Biren Technolgy Trung Quốc làm GPU đối đầu A100/H100 của NVIDIA
bk9sw
2 thángBình luận: 61
Biren Technolgy Trung Quốc làm GPU đối đầu A100/H100 của NVIDIA
Không chỉ làm CPU, các công ty Trung Quốc cũng đang phát triển GPU và cái tên mới nhất là Biren Technology với GPU BR100. Tương tự Innosilicon, Biren Technology nhắm đến thị trường trí thông minh nhân tạo (AI) và tính toán hiệu năng cao (HPC). BR100 được cho có thể đối đầu với A100 hay H100 của NVIDIA.

Các GPU chuyên dùng cho AI và HPC của Biren có 2 phiên bản là BR100 với hiệu năng tính toán FP32 đạt 256 TFLOPS, INT8 là 2 PetaFLOPS. Phiên bản thấp hơn là BR104 với hiệu năng tính toán FP32 đạt 128 TFLOPS và INT8 đạt 1 PetaFLOPS. Cả 2 GPU đều dùng bộ nhớ HBM2E, BR100 được trang bị 64 GB HBM2E, kết nối với bus rộng 4096-bit cho băng thông 1,64 TB/s. BR104 đi với 32 GB HBM2E, băng thông 2048-bit, băng thông 819 GB/s.

010 Biren BR100 performance.jpg
Cả 2 phiên bản đều hỗ trợ các định dạng dữ liệu như INT8, FP16, BF16, FP32 và TF32+, không thấy nhắc đến FP64 - định dạng thường dùng với các ứng dụng siêu tính toán. Bên cạnh các năng lực tính toán thì Biren GPU cũng hỗ trợ mã hóa và giải mã H.264.

010 Biren BR100.jpeg
BR100 sẽ được bán ra dưới dạng OAM (OCP Accelerator Module) dành cho các hệ thống máy chủ, mỗi hệ thống có thể gắn 8 module, các GPU kết nối với nhau bằng kết nối Blink 8-way, mức tiêu thụ điện năng của mỗi module tối đa 550W. BR104 sẽ có dạng card PCIe, hỗ trợ đa GPU với tối đa 3 card. Cả 2 GPU đều dùng giao tiếp PCIe 5.0 x16 với giao thức CXL để kết nối với các bộ gia tốc khác.

010 Biren BR104.jpg
Điều đáng chú ý là các GPU này đều được sản xuất trên tiến trình 7nm của TSMC, tương tự như tiến trình của NVIDIA A100. Số lượng bóng bán dẫn của BR100 đạt đến 77 tỉ bóng trong khi A100 là 54,2 tỉ bóng. Biren áp dụng thiết kế chipset và công nghệ đóng gói đa chip trên một chất nền CoWoS 2.5D để đạt được số lượng bóng bán dẫn lớn trong khi vẫn giữ được kích thước GPU dưới giới hạn vật lý.

Được biết Biren đã hợp tác với hãng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và dữ liệu lớn Inspur để triển khai máy chủ tích hợp 8 hệ thống OAM dùng GPU BR100. Baidu và China Mobile sẽ là 2 trong số những khách hàng đầu tiên sử dụng GPU của Biren.

Theo: Tom's Hardware
61 bình luận
Để xem nội lực tụi Tàu như thế nào?
@Thanchet92 cái này đã được chứng minh qua mấy k năm rồi bạn ơi ko cần nghi ngờ đâu, tàu vũ trụ còn làm được nữa mà
Thôi cố làm gì? Thằng chuyên đi ăn cắp mà lại cạnh tranh được với thằng làm việc chân chính thì thế giới này loạn mất.
@dlv.thickgame Nó chỉ cần làm cho cả tỷ dân TQ dùng và giảm phụ thuộc chip Mỹ, là dư ăn rồi.
vinamin
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Huy †rần Chính xác...
XBlue
CAO CẤP
2 tháng
@dlv.thickgame Nó đã làm loạn lâu rồi
Chất xám và thương hiệu ko còn được tôn trọng, quá rối ren
tanngle
TÍCH CỰC
2 tháng
@dlv.thickgame nó cần gì cạnh tranh, nó làm cho nước nó và tự chủ được thì cấm vận của thằng khác cũng ko ăn thua nữa 😆)
đặt BIDEN có khi thành công vang dội
XakuTaraz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nó tự chủ dc hết thì mai mốt nó đập Đài Loan sớm
mackeno73
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@XakuTaraz TSMC là công ty Taiwan mà
limann
TÍCH CỰC
2 tháng
Về trình copy-trộm cướp thì anh số 2, éo ai dám tranh số 1 😆
anhcom67
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thiết kế tiến đến thương mại là còn khá xa ,với 1 khuôn mẫu phải bán cả triệu con mới hoà vốn làm mẻ kế tiếp
khoaslim
TÍCH CỰC
2 tháng
@anhcom67 Nó thương mại rồi mà, sản phẩm hướng tới người dùng là doanh nghiệp nên người dùng bình thường ko thể thấy được tiềm năng tiêu thụ đâu.
HMLS
ĐẠI BÀNG
2 tháng
nâng cao uy tín nữa là bán được
thaolegend
ĐẠI BÀNG
2 tháng
thành quả của 20 năm làm công xưởng với culi cho tụi fdi thì tàu bắt đầu làm cái này chế cái kia
còn xứ ngạo nghễ cũng 20 năm ròng đi ráp xe thế mà giờ cái động cơ dream,wave vẫn tự xử dc
locgame
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thaolegend Ngủ làm cho lắm bị đánh tư sản như Việt Nam! Và Trung Quốc cho nát hết ah? Tiền gom đất nhiều mua xe xịn đủ ngập tịch nước nào thích ở đâu thì ở khoe ra bị xích lấy hết
singapore hongkong ko cần sản xuất hold bds tăng dân vẫn giàu nhất nhì t giới
Nhiều thằng cứ tưởng sản xuất trâu bò là tự hào quang vinh chỉ làm cộng cụ lao động cho thằng tiền nhiều thôi.
Vừa làm vừa học rồi sẽ tiến bộ
at007
TÍCH CỰC
2 tháng
nói chung h thế giới có cái j thì bọn tàu nó có cái đó, còn những cái nó có thì thế giới chưa chắc có kkkkk
Cũng nhanh lắm
Thông số xem có vẻ GIÒN đấy. Vấn đề là nó được sx phục vụ cho một số mục đích cụ thể của chính phủ. Còn tương thích cá phầm mềm nhu cầu VGA không thì lại chuyện khác. Như AMD Radeon trên thông số tín toán cũng rất giòn so với NVIDIA nhưng không dùng được vào một số tác vụ chuyên nghiệp ngon như Nvidia. VÌ công nghệ nhân Cuda của Nvida chính là con át chủ bài. Chứ không phải sức mạnh tính toán cơn bản.
khoaslim
TÍCH CỰC
2 tháng
@NgoHongMInh9981 Con này chỉ phụ vụ nghiên cứu AI thôi, cạnh tranh với con A100 của Nvidia đó. VinIA cũng đầu tư con DGX station A100 nghe báo nói 4tỷ9 cho con máy chủ dùng 4 card A100.
@Still Alove Đọc kĩ hết bào báo rồi hãy phản biện bạn ơi.GPU TQ bản chất chỉ đóng cái Logo nó vào. CÒn công thứ kiến trúc cũng của các công ty Mĩ. Gia công cũng là của Đài Loan phe Mĩ. Bị cấm vận thì lấy gì sản xuất mà đòi chủ động?
@khoaslim Bạn chưa hiểu vấn đề. Nvidia thành công hôm nay là làm việc mật thiết với các tập đoàn sản xuất phần mềm hàng đầu hơn 30 năm chứ không chỉ trong sx phần cứng không. Kể cả AMD cò chạy xách dép theo. Vì hiệu suất kém trong một số phần mềm 3D, AI chuyên dụng so với Mvidia. Trong khi chính AMD chuyển nhượng công nghệ CHÍP cho chính công ty bài báo, Trò chưa giỏi qua thầy đòi giỏi hơn đối thủ mà thầy nó còn thua. ẢO TƯỞNG.

Từ cách đây 15 năm khi mua VGA tôi phải mua của Nvidia không vì yêu thích nó gì. Đơn giản là kể cả chơi game hay làm việc 3D nó đều ổn định hơn ATI/AMD rất nhiều.
khoaslim
TÍCH CỰC
2 tháng
@NgoHongMInh9981 Mình có nói đến hiệu năng đâu, những công ty của TQ sẽ có sản phẩm thay thế giảm phụ thuộc vào Mỹ nữa. Cloud của alibaba cũng đặt hàng CPU của tàu đó thôi.
Mỹ càng ép nó bao nhiêu, thì nó càng mạnh mẽ hơn bấy nhiều, dồn vào chân tường tự nhiên sẽ có sức mạnh vướt giới hạn thôi, đừng có cái mồm leo lẽo chửi nó ăn cắp, xem lại nước mình, ăn cắp cũng éo làm nổi, cười khinh bỉ....
@Hậu Nguyển 2401 Bọn trộm cướp thì chúng ta có quyền chê bai chúng, chẳng lẽ chúng ta không trộm cướp được thì chúng ta lại khen chúng à?
@Hậu Nguyển 2401 Bên VN cứ bỉu môi chê cười TQ miết, 1 ngày đẹp trời Mỹ cấm VN 1 cái, chắc VN sẽ sập ngay, vì ko tự chủ được các công nghệ. ví dụ đơn giản nhất là GPS nè.
@thanh.vohong vâng bác cứ tự hào trong cái thiên đường của bác, riêng tôi thấy Trung Quốc giỏi chẳng thua gì Mỹ cả, quan điểm khác nhau nên ko cần tranh luận thêm, thân
@thanh.vohong Đó là cái nhìn phiến diện của 1 người ko trong cuộc thôi bạn ơi.
Nói về "trộm cướp" thì chả đâu có đội ngũ thu thập công nghệ, dụ người tài như ở Mỹ đâu bác ơi. Điệp viên công nghệ hay mạng lưới thu thập tin tức thì Mỹ vẫn số 1 đó bạn, ko phải tự nhiên ở đâu cũng thấy có CIA thò mặt vào.. Để lên đc vị trí số 1 trước đây cũng nhiều nhiều chiêu trò lắm, đưa 1 người tài về được nước mình, với 1 bên thì là thiên đường đó phải sang đi đãi ngộ tốt lắm ở đất nước nghèo hèn này làm gì... nhưng với bên còn lại đó là chảy máu chất xám, "trộm cướp" công nghệ từ chính người làm ra nó đấy bạn ơi.
Nhật cũng thế, công nghệ ô tô từ đâu, Hàn Quốc thì từ đâu copy nguyên cả sách giáo khoa của Nhật ...
Bạn nghiên cứu 100 năm chưa chắc đã ra nhưng "trộm cướp" được thì rút ngắn xuống 5-10 năm. Đó là thời gian vô giá và tiền bạc thì vô cùng nhiều.
Chỉ có lợi ích là mãi mãi, mang được lợi ích về cho dân tộc là thành công.
Bạn chê thì cứ chê thôi còn thế giới vẫn đang như vậy, tiết kiệm đc thời gian, tiền bạc cho dân tộc mình, chả có lý do gì tôi không làm nếu tôi có thể tiếp cận được.
locgame
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Biden ko đảm đặt thành biren
Ba đồ yêu này, trình độ anh em tinhte làm cái một là đc. Bọn tàu chẳng qua copy thôi chứ năng lực sao so với anh em mình đc 🤣
Tên 3 tàu này luôn tạo ra những sản phẩm toàn đối đầu vì được thoải mái copy trong nước, còn khi chúng nó thấy sản phẩm nước ngoài hơi giống đồ của chúng thì chúng đi biểu tình như vụ Dior. Đúng là xài đồ tàu thì khác gì bọn ăn trộm.
grozar
TÍCH CỰC
2 tháng
Đi mãi rồi cũng thành đường thôi. 😆
Sức mạnh thuần trên card cũng không có mấy ý nghĩa :v khi không có phần mềm support tốt =)), khi mà trên thị trường hiện tại ngay cả amd cũng phải lép khi đầy pm sp cho cuda core và tensor core còn amd thì nghỉ :v
trừ khi TQ phát triển mạnh đến mức tự phát triển riêng từ soft cho đến sdk =)) chứ như giờ chỉ mới bước đầu thôi =))
@tanngle Bạn không có Avatar kia, ở trong núi mới ra hay ở vũ trụ khác đến thế? Từ hồi vụ Hồng Kong rồi Ukraine, Đài Loan. Hầu hết công ty công nghệ TQ bị cấm mua bán trao đổi công nghệ với Mĩ và đồng Minh Mĩ. Luật an ninh, bảo vệ quốc phòng siết với TQ mấy năm rồi còn ảo tưởng.. Tỉnh ngủ cái bạn ơi! Mỡ đấy mà vào húp.
Kể cả bình thường hóa, AMD còn chưa được tối ưu cho các SoftWare nói gì các công ty CPU tàu.
tanngle
TÍCH CỰC
2 tháng
@NgoHongMInh9981 Software nào? bạn biết nó dùng cho mục đích gì: chơi game, render?? nó phục vụ mục đích quốc phòng an ninh hoặc chí ít là giảm tải cho các hệ thống khác thì sao? bước đi muốn khỏi phụ thuộc thì phải đi từng bước, hô hào nay làm mai có thành quả thì đã ko có câu chuyện như vậy, nói như bạn tại sao nó vẫn sản xuất những con chip có tiến trình vài chục nm làm gì =)))) tôi ở trên núi hay ở đâu bạn ko cần quan tâm đâu, thế giới phẳng rồi chứ cần gì phải cuồng hay nịnh thằng nào
@tanngle Lại dạy ngược lại mình. Biết lập trình bao nhiêu ngôn ngữ, sử dụng bao nhiêu phần mềm chuyên nghiệp? Javascript, C#,Python, PHP,..Uniity?, Từng dùng bao nhiêu HĐH, bao nhiêu đời máy, từng xài bao nhiêu VGA? Từng làm ra sản phẩm Digital nào? Làm bao nhiêu dự án, thiết kế bao nhiêu Website rồi ? ----Nhưng tôi nghĩ bạn chẳng hiểu sâu tới cỡ đó. Vì người đã từng kinh nghiệm phần mềm không bao giờ hỏi câu SoftWare nào, nó từng viết đầy trên các bài báo Thế Giới Vi Tính cách đây hơn 10 năm.

Nên nhớ một điều tất cả ngôn ngữ lập trình, thế giới của vi mạch điện tử, nhân Code của tất cả HĐH đều là của người Mĩ và đồng minh Mĩ phát minh ra. Nền tảng ngôn ngữ lập trình, tất cả các tài liệu nguyên thủy đều là tiếng Anh chứ không phải tiếng Trung hay tiếng Đức, tiếng Pháp.Về cơ bản TQ không bao giờ thẳng cuộc dua CNTT dù tham vọng thế nào, kể cả LX lúc mạnh nhât cách đây 50 năm!

Chứ Hán chính rà rào cản lớn nhất của TQ trong cuộc đua CNTT. TQ mãi mãi không bao giờ vượt qua Mĩ thậm chí các nước đồng minh của Mĩ như Hàn Quốc, Ấn Độ,...Chỉ có những nước xem tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ mới có thể đọc sử dụng hiểu hết tinh túy của các tài liệu khoa học.
Vẫn câu hỏi cũ, VN copy được ko ?
@SanChoiGioiTre Cứ xhê nó là thằng chỉ biết ăn cắp , copy thôi , xoay về nhà mình làm gì ...
Cười vô mặt
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019