Blackwell NVIDIA được kỳ vọng sẽ đem tới hướng đi mới cho việc nghiên cứu thuốc và chăm sóc sức khỏe

Hassler
27/3/2024 10:2Phản hồi: 23
Blackwell NVIDIA được kỳ vọng sẽ đem tới hướng đi mới cho việc nghiên cứu thuốc và chăm sóc sức khỏe
Cuộc phô diễn nền tảng AI Blackwell của NVIDIA đem lại rất nhiều lời trầm trồ trong giới công nghệ thời gian vừa qua. Tuy nhiên có 1 hướng đi khác, không quá "công nghệ" nhưng lại cực kỳ quan trọng đó là mảng chăm sóc sức khỏe cũng đang được hưởng lợi từ các mô hình AI của hãng này.

Theo thông tin từ chính NVIDIA thì trong tuần vừa rồi họ đã ký thỏa thuận với Johnson & Johnson trong việc sử dụng AI tạo sinh trong phòng mổ, cùng với đó thỏa thuận với GE Healthcare để dùng AI trong chẩn đoán hình ảnh. Đây là 1 trong những thứ NVIDIA sẽ làm trong thời gian tới với nhiều công cụ riêng biệt trong nền tảng Blackwell để hỗ trợ cho việc chăm sóc sức khỏe. Việc nghiên cứu thuốc hay vaccine trước khi đại dịch covid xuất hiện vẫn là quá trình khá từ tốn bởi phải trải qua nhiều bước nghiên cứu, có dạng thuốc phải mất đến hơn chục năm mới ra kết quả. Nhưng áp dụng công nghệ mới như mRNA đã thúc đẩy việc này lên rất nhanh và thời gian rút xuống chỉ theo năm. Giờ đây nếu được bổ sung các công nghệ AI mới rất có thể thời gian sẽ chỉ còn tính theo tháng. Các công ty công nghệ sinh học, hóa chất hay chuyên nghiên cứu phát triển thuốc và cả với người bệnh sẽ là những bên hưởng lợi lớn nhất từ công nghệ này, cả về khía cạnh thời gian lẫn tài chính.

Trong khảo sát dành cho CEO các công ty công nghệ sinh học vào cuối năm ngoái của Earnst & Young có tới 41% chia sẻ mong muốn có 1 cách nào đó tận dụng được AI tạo sinh cho mảng hoạt động của mình. Đây là nhu cầu rất lớn và Nvidia chắc chắn sẽ hưởng lợi nhiều từ việc áp dụng công nghệ AI của mình cho nhóm này. Trên thực tế họ cũng đã tạo 1 số nền tảng để hỗ trợ cho y học như nền tảng NVIDIA Clara và NVIDIA BioNeMo, là dịch vụ AI tạo sinh dành riêng cho việc phát triển, tinh chỉnh và triển khai các mô hình nghiên cứu thuốc mới. Năm ngoái họ cũng đã chi 50 triệu đô cho công ty dược phẩm Recursion cho các dự án nghiên cứu thuốc. Đổi lại Recursion sẽ dùng dữ liệu về sinh học và hóa học để huấn luyện AI của NVIDIA. Một số dự án hợp tác khác có thể kể ra ở đây như hợp tác với Genentech của Roche để phát triển cách điều trị và các phác đồ điều trị mới. Hay việc phối hợp với Schrödinger để tối ưu hóa phần mềm dành cho phân tích hàng tỷ nguyên tử để tìm các dạng thuốc mới.

Tất cả những cái trên là vẽ lên 1 viễn cảnh màu hồng cho NVIDIA, nhưng ở khía cạnh nhân viên các công ty có liên quan đến nghiên cứu y khoa và chăm sóc sức khỏe thì có tới 7/10 số người tham gia khảo sát về Nỗi lo về AI ở trong kinh doanh cũng do Earnst & Young tiến hành đang lo ngại về việc áp dụng công nghệ này trong công việc. Vậy nên câu chuyện khả năng triển khai AI và các cách để có được sự hài hòa giữa người và máy sẽ cần được đánh giá 1 cách nghiêm túc từ những nhà quản lý.

Tham khảo CNBC
23 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Phần cứng ngày càng mạnh thì con người ngày càng phát triển được xa hơn , hi vọng tập trung vào mảng sức khỏe đời sống chứ đừng chăm chăm phát triển vũ khí oánh nhau
Bamoo.Tank
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@hoanglong0712 vũ khí chắc là đầu tiên rồi, các vấn đề dân sự khác luôn đi sau
Thực ra NVIDIA đã hợp tác với nanostring mấy năm rồi :v
Và còn nhiều tools khác cũng đã dùng CUDA từ lâu.
@Blitzwaffen họ đầu tư cho mấy vụ này cũng cả chục năm rồi, giờ có thêm phần cứng mới xịn sò ốp vào thì hy vọng sẽ ra được nhiều thứ
Render thủ hết trend, nhường chổ cho AI thủ
Đa số nghiên cứu thuốc giai đoạn in silico vẫn dùng các card phổ thông đời cũ như GTX 750 Ti, 980 Ti, GTX Titan. Thậm chí lab mình từng làm về thuốc trúng đích cũng chỉ có máy mạnh nhất chạy GTX 1080 là đủ dùng. Lab nào mới thì may ra được dùng các card RTX nhưng chắc chắn ko phải đời mới nhất. Lab cần tới các GPGPU + phần mềm khủng như thế này toàn hàng siêu khủng của các cty dược phẩm top nên nhu cầu cực thấp. Bản thân các nghiên cứu thuốc ở giai đoạn in silico đa số là rải thảm, trúng được cái gì thì trúng nên cũng không được đầu tư quá nhiều.
@NgoHongMinh9981 Nếu ông hỏi phần mềm mà chỗ tôi đang dùng là gì thì tôi biết mỗi ChemDraw, Augusta với Simulation plus, tôi làm thống kê, không phải chuyên làm mảng in silico nên chỉ biết nhiêu đấy. Chuyện khác ông nói là của lãnh đạo hoặc vĩ mô, tầm vi mô cắc ké như của tôi không xơ múi gì được nên tôi không tiếp chuyện và nó cũng không liên quan gì tới cái mà tôi đang nói.
@Lizzie Kute Làm mấy phần mềm thống kê cần gì VGA, Nói bạn biết luôn mấy phần mềm bạn đưa ra chỉ vẫn ở mức thủ công tay chân miệng thôi, Thảo nào VN bao nhiêu năm thuốc quan trọng vẫn phải nhập từ nước ngoài., Cảm ơn bạn nhờ bạn mà biết trình độ nghiên cứu giới khoa học mảng y học VN nó ẹ mức nào.,
Ha ha.
@NgoHongMinh9981 Bạn tôi nghiên cứu hóa sinh tại 1 trường lớn nhất tp HCM mà cái quạt thông gió cũng hỏng k thèm sửa, quanh năm sinh viên hít mùi độc hại. Các đồ bảo hộ khác như găng tay vs kính cũng thiếu hụt. Làm phòng lab về đau đầu, chóng mặt nhăn nheo da tay. Lãnh đạo trường k mua máy phân tích hóa kí của Tây Nhật mà nhập của tàu cuối cùng cái máy mấy tỷ bỏ xó k xài dc cũng k ai chịu trách nhiệm. Táp vài tỷ tiền mua máy mới xong k dùng dc nên cả trường xài lại máy cũ. Còn nhiều nữa. Các công ty về hóa hay kiểm định chất lượng ở VN điều kiện làm việc còn toxic hơn cả về con ng lẫn môi trường làm việc, lương thì bèo
@tamle_o Khóa nick hơn 1 tháng mới dùng lại. Mới đọc lại Comment của bạn. Ngày xưa cũng thích nghiên cứu lắm. Nên cũng hiểu phần nào tham nhũng trong mảng nghiên cứu khoa học VN..
Đội xanh độc tôn
Mang ra quán cafe được không
@tientran517 thì ỗng đang mang ra quán cafe đó
8294356-cover-Nvidia.jpg
@Methylamine tuyệt vời
Bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, dược sĩ...nộp đơn đi phụ hồ là vừa 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019