Các nhà khoa học dùng trí thông minh nhân tạo (AI) để tạo ra thuốc kháng sinh mới

Lê Q Khánh
28/5/2023 3:24Phản hồi: 10
Các nhà khoa học dùng trí thông minh nhân tạo (AI) để tạo ra thuốc kháng sinh mới
Theo một nghiên cứu vừa được xuất bản, một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học McMaster và Viện nghiên cứu Massachusetts vừa khám phá ra một loại kháng sinh mới có thể tiêu diệt một loại siêu vi trùng bệnh viện. Siêu vi khuẩn này có tên là Acinetobacter baumannii, được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại mối đe dọa “nguy cấp” trong số “các mầm bệnh ưu tiên”, một nhóm vi khuẩn gây ra “mối đe dọa lớn nhất” đối với sức khỏe con người. Theo WHO, vi khuẩn này có sẵn khả năng tìm ra những cách mới để chống lại việc điều trị và có thể truyền vật liệu di truyền cho phép các vi khuẩn khác cũng trở nên kháng thuốc.

A Baumannii gây ra mối đe dọa cho các bệnh viện, viện dưỡng lão và bệnh nhân cần máy thở và ống thông máu, cũng như những người có vết thương hở sau phẫu thuật. Vi khuẩn này có thể sống trong thời gian dài trên các bề mặt môi trường và thiết bị dùng chung, và thường có thể lây lan qua bàn tay bị nhiễm bẩn. Ngoài nhiễm trùng máu, A baumannii có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu và phổi. Vi khuẩn này cũng có thể “xâm chiếm” hoặc sống trong cơ thể bệnh nhân mà không gây nhiễm trùng hoặc triệu chứng.

Theo nghiên cứu vừa được công bố, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thuật toán AI để sàng lọc hàng nghìn phân tử kháng khuẩn nhằm dự đoán các lớp cấu trúc mới. Từ kết quả của quá trình sàng lọc AI, họ đã có thể xác định được một hợp chất kháng khuẩn mới mà họ đặt tên là abaucin.

“Chúng tôi có nhiều dữ liệu chỉ cho chúng tôi biết hóa chất nào có thể tiêu diệt một loạt vi khuẩn và loại nào không. Công việc của tôi là đào tạo mô hình này và tất cả những gì mô hình này sẽ làm là cho chúng tôi biết về cơ bản liệu các phân tử mới có đặc tính kháng khuẩn hay không,” Gary Liu, một sinh viên tốt nghiệp từ Đại học MacMaster, người tham gia nghiên cứu cho biết. “Sau đó, về cơ bản thông qua đó, chúng tôi có thể tăng hiệu quả của quy trình khám phá thuốc và tập trung vào tất cả các phân tử mà chúng tôi thực sự muốn quan tâm,” anh nói thêm.

ai-antibiotics_1.jpg
Sau khi các nhà khoa học huấn luyện mô hình AI, họ đã sử dụng nó để phân tích 6.680 hợp chất mà trước đây nó chưa từng gặp phải. Quá trình phân tích mất một tiếng rưỡi đồng hồ và kết quả là tạo ra hàng trăm hợp chất, 240 trong số đó sau đó đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cuối cùng đã tiết lộ chín loại kháng sinh tiềm năng, bao gồm cả abaucin. Sau đó, các nhà khoa học đã thử nghiệm phân tử mới chống lại A baumannii trong mô hình nhiễm trùng vết thương ở chuột và phát hiện ra rằng phân tử này đã ngăn chặn nhiễm trùng.

“Công trình này xác nhận lợi ích của việc học máy trong việc tìm kiếm các loại thuốc kháng sinh mới," Jonathan Stokes, phó giáo sư tại khoa y sinh và hóa sinh của Đại học McMaster, người đứng đầu nghiên cứu cho biết. “Sử dụng AI, chúng ta có thể nhanh chóng khám phá các vùng không gian hóa học rộng lớn, tăng đáng kể cơ hội khám phá các phân tử kháng khuẩn mới. Chúng tôi biết rằng các loại kháng sinh phổ rộng là không tối ưu và mầm bệnh có khả năng phát triển và điều chỉnh theo mọi cách mà chúng ta sử dụng. Các phương pháp AI mang lại cho chúng tôi cơ hội tăng đáng kể tốc độ phát hiện ra các loại kháng sinh mới và chúng tôi có thể làm được với chi phí giảm. Đây là một con đường quan trọng để khám phá các loại thuốc kháng sinh mới,” ông nói thêm.

Theo MIT.
10 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Làm mình liên tưởng tới red queen và t-virus quá đi mất 😆)
Cũng sẽ có thằng sử dụng nó để tạo ra virus. Ví dụ như cúm tàu
Có thể nhờ AI, ngày tìm ra phương thuốc tiêu diệt tận gốc virus HIV, chữa trị ung thư, tiểu đường, alzheimer,... sẽ không còn xa nữa.
@Black Mamba Rồi các hãng dược lấy gì mà sống
@Bạn và 500 Anh Em Lúc ý lại đi bán thuốc trường sinh bất lão, lo gì 😆
@Bạn và 500 Anh Em bán thuốc chứ làm gì
vuhiep0302
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Bạn và 500 Anh Em nó sẽ tạo ra những vấn đề mới để bán những giải pháp mới.
ông khéo lo nhà giàu chết đói 😆)))
AL có thể tự sửa lỗi và ngày càng thông minh! Nó có thể tạo ra một hệ điều hành mới hoặc tạo ra một con người mới được
VinhNT998
ĐẠI BÀNG
4 tháng
dẹp cái chủ đề AI này đi, suốt ngày AI
vuhiep0302
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Diệt vong là xu hướng tất yếu của con người. Loài mới tiến hóa hơn loài "con người" sẽ xuất hiện, đó là loài "người".

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019