Benchmark chip M1 Ultra: Đơn nhân chậm hơn Intel Alder Lake, đa nhân gần bằng Threadripper 32 core
Rất hay và hữu ích!/5 người
P.W
7 thángBình luận: 246
Benchmark chip M1 Ultra: Đơn nhân chậm hơn Intel Alder Lake, đa nhân gần bằng Threadripper 32 core
Thiết kế chiplet là thứ anh em đã quá quen thuộc bên AMD, với những chip xử lý Ryzen, với mỗi nhân chip xử lý là một CCD độc lập, kết hợp những CCD ấy với nhau bằng cầu nối Infinity Fabric. Điều tương tự cũng được Apple ứng dụng, chỉ có điều họ dùng tên gọi khác. Thay vì Infinity Fabric thì Apple chọn cái tên UltraFusion, nghe cũng kêu không kém, còn thiết kế hai die chip M1 Max chập lại với nhau biến thành M1 Ultra thì chẳng khác gì thiết kế CCD ghép lại như chip Ryzen cả.

Vừa rồi, benchmark độc lập đầu tiên đo đạc hiệu năng xử lý của CPU 20 nhân trong chip M1 Ultra đã được chia sẻ lên cơ sở dữ liệu của Geekbench 5. Điểm tương đồng của M1 Ultra so với M1 Pro và M1 Max, hay chính bản thân chip M1 ra mắt cuối năm 2020 là xung nhịp CPU. 16 nhân xử lý hiệu năng cao của M1 Ultra chạy ở xung nhịp gốc 3.18 GHz, không khác nhiều so với con số 3.2 GHz như ba phiên bản M1 trước đây, nhưng vì số nhân xử lý nhiều hơn, có thể xung nhịp boost trong những trường hợp phục vụ các tác vụ xử lý nặng sẽ thấp hơn so với M1 Pro và M1 Max.

Trên cơ sở dữ liệu của Geekbench, M1 Ultra đạt 1793 điểm đơn nhân, và 24055 điểm xử lý đa nhân.

[​IMG]

Để so sánh thì, hiệu năng đơn nhân của kiến trúc chip xử lý Alder Lake, chính xác hơn là con chip Core i9-12900K đạt 2044 điểm đơn nhân, cao hơn M1 Ultra 14%, nhưng hiệu năng đa nhân của con chip với 8 nhân hiệu năng cao, 8 nhân hiệu năng thấp này chỉ đạt có 19140 điểm.

Quảng cáoVậy còn đem M1 Ultra so sánh với Intel Xeon W-3275M, con chip 28 nhân mạnh nhất anh em có thể lựa chọn khi đặt mua Mac Pro? Điểm hiệu năng đa nhân của W-3275M là 19951, tức là thấp hơn M1 Ultra khoảng 20%.

Còn trong khi đó, so sánh với hai con chip tiêu dùng mạnh nhất của AMD hiện tại, Ryzen 9 5950X và Ryzen Threadripper 3970X, M1 Ultra cũng chẳng hề kém cạnh. Con chip 5950X, sản xuất trên tiến trình 7nm với 16 nhân xử lý đạt điểm số 1553 trên bài thử nghiệm hiệu năng đơn nhân, và 15257 điểm hiệu năng đa nhân. Con số này kém kết quả benchmark của M1 Ultra lần lượt 13 và 37%.

Nhưng với Threadripper 3970X, 32 nhân xử lý rõ ràng phải khỏe hơn 16 nhân hiệu năng cao và 4 nhân hiệu năng thấp trên M1 Ultra đúng không? Nhưng thực tế thì điểm số hiệu năng đa nhân của 3970X cũng chẳng cao hơn là bao, chỉ đạt 25697 điểm, tức là cao hơn điểm số của M1 Ultra có 7% mà thôi. Cần nhớ, đây là một con chip cực mạnh, được rất nhiều content creator và người làm việc sáng tạo tin dùng để thay thế cho Mac Pro với giá rất cao, để làm việc trên nền PC Windows hoặc Hackintosh.

Có lẽ, như chính lời hứa hẹn của Apple trong sự kiện tổ chức rạng sáng nay, để vượt qua được sức mạnh của những chip CPU x86 mạnh nhất hiện tại, chúng ta sẽ phải đợi đến khi Mac Pro trang bị kiến trúc Apple Silicon ra mắt. Lúc này Apple hoàn toàn có thừa khả năng ghép 4, 6 hoặc thậm chí 8 die chip M1 Ultra để tạo ra một SoC cực khủng, phục vụ mọi nhu cầu xử lý nhanh nhất. Còn hiện tại Mac Studio chỉ là một mảnh ghép trám vào khoảng trống hiệu năng xử lý rất lớn ở giữa những chiếc MacBook Pro trang bị chip M1 Max, và những case Mac Pro trang bị CPU Intel Xeon W 28 nhân.

Tinhte_Apple2.jpg

Theo WCCFTech
246 bình luận
Mình k tin Geekbench lắm 😆 dìm hàng hãng khác k chỉ Intel
_Vito_
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Theshy114 Điểm geekbench sẽ phụ thuộc nhiều vào RAM nên điểm của đám SoC sẽ thường cao hơn bọn cpu gắn RAM rời. Nó giống điểm cả hệ thống nhiều hơn là điểm của riêng con chip.
XBlue
CAO CẤP
7 tháng
@Elnino242 Điểm Geekbench này ngu lắm, các con chip cách nhau bao đời mà điểm chỉ xêm xêm chút xíu
CellonC
TÍCH CỰC
7 tháng
@_Vito_ Cmt chuẩn nè
@XBlue Trừ chip apple nhé 😆 phải trừ apple ra, các hãng khác thì chênh xíu thật
Geekbench thì chip nào của apple mà ko cao đâu.
@angle_squall Nó xịn thật mà. 😆))
@angle_squall Nó xịn nên cao mà ông
M1 Max + M1 Max = M1 Ultra. M1 Ultra + M1 Ultra = chip cho Mac Pro. Vậy sẽ đc gọi là M1 gì vậy ae? 😃
@thaonhu1503 M2 FuckLong
@abbvvhh dễ ẹc m1 double ultra, nếu cần nữa thì làm cái m1 quad ultra
luxres
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@abbvvhh Buổi giới thiệu Apple nói M1 Ultra là dòng M1 cuối cùng rồi. Chip tiếp theo sẽ là phiên bản kế tiếp, có thể là M2.
Cùng cấu trúc thì vậy là đúng rồi. Vẫn mong chờ M2 với đơn nhân 2k điểm.
@bắc54 Đi mua bản quyền chứ tự thiết kế đc đâu bạn ??? Đó chỉ là tùy biến thôi, nói tự thiết kế thì dân tình người ta cười.
bắc54
TÍCH CỰC
7 tháng
@ZeroXHunter86 thì tùy biến cái ARMv8 thành đỉnh kao
cyberteck
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@lafitte cái hạ tiến trình của Intel mới khó đấy, còn Apple Silicon nó đơn giản là cần hiệu năng cao thì cứ build thêm chip vào, như con M1 Ultra mang tiếng là mạnh gần ngang 1 case mạnh nhất của Intel+Nvidia mà ăn công suất có gần 1 nửa, mà lại nhỏ gọn vì không cần bố trí quá nhiều tản nhiệt
cyberteck
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@lafitte Đồ của Apple có bao giờ rẻ đâu bạn ? tính thêm chi phí cho sự nhỏ gọn, hiệu năng và độc quyền Mac OS vào thôi 😁
Xử lý tác vụ nặng và lâu thì tính hiệu năng đa nhân thôi, Xung của 12900k tới 5.2Ghz trong khi xung M1 ultra có 3.2 thì k ăn được đơn nhân rồi.
Còn duy trì hiệu năng lâu dài thì 12900K hít khói, chưa nói tới GPU
kemmet
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@deepspace Để xem bác cho con i7 8core này chạy full 4.9 toàn core thế nào được 😆)
deepspace
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@kemmet Bác lên youtube search là ra cả đống mà, nếu bác ko tìm đc thì mình xin quay video render cho bác xem, mình đã làm rồi, max lên 4.6 so với 4.9 do ko mở max phải chỉnh trong main,fulload 1h để render, và nhiệt độ lên tới 80 độ do tản cùi. Bác nghỉ 1h đã hơn nửa s của bác chưa
Cười vô mặt
kemmet
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@deepspace Các cụ có câu rồi, nói có sách, mách có chứng. Bác bảo youtube thì bác cứ dẫn link ra đây là rõ thôi.
Còn em thì em nói luôn con i7 10700 này không có chuyện nó lên 4.9 toàn core đâu.
https://www.intel.vn/content/www/vn/vi/products/sku/199316/intel-core-i710700-processor-16m-cache-up-to-4-80-ghz/specifications.html

Bộ xử lý Intel® Core™ i7-10700 (bộ nhớ đệm 16M, tối đa 4,80 GHz) - Thông số kỹ thuật sản phẩm | Intel

Bộ xử lý Intel® Core™ i7-10700 (bộ nhớ đệm 16M, tối đa 4,80 GHz) tham khảo nhanh các thông số kỹ thuật, tính năng và công nghệ.
intel.vn

Turbo đơn lõi 4.8Ghz
Turbo đa lõi 4.7Ghz
Main dòng H xung nhịp turbo lên 4.7 sau đó hạ còn 38, trừ khi bật APE thì duy trì 4.7
Main B,Z duy trì dung nhịp turbo đa lõi tối đa 4.7
deepspace
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@kemmet Ok coi như mình nhớ nhằm 4.9, Qua bên voz forum để biết thêm cách up lên 4.8 nhé, phải tinh chỉnh trong main nữa, ủa mà lên đc 4.7 cũng ok rồi, còn ông nói ko duy trì 1s là sai bét nhè nhé, cẩn trọng trong lời nói
Test mỗi Geekbench? thế những phần mềm test khác là rác à
Anonymox
TÍCH CỰC
7 tháng
Mạnh thì có mạnh đấy, nhưng để build pc mạnh thì làm cái workstation rồi cắm 2-4 con core i9 12900 vào đấy thì mac studio hít khói dài dài nhé
@Anonymox công nghệ nó khác hẳn nhau nha bạn. mà con chip core i theo mình biết thì chã có con nào cắm chạy kết hợp như Xeon hết.
@technological experience tên nick gấu quá 😁
levinhtin
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Anonymox Tự dưng comment rõ ràng Core I9 12900, rồi đòi cắm vào chung 1 main 2-4 con. Rồi người ta comment lại bạn nói sai thì giờ lại nói là nói I9 cho vui. Giờ chuyển qua Xeon. Vậy giờ Xeon là thật hay vui để anh em người ta còn biết.
Cười vô mặt
@Duy Luân tên nick tạo hồi còn trẻ trâu mà tinhte không cho đổi, hic
MavicVN
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Benchmark SP Apple chỉ nên dùng Geekbench chính hãng thôi, còn dùng các công cụ khác ví dụ như Cinebench thì sẽ bị tụt một cách chính xác 😁
@MavicVN cứ speedtest thực tế là ok nhất, bench với chả bủng :v
_Vito_
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@MavicVN https://www.cpu-monkey.com/en/cpu_benchmark-cinebench_r23_multi_core-16
Cinebench đây, ngang bọn 12700, cũng mạnh phết chứ ko yếu, nhưng so với TR 3970x thì bằng 1 nửa :v
bắc54
TÍCH CỰC
7 tháng
@MavicVN mua M1 về hì để Geekbench và render video sửa ảnh ọt thôi
LBCông
ĐẠI BÀNG
7 tháng
bản thân đơn nhân vẫn là của M1 mà phải đợi M2 cải tiến hơn mới rõ dc như nào
Nó rất mạnh nhưng thực tế nó cũng không rẻ. Và nó không hổ trợ ứng dụng bên win nhiều. Nói chung ai dùng win vẫn dùng. Ai dùng Mac có thêm lựa chọn mới.
Dũng flop
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Bọn geekbench scale đa nhân chán lắm, bench với cinebench ấy. Với lại không cùng os so sánh khó vl, như mấy cpu ryzen chạy hackintosh hay linux điểm lại cao hơn window.
ntroppld
TÍCH CỰC
7 tháng
Chúc mừng Apple dí gần bằng Alder Lake, tháng 9 lắp 4 con M1 Max lại là vượt mặt liền!?!
HyH
CAO CẤP
7 tháng
@ntroppld Lúc đó chắc 4 con M2 Max, nhớ đừng khóc nhè nha
Không cần biết chip nào, cứ dùng cho Mobile là chậm hơn PC nhiều lần. Cái yếu của chip Mobile là xử lý Code phức tạp rất kém, độ trễ lớn, chương trình phức tạp sẽ Down hiệu năng không phanh, đôi khi chênh giữa lý thuyết với thực tế vài chục lần. Phần mềm chấm điểm xem cho vui, chip Mobile mà được cỡ 1/5, 1/6 PC anh em Coder đỡ mệt rồi
@phuoc_pk Cái mobile gì của bạn đâu có đúng. Arm người ta chạy trên server từ lâu rồi. Mấy hệ thống computer vision mình đang triển khai cũng dùng arm.
@nk0ktran96 Không 😆 đâu có đâu bạn. Do bạn thấy nó mobile nhiều thôi chứ nó làm universal lắm
@Duy Luân @tinhtednvn
chời thần thánh phương nào đây =))))) phán cứ như đúng rồi , dốt nát 1 cách đáng thương , đừng nghĩ xem được 1 vài bài rác bên zing kenh14 rồi thành nhà thiết kế chip đâu
hoang559
TÍCH CỰC
7 tháng
@hoanglong0712 chuyện gì vậy?
tien dio
TÍCH CỰC
7 tháng
Mình thắc mắc hai quá Studio này chơi game ngon ko . Việc ko sinh ra để chơi game mình biết rồi . Nhưng h nó quá mạnh rồi ae à.
tien dio
TÍCH CỰC
7 tháng
@Akay Nhím Mình cũng nghĩ z, nó là chip arm thì nhà phát triển game arm ra nhiều game cho nó là ổn thôi.
@tien dio Cũng có vài games, chắc sang năm nhà sản xuất sẽ nghĩ làm thêm 1 vài games khủng long cho Mac để test
Cười vô mặt
@Akay Nhím Quan trọng nhất là Apple support VGA API cho game thì mới có nhiều game được. Ít game là do không có API kiểu như Nvidia Vulkan hay Microsoft DirectX nên làm game trên Mac tốn rất nhiều công chứ không phải người không các hãng game chê thị phần của Mac ít.
hoang559
TÍCH CỰC
7 tháng
@lucky10000 1 vòng tròn
Im lặng đi
hppl
TÍCH CỰC
7 tháng
intel với AMD bú điện như nước lã ấy ,trình gì mà so với apple M1
@hppl Thực sự điện đóm pin chỉ quan tâm khi phải mang vác di chuyển chứ ngồi một chỗ thì quan tâm gì ngoại trừ macbook mấy con còn lại cũng vứt 1 chỗ chứ mang đâu
@window/macos/linux/android/ios Với tình hình địa chính trị căng thẳng như hiện nay thì bác cũng nên để ý một chút.
Thế này thì mac pro m1 sẽ khủng và đắt lắm đây
chuyển từ macbook pro 2015 sang dùng M1, mình cảm giác như dùng 1 con điện thoại vậy 😆 yên ắng và lạnh tanh 😁
Cái ăn tiền của chip M là hiệu quả tiêu hao điện năng đáng giá từng W.
Dăm ba cái thằng 12900k với 3090 tuổi muỗi nhá :
@Methanol Lần nào cũng thấy quảng cáo như thế này. Cái kết là méo làm gì được ngoài Final Cut 😆
deepspace
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Methanol Nếu có tiền tui mua 12900k + 3090 nhé.
@Methanol moi manh ngang thoi 😁
CellonC
TÍCH CỰC
7 tháng
@deepspace Có tiền mua 12900k+3090
Thừa tiền mua M1 ultra
😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019