Cách chạy Android full trên Windows và Mac, có Play Store đầy đủ
Duy Luân
4 nămBình luận: 283
Cách chạy Android full trên Windows và Mac, có Play Store đầy đủ
Có nhiều lý do để chạy Android trên Win và Mac, từ việc chơi những tựa game anh em yêu thích trên màn hình to hơn, dễ theo dõi hơn cho đến test app hoặc sử dụng một tính năng nào đó mà chỉ Android mới có, không có app tương tự cho máy tính. Hay chỉ đơn giản là anh em thích nghịch cho biết vậy thôi. Xin hướng dẫn anh em một cách đơn giản để cài Android vào máy tính của anh em thông qua máy ảo Virtual Box.

Bước 1: Cài Virtual Box (Win) hoặc VMWare Fusion (Mac)


Virtual Box (VB) là một phần mềm ảo hóa miễn phí của Oracle, VMWare có chức năng tương tự nhưng cho macOS và có phí. Lý do bên Mac phải xài VMWare Fusion bởi vì khi cài bằng Virtual Box thì máy gặp vấn đề hiệu năng, Android chạy rất chậm, gần như không xài được gì nên cũng như không.

Khi chạy trên Windows và macOS, VB sẽ tạo ra một môi trường cho phép bạn cài thêm một hệ điều hành lên (guest OS) và chạy thẳng ngay trong hệ điều hành chính của máy tính (host OS). Trong bài này thì guest OS của chúng ta chính là Android, còn host OS là Win hoặc Mac tùy theo máy tính của bạn đang dùng gì.

Tải về Virtual Box hoàn toàn miễn phí ở link này: https://www.virtualbox.org/wiki/Downloads. Sau khi tải xong thì anh em cài nó như bình thường.
Downloads – Oracle VM VirtualBox
virtualbox.org


Lưu ý với anh em xài macOS:

1. Nếu anh em xài VMWare Fusion thì không được cài thêm Virtual Box, sẽ gây xung đột. Mình khuyên anh em macOS nên dùng VMWare


2. Nếu anh em chọn dùng Virtual Box, khi mới cài, anh em có thể sẽ nhận được thông báo lỗi và không thể tiếp tục. Đây là do cơ chế System Integrity Protection của macOS đang chặn Virtual Box lại. Để tắt nó đi thì làm như sau:
 1. Khởi động lại máy tính
 2. Khi đang khởi động, nhấn Command + R để vào chế độ Recovery, chọn tiếng Anh
 3. Nhấn vào menu Utility > Terminal
 4. Gõ lệnh csrutil disable rồi nhấn Enter
 5. Gõ lệnh reboot để khởi động lại vào macOS
 6. Cài lại Virtual Box, xong
Bước 2: download file ISO chứa Android

File mà chúng ta sẽ dùng là một bản Android được điều chỉnh lại để chạy trên vi xử lý x86_64, chính là loại CPU trong máy tính Mac và Win mà chúng ta đang xài. Nếu anh em dùng CPU AMD thì nó cũng nằm chung trong loại này, đừng lo lắng. File download về sẽ có dạng ISO, tí nữa chúng ta sẽ dùng nó để cài Android.

Tính đến lúc viết bài này, bản Android x86 mới nhất đang là Android 6.0. Anh em cứ nhắm bản mới nhất để download nhé. Link download: http://www.android-x86.org/download.
Download | Android-x86
android-x86.org


Bước 3: chuẩn bị môi trường để cài Android


Chạy Virtual Box hoặc VMWare Fusion lên, chọn New. Anh em sẽ được hỏi về việc chọn cấu hình cho máy ảo thì chọn như sau:
 • Tên: đặt tên gì đó anh em thích, không nên xài khoảng cách hay dấu tiếng Việt
 • Type: Linux (không được chọn FreeBSD)
 • Version: Other Linux (64-bit), bên VMware thì chọn kernel 3.x (64-bit)
Setup_ban_dau.jpg

Nhấn Continue cho đến khi anh em được hỏi về dung lượng RAM muốn dành cho máy ảo. Tùy vào máy tính của anh em đang có bao nhiêu GB RAM mà chia qua cho Android hợp lý. Ví dụ máy tính của mình 16GB, mình chia cho máy ảo Android 4GB thì sẽ ngon.

Rồi anh em sẽ được hỏi tiếp về dung lượng ổ cứng. Mình chọn 8GB. Anh em nào cài game nặng thì nhớ chọn cái này lớn ra, 16GB hoặc 32GB chẳng hạn, chứ để không cài game được vì thiếu bộ nhớ thì chán lắm. Mọi thiết lập khác anh em đều để mặc định nhé.

Configure_cau_hinh.jpg

Riêng trên Mac, anh em xài VMWare Fusion nhớ là sau khi thiết lập thì phải vào Settings > Display > bật 3D Accelerator.


Sau khi xong giai đoạn thiết lập thì anh em sẽ thấy màn hình như sau. Nhấn nút Start màu xanh để bắt đầu. Anh em sẽ được yêu cầu duyệt tới file chứa OS, chính là file ISO khi nãy anh em download đấy. Chọn vào nó > Start.

Màn hình chào mừng của Android x86 sẽ xuất hiện. Lúc này chuột không còn tác dụng, anh em buộc phải dùng phím mũi tên và Enter để chọn hay di chuyển giữa các menu. Để thoát khỏi cửa sổ Virtual Box và quay lại về Win hoặc Mac, anh em nhấn hai lần phím như đánh dấu trong hình bên dưới.

VMWAre_settings_video.jpg
Settings video mà anh em Mac nên xài

Bước 4: cài Android


Lúc này anh em sẽ thấy một màn hình chào mừng màu xanh của Android x86. Di chuyển con trỏ sáng sáng trên màn hình xuống dòng Install Android x86 to Hard Disk, nhấn Enter để tiếp tục. Chọn tiếp Create / Modify Partitions > có dùng GPT hay không, chọn No.

Install_Androidx86.jpg

Giờ thì anh em sẽ thấy một giao diện đen. Đừng hoảng, di chuyển con trỏ sáng tới dòng New (nhấn phím mũi tên sang phải). Nhấn Enter. Chọn tiếp tùy chọn Primary. Tiếp tục nhấn Enter cho đến khi bạn thấy chữ Bootable. Ấn Enter thêm lần nữa và đảm bảo kết quả của bạn được như hình dưới.

Bootable_disk_setup.jpg

Tiếp tục di chuyển con trỏ vào nút Write, nhấn Enter, nhập yes khi được hỏi, và lại Enter. Ở bước này máy ảo sẽ ghi phân vùng xuống ổ đĩa ảo của nó, tùy theo tốc độ máy của bạn mà có thể lâu hay mau. Kiên nhẫn chờ nhé. Khi thấy dòng "Wrote partition table to disk" nghĩa là xong rồi. Chọn mục Quit để thoát ra.

Anh em sẽ thấy như hình dưới. Nhấn OK để tiếp tục. Chọn format ổ đĩa là ext4. Nhấn Enter cho đến khi máy bắt đầu cài Android, sau đó nếu có được hỏi gì thì cứ Yes mà nhấn (trừ khi được hỏi cài EFI GRUB hay không thì nhấn NO). Nếu cài thành công sẽ có chữ "Run Android" hoặc "Reboot" xuất hiện, chọn Reboot. Đợi một lát Android sẽ khởi động lên cho bạn nghịch.

Chon_phan_vung_Android_x86.jpg

Một khi anh em thấy logo boot của Android xuất hiện nghĩa là chúng ta đã đi được gần tới đích rồi đấy. Android đã cài xong giờ chỉ còn bước thiết lập và sử dụng mà thôi.

Bước 5: vào Android để thiết lập


Khi đã chạy được Android lên, anh em tiến hành thiết lập như khi xài điện thoại. Lưu ý là nếu chuột không chạy trên Android khi xài Virtual Box thì làm như sau:
 1. Nhấn menu Input
 2. Bỏ chọn Mouse Integration
Lúc setup ban đầu, đừng hoảng khi thấy giao diện kết nối Wi-Fi không hiện mạng nào. Máy ảo của bạn sẽ dùng chung kết nối Internet với máy tính nên không hiện là đúng rồi. Cứ nhấn Continue thôi, mạng sẽ tự vận hành.

Nếu anh em dùng file ISO mình đưa link ban đầu thì sau khi setup tài khoản Google đầy đủ, anh em sẽ vào được màn hình chính của Android và có sẵn Google Play trong đó. Khi lên Play, anh em có thể cài tất cả những app mà anh em muốn nghịch.

Finish_booting_Android_x86.jpg

Ở những lần sử dụng kế tiếp, VMWare sẽ hiển thị giao diện như hình bên dưới. Nó là menu boot mặc định của Android. Nếu bạn thấy được giao diện này ở lần chạy kế tiếp thì tức là Android đã được cài và setup đầy đủ, mỗi lần chạy lên bạn không cần phải mở từ file ISO nữa.

Android_x86_bootable_menu.jpg

Lưu ý về tính tương thích: do bản Androidx86 này được thiết kế để chạy trên máy tính và vi xử lý Intel, tức về cơ bản chạy trên môi trường rất khác so với điện thoại di động nên không phải mọi app đều chạy tốt. Ví dụ, Facebook và Messenger không thể chạy được trên Androidx86. Các game mình test như Clash of Clans hay Clash Royale thì vẫn hoạt động ngon. Anh em thử rồi report lên topic này xem app này chạy được nhé và hiệu năng ra sao.

Chúc anh em thành công. Có vấn đề gì thì anh em comment vào bên dưới để mọi người giúp đỡ nhé.
cv_Android_cai_tren_Windows_macOS.jpg
Ngon! Tối về cài
@thucungcuatoi Đơn giản lên OSBoxes.org tải Androidx86 về khỏi cài tới tui
Hoặc Cài Genymotion
@thucungcuatoi Memu / Momo / Droid4x / NoxPlayer / Leapdroid / Bluestack
List này là quá đủ 😁
phuthaoo
ĐẠI BÀNG
1 năm
@thucungcuatoi Test xong chưa bác, cho xin xíu review đi
428293
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Tinh Dầu Haku Farm Toàn hàng Chị Na.
eyes_on_me
TÍCH CỰC
4 năm
phức tạp dữ, sao ko cài BlueStack cho nhanh gọn lẹ
huythaikl
ĐẠI BÀNG
3 năm
@kevin_lukas Bạn ngu vừa thôi! Cái BS làm cách nào đi nữa nó cũng ép max xung của cpu nếu có tubo. Bạn cứ dùng nó đi nhưng xin đừng tỏ ra nguy hiểm
mrcuongth
TÍCH CỰC
3 năm
@kevin_lukas Chơi game ít thôi bạn ơi.
q1u2a3n4
ĐẠI BÀNG
1 năm
@huythaikl Mình đã từng dùng qua Nox, KOPlayer, Memu, Droi4x nhưng sau khi dùng BS 4 thì mình thấy ổn định hơn tất cả các giả lập khác.
Cấu hình máy mình: Intel(R) Core(TM) i5-3210M CPU @ 2.50GHz; Ram 8Gd; HDD 500; VGA rời GTX 620M 1Gb.
Chạy BS 4 mượt, chỉ hơi nóng máy giống như mình chạy Cad hoặc AI vậy thôi
@huythaikl Chuẩn đấy ông, trc tôi chạy bs 1 tháng liên tục cày coc, kèm cad max shop k tắt đi luôn quạt tản nhiệt may mà k cháy main , dùng bs kiểu gì cũng max cpu dù mạnh đến đâu, tôi từng trải nên nắm rất rõ.
lâm.app
ĐẠI BÀNG
4 năm
cái này so với giả lập android koplayer blue stack thì như nào mọi người
redcow
TÍCH CỰC
4 năm
Có gì đó sai sai 😁
Trên Win thì như mình cài Nox cũng nhanh và nhẹ, chplay, root đủ cả. Cần tạo bản sao lưu chạy nhiều bản android cũng được
@redcow nox làm gì có android 7 ông ơi
The Dust
ĐẠI BÀNG
3 năm
Toàn dùng bluestacks cho nhanh. Cài đặt đơn giản hơn nhiều
@lechien.us Droid4x, WinDroid nhẹ hơn bác ơi, BT nặng, chậm
@Huỳnh Bá Nhuận Chậm là sao bác? Mình máy ram 4g core i5 chạy phà phà mượt luôn
@lechien.us Mình cũng vậy, sắp có bản Bluestack 3 đó, tối ưu ram và đồ họa, không cần phải cài app như xưa nữa
xuandu1712
TÍCH CỰC
4 năm
có bản nào cài lên các thể hệ máy tính cấu hình cũ để tận dụng phân cứng ko nhỉ. mình có con Dell P4, ram 1G, HDD 80G mà ko biết nên làm j với nó!
@xuandu1712 Bạn ơi mình kém công nghệ nên cho mình hỏi tí
Máy mình bị hỏng hdd trong
Nếu mình mua hdd ngoài gắn vào mà ko cần xài hdd trong, thì máy có hoạt động ko ạ
Cảm ơn bạn nhiều
Vmemory
CAO CẤP
3 năm
@Hiếu lync Vớ Windows bản full thì sẽ không boot được, còn các hệ điều hành Portable thì xài được tuy nhiên sẽ gặp nhiều vấn đề (như với Windows sẽ bị thiếu tính năng & driver)
Xài hdd ngoài hay USB thì cũng được với các hệ điều hành như Chrome OS, Remix OS, Phoenix OS, các bản Linux. Hiệu suất dĩ nhiên không bằng hdd gắn trong nhưng cái quan trọng là bạn cần gì ở hệ điều hành nào
xuandu1712
TÍCH CỰC
3 năm
@Hiếu lync Bị hỏng thì phải thay thôi bạn à...
xuandu1712
TÍCH CỰC
3 năm
@Hiếu lync Bị hỏng thì phải thay thôi bạn à...
votinh_tq
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình thì dùng remixos
@votinh_tq Chẳng ngon lành gì cái remix đó đâu,bác chạy các giả lập như DroidX, bluestack đi cực kỳ dễ chịu. Chỉ có vấn đề camera chưa giải quyết được thôi
lhlan
TÍCH CỰC
4 năm
@tanvietbt83
RemixOS có vấn đề gì vậy bác? Mình đang chạy nó mà nghe bác nói thấy lo lo
@lhlan bộ nhớ trong nó cho hình như có 8ghz, khi lưu trữ thì không mở được bộ nhớ Win và ngược lại. lúc cchỵ thấy rất nặng máy. đ ôi lúc đang chạy nó muốn quay lại win rất cực. khởi động cực lâu.
lhlan
TÍCH CỰC
4 năm
@tanvietbt83 Tớ chạy mượt mà bạn ạ, cài vài kiểu 8Gb, 16Gb, 32Gb. Nhưng không chắc bạn nói đến RemixOS Player bản chạy máy ảo, hay là chạy riêng.

Remix máy ảo thì tớ cũng không chạy nổi, chậm như rùa - chẳng được tích sự gì.
esata
TÍCH CỰC
3 năm
@votinh_tq Remix OS chạy native ngon hơn xa - nếu cài trên AMD thì nó không thể chạy bản 64 bit mà chỉ chạy x86 thôi. Intel thì OK. Không biết cài VMWare có thể chạy 64 bit với AMD được không? Hay là AMD đời mới mới được?
cái này có nhẹ hơn emulator trong bộ android studio ko? và có support debug đc ko thớt?
@itismyaccount cái emulator đó xài lag vì nó tích hợp debug, cái player của remix os xài cái này nè.
Hoàng. Hà
ĐẠI BÀNG
4 năm
dùng ổn ko mấy bác? 😁 hóng
leapdroid nhanh và dễ sử dụng nhưng ở bản 1.8 ah vì nhà phát triển đó đầu quân google nên ko còn làm tiếp, sử dụng cũng khá ổn hơn bluestack nhiều.
Còn rảnh thì làm dualboot xài remix os trên pc nếu thích cũng dễ dàng.
Louis Fong
ĐẠI BÀNG
4 năm
bluestack, nox nhanh gọn lẹ @_@
HuyNBN
TÍCH CỰC
4 năm
Luân chơi CoC với CR à 😆
trieucho
ĐẠI BÀNG
4 năm
Xin hỏi mod @Duy Luân cái này so với bluestack thì ra sao. Tiện thể mình hỏi các bạn luôn có cách nào dùng tay cầm xbox wiless để chơi game trên android không do mình có tay cầm mà toàn dùng chơi game pc
@trieucho Để mình coi thử, nhưng mình thấy nó ngang hoặc kém hơn chứ cảm giác không nhanh hơn. Bù lại nó cho bạn làm nhiều trò hơn.
@Duy Luân Bluestack nó bắt phải tải games/apps suốt ah, phải tải mới đc phép xài tiếp, xài 1 thời gian là phải uninstall và cài lại do nó đã tải quá nhiều apps/game nhảm làm nặng thêm os ảo lẫn cả hđh luôn.
gaucon3503
TÍCH CỰC
4 năm
@trieucho Wireless thì mình k biết. Nhưng Wired thì mình vẫn dùng để chơi game trên android. Nhưng game ít lắm, chơi trên PC cho lành. Mình chỉ chơi trên đt những lúc mất điện thôi 😃
cvncd
ĐẠI BÀNG
4 năm
Là Virtual Box cho Win còn VMWare Fusion cho Mac chứ bác @Duy Luân
@cvncd Đã fix, cảm ơn bác
@Duy Luân Luân ơi! cho A hỏi tí, Tính chuyển qua xài Macbook Pro mà ngại vì đang sử dụng Win 10 quen rồi, Nghe nói nó hỗ trợ chạy song song 2 HĐH, nhưng quan trọng là nó có full hết như bên Win không? có bị hạn chế hay gì không? đang băn khoăn quá.
Em tư vấn giúp a cái, tks e.
vqt907
CAO CẤP
4 năm
cái cần biết nhất là hiệu năng của máy ảo này so với Bluestack, Genymotion như thế nào thì mod ko nói -_-
Mình thì vẫn dùng Genymotion, vì chỉ để dev thôi, k chơi game 😃
luonghh2004
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tanvietbt83 Cho mình hỏi bạn chạy droidx thế nào ạ. Chạy song sing cả win lẫn android ạ. Dùng hiệu năg thế nào ạ. Có như máy tính bảng chạy android ko ạ. Thanks.
@luonghh2004 Nó như ứng dụng chạy trên win nên rất thoải mái, mở hoặc tắt. Chứ k phải chạy cái này tắt cái kia
jets8003vinh
ĐẠI BÀNG
4 năm
@luonghh2004 Bác tham khảo nhé, kể cả android viết cho laptop, mà cấu hình thấp cũng gặp vấn đề nhé, lag lắm
https://tinhte.vn/threads/chay-android-tren-pc-qua-usb.839835/#post-49533186

Chạy ANDROID trên PC... qua USB | Tinh tế

Tại sao Android mệnh danh là hệ điều hành di động số 1? Bạn hãy tự mình sử dụng để tìm ra câu trả lời! Là một người yêu công nghệ chắc hẳn bạn cũng muốn dùng thử qua hệ điều hành này.
tinhte.vn
@luonghh2004 tải cái này về hỗ trợ chơi được mọi game androi (....goalextra.com.......)n coppy vào trình duyệt nhớ thêm ****/com vao sau.
tindecken
ĐẠI BÀNG
4 năm
bài viết hay, đánh dấu phát, trước toàn xài Nox Player, lâu lâu nó lại lên bảng quảng cáo.
có bluestack đã mod của Long Chivas bác nhé! Hơi giật 1 tẹo nhưng dùng đc
@Ch1'nh Xin link với bác ơi
Thoai Hoàng
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân Ad hướng dẫn cụ thể VMWare Fusion dẫn cụ thể cho anh em chưa biết đi ạ. Trong bài này chỉ hướng dẫn Virtual Box thôi.
zintx
ĐẠI BÀNG
4 năm
Xài memu có vẻ nhanh gọn nhẹ hơn cách này , nó ít tốn tài nguyên hơn bluestack . còn ko thì caid remix os dual boot ngon hơn hẳn 😃
esata
TÍCH CỰC
4 năm
@zintx Chính xác: 1 là Memu, 2 là Remix OS bản 64 bit ngon cơm! Ngoài ra hãy dẹp hết, mất thì giờ thử nghiệm làm gì!!!

Trên laptop tôi cài Remix OS trong phân vùng của Ubuntu rồi kết nối bluetooth với máy desktop để nghe loa to trên desktop.
@zintx công nhận memu ngon... test 3D cao gấp đôi Nox player
Virtual Box cho mac hay window thế đọc đoạn đầu loạn quá...
@định mệnh con nhện VirtualBox có cả cho Mac lẫn Windows bác
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019