Các bước làm thủ tục sang tên chính chủ khi mua xe máy, moto khác tỉnh, cùng tỉnh

NV410
7/7/2013 12:40Phản hồi: 345
Mình thấy đã có nhiều topic về vấn đề này nhưng mình đọc cứ thấy nó khó chịu thế nào á, cái thì thiếu đầu, thiếu đuôi, cái thì thông tin không rõ ràng, thậm chí là nhập nhằng, v.v..., cho nên vừa rồi mình đã làm cho chiếc xe của mình (cuối tháng 6.2013 này) nên bây giờ mình tường thuật lại chi tiết ở đây để các bạn tham khảo.

Cập nhật 2019: Mình đưa thêm nội dung về các bước làm thủ tục sang tên cho xe phân khối lớn (xe từ 175cc trở lên) ở cuối bài viết này nha.


Trường hợp của mình là: Mua xe tay ga ở quận Gò vấp, Tp. HCM; sang tên cho mình là người ở tỉnh Khánh Hòa. Nên các bước ngay dưới đây là dành cho thủ tục sang tên khác tỉnh.
Còn nội dung trình bày về thủ tục sang tên cùng tỉnh thì dễ hơn và mình viết ở phần dưới cùng nha!


A. Giấy tờ cần chuẩn bị:
- Người bán xe:

+ Giấy CMND bản chính và 1 bản photo, nếu bản sao thì càng tốt.
+ Sổ hộ khẩu bản chính và 1 bản photo, nếu bản sao thì càng tốt.​
- Người mua xe:
+ Giấy CMND bản chính và 1 bản photo, nếu bản sao thì càng tốt.
+ Sổ hộ khẩu bản chính và 1 bản photo, nếu bản sao thì càng tốt.
+ Giấy Chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy (thường gọi là cà-vẹc xe) và 1 bản photo, ko nên bản sao vì chuẩn bị bán xe rồi, làm bản sao giấy này làm gì. ;) Đây là cà-vẹc do người mua đang giữ, vì người bán đã đưa cho người mua khi được giao đủ tiền rồi.

B. Các bước chính:
Ghi chú: Mình viết sẽ dài (do là mình tường thuật lại y chang những gì mình đã thực hiện), nên chỉ mong các bạn chú ý các bước chính (là các bước được đánh số và có gạch đầu dòng. Sau khi nắm thứ tự các bước chính, các bạn có thể đọc chi tiết nội dung sẽ dễ nắm bắt hơn).


1. Làm hợp đồng mua bán xe và được chứng thực ở phòng công chứng cấp huyện (quận và thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh là tương đương). (Sau bước số 1 này thì tất cả các bước sau đều do người mua xe thực hiện).
- Thông thường thì nhân viên phòng công chứng sẽ soạn thảo 1 văn bản chứng nhận (tức là văn bản mà trong đó, họ đóng vai trò người làm chứng cho việc mua bán xe) gọi là Hợp đồng mua bán xe.
- Các giấy tờ kèm theo để họ kiểm tra: sổ hộ khẩu, giấy CMND, cà-vẹc xe. Điều thuận lợi là đây là nơi có chức năng công chứng nên các giấy tờ này chỉ cần bản photo và bản chính để họ đối chiếu là được mà ko cần bản sao có công chứng ở xã phường. Nếu người mua xe ở tỉnh (tức là sẽ khó khăn về việc có bản chính của sổ hộ khẩu theo bên mình) thì có thể sử dụng bản sao, nói họ thông cảm là mình ở xa nên gia đình ko cho đem bản chính sổ hộ khẩu theo.
- Người bán và người mua sẽ ký tên, lăn dấu tay vào các bản hợp đồng mua bán xe trước mặt nhân viên công chứng.
- Phòng công chứng sẽ giao cho nguời bán xe và người mua xe mỗi người 1 bản của hợp đồng mua bán xe, còn phòng công chứng sẽ giữ 1 bản để lưu sau này đối chiếu khi cần và bản photo của các giấy tờ còn lại, như vậy phòng công chứng lưu lại 1 bộ giấy tờ gồm: hợp đồng mua bán xe có dấu lăn tay, CMND của nguời bán xe, CMND của nguời mua xe, cà-vẹc xe.

2. Người mua xe làm thủ tục sang tên di chuyển và rút hồ sơ gốc về tỉnh của mình.
- Người mua xe đến công an giao thông quận nơi đăng ký xe của người bán và xin hồ sơ sang tên di chuyển xe.

Quảng cáo


- Người mua xe điền thông tin vào 2 tờ Giấy khai sang tên di chuyển. Tờ này sẽ có phần chữ ký của người bán xe, đây cũng là cái cuối cùng mà người mua xe còn nhờ vả người bán xe.
- Nộp hồ sơ cho công an quận, hồ sơ gồm có:
+ 2 tờ Giấy khai sang tên di chuyển.
+ 2 bản hợp đồng mua bán xe. Do người bán xe giữ 1 bản nên người mua xe sẽ photo bản mà mình đang giữ.
+ Bản chính của cà-vẹc xe.
- Công an quận kiểm tra hồ sơ, lúc này họ sẽ yêu cầu xuất trình CMND bản chính của người mua xe để họ kiểm tra thông tin cá nhân. Kiểm tra hồ sơ xong, họ sẽ thu lại biển số xe. Khi đó, công an sẽ yêu cầu người mua xe tháo biển số xe. Chú ý là chỉ biển số xe thôi, còn cái khung sắt bọc biển số xe thì công an họ ko giữ làm gì đâu nhé! 😃
=> các bạn nên đem theo 1 cái cờ-lê, thường là cờ-lê 10. Còn ko thì ở ngoài cổng công an có những người làm dịch vụ cà số, họ luôn có những thứ này nhưng tốn 10k để vặn 2 con ốc vít biển số đó nha các bạn! ;)
- Công an viết giấy hẹn ngày trả hồ sơ, thường là 15 ngày.
- Công an sẽ căn dặn người mua xe rằng từ thời điểm này, người mua xe phải để xe ở trong nhà và ko được chạy ra ngoài đường (vì chiếc xe ko có biển số mà). Đến ngày hẹn thì quay lại đây nhận hồ sơ, khi đó đi bằng xe gì đến cũng được (vì trên nguyên tắc là chiếc xe vừa mua là đang ko có biển số nên ko được lưu thông ngoài đường được).
Do đó, lúc này, người mua xe sẽ chạy chiếc xe ko biển số này về nhà để cất, trên đường về nếu công an giao thông có hú vào thì có thể xuất trình giấy hẹn và nói họ thông cảm.
Về cái biển ghi dòng chữ "xe xin số" thì mình ko hỏi chú công an vì mình ko định làm cái biển đó tốn kém mà xe mình mua lại cũng ko nhiều tiền và mình cũng có xe khác để đi rồi. Do đó, nếu bạn cần đi xe quá thì có thể hỏi chú công an nhờ chú ấy tư vấn cho, chắc cũng đơn giản thôi. 😃
- Theo thời gian trên giấy hẹn, người mua xe đến công an quận để rút hồ sơ gốc:
+ Xuất trình giấy hẹn cho công an quận: người mua xe cứ đến chỗ lấy giấy hẹn hôm trước và xuất trình giấy hẹn, công an viên sẽ chỉ chổ để nộp giấy hẹn.

Quảng cáo


+ Sau khi nộp giấy hẹn, người mua xe chờ đến lượt tên mình được gọi và nhận hồ sơ gốc.
Hồ sơ gốc được niêm phong bên trong 1 phong bì giấy dày và chắc chắn của công an; bên ngoài hồ sơ, công an đính kèm các giấy tờ như hôm trước đã nộp cho họ, trong số đó có cái cà-vẹc đã bị cắt góc bởi công an.
+ Người mua xe được công an yêu cầu xem và kiểm tra các chi tiết trên các giấy tờ đính kèm. Người mua xe ko được mở hồ sơ gốc vì nó đã được công an niêm phong.
+ Kiểm tra xấp hồ sơ xong xuôi thì người mua xe chỉ việc mang toàn bộ xấp hồ sơ này về và chuẩn bị mang về tỉnh mình để làm thủ tục sang tên như làm thủ tục cho 1 xe mua mới.​

3. Người mua xe nộp hồ sơ để đăng ký sang tên (giống như người mua xe mới). Ở bước này, người mua xe hoàn toàn thực hiện các hoạt động tại tỉnh của mình.
Ghi chú chút xíu cho chỗ làm ở "tỉnh của mình": một số tỉnh thì họ yêu cầu là làm ở Công an giao thông ở thành phố trung tâm của tỉnh (Ví dụ, tỉnh Khánh Hòa thì phải về thành phố Nha Trang để làm). Một số tỉnh khác thì họ cho phép làm ở Công an huyện nơi bạn thường trú thì khỏi phải về thành phố trung tâm tỉnh.
- Nộp Lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế huyện, thành phố nơi bạn thường trú:
+ Để nộp Lệ phí trước bạ, Chi cục thuế sẽ kiểm tra hồ sơ mua bán xe nên cần phải lấy hồ sơ gốc ra khỏi bì niêm phong.
+ Để lấy hồ sơ gốc ra khỏi bì niêm phong mà ko sợ bị hạnh họe sau này, trước hết, các bạn nên đem xấp hồ sơ đến phòng CSGT của công an huyện, gặp bất kỳ công an viên giao thông nào và nhờ hướng dẫn mình làm thủ tục để sang tên cho chiếc xe mình mới mua lại và đem từ tỉnh khác về. Thông thường, nếu anh công an viên nhiệt tình thì anh ấy sẽ mở niêm phong và lấy hồ sơ gốc ra đồng thời đưa cho các bạn 1 tờ giấy tên là "Giấy đăng ký xe" và hướng dẫn các bạn điền (nhớ hỏi anh công an về danh sách các giấy tờ cần phải liệt kê trong phần cuối của giấy này) và đem xấp hồ sơ này đến Chi cục thuế để nhập hồ sơ và nộp thuế. (Tức là mục đich của việc tới gặp này là để xin cái Giấy đăng ký xe và mở niêm phong hồ sơ gốc).
Nói chung là đằng nào thì các bạn cũng phải mở niêm phòng và lấy hồ sơ gốc ra nên để an toàn về sau thì các bạn nên nhờ anh công an viên mở giùm hoặc các bạn mở trước mắt anh công an viên. Nhớ nhìn bảng tên của anh công an nha các bạn để nếu sau này nếu có bị hỏi là ai mở niêm phong thì còn biết mà nói. 😃
Theo mình biết, thì nhiều nơi, công an sẽ không mở hồ sơ gốc nên khi chi cục thuế hỏi thì các bạn cứ nói là bên công an họ không cho mở, nhân viên chi cục thuế sẽ đồng ý thôi. Cái này hơi chuối, vì bên này thế này, bên kia thế nọ, mà trong khi họ làm việc này suốt với nhau mà lại ko ăn khớp nhau.

+ Đem toàn bộ hồ sơ đến Chi cục Thuế và xin nộp Lệ phí trước bạ, họ sẽ đưa tờ kê khai thuế và các bạn điền vào đó, rồi nộp tờ khai thuế cùng với hồ sơ và chờ họ xem xét hồ sơ và đưa ra số tiền để các bạn nộp. Chú ý: khi nộp hồ sơ ở Chi cục thuế, các bạn chưa cần phải điền thông tin và "Giấy đăng ký xe" đâu nha, vì giấy này là bên công an thôi.
+ Thông thường, Chi cục thuế sẽ hẹn các bạn buổi chiều quay lại lấy kết quả.
+ Lấy kết quả xong thì nộp lệ phí, thường là nộp ở kho bạc nhà nước của huyện.​
- Điền thông tin vào "Giấy đăng ký xe": các bạn nên tận dụng thời gian "rảnh" khi chờ lấy kết quả khai báo thuế, chạy về nhà điền thông tin vào Giấy đăng ký xe.
+ Cà số máy và số khung: Trong "Giấy đăng ký xe" có 2 ô là số máy và số khung, cà số máy và số khung vào giấy trắng rồi dán vào. Nhớ cẩn thận coi chừng dán lộn dãy số của 2 ô với nhau (số máy dán vào ô của số khung và ngược lại).​
- Đem hồ sơ đến công an nộp. Nếu ko biết nộp ở quầy nào thì các bạn cứ hỏi mấy anh công an để được hướng dẫn.
Tóm lại, bộ hồ sơ mà các bạn nộp cho công an ở bước này gồm có:
+ Các giấy tờ như đã nhận được từ công an quận nơi mua xe (đã nói ở cuối bước 2).
+ Giấy đăng ký xe.
+ Biên lai nộp Lệ phí trước bạ.
Chú ý là hồ sơ nộp lúc này là có cả biên lai thu Lệ phí trước bạ nha!
- Chờ đến lượt gọi tên và dắt xe đến nơi yêu cầu để anh công an kiểm tra số máy và số khung, gọi là "xét xe".
Chú ý là khi xét xe, xe của các bạn phải có đèn, còi, xi-nhan, phanh thắng hoạt động bình thường nha, bất kỳ 1 chi tiết nào trong số này mà có vấn đề là họ ko xét tiếp vì coi như xe ko đảm bảo vận hành.
Đặc biệt, lỗi dễ mắc nhất là kính chiếu hậu, các bạn phải gắn tối thiểu là 1 kính ở bên trái, và phải là kính dạng tai thỏ (tức là kính mà đen đen bự bự đi theo xe như của hãng xe á, vì theo lý thuyết thì loại kính đó thì mới đảm bảo tầm quan sát).
Ở công an chỗ mình, họ chỉ kiểm tra kính chiếu hậu thôi, nhưng để chắc ăn thì các bạn nên kiểm tra hết một lượt như vậy cho chắc ăn. Nếu ko, khi bị từ chối vì "xe ko đảm bảo" thì bạn phải mang xe về kiểm tra, bổ sung lại rồi mới nộp lại hồ sơ => phải chờ tiếp lượt thứ tự mới mệt lắm; còn ko thì mấy anh "cò" sẽ "giúp" các bạn "đàm phán" với mấy anh công an => tốn tiền cò. :rolleyes:
Chú ý là nếu bị từ chối thì các bạn nhớ lấy hồ sơ lại vào tay mình nha, ko là mấy anh cò sẽ "lấy giùm" đó. Còn bạn nào muốn nhanh ở bước này thì cứ nhờ mấy anh cò thôi! :p
- Sau khi xét xe xong, anh công an sẽ đem hồ sơ của bạn vào bên trong và nhập thứ tự gì gì đó. Các bạn ngồi chờ tiếp.
Một lát sau, công an sẽ đọc tên để mời các bạn vào để cùng với các bạn xác nhận lại thông tin trong giấy đăng ký xe và yêu cầu ký tên.
- Nhận giấy hẹn lấy biển số và cà-vẹc:
Sau khi ký tên ở bước trên, công an sẽ cho các bạn biết về việc lấy biển số và cà-vẹc như: đóng phí bao nhiêu, giấy hẹn lấy biển số và cà-vẹc ra sao.
Ví dụ như ở công an chỗ mình thì họ nói mình là "anh ra ghế ngồi chờ đến lúc gọi tên để nộp phí và lấy biển số". lệ phí là 50k. Nhanh và gọn quá quá phải ko các bạn! ^_^
Hôm đó, khi mình được gọi tên để lấy biển số thì mình nộp phí (gọi là phí đăng ký xe) là 50k và lấy biển số ngay lập tức, còn cà-vẹc thì họ viết giấy hẹn 2 hoặc vài ngày sau đến lấy. Mình cũng hỏi họ là nhờ ủy quyền cho người nhà lấy giùm được ko và có cần viết giấy ủy quyền gì ko, thì họ nói là nhờ người khác đi lấy giùm được và ko cần viết giấy ủy quyền gì hết, chỉ cần người lấy giùm có mang theo giấy hẹn này là được.

Công an ở chỗ mình là như vậy, còn ở chỗ các bạn thì chắc khác chút xíu. Nhưng nói chung thì có giấy hẹn, CMND của mình và CMND của người nhận giùm là OK.


Như vậy, đến đây là các bạn đã hoàn tất thủ tục di chuyển, sang tên, xin biển số mới và cà-vẹc mới để chiếc xe bây giờ có giấy tờ chính chủ là các bạn (tức là người mua xe).

Lời khuyên:
- Đối với các giấy tờ hành chính, các bạn nên đi làm vào buổi sáng để lỡ có trục trặc thì các bạn còn có buổi chiều để sữa chữa được trong ngày.
- Mình nghĩ là các bước chính sẽ giống nhau hết, chỉ có cụ thể từng địa phương thì hơi khác nhau chút thôi. Ví dụ như ở chỗ mình thì ko đóng thuế ở văn phòng kho bạc mà đóng ở ngân hàng vì họ đặt điểm thu lệ phí trước bạ ở đó.
- Đây là hướng dẫn chi tiết cho cả các bạn nào muốn tự làm mà ko cần qua "cò" nên khi ở những chỗ làm giấy tờ, các bạn cứ mạnh dạnh hỏi những người có chức năng, ví dụ như công chứng viên, công an viên, nhân viên thuế, v.v..
- Do hồ sơ gồm nhiều giấy tờ nên các bạn nên đem theo vài cái kẹp giấy loại dẹp để tránh bị thất lạc các giấy tờ trong bộ hồ sơ, tất nhiên là ko được quên đem theo bút bi đang dùng tốt nha! :p

__________________________________________________
Dưới đây là thủ tục sang tên cùng tỉnh
Trường hợp người mua và người bán có sổ hộ khẩu cùng tỉnh thì thủ tục sẽ ít bước hơn và giấy tờ cũng ít hơn. Do đó, phần này mình sẽ viết theo tinh thần là bỏ bước nào, bớt đi loại giấy tờ nào của phần về thủ tục sang tên khác tỉnh đã trình bày ở trên nha.

A. Giấy tờ cần chuẩn bị:
Giống y chang thủ tục sang tên khác tỉnh.

B. Các bước thực hiện:
- Không có bước số 2 (tức là bước Người mua xe làm thủ tục sang tên di chuyển và rút hồ sơ gốc).
+ Vì hồ sơ gốc nằm trong kho lưu trữ của công an giao thông tỉnh, rút ra rồi lại đưa vào thì cũng vậy thôi mà chỉ tốn thời gian. ;)
+ Do đó, các bạn cũng không bị yêu cầu tháo biển số vì sang tên cùng tỉnh thì giữ nguyên biển số. Trường hợp nếu các bạn muốn đổi biển số thì hỏi thêm công an xem sao nha, vì cái này mình chưa thấy ai làm (tất nhiên là có thể có người đã làm mà mình chưa gặp nên không biết ;)).
+ Và vì không khai vào cái Giấy sang tên di chuyển nên cũng không cần chữ ký của người bán xe luôn.​
- Ở bước số 3 (tức là bước Người mua xe nộp hồ sơ để đăng ký sang tên) có những thay đổi nhỏ và gọn nhẹ hơn:
+ Nộp thuế trước bạ: chắc chắn là không hỏi hồ sơ gốc vì thấy hợp đồng ghi xe cùng tỉnh. Và các bạn phải nộp ở chi cục thuế huyện, thành phố của người mua nha, chứ không được nộp ở chi cục thuế tỉnh. Tỉnh Khánh Hòa mình là vậy, không biết tỉnh khác thì có được phép nộp ở chi cục thuế tỉnh hay không. Do đó, người mua xe đang ở gần chi cục thuế nào thì cứ chạy tới đó hỏi muốn đóng thuế trước bạ thì về huyện hay ở tỉnh cũng được, có câu trả lời của họ rồi thì mình xử lý tiếp thôi.
+ Vẫn có vụ cà số khung số máy để điền vào Giấy đăng ký xe nha.
+ Không có vụ xét xe (ở tỉnh Khánh Hòa của mình). Còn tỉnh khác thì mình không biết nha. Nếu có xét xe thì các bạn cần chú ý mấy thứ trên xe như mình đã ghi ở phần dành cho thủ tục sang tên khác tỉnh nha.​
Tóm lại, bộ hồ sơ mà các bạn nộp cho công an ở bước này gồm có:
  • Hợp đồng mua bán xe (các bạn nhớ photo ra 1 cái để đề phòng cho chắc nha).
  • Giấy đăng ký xe.
  • Biên lai nộp Lệ phí trước bạ.
+ Và rồi các bạn sẽ được họ cho cái giấy hẹn, có đóng phí sang tên xe là 50k, bằng với số tiền của trường hợp sang tên khác tỉnh luôn.
Muốn ủy quyền người khác nhận cà-vẹc giùm thì các bạn cứ hỏi anh công an một phát là xong.
=> Thủ tục sang tên cùng tỉnh nhanh lẹ lắm, viết ra đây thì thấy nhiều chữ dài dòng vậy thôi.
Như vậy, chỉ có 1 lần mà người mua cần chữ ký của người bán là lúc làm cái Hợp đồng mua bán khi ở phòng công chứng mà thôi. 😃

____________________________________________________________
Dưới đây là thủ tục sang tên khi mua xe phân khối lớn (tức là xe từ 175cc trở lên, người lái xe cần phải có bằng lái A2)
Đầu tháng 1-2018, mình mua 1 chiếc moto phân khối lớn sau thời gian tìm hiểu trong thèm thuồng. :p
Mình mua xe ở Tp. HCM và cũng muốn sang tên chính chủ cho mình (ở Khánh Hòa như đã nói ở trên).
Nhờ kinh nghiệm sang tên khác tỉnh cho xe tay ga mà mình đã mua vào 6-2013 (thời điểm mà mình viết bài này lần đầu tiên) thì mình đã làm khá thuận lợi. Có một số cái khác chút xíu thôi.
Do đó, bạn nào muốn làm thủ tục sang tên cho xe phân khối lớn, các bạn có thể đọc ngay phần này và thế nào các bạn cũng phải truy ngược lên lại phần trên (vì mình có nói nó giống y chang mà), nhưng cách đọc này có lẽ sẽ giúp các bạn dễ hiểu đó. 😃

1. Sang tên khác tỉnh:
Giấy tờ cần chuẩn bị và Các bước thực hiện:
Giống y chang với thủ tục sang tên khác tỉnh cho xe phổ thông như trên, nhưng có 2 cái bắt buộc phải chú ý, đó là bước thực hiện số 2 (tức là bước Người mua xe làm thủ tục sang tên di chuyển và rút hồ sơ gốc) và bước thực hiện số 3 (tức là bước Người mua xe nộp hồ sơ để đăng ký sang tên):
- Ở bước số 2, chú ý là: nơi làm thủ tục rút hồ sơ gốc.
Người mua xe phải đến công an giao thông cấp tỉnh hoặc cấp thành phố trực thuộc trung ương, tức là cấp cao nhất ở mỗi tỉnh chứ không phải đến công an giao thông cấp quận huyện (ví dụ như ở Tp.HCM thì các bạn phải đến CSGT Tp.HCM, số 282 Nơ Trang Long, P.12, Q. Bình Thạnh) vì xe phân khối lớn được lưu hồ sơ ở công an giao thông cấp cao nhất này. Công an cấp quận huyện chỉ lưu hồ sơ của xe phổ thông thôi.​
- Ở bước số 3, chú ý là: vấn đề xét xe.
Sau khi xét xe như xe phổ thông xong, công an giao thông sẽ giữ lại bộ hồ sơ giấy tờ của các bạn, rồi họ sẽ đưa cho các bạn 1 cái giấy giới thiệu để giám định xe gian ở trung tâm phòng chống tội phạm của công an tỉnh (họ có nói cho mình địa chỉ cụ thể). Các bạn cầm giấy này và chạy chiếc xe này đến đó và họ sẽ tiến hành làm các thao tác nghiệp vụ, nếu họ bận thì họ sẽ hẹn các bạn hôm sau đem xe tới. Theo quy định, các xe phân khối lớn nhập khẩu nguyên chiếc và xe thuộc nhóm dễ có vụ làm giả này nọ (như các xe Su Xìpo chẳng hạn) thì phải qua bước giám định xe gian này.
Các thao tác nghiệp vụ đó gồm có: chụp hình toàn thân xe, dùng nhiều loại hóa chất khác nhau để quẹt lên số máy và số khung xem số giả có bị bay mất và hiện số thiệt lên không, v.v... Mình chắc chắn rằng chiếc xe phân khối lớn của các bạn là cả 1 khối tài sản lớn và là món đồ chơi sang trọng nên các bạn nên đi theo các anh công an hình sự này để giúp họ đỡ xe khi cần (vì họ sẽ cho con xe nằm nghiêng để quét số máy rất kỹ) và để yên tâm các bạn à!
Nếu thật sự là xe nguồn gốc rõ ràng thì không có việc gì phải sợ đâu các bạn à. Hôm bữa tui có đi theo mấy anh hình sự ra bãi thao tác, mấy anh này khá vui tính, coi sơ qua còn nói: "em yên tâm đi, tụi anh nhìn qua là biết xe không gian rồi, tại vì đây là yêu cầu công việc nên tụi anh phải làm đầy đủ quy trình để lấy kết quả từng bước và báo cáo. Lát nữa sẽ có vụ nghiêng cho xe nằm ngang, anh báo trước thế cho em đỡ bất ngờ nhé!" (ý mấy ảnh là biết mình sẽ thấy xót xe đó mà) :p
Sau khi giám định xong, họ sẽ chuyển kết quả về công an giao thông và cho biết thời hạn tiếp nhận xong của bên đó. Đồng thời, họ cũng đưa cho các bạn giấy hẹn để tới công an giao thông (chứ "ko quay lại đây nữa đâu nhé!" theo lời mấy anh hình sự nói với mình). Thế là các bạn về nhà và theo ngày hẹn để tới công an giao thông đưa giấy hẹn và làm thủ tục bấm số, lấy biển số như bình thường. À, nếu bạn nào muốn có biển số đẹp thì nhớ coi có mấy anh "cò" lượn lượn ở gần đó không thì nhờ mấy ảnh nháy mắt với công an trước để mình bấm ra số ngon nha. :p

2. Sang tên cùng tỉnh:
Giấy tờ cần chuẩn bị và Các bước thực hiện:
Giống y chang với thủ tục sang tên cùng tỉnh cho xe phổ thông như trên. Và các bạn phải đến công an giao thông cấp tỉnh hoặc cấp thành phố trực thuộc trung ương, tức là cấp cao nhất ở mỗi tỉnh chứ không phải đến công an giao thông cấp quận huyện vì xe phân khối lớn được lưu hồ sơ ở công an giao thông cấp cao nhất này. Công an cấp quận huyện chỉ lưu hồ sơ của xe phổ thông thôi.
Các bước thực hiện thì y chang thủ tục sang tên cùng tỉnh xe phổ thông. Và cũng không có vụ giám định xe gian lâu lắc như sang tên khác tỉnh.

______________________________
Chúc các bạn làm thủ tục thuận lợi! 😃
345 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Rất có ý nghĩa, rất nhiều ae đang thắc mắc về vấn đề này.
rất ok,mỏi tay nhưng ý nghĩa bạn hí.cám ơn bạn
tiếc là k đọc sớm.của mìh thiếu hoá đơn trước bạ lần đầu.phải đợi mất 15 ngày.1 lần đi mất 270km.23 này mới có biển
NV410
ĐẠI BÀNG
11 năm
@lastl0ve0510 Chắc lúc đó bài viết của mình cũng chưa có đâu nên bạn đừng tiếc nha!
vì mình cũng chỉ mới vừa làm thủ tục đăng ký xe xong hôm 2.7 này thôi. Công an chỗ mình họ hẹn 2 ngày sau có cà-vẹc, mình nhờ đứa em đi lấy giùm nhưng họ chưa hoàn thành kịp, thế là họ hẹn Thứ 2 tuần sau, tức là hôm nay nè. Cho nên đến bây giờ mình vẫn chưa có cà-vẹc trong tay! 😃
@NV410 Ua vay ak.
@NV410 Anh ơi cho em hỏi xíu. Em mới mua một chiếc xe máy do không có hộ khẩu ở TP HCM nên em nhờ người khác mua dùm. Sau đó người ta ra phòng công chứng ủy quyền lại cho em, bây giờ em muốn người đó sang tên cho mình thì phải làm như thế nào ạ?mong a giải đáp dùm em
cảm ơn bác, bài viết rất hữu ích 😃
cho mình hỏi luôn là ví dụ như A là bán xe ở đồng nai,B là mua xe ở Phú Yên
Lúc người mua xe làm thủ tục sang tên và rút hồ sơ gốc về tỉnh mình ( như bước 2 mà chủ topic chia sẻ ) thì lúc này người mua xe phải về tỉnh Phú Yên làm à?
Cả A và B đều đang làm việc ở Sài gòn 😕
@NV410 ai bảo bạn thế.sài gòn thì mình k biết nhưng hà nội thì sinh viên ngoại tỉnh được phép đăng ký xe máy tại hà nội nếu xin giấy chứng nhận của trường bạn nhé
NV410
ĐẠI BÀNG
11 năm
@vjs4ot4cod0n91 Ừ, mỗi nơi có sự mềm dẻo linh hoạt khác nhau. Mình cũng ko biết các trường ĐH ở SG có hỗ trợ sinh viên như vậy ko nữa. Mình viết là các bước mình đã làm, làm tự tay theo quy định chứ ko nhờ qua các cơ quan chức năng thứ 3.
Cho nên khi mình trả lời câu hỏi đó, mình mới nói là "Theo mình nghĩ là..." chứ mình ko khẳng định chắc chắn.

À, em sv hỏi câu hỏi đó đã mua xe rồi, Viva Fi, mua ở SG nhờ dịch vụ làm giấy tờ biển số ở tỉnh mà em ấy ko cần về tỉnh luôn, cũng tốn hơn 2 triệu thôi! ^_^
@NV410 mình mua hộ cho thằng cu em con sh đời 2008 biển 5 số.ra văn phòng công chứng quận hoàn kiếm làm giấy tờ mua bán với người mua hết 500 phí công chứng với tiền sang tên đổi chủ 1%.vẫn dùng lại biển hà nội bác ạ
@NV410 chủ thớt cho em xin số dt đc k ( mong thớt tư vấn em với ) 😁
em đang định mua một chiếc xe cũ em ở Lạng sơn ( mua để đi lại trong vũng tàu khoảng một năm rồi chuyển xe về lạng sơn )
người bán ở vũng tàu
xe qua tay mấy đời chủ .. chủ cuối cùng k sang tên ( có bảo viết giấy tay bao tranh chấp em muốn sang tên thì xe hướng dẫn sang tên theo thông tư mới )
em thì muốn sang tên chính chủ cần làm những thủ tục gì nhiều? em đọc bên trên chưa hiểu lắm về phần di chuyển xe... vì em muốn để dùng tại vũng tàu khoảng một năm sau mới chuyển xe về Lạng sơn < tư vấn giúp em với >
mua xe thành công em xin hậu ta thớt 1 card 50.000k tùy mạng ( Lòng thành của em :D )
Thanks bác, đang định đổi con Ab cùi!
Em định là mua xe xong về đồng nai lấy hồ sơ gốc rồi làm thủ tục mua bán xong xuôi hết.Rồi từ từ rãnh thì về Phú Yên để sang tên và làm biển số,mà nghe a nhắc chậm 30 ngày bị phạt 800k ghê quá 😔
Đằng nào cũng xuống Đồng Nai rồi về quê làm giấy tờ.Chính sách này ác thiệt :eek::eek:
NV410
ĐẠI BÀNG
11 năm
Nói chung là mình thấy công an họ muốn nhìn thấy giấy tờ cùng với người liên quan cho tận mắt để giảm thiểu rủi ro. Đợt mình đi làm, khi nộp hồ sơ, lấy giấy hẹn, và lấy hồ sơ ở công an của người bán thì công an nhìn mặt mình và đối chiếu với CMND bản chính (mình có nói trong bước 2). Cho nên phải làm theo kiểu trực tiếp thôi bạn ơi! 😃

Mình thấy cái vụ đi nộp giấy tờ trực tiếp như vầy là chặt chẽ chứ ko ác lắm đâu!
Còn cái vụ phạt tiền nhiều vậy thì ác thiệt, mà theo mình là quá ác! :rolleyes:
Phí trước bạ đóng cho lần này là 1% trên giá xe mới của khung giá à bạn?
NV410
ĐẠI BÀNG
11 năm
@tuandaokaizen1 1% đối với giá trị của xe hiện tại bạn à! mà "giá trị hiện tại" này thì mình ko biết ở tỉnh bạn ra sao chứ tỉnh mình là Chi cục thuế họ tự đánh giá và đưa ra con số mà ko tham khảo giá mua xe trong hợp đồng mua bán xe.
Ví dụ: mình mua xe 14T, họ đánh giá xe mình hiện tại là 70% giá xe mới (xe mình đã qua 2 năm sử dụng), thì là 16T4, nên mình đóng 164k. 😃

Mình thấy cũng rẻ: xe mình đóng Lệ phí trước bạ 164k + phí làm biển số và cà-vẹc ở công an 50k là hết có 214k. Nói chung là hơi mệt ở cái khoản tốn công và của để đi lại thôi! ;)
zdakulaz
ĐẠI BÀNG
11 năm
Chia sẽ với mấy bạn luô: mình tường chuyển tên 2 xe
1 wave đứng tên mình chuyển cho 1 người ở hà tĩnh nhưng đăng kí ở bình thuận thì thủ tục mua bán ok, đóng mấy chục ở xã, còn qua thếu đóng 1% giá trị xe, mình khai bao nhiêu ko quan trọng , nó tính xe chạy 1 năm hư hao 20 hay 30% j đó, rồi nhân với giá xe hiện tại,qua công an thì nó đòi thêm hộ khẩu( công an huyện mình nhé) vì cmnd a nayd cấp ở hà tĩnh, qua đó cà số máy số khung rồi đóng thêm máy chục nữa
Xe 2 sang tên từ ba mình sang mình, cũng như trên, nhưng ko cần hộ khẩu j cả, rất nhanh gọn
Cho mình hỏi 1 chút, mình đang định mua xe của 1 bác, mà bác đó ngày xưa cũng mua lại của người khác, thì giấy tờ như thế nào?
NV410
ĐẠI BÀNG
11 năm
@tuandaokaizen1 Cái này phức tạp, mình ko làm nên ko dám trả lời chắc nịch với bạn. Nhưng mình có 2 cách và một ít thông tin nghe được, bạn đọc xem nha:
2 cách làm:
- Cách 1: bạn tự đi làm tương tự như bài viết ở trên, nhưng có 2 trường hợp:
+ Nếu người đang sở hữu xe đã làm thủ tục sang tên di chuyển và đăng ký xe (tức là đã làm cà-vẹc) thì bạn có thể làm theo 3 bước của bài viết (vì trong hồ sơ gốc bây giờ đã có đầy đủ cà-vẹc cũ, hợp đồng mua bán giữa 2 người bọn họ, v.v... ko thua gì chiếc xe 1 đời chủ).
+ Còn nếu người sở hữu hiện tại đã làm hợp đồng mua bán xe nhưng ko sang tên di chuyển, đổi chủ sở hữu (tức là đổi cà-vẹc) thì lúc này mình ko biết ai sẽ đồng ý trả số tiền phạt do mua xe mà ko sang tên di chuyển đúng thời hạn (thời hạn là 30 ngày kể từ ngày mua bán được ghi trong hợp đồng). Đương nhiên là bạn phải nộp cả cái bản hợp đồng cũ giữa họ. Thêm nữa, người đang sở hữu chỉ có hợp đồng mua bán xe mà ca-vẹc ko đứng tên người đó thì coi bộ khó nhằn vì ko biết là sẽ phải khai báo thêm những giấy tờ gì và đi đến đâu để công chứng hay xác nhận gì thêm ko. cái mình ko ko dám khẳng định nhưng cảm giác vậy!
- Cách 2: nhờ người đang sở hữu xe dẫn bạn đi gặp chủ cũ, và nhờ đàm phán để người chủ cũ chịu hợp tác để làm hợp đồng mua bán trực tiếp qua bạn luôn. Điều kiện là hồi đó 2 người này chưa từng có cơ quan nào công chứng về việc mua bán giữa họ, tức là chỉ viết giấy tay, chứ có công chứng là công an họ truy hồ sơ thấy đã chứng nhận mua bán từ A sang B rồi mà bây giờ lại làm bán từ A sang C là vô lý. (Việc nhờ vả người cũ như thê snày còn phụ thuộc vào thiện chí của người cũ và khả năng "ngoại giao" của bạn và người đang sở hữu xe hiện tại).

Thông tin nghe được của mình:
- Đối với các xe đã qua 1, 2 đời chủ trung gian trở lên, và khó để lần lại hết các chủ cũ để thu thập đủ hồ sơ để chứng minh thì công an họ có 1 cách là: đăng lên báo về thông tin "chiếc xe X, biển số Y, các đặc điểm nhận dạng ABC, v.v... hiện đang được sở hữu bởi ông (bà) tuandaokaizen1 ... ai có khiếu nại về quyền sở hữu chiếc xe này thì xyz..." là chiếc xe bạn đang định mua. Sau 30 ngày mà ko có ai khiếu nại thì công an sẽ cho phép bạn làm thủ tục sang tên di chuyển như ở bước 2 ở bài viết (nhưng giấy tờ sẽ khác một số).
Do đó, trong trường hợp này, bạn cứ đồng ý mua xe nhưng bạn sẽ cùng với người bán hiện tại đến công an huyện nơi đang lưu hồ sơ gốc của xe này hỏi họ chi tiết về vấn đề của 2 bạn "2 người mua bán nhưng ko tìm được chủ cũ" xem sao. (ví dụ như họ sẽ chỉ dẫn các bạn đến những cơ quan công an nào khác để chứng nhận gì gì thêm chẳng hạn, rồi chuyện đăng báo như mình vừa nói có được thực hiện ko, nếu có thì như thế nào, v.v...)

Bạn suy nghĩ và chọn cách làm nha!
còn nếu thấy phiêu lưu quá thì chuyển qua kiếm xe khác có chính chủ mà mua.
Nếu mua theo 1 trong các cách trên thì bạn làm xong rồi viết lên đây chia sẻ cho anh em làm theo nha!

Cố lên pàkon! 😃
Stevenytu
TÍCH CỰC
11 năm
Rất hữu ích cho ae tinhte

Sent from my C6603 using Tapatalk 2
Bác chia sẻ nhiệt tình quá, e thấy cũng nản vụ này rồi, hỏi 1 ông làm bên chợ xe bảo đưa ông ấy 2 củ 5 là sau 2 ngày rút đc hồ sơ gốc về, em đang lăn tăn quá 😔
NV410
ĐẠI BÀNG
11 năm
@tuandaokaizen1 ừ, nhiều khi bí đường quá thì có người sẽ nhờ qua mấy "ông làm bên chợ xe" vậy đó, vì mấy ông ấy có mối quen với công an nên làm dzễ vậy đó.
Trong trường hợp thông qua "cò" như vậy thì bạn nên tính toán luôn là: mua xe giá nhiêu đó, mà tốn hết cho "cò" là nhiêu kia (là khoảng X% của tổng số tiền mua thật sự), vậy thì thật sự là mình mua xe này làm xong giấy tờ là hết chừng nọ tiền. Vậy thì bạn xem xét coi là "chừng nọ tiền" đó là đáng ko, nếu đáng thì làm luôn bạn ơi! ^_^

Lời khuyên sơ sơ trước của mình: bạn cứ quay lại hỏi kỹ anh chủ sở hữu hiện tại xem là chiếc xe đó có nằm trong "Cách 1" và "trường hợp 1" (tức là cái "Nếu" đầu tiên của mình) trong phần trả lời phía trên ko. Nếu là trường hợp đó thì nó tương đương với xe 1 đời chủ (vì giấy tờ ăn thông với nhau rõ ràng, rành mạch hết rồi) thì khi đó bạn cứ làm thủ tục bình thường luôn, nhẹ nhõm. Còn nếu ko được như vậy thì hãy suy nghĩ tiếp nha! ^_^
ctn100
CAO CẤP
11 năm
Cho em hỏi 1 chút, câu này hơi lạc đề ạ, em là dân tỉnh muốn mua xe trên TP.HCM (để có biển số thành phố) có được ko ạ? nếu được thì em phải làm cách nào ?
NV410
ĐẠI BÀNG
11 năm
@ctn100 ừ, đúng là hơi lạc đề! hihi... nhưng ko sao, cũng là câu hỏi liên quan đến chuyện mua xe và sang tên thì mình biết được gì thì chia sẻ với các bạn thôi!
Câu trả lời của mình là: quá được luôn! làm nhanh nữa chứ! Nhưng điều kiện là: bạn ko đứng tên xe được. Khi đó, bạn cần nhờ người quen mà có hộ khẩu ở TP.HCM đứng tên là được.

Nếu ko chê mình viết dài thì bạn đọc tiếp kinh nghiệm của mình (ý tưởng của mình và mình đã hỏi ý kiến nhiều người, hỏi toàn người lớn ko á):
- Cách 1: bạn có người bà con ở SG (người này phải có hộ khẩu SG). Nhờ họ đứng tên trên tất cả các giấy tờ liên quan đến vụ này (hợp đồng mua bán xe, giấy khai sang tên di chuyển, giấy đăng ký xe, biên lai thu Lệ phí trước bạ, cà-vẹc mới), đương nhiên là bạn sẽ đóng mọi khoản tiền ha! Sau khi làm xong giấy tờ hết rồi thì bạn đi chiếc xe này với cái cà-vẹc có tên người bà con của bạn.
- Cách 2: tương tự cách 1. Bạn có người quen nào đó rất thân ở SG, và nên là người nhiệt tình, ví dụ như 1 bạn học chung lớp đại học hoặc chỗ làm mà chơi rất thân với bạn chẳng hạn. Bạn nhờ người đó đứng tên giống như cách 1.
Chú ý: người có hộ khẩu ở SG phải là hộ khẩu Thường trú hoặc ít nhất là KT3.
** Ngoài 2 cách này ra, thì nếu sang tên và làm cà-vẹc mới có tên bạn là điều ko thể vì trên cà-vẹc có ghi địa chỉ của người sở hữu. Như vậy, nhìn vào sẽ thấy địa chỉ và biển số xe ko khớp nhau thì ko hợp quy mất rồi. ^_^

Cả 2 cách làm này thì bạn đều ko đứng tên được nhưng được ở điểm là:
+ Đứng tên người thân của mình thì vẫn hơn là xe đứng tên người hoàn toàn xa lạ.
+ (Quan trọng) Chiếc xe của bạn được hoàn thành thủ tục mua bán, sang tên, đổi chủ trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua bán theo như hợp đồng, thì sau này, nếu bạn có muốn bán lại cho 1 người khác nữa thì khỏi bị hạnh họe, bị phạt tiền (do mua xe mà ko sang tên đổi chủ kịp thời hạn) khi làm giấy tờ mua bán mới, chỉ có phiền là bạn cần phải nhờ người thân đứng tên trong hợp đồng mua bán sau này thôi. Ý mình ở đây là nhờ nhiều vậy thì hơi phiền, nhưng nếu là người thân thiết và nhiệt tình thì chắc cũng ko sao (lâu lâu mới nhờ một lần mà! ^_^)

Lời khuyên của mình: nếu dùng 1 trong 2 cách này thì nếu là mình thì mình sẽ nhờ người lớn tuổi, chú người trẻ tuổi thì hay bay nhảy (như công tác xa, đi làm theo công trình đi xa liên tục, đi du học, v.v...) thì khi nhờ vả lại ko có để nhờ.
Còn nếu bạn mua để đi luôn chứ ko bán lại hoặc cho, tặng lại cho ai khác thì nhờ người nào cũng được, miễn là người đó càng nhiêt tình càng tốt! 😃
rất chi tiết ,thanks chủ thớt😃
dài vl
hối lộ mấy ông police cho nhanhhhhhhhhhhhhhhhh
NV410
ĐẠI BÀNG
11 năm
@clickeveryday liếc qua thấy dài, ko phù hợp với mình thì khỏi đọc cho khỏe đi bạn ơi! ;)
Bác NV410 rất nhiệt tình, Like bác !
NV410
ĐẠI BÀNG
11 năm
@tuandaokaizen1 Nếu bạn cũng nhiệt như mình thì: nếu vụ cái xe kia làm xong thì viết lên tiếp trên đây cho anh em đọc thêm kinh nghiệm (có cả mình nữa á) là dzui cả làng luôn! ;)
@NV410 OK man, e liều phát xem sao, có gì e lên kể lể nhiệt tình ! 😃
NV410
ĐẠI BÀNG
11 năm
@tuandaokaizen1 á, nhớ liều theo con đường chính đạo (tự mình làm giấy này nọ, v.v...) nha bạn ơi, chứ nhờ cò là "phim ko còn hay" để kể phải ko bạn! ;)
@NV410 OK man, bí quá để mình bắt thằng cò chỉ cho mình vài chiêu là đc ấy mà ! 😃
Cho em hỏi e là sinh viên học Đại Học trên Hà Nội được 3năm rùi, muốn mua 1chiếc xe thì có được giữ nguyên biển HN đó kô ạh?
@NV410 thank bác
@NV410 đọc nhiều thấy bác này rất nhiệt tình cám ơn bác. nhưng cho mình hỏi chút nhé. là giờ mình mua của người có cà vec nhưng không đứng tên, 2 ngừoi chỉ làm giấy mua bán xong ký tên thôi. vậy thì có được không? cám ơn
ngocjaran
ĐẠI BÀNG
9 năm
@đặng sơn0102 Bạn gà quá, ở ngoài nhưng thấy bạn hỏi bức xúc quá, không có tên trong đăng ký xe thì là không chính chủ rồi thì làm sao mà làm giấy mua bán "hợp pháp" được.
@ngocjaran thế mình mua suông qua được không hả bạn, ca có hỏi thăm thì có sao không?
cho mình hỏi là mình mua con ab vn trong cửa hàng bán xe cũ,mua đã mình đang ở sg,hộ khẩu ở bình dương,minh mua xe đã được 10 tháng mà chưa sang tên,cho mình hỏi là giờ mình sang tên thì phải về bình dương phải không?có bị đổi biển só khác không?xe mình số 52-U4 29422.có bị phạt gì về việc sang tên trễ không?
mà mình thì lại không muốn về nhà vì một số chuyện riêng tư,có cách nào để sang tên tại tp không,hoặc là không cần về nhà lấy hộ khẩu càng tốt
NV410
ĐẠI BÀNG
11 năm
@memories bj - Nếu bạn muốn sang tên thì bắt buộc bạn phải về Bình Dương vì CSGT ở đó cần "nhìn tận mặt chủ xe" để đối chiếu giấy tờ.
- Xe của bạn sẽ được đổi qua biển số tỉnh Bình Dương, vì nó đứng tên chủ xe là bạn, mà bạn có hộ khẩu ở Bình Dương (của đi liền với người mà).
- Theo qui định thì sau 30 ngày kể từ ngày mua bán chính thức (ngày này được căn cứ trên hợp đồng mua bán xe) thì bị coi là làm thủ tục trễ. bị phạt 800k/xe máy. Còn nếy thời gian trễ càng dài ra thì có tăng thêm hay ko thì mình chưa hỏi nữa, mà nếu có thì có thể ko dôi lên nhiều.
- Trong trường hợp thật sự bạn ko muốn về Bình Dương mà vẫn muốn sang tên đổi chủ thì vẫn có thể được, nhưng đó là vấn đề "đường dây cò". Cái này, bạn có thể hỏi trực tiếp chỗ cửa hàng bán xe coi thử họ có giúp được gì cho bạn ko? ko thì bạn lên mạng search xe có dịch vụ như thế này ko nha.
Bạn cứ hỏi tiếp nếu thấy chưa rõ. 😃

Chúc bạn may mắn!
@NV410 cho mình hỏi là chưa sang tên mà xe mình thay cái đầu click i với cái gương cầu thì khi đi sang tên có bị gì không bạn?và không biết nhờ cò làm dùm thì tốn mức giá khoảng bao nhiêu bạn biết không?
45591_421812424604797_471932392_n.jpg
NV410
ĐẠI BÀNG
11 năm
@memories bj Thông thường, khi làm thủ tục đăng ký xe để làm biển số thì công an sẽ xét xe. Nếu các phụ tùng trên xe ko đảm bảo an toàn lưu thông (ví dụ như kính chiếu hậu là kính kiểu chứ ko phải kính của hãng, thắng ko ăn, còi ko kêu, đèn ko sáng, các loại đèn sáng vượt mức an toàn cho phép, v.v...) thì công an sẽ yêu cầu chủ xe thay đổi lại sao cho phù hợp. Gương cầu mà nếu có vòng xenon sáng lớn thì sẽ bị công an yêu cầu đổi về bóng tiêu chuẩn của xe => chiếc xe của bạn có nhiều khả năng bị yêu cầu.
Về thay đổi thiết kế của xe, ví dụ như đổi ống pô, đổi đầu đèn, đuôi đèn, mẫu đèn xi-nhan, v.v... thì mình ko biết nên ko dám nói, nhưng nếu gặp mấy anh khó thì khả năng bị hỏi tùm lum là có đó bạn.
Cả 2 yếu tố này thì cò (ở chỗ công an huyện mình thì cò có mặt ở nơi làm thủ tục đăng ký xe luôn, và sẵn sàng "hỗ trợ" có lấy phí đối với người đi đăng ký xe) đều có thể "thương lượng" giùm bạn được. tốn khoảng trên dưới 100k để mấy ảnh "thương lượng" giùm, nhưng con số này thì tùy chỗ nha bạn.

Còn tất tần tật các thủ tục mà nhờ cò thì nhờ được, giá thì tùy xe, tùy địa phương, tùy cò mà có thể từ 2 đến 4 triệu thì phải. Muốn biết chính xác thì bạn liên hệ với vài cò để tham khảo giá.
Mình ko biết cò nên ko tư vấn cò giùm bạn được. Chúc bạn may mắn! 😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019