự cố miết.
Tàu nô vẫn văn: ko bị cấm vận thì huawei top thế giới 😆 nát
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Mỹ nô thì luôn luôn sợ tàu nó vượt bố nó. Kể cũng lạ, thiên hạ lại có cái nỗi sợ kiểu này. Không thể giải thích được.
@iPhonecafe có cửa éo đâu mà phải sợ
@majjuek Dĩ nhiên giờ thì chưa có cửa nhưng nếu có cũng ko công nhận đâu, yên tâm đi!
@iPhonecafe tư duy nô bộc cho bọn Tây lông mũi lõ da trắng đã quen rồi, đã từng bị bọn nó cướp bóc trong 200 năm rồi giờ ăn chơi sung sướng phè phỡn tha hồ qua châu Á xơi gái đẹp, nhưng lũ kia vẫn chịu thân phận nô bộc cho tụi nó, ngoooo ngốc vô cùng.
Ko nhờ Tàu khựa nó lấy lại thể diện cho dân châu Á da vàng thì chắc mãi mãi dân Á bị Tây xem như nô bộc như nó đang xem Hàn, Nhật thôi.
@majjuek @majjuek Nó nói Mỹ No mà cái tên của nó lại đi qc cho Mỹ. Nên bình tĩnh xem xét lại nhé.
Mong rằng TQ sớm sản xuất luôn CPU cho giá nó cạnh tranh hơn nữa
@HHPSANG Ừ thì người tiêu dùng có lợi. Nhưng để thằng hàng xóm to khỏe quá thì nó đấm cái lại sưng mặt
@mimosa1805 @mimosa1805: mong gì nữa mà mong. Nó làm ra rồi mà. 2 đời rồi.
@JackPhan123 làm luôn cái máy quang khắc tiến trình cao chứ không phải vẫn mua đồ cũ
@mimosa1805 Có máy quang khắc thì chưa chắc đã có giá hợp lý vì yield như shit thì cũng thua. Nó dùng tiến trình cũ mà con Pura giá có rẽ đâu.
Từ năm 2019 đi lắp máy cho SMIC, tôi bắt đầu thông thích mấy thằng TQ. Sáng nào cũng đưa thẻ SEAJ cho người bảo vệ để lấy thẻ vào cổng, xong họ trả lại bằng cách quăng cái bẹp. Mất lịch sự hết sức.
Mà dân Thượng Hải thì nó cũng láo cá chẳng thua ai. Taxi thì chạy lòng vòng để chặt chém khách, ra khỏi ksan thì nào cafe ômm...chèo kéo.
Lin Ga
ĐẠI BÀNG
một tháng
Chắc lại sắp có đứa còm” Trung Quốc giỏi thật, cái gì cũng làm được😂”
@Lin Ga @ngtrongtri
Hài, tôi định viết: chắc có đứa trêu: "Chắc lại sắp có đứa còm” Trung Quốc giỏi thật, cái gì cũng làm được" 😂

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019