Cách bật tắt chức năng Sticky Keys trong Windows

Lư Thế Nghĩa
8/9/2023 19:57Phản hồi: 10
Cách bật tắt chức năng Sticky Keys trong Windows
Nếu anh em thường chơi game chắc đã từng gặp phải trường hợp vô tình kích hoạt Sticky Keys, nhiều khi cũng tự hỏi chức năng này để làm gì. Bằng cách nhấn liên tục 5 lần phím Shift, Windows sẽ hiển thị 1 thông báo hỏi rằng người dùng có muốn bật Sticky Keys hay không. Chỗ phiền phức của chức năng này là đôi lúc những game cần nhấn Shift nhiều lần, thông báo hiện ra, cửa sổ game bị thu nhỏ và nhân vật “lên dĩa”. Vậy làm sao để chủ động tắt Sticky Keys?

Windows mặc định bật chức năng hiển thị thông báo nếu anh em nhấn liên tục 5 lần phím Shift, kể cả là Windows 10 hay 11. Về cơ bản chức năng này sẽ hỗ trợ người dùng thao tác thoải mái hơn do không cần phải nhấn giữ các cụm phím tắt chính (Alt, Ctrl, Shift, Windows) đồng thời với phím tùy biến. Dưới đây là cách bật tắt chức năng Sticky Keys trong Windows.

sticky-key-windows-tinhte-1.jpg

Đối với Windows 10:

 1. Mở Settings (Start menu - Settings), nhấn chọn mục Ease of Access.
 2. Ở menu cột bên trái, cuộn xuống và chọn Keyboard.
 3. Ở bảng nội dung bên phải, phần Use Sticky Keys có 2 lựa chọn: bảng thông báo mà anh em cần tắt là Allow the shortcut key to start Sticky Keys. Lựa chọn còn lại là bật luôn Sticky Keys nếu anh em muốn xài.
 4. Anh em lưu ý rằng đánh dấu chọn vào mục Allow the shortcut key to start Sticky Keys sẽ luôn luôn hiện thông báo mỗi khi anh em nhấn 5 lần Shift, bất kể là đang bật Sticky Keys hay không.

Đối với Windows 11:

 1. Truy cập vào phần tinh chỉnh Keyboard, tại khung tìm kiếm trên taskbar, anh em gõ vào “accessibility keyboard settings” rồi chọn mở Accessibility keyboard settings (System settings) trong kết quả hiện ra.
 2. Bảng Accessibility - Keyboard, anh em nhấn vào dấu mũi tên ở mục Sticky Keys.
 3. Bảng tùy chọn Sticky Keys hiện ra, anh em tắt mở theo nhu cầu là được.
 4. Windows 11 cung cấp nhiều lựa chọn cho chức năng Sticky Keys hơn, như hiển thị icon ở taskbar, khóa shortcut keys nếu nhấn 2 lần liên tục, tắt Sticky Keys nếu có 2 phím được nhấn đồng thời, hay phát tiếng nếu shortcut keys được nhấn và thả để anh em biết hệ thống đã nhận được tín hiệu...
10 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cái này mình gặp suốt, nhưng mới lần đầu cài máy thì chẳng bao giờ để ý tới nó. Chỉ lúc nào đó bấm phím shift nhiều lần và nó hiện lên rồi mới nhớ để tắt nó đi thôi.
Đúng ra phải mặc định tắt cái chức năng ng học này
iolna
TÍCH CỰC
13 ngày
Đọc xong mình vẫn mơ hồ chưa hiểu chức năng của nó. Bác nào giải thích dễ hiểu hơn không?
ZetaNgo 07
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@iolna Sticky Keys là một tính năng tiếp cận thiết kế cho những người gặp khó khăn khi giữ hai hoặc nhiều phím cùng một lúc. Khi một phím tắt đòi hỏi một tổ hợp phím như CTRL+ F, tính năng Sticky Keys sẽ cho phép người dùng nhấn một phím tại một thời điểm.
Cười vô mặt
vhhai_c3
TÍCH CỰC
13 ngày
@iolna Ví dụ thế này cho dễ hiểu, một Yakuza bị chặt 4 ngón tay còn mỗi ngón trỏ. Thì ko thể nhấn tổ hợp Ctrl + C để copy được, vì có đủ 2 ngón đâu mà nhấn. Vậy thì chức năng Sticky Keys cho phép Yakuza đó nhấn Ctrl trước rồi nhấn C, thế là tổ hợp lệnh Copy được kích hoạt 😀
ranmap1989
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@vhhai_c3 Chuẩn luôn bác ạ!
iolna
TÍCH CỰC
13 ngày
@vhhai_c3 Đã hiểu: để chữ "sticky" có vẻ hợp lý đó nhỉ.
@vhhai_c3 VD dễ hiểu 10 điểm
Cười ra nước mắt
ZetaNgo 07
ĐẠI BÀNG
13 ngày
Sticky Keys là một tính năng tiếp cận thiết kế cho những người gặp khó khăn khi giữ hai hoặc nhiều phím cùng một lúc. Khi một phím tắt đòi hỏi một tổ hợp phím như CTRL+ F, tính năng Sticky Keys sẽ cho phép người dùng nhấn một phím tại một thời điểm.
Cười vô mặt
Lebinh35
ĐẠI BÀNG
13 ngày
do người dịch nên hơi khó hiểu

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019