Camera của điện thoại Huawei GR5 2017: Chế độ chụp đêm & vệt sáng ấn tượng, dễ chụp
tuanlionsg
4 nămBình luận: 101
Camera của điện thoại Huawei GR5 2017: Chế độ chụp đêm & vệt sáng ấn tượng, dễ chụp
Huawei làm camera cho điện thoại của họ một lối đi riêng. Trên phiên bản GR5 2017 là chiếc điện thoại tầm trung giá khoảng 6 triệu cũng thể hiện rõ điều đó. Về phần cứng họ làm camera kép như là điều kiện để thuật toán phần mềm xử lý hình ảnh cho ra bức ảnh xoá mờ xung quanh chủ đề được lấy nét. Về giao diện công cụ, ngoài những thiết lập và chế độ chụp truyền thống, họ có hai chế độ thật sự ấn tượng đó là tự động thiết lập cách chụp tốc độ chậm kiểu "phơi sáng tạo vệt xe, thác nước, vẽ light painting" và kiểu chụp cảnh đêm.


Camera kép của GR5 2017
 • Cái camera chính có độ phân giải 12MP F2.4 còn camera kia chỉ 2MP, tồn tại như một cách lưu ảnh cùng lúc để thuật toán chồng hình tạo hiệu ứng xoá mờ nét xung quanh chủ thể được lấy nét. Cái chính vẫn là thuật toán xử lý khi chụp chế độ xoá mờ này.
 • File ảnh chụp từ GR5 có dung lượng không lớn, từ 3MB đến hơn 6MB. Kích thước này đủ để chia sẻ mạng, email hoặc dùng ở mức độ phổ thông.
 • Màu sắc gần như chụp xong dùng luôn, phần mềm của máy xử lý khá nhiều.
3913784_Tren_tay_Huawei_GR5_2017_tinhte.vn-9.jpg


Ảnh chụp ở chế độ bình thường, không có giả lập khẩu độ, tức là máy sẽ dùng camera chính F2.4
Bối cảnh chụp hôm qua và nay trời mưa không dứt, nên màu sắc không được tươi sáng.


huawei gr5-camera.tinhte.vn-34.jpg huawei gr5-camera.tinhte.vn-32.jpg huawei gr5-camera.tinhte.vn-35.jpg huawei gr5-camera.tinhte.vn-36.jpg huawei gr5-camera.tinhte.vn-37.jpg huawei gr5-camera.tinhte.vn-38.jpg huawei gr5-camera.tinhte.vn-39.jpg huawei gr5-camera.tinhte.vn-40.jpg huawei gr5-camera.tinhte.vn-41.jpg

Về khẩu độ giả lập mở từ F0.95 - F16
 • Chế độ này chỉ hoạt động khi được người dùng chọn. Nếu không thì máy chụp bình thường với ống kính có F2.4. Khi chụp thì biểu tượng mở/khép khẩu hiện ra và người chụp dùng ngón tay để khép nhỏ hoặc mở lớn, hình ảnh nét / mờ trực quan trên màn hình.
 • Hai vòng tròn đo sáng và lấy nét độc lập, nên có thể đo sáng ở một điểm và lấy nét ở điểm khác. Thuận tiện khi chụp khung ảnh có các vùng sáng chênh lệch. Bấm giữ vòng tròn lấy nét, rồi kéo rời vòng nhỏ bên trong là vòng đo sáng tới vị trí cần đo sáng.
 • Ở chế độ chụp bình thường, mặc định là có thanh trượt tăng giảm EV bên cạnh, giống như đa số điện thoại hiện nay có thanh này. Ở chế độ xoá mờ quanh chủ thể thì không có thanh này. Khi chuyển qua đo sáng độc lập với lấy nét thì thanh gia giảm EV không cần nữa.
 • Một điểm nữa là ảnh sau khi chụp, chỉnh sửa trên điện thoại vẫn có thể thay đổi mức độ mờ bằng cách thay đổi độ mở của khẩu độ ống kính trên ảnh. Chỉnh tới lui đến khi ưng thì thôi.
Bấm vào hình để xem hoặc tải ảnh gốc nguyên bản. Ảnh trong bài resize phù hợp cấu trúc website.
[album=large]23571[/album]

Chụp thực tế chế độ chỉnh khẩu độ
 • Nếu là chụp đường phố, rất dễ quên hoặc không thấy hiển thị đang chụp chế độ bình thường hay xoá mờ, ảnh sẽ không nét vì phản ứng chụp rất nhanh. Mình chụp một mớ lang thang hẻm phố, về mờ nhoè hết, vì đinh ninh là cứ mở máy là chụp ở chế độ bình thường.
 • Ảnh xoá mờ cũng hên xui, có ảnh tạo hiệu ứng thích mắt, nhưng có ảnh tạo hiệu ứng mờ có phần lem nhem chưa hoàn thiện. Nếu đây là nhu cầu hay khuynh hướng thì có lẽ cần nâng cấp cải tiến nhiều. Những chi tiết nhỏ hay trong vùng phức tạp nhiều vật thì thuật toán rất khó xoá mờ không còn lỗi lem nhem.
huawei gr5-camera.tinhte.vn-56.jpg
huawei gr5-camera.tinhte.vn-50.jpg
huawei gr5-camera.tinhte.vn-47.jpg

Giao diện công cụ chụp có chế độ chụp đêm & vẽ ánh sáng

 • Hai chế độ này rất dễ tạo cảm hứng cho người chụp hình. Mình cầm đi một buổi tối trời mưa, cũng nghĩ là chụp thử vui vẻ, nhưng hình ảnh cho ra tạo một chút bất ngờ và có cảm hứng chụp nhiều hơn.
huawei gr5-camera.tinhte.vn-45.png
 • Ở chế độ vẽ ánh sáng thì GR5 2017 tách ra làm 3 chủ đề riêng với thuật toán xử lý khác nhau một chút: Chụp vệt xe chạy ban đêm, thác nước và light painting. Mỗi loại có một chút khác nhau. Chẳng hạn xe chạy thì chồng ảnh nhanh hơn và rõ nét hơn, thác nước thì chồng ảnh chậm hơn và kiểu hơi khói nước nhẹ nhàng hơn. Còn không thì cứ để Auto cho nó tự tính tự chụp.
 • Ở chế độ chụp ban đêm, rõ ràng là GR5 chụp rất nhiều tấm. Khi bấm nút chụp, nó đo sáng và tính toán thời gian mở màn trập, rồi chụp liên tục đến khi nào hết thời gian dự tính đó thì ngưng. Ảnh kết quả có ngay tức thì, phải nói là nó xử lý rất nhanh. Tất cả những gì chuyển động đều mờ hẳn đi, đêm tối không còn nhiễu hạt hay lem luốc nữa.
Hãy xem 3 tình huống chọn chế độ chụp khác nhau:
1. Chụp chế độ bình thường. Bối cảnh trời tối sau cơn mưa, khoảng 22 giờ, xe cộ còn ít ngoài đường:
huawei gr5-camera.tinhte.vn-12.jpg
2. Chụp chế độ vẽ vệt sáng, như kiểu chụp tốc độ chậm
huawei gr5-camera.tinhte.vn-10.jpg

3. Chụp chế độ chụp ban đêm, phần mềm chồng liên tục ảnh
huawei gr5-camera.tinhte.vn-14.jpg
Hoặc:
huawei gr5-camera.tinhte.vn-16.jpg
Một vài ảnh khác của chế độ chụp đêm, ấn tượng:
huawei gr5-camera.tinhte.vn-8.jpg huawei gr5-camera.tinhte.vn-15.jpg huawei gr5-camera.tinhte.vn-28.jpg

Vài nhận định:

 • Giao diện công cụ chụp đa dạng và ứng dụng nhu cầu thực tế hiệu quả.
 • Tốc độ xử lý lấy nét, đo sáng và xuất hình ảnh rất nhanh.
 • Chế độ xoá mờ quanh chủ thể cần tiếp tục nâng cấp cải tiến để hoàn thiện hơn.
 • Riêng chế độ chụp đêm là rất ấn tượng, đáng khen.
 • Phù hợp với nhu cầu chụp nhanh gọn, có nhu cầu xoá mờ để đặc tả một phần của khung ảnh, không cần xử lý chỉnh sửa, chụp đêm, phơi sáng, thác đổ... nhanh gọn không cần tính toán thiết lập phức tạp.
CV.jpg
tbdat11
CAO CẤP
4 năm
Ảnh chụp cận cảnh nhìn chẳng khác gì cái điện thoại chụp chân dung mấy nay hay xuất hiện trên Tinh Tế -_- Còn ảnh thường thì giờ nhìn cái nào cũng y nhau.
@tbdat11 mấy thằng gato không có xài chỉ nhìn trên mạng nó hay nói vậy lắm haha loser =))
tbdat11
CAO CẤP
4 năm
@kill.applehater Haha, xin lỗi, mình xài Lumia 930, mấy cái điện thoại này không đáng để mình xài thì chính xác hơn, kể cả cái điện thoại chụp chân dung đó 😁
Eric phạm
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tbdat11 Thím thì chắc ghiền Óp Pồ F1s chứ gì :D:D:p
Quá ấn tượng, nhưng giá có chút cao, còn khoảng 3tr phổ thông như Xiaomi là vừa 😁
@haituongwall Vậy là EMUI mới nhất sẽ có trên tất cả thiết bị của Huawei từ cao cấp đến bình dân và cũng có ở các máy đã ra đời nhiều năm trước?

MIUI 8 thì có trên hầu hết đt từ cao cấp đến bình dân, thậm chí ra mắt 2, 3 năm trước.

MIUI 8 update thường xuyên và thêm rất nhiều tính năng mới, bạn có thể Google Changelog, ko mất phí đâu, đừng lo :3

Mình đang xài cái MediaPad T1 ra mắt 3/2015 và hiện đang cập nhật đến Android 4.4 (Bốn chấm bốn, mã Kitkat..)
@haituongwall Bạn có lẽ không hiểu ý mình, MIUI và Android là 2 cái khác nhau, cũng như EMUI và Android là 2 cái khác nhau, android chỉ là nền của MIUI và EMUI.

MIUI 8 của Xiaomi không phải chỉ chạy trên Android 6, mà còn chạy trên Android 5.1 nữa (dành cho những máy nhà sản xuất không công bố mã nguồn để cập nhật lên Android cao hơn!).

Bạn khen nhưng chỉ nói chung chung về EMUI, nó hay nó ổn định, nhưng phiên bản EMUI 5 mới nhất của nó có chạy được trên tất cả các máy không? Hay chỉ một vài máy cao cấp có? Về bên Xiaomi, MIUI 8 khi được cập nhật thì sẽ chạy được trên hầu hết tất cả các máy, từ cao cấp đến bình dân, giá rẻ, và MIUI 8 là phiên bản mới nhất hiện tại của Xiaomi, chưa có MIUI 9 dù là beta.
Nhanh gọn đẹp cứ iPhone mà Táng 😁
nobody288
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Ga2018 Ccmn
@Ga2018 uk, đúng rồi! chụp ban đêm lấy iphone mà tán, há há :p:p:p
duytran79
TÍCH CỰC
4 năm
Nhiều hình ảnh a tuấn chụp bá đạo thật😃
mấy cái chụp đêm được đấy
Chụp nét thật , nhìn cũng ngon , nhưng tầm 6 t cũng khó vì thương hiệu , giá này quất được nhiều em hịn hơn và có thương hiệu mạnh
Mức giá này hợp lý trong hàng 9 hãng, nhưng khá ác cảm với hàng Tàu, nếu mua mình sẽ thêm chút tiền mua S7 xách tay, thua cái cam kép xóa phông, còn lại hơn mọi thứ. o_O
lom-com
TÍCH CỰC
4 năm
@Đẹp Quá Đáng "Mức giá này hợp lý trong hàng 9 hãng, nhưng khá ác cảm với hàng Tàu, nếu mua mình sẽ thêm chút tiền mua S7 xách tay, thua cái cam kép xóa phông,"còn lại hơn 82 (cái lồng)lần" :eek:😁
từ lúc dùng điện thoại thông minh mình dùng qua 3 chiếc điện thoại
con đầu tiên mình dùng là con viettheo ko nhớ tên rồi mua 1400k
con thứ 2 là con GIONEE P2 mua 1550k
con thứ 3 là lennovos650 giá 1700k
cả 3 con bán được. ko dùng tới mức kiệt sức mà 1 điều quan trong là mình dùng dt chưa tới 2 triệu , giờ đang dùng com mobiistar giá 420k pin 2600mh
@quang 2016 dau ra pin 2600 toi cung mua 420k pin co 100mAh chém vừa thôi
@khải đập chai linhk nè bạn https://www.thegioididong.com/dtdd/mobiistar-b247
@quang 2016
Bài viết rw camera mà thanh niên kể dùng đt giá tiền chưa tới 2tr ra đây làm chi!!
@quang 2016 minh dang xai cai do pin co 1000 a
viruslovelk
ĐẠI BÀNG
4 năm
@quang 2016 Bạn muốn nói điều gì thế?
ntnguyen4
TÍCH CỰC
4 năm
Có ảnh gốc không ạ, để xem mấy tấm chế độ chụp ban đêm cho rõ ^^
Hay, quá hay, Huawei sáng tạo thật.
MoNoJi
TÍCH CỰC
4 năm
Xoá phông nhìn còn chán lắm 😔
tinthanh25
TÍCH CỰC
4 năm
@MoNoJi Bạn đòi hỏi gì cái máy tầm 6tr nữa đây?
MoNoJi
TÍCH CỰC
4 năm
@tinthanh25 Mình thích có thì có cho thật, không thì khỏi có còn hơn. Nhìn nửa vời thì chỉ quảng cáo cho mạnh chứ chả xài thực dc bnhiêu, chán
@MoNoJi nói chung theo mình đánh giá thì chế độ xoá phông GR5 2017 khá tốt.
Nhưng ko hẳn lúc nào cũng hoạt động tốt.
Nếu chụp vật ở cự li 1-2m thì xoá tốt. đôi lúc tách nền và vật thể còn chưa tốt. Nhưng cân bằng trắng, bokeh thì so với iphone 7plus khi chụp xoá phông thì ổn hơn.
với lại hình chụp thử trong bài này chỉnh xoá mờ hơi nhiều, nhẹ nhàng hơn 1 chút sẽ nhìn đỡ ảo hơn ...
mà chụp ở cự li quá gần thì máy dễ bị lem phần nền mờ 😃
------------
Chốt: ko phải có như ko đâu bạn, chụp ảnh ở chế độ bình thường cần điều kiện ổn thì ra ảnh đẹp, chế độ xoá phông cũng vậy ..
hell no
TÍCH CỰC
4 năm
S7 gọi con này bằng sư phụ luôn 😃
hoangbreaker
ĐẠI BÀNG
4 năm
Huawei được mệnh danh tóp 3 smartphone thế giới. Người VN mình ít chuộng hàng Huawei thui chứ bên nước ngoài người ta chuộng lắm. Giá này có vẻ là hợp lí.
@hoangbreaker Huawei mà k phải xuất xứ tq thì ở vn chẳng có lời chê nào
Biết là mấy bác cũng ăn tiền viết bài thôi mà thiệt dạo này quảng cáo cho đt tàu nhiều quá
@OThien Cái đó có gì không đúng à?
@OThien Máy hot thì Viết bài thôi, có chắc chắn có ăn tiền mới viết ko? còn rất nhiều người muốn mua máy này mà cần có những bài đánh giá đấy ...
nói chung cầm máy này thử đi, rồi hẳn chê bai
baotk95
ĐẠI BÀNG
4 năm
chụp đc ảnh đẹp mà phức tạp quá
ko qt
Có nhiều tấm chụp rất đẹp.
Chưa chắc camera đẹp ma do người chụp đẹp.
hàng Tàu nhiều bác kì thị một cách hết sức vớ vẩn. Tốt thì xài thôi.Ai phone mua cũng làm béo cho tụi tàu mà sao k anti ai phôn đi.
Hàng huawei quá tuyệt vời.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019