Blockchain ẩn danh, phạm tội không bị sờ gáy? SAI. ĐỪNG bao giờ phạm pháp liên quan tới blockchain
Hoàng LUT
8 thángBình luận: 72
Blockchain ẩn danh, phạm tội không bị sờ gáy? SAI. ĐỪNG bao giờ phạm pháp liên quan tới blockchain
Vào ngày 1 tháng 6, Bộ Tư Pháp Mỹ (ở New York) thông báo quyết định bắt và khởi tố nhân viên cũ của OpenSea tên Nate Chastain vì tội giao dịch nội bộ và rửa tiền [1]. Việc bắt và khởi tố ông Chastain là một lời cảnh báo cho những ai đã nhúng chàm liên quan tới crypto sẽ sớm có ngày bị sờ gáy. Đối với những ai có suy nghĩ dùng chế độ ẩn danh của blockchain để giao dịch phi pháp và lừa đảo, đây là lời cảnh tỉnh.

Cho những anh em chưa biết, OpenSea là một sàn giao dịch để mua bán các NFT, ngắn gọn là quyền sở hữu số của những nội dung kỹ thuật số (hình ảnh, nhạc, tên miền, v.v). Chi tiết NFT là gì, anh em có thể tham khảo bài viết cũ của mình ở đây.

Theo văn bản pháp luật của Bộ Tư Pháp Mỹ [1], ông Chastain bị khởi tố hai tội danh: (1) giao dịch nội bộ (insider trading), (2) rửa tiền (money laundering).
  • Về tội danh số 1, ông Chastain khi còn là nhân viên cũ của OpenSea, giữ chức giám đốc sản phẩm (Head of Product) phụ trách việc quyết định NFT nào sẽ được “feature” trên trang chủ. Thông thường những NFT được feature trên trang chủ, sẽ có giá sang tay rất cao. Nếu may mắn mua ngay lúc mở bán sau khi đưa lên trang chủ, một người có thể kiếm lời nhanh khoảng 2-3 lần, tuỳ giá trị, dao động khoảng 4000-5000 USD/lần. Ông Chastain lợi dụng quyền hành của mình, đã mua những NFT trước được bản thân quyết định được feature trên trang chủ, rồi bán lại để thu lợi. Hành động này được quy vào tội giao dịch nội bộ, tức sử dụng thông tin nội bộ có ảnh hưởng tới giá cả của một thứ được giao dịch công khai (ví dụ cổ phiếu, hay hồ sơ đấu thầu) để thu lợi bất chính. Tổng cộng, ông Chastain này đã thực hiện 11 lần giao dịch nội gián để mua tổng cộng 45 NFT, thu lợi khoảng 2-5 lần số tiền bỏ ra (khoảng 200,000-400,000 USD).
  • Về tội danh số 2, rửa tiền. Ông Chastain sử dụng hàng chục các ví ẩn danh do bản thân tạo ra để mua bán các NFT, thu lợi bất chính, và chuyển tiền về cho bản thân.

Ông Damian Williams, đứng đầu Sở Tư Pháp của quận phía nam của New York phát biểu: “NFT tuy mới không đồng nghĩa giao dịch nội bộ là mới”, tức là vẫn có thể bị khởi tố. Cá nhân ông Chastain hiện nay vẫn khẳng định bản thân mình vô tội. Nhưng cá nhân mình đoán ông này sẽ thoả thuận ngoài toà với bên Tư pháp Mỹ, vì chứng cứ trên blockchain đã hết sức rõ ràng do tất cả lợi nhuận bất chính đều được gửi về cái ví chính của ông này. Mỗi tội danh, nếu bị kết ảnh sẽ phải ngồi tù cao nhất là 20 năm.

Mình biết nhiều anh em biết đến blockchain, vẫn hay nghe nói là crypto dùng cho tội phạm, rồi rửa tiền do chế độ ẩn danh. Mình có thể khẳng định với anh em điều này là có, nhưng không phổ biến như tiền mặt. Lý do:
  • Mặc dù ví là ẩn danh, tức là anh em sẽ không biết ví đó thuộc về ai trừ khi người đó công bố, nhưng những giao dịch là thông tin đại chúng, ai cũng có quyền kiểm tra và không thể xoá bỏ. Nên một khi giao dịch phạm pháp xảy ra, nó sẽ ở đó suốt đời.
  • Do khả năng có thể bị truy xét, nên tỷ lệ các giao dịch phạm pháp sử dụng crypto, theo Forbes chiếm chỉ khoảng 0.62% [2].

Trước vụ này, có 1 vụ khác liên quan tới crypto là 2 vợ chồng Ilya Lichtenstein (34 tuổi), Heather Morgan(31 tuổi), bị Bộ Tư Pháp Mỹ bắt và khởi tố hồi tháng 2, năm 2022 tại do liên quan tới vụ hack khoảng 120,000 BTC của sàn Bitfinex vào năm 2016 [3]. Hai vợ chồng này đã rửa được khoảng 25,000 BTC, số BTC còn lại đã được Bộ Tư Pháp Mỹ thu giữ.

Đã nghiên cứu blockchain, và crypto một thời gian, mình có thể khẳng định với anh em, phạm tội liên quan tới blockchain và sử dụng crypto là quyết định hết sức ngu xuẩn. Nguyên do là có một thực tế nhiều anh em có thể chưa biết, tội phạm liên quan tới crypto, lúc nào cũng sẽ cần một sàn giao dịch tập trung để rửa số crypto đó ra các đồng tiền pháp định như USD, EUR để sử dụng do các giao dịch giá trị lớn vẫn chưa chấp nhận crypto. Nên chỉ cần cơ quan thực thi pháp luật khi có trát của toà để yêu cầu các sàn đó công bố danh tính thì họ phải tuân thủ. Như cặp vợ chồng bên trên, có tạo ra hàng trăm ví, và cả các tài khoản giả mạo trên sàn tập trung, thì vẫn không thể trốn khỏi.

Hiện nay, tội phạm sử dụng crypto không những không giảm mà còn có xu hướng tăng, như bài báo của Forbes, họ thống kê lại thì không phải 0.34% trong năm 2020, mà là 0.62%. Điều này xuất pháp từ việc nhiều nhà đầu tư ham kiếm lợi nhanh, mà bị lừa. Cộng thêm việc các công cụ chế tài của các nước cho crypto chưa đầy đủ, nên các vụ án liên quan tới crypto vẫn còn đó. Chính các công cụ chế tài chưa đầy đủ, dẫn tới việc các sàn giao dịch tập trung vẫn để cho tội phạm sử dụng như một nơi rửa tiền. Một khi luật rõ ràng hơn, công cụ chế tài đầy đủ, thì các sàn này phải tuân thủ và tham gia vào việc chống rửa tiền thì tội phạm liên quan tới crypto mới giảm được. Không giống như tiền mặt, những giao dịch phi pháp nó sẽ được ghi lại vĩnh viễn trên blockchain, một khi đã dính chàm, nó sẽ theo một người suốt đời. Hai trường hợp bên trên là ví dụ rõ ràng nhất. Hy vọng, đây là lời cảnh tỉnh cho những ai có ý định dùng blockchain để lừa gạt và phạm pháp biết mà chùn tay.

Nguồn: [1], [2], [3]
Screenshot 2022-06-03 at 23.37.44.png
72 bình luận
"tội phạm liên quan tới crypto, lúc nào cũng sẽ cần một sàn giao dịch tập trung để rửa số crypto đó ra"
-> vậy là cái sàn nó nắm hết thông tin của chú ví à, vậy sao gọi là ẩn danh?
@nospecial Mở quĩ từ thiện đi bạn. Nhìn cái đám Bill & Melinda gates foundation và clinton foundation mà học hỏi =))
@Oh L0rd help these people Tùy ng, thôi với tui thì ngay từ nhỏ đã xác định đi học, đi làm dù nghề gì đi nữa cũng chỉ là để kiếm tiền, còn việc tạo sp có ích phục vụ loài ng thì xin nhường 😃. Xưa tui từng làm bên AA gần 3 năm trời lương cũng ko dưới 70k/năm, nhưng thấy coin ăn đc thì nghỉ với time cho coin nếu ko đủ thì chỉ có sml, nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố lắm, đóng thuế để có income thôi chứ muốn tránh vẫn có cách vì luật chưa rõ ràng. Crypto chỉ là công cụ kiếm tiền thôi, còn nói nó sụp thì ít I trong 10 năm tới thì chưa đâu.
Chase Bank thì khắp mọi ngõ ngách của Texas đều có, mà tui ở Dallas cũng gần gần đó 😃
@Hoàng LUT Tui biết Bitcoin từ hồi 2012 2013 rồi, nhưng lúc đó ko có đk với thời gian đó trading chưa phổ biến lắm rất ít thông tin về cách để invest, chủ yếu là mining mà cần 1 dàn thì phải có vốn mạnh, thấy khó quá nên bỏ qua.
Mãi tới 2016 chơi MMO khi đó các page bắt đầu chấp nhận trả profit bằng BTC, ETH mới bắt đầu chơi, Bitconnect 1 thời vang dội cũng từ đó 😃
@Lục Gia Good for you. Cho tới 2021 tui vẫn nghĩ tất cả thể loại crypto là scam, mà chửi vậy thôi, chứ cũng không có chịu tìm hiểu là gì. Tới khi thằng nhóc sinh viên bên UK này nó giới thiệu cái coin tào lao, mất tiền vào đó rồi tui mới tìm hiểu. Hơi trễ tí 😁
Vẫn có nhiều cách để rửa sạch sẽ số crypto có được một cách phi pháp. Sạch sẽ đến mức FBI có dùng toàn bộ nguồn lực cũng ko truy ra được.
@Hoàng LUT Rồi có một ngày tất cả các hacker hack tiền ảo sẽ bị lôi ra ánh sáng, bởi các giao dịch vẫn lưu lại trên mạng. Đúng vậy, nếu không người ta dại gì mua 1 số lượng tiền khủng để bị cướp trắng mà không thể biết và lấy lại được. Nói cách khác, trộm tiền ảo không thơm như trộm tiền mặt.
uranni
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Lục Gia Dùng nước , cồn , axeton ...........
@Không họ tên Sàn này liên quan đến quốc gia mà thế giới khó tiếp cận, thậm chí khắp các nơi vẫn có nhiều tổ chức tội phạm bằng xương bằng thịt đang hoạt động mà các cơ quan quyền lực vẫn chưa sờ gáy được vì rất nhiều lý do, nhưng một khi cảm thấy đó là quá sức chịu đựng thì cả thế giới sẽ cùng nhau tiêu diệt mục tiêu đó.
Đạo cao 1 thước ma cao 1 trượng
Satoshi là ai ? là 1 ng hay 1 nhóm ng? là tổ chức phi lợi nhuận hay là khối liên minh chính phủ nào đó ? ai biết đc. Làm bậy thì lên đĩa thôi
Bọn ransomware nó toàn nhận bitcoin tống tiền đó, bắt dc hết chưa 😆)
câu chốt của bạn cũng ko đúng rồi họ có thể sử dụng tiền ảo để giao dịch hàng hóa khác. như mã giảm giá của amz, ebay,....., chưa kể dịch vụ kyc ở vn hoặc nc khác có cả tá chỉ cần chi 1 đến 200k ko thiếu nguồn kyc cho bạn. chưa kể họ có thể ngang nhiên mua bán tài khoản của các sàn giao dịch.
Screenshot (28).png
@Blackcataz Mầy cái trang mua amazon gift card... Vd như Bitpay. Muốn mua phải verify thông tin cá nhân, chứ ko phải khơi khơi là mua đc. Còn xài nhiều account để rút tiền, p2p, vào tk ngân hàng thì thỉnh thoảng sàn vẫn check bắt verify ko là block thôi. Binance, huobi bị đầy.
Có đợt năm 2020. T nhớ bên chợ đen lùm xùm vụ rửa tiền hơn 5tr$ Binance bank gì nó khóa 1 mớ, ko lq mà có gd với thằng rửa tiền cũng dính nốt
@Lục Gia nó đã lừa thì nó quan tâm gì tới người mua đâu. Như m đã nói rồi đấy muốn mua kyc trên thế giới rất dễ dàng. những vụ lớn Axie Infinity thì có thể các ông lớn giang tay giúp đỡ những vụ nhỏ vài k đến vài chục k usd ai quan tâm đâu
@Blackcataz Vụ nhỏ thì đúng ko ai wan tâm thật, nhưng ôm cục tiền mấy trăm triệu mà tháng chỉ có thể đổi đc vài chục k thì ức chế thật
@Lục Gia m thấy cũng bình thường, mà có phải ai cũng ôm đc mấy trăm triệu đâu. mà trình họ như vậy thì thiếu gì chỗ ăn
Nghe nói monero ẩn danh hoàn toàn, ko biết có phải ko ae nhỉ?
gjn.t1m
ĐẠI BÀNG
8 tháng
giao dịch bt đã ko kiểm soát nổi rồi , thêm thằng này nữa thì lại càng khó truy vết . 1 2 vụ bắt dc gọi là dằn mặt cho có , ko có ý nghĩa
Thấy lâu lâu vài vụ “hack” ôm mớ tiền. Nhà phát triển thì lun tỏ ra ngu ngơ, khóc lóc mong mn thông cảm. Mn cứ tưởng hack dề như xem youtube ah. Axie mở màn cho vụ Luna. Toàn đu theo rác nên chết, tụi ở trong rung đùi cbi cho vố mới. Chúc ae mau giàu nhờ coin nhé.
@duongtrandl Nó hack xong nó xé ra bán cho dân thì đòi bằng niềm tin, mà nhìn thấy cũng làm đếch gì đâu.
Mọi vật điều dùng làm trao đổi ngang giá. Thì khi bạn có giao dịch là đã có dấu vết. Trừ khi ém số tiền số đó rồi giữ luôn tới chết. Bởi vậy tiền mặt mới là đỉnh cao của rửa tiền
DMT'S
TÍCH CỰC
8 tháng
oh
Nó có cả một hệ thống rửa tiền blockchain. Rồi chuyển tiền đen xuyên lục địa suốt ngày mà, chưa kể mấy ông phạm tôi bơm thổi coin,... có ai xử đâu mà bảo đừng bao giờ =))))
Kinh vãi
JOY
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Sai nhé, rửa tiền đâu nhất thiết phải qua CEX
Nếu bạn tự tạo ví trên blockchain, ko giao dịch gì liên quan đến các sàn tập trung, mọi thứ giao dịch peer-2-peer thì không thể nào truy ra được.
@Nguoi tinh nguyen chuẩn rồi. chưa kể dịch vụ kyc cả 1 mớ đưa 200k cho các ông grap thì tha hồ ảnh ọt. bài này nói nhiều cái ko ra đâu mới đâu quá
@Nguoi tinh nguyen Ông nghĩ ra được, mấy thằng hacker nó nghĩ ra đc từ 10 kiếp rồi. Cần gì phiền phức canh mấy thằng lắt nhắt. Chỉ cần ra đạo luật chống rửa tiền, yêu cầu tụi sàn thông báo tất cả giao dịch có giá trị lớn thì ra cả thôi. Quan trọng là chính phủ các nước có muốn làm quyết liệt hay không thôi.
Còn P2P, có P2P mấy ngàn lần thì cũng phải có thằng cash ra USD, EUR thôi.
@Hoàng LUT Có phải mình nghĩ ra đâu. Đó là ý tưởng cốt lõi của blockchain mà. Sau này mới xuất hiện sàn giao dịch để thuận tiện hơn thôi.
Nếu mình ko cần cash ra tiền thật, hoặc cash ra theo đường riêng thì sao ;)) những gì bạn nghĩ ra, blackmarket đã nghĩ ra 7 đời, và hiện nay họ vẫn đang giao dịch đấy. Vd ở Mỹ hoặc các nước châu Âu đề có đạo luật chống rửa tiền đấy, nhưng bọn tội phạm vẫn sử dụng tiền ảo rồi có cách cash out ra đấy thôi.

"Chỉ cần ra đạo luật chống rửa tiền, yêu cầu tụi sàn thông báo tất cả giao dịch có giá trị lớn thì ra cả thôi.". Bọn tội phạm liên lạc với nhau thì cần gì sàn, thì làm sao sàn thông báo cho chính phủ.

Ngay cả các chính phủ nhiều khi cũng giao dịch qua những kênh đó để hợp thức hoá một số thứ mà chúng ta không biết đấy ;)
Ví dụ 1 người nào đó họ muốn đem 1t usd từ mỹ về vn,họ mua busd trên sàn binance us rồi cho vào ví lạnh hay chuyển về ví binance vn có được không ta?ko mất phí gửi tiền về
@4408ClymerCt Dĩ nhiên là đc, nhưng rồi bạn phải có cách rút 1t busd đó ra tiền thật. Số tiền nhỏ thì còn dễ tìm ng đổi cho bạn, còn số tiền lớn thì phải có đường riêng bạn ạ. Ko dễ đâu 😁 với lại cũng mất phí giao dịch đấy, nhưng nhỏ hơn do với chuyển khoản.
Việt nam đầy chủ coin lừa đảo cả trăm tỉ có ai bị bắt đâu toàn biệt thự đi siêu xe đó thôi
@user1646753744745 Cái đó ông phải hỏi cơ quan thực thi pháp luật tại sao không điều tra rồi khởi tố.
GariNguyen
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Cái này gọi là đã ngu còn thíck ăn dày: chứ liên quan éo gì đếncryp
cash out là trace đc
vậy nếu họ trao đổi tk thì sao : )
@kixx Không quan trọng, sẽ có đứa nhất định phải cash out. Ông không thể ăn coin để sống đc. Giống tiền mặt thôi, ông cũng ko lấy tiền ăn đc. Có điều blockchain nó cho phép ông trace ngược lại đc.


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019