Canalys: Sản lượng smartphone bán ra tại Đông Nam Á trong Q2/2022 giảm 7%, VN giảm 32%
_vphlinh_
một thángBình luận: 59
Canalys: Sản lượng smartphone bán ra tại Đông Nam Á trong Q2/2022 giảm 7%, VN giảm 32%
Theo dữ liệu tổng hợp từ Canalys, sản lượng smartphone bán ra tại khu vực Đông Nam Á trong Q2/2022 (thống kê từ tháng 4 đến tháng 6) chỉ đạt 24,5 triệu chiếc, giảm 7% so với Q1 vừa rồi. Nguyên nhân của sự sụt giảm này được cho là bởi mức độ lạm phát tăng, cùng với các khó khăn về mặt kinh tế nói chung khiến nhu cầu của thị trường giảm.

Top 5 thị trường có sản lượng smartphone được bán ra hàng đầu Đông Nam Á


1.jpg
 • Indonesia: thị trường "tiêu thụ smartphone" lớn nhất trong khu vực, với 9,1 triệu thiết bị đã được bán ra tại đây, chiếm 37% thị phần tại khu vực Đông Nam Á
 • Philippines: thị trường lớn thứ hai với 4,4 triệu chiếc smartphone được bán ra (tăng 4% so với Q1)
 • Thái Lan (4 triệu chiếc, giảm 14% so với Q1)
 • Việt Nam (3,1 triệu chiếc, giảm 32% so với Q1)
 • Malaysia (2,4 triệu chiếc)

Top 5 các thương hiệu có sản lượng smartphone bán ra cao nhất tại Đông Nam Á


2.jpg
 • Sản lượng smartphone bán ra của Samsung tuy đã giảm 19% so với Q1, nhưng đây vẫn là nhà cung cấp smartphone hàng đầu khi đã xuất xưởng 5,7 triệu chiếc smartphone tại Đông Nam Á, chiếm 23% thị phần trong khu vực, chủ yếu nhờ vào nhu cầu cao của người tiêu dùng đối với dòng smartphone giá rẻ của hàng, tuy nhiên nhu cầu đối với dòng Galaxy A tầm trung và dòng cao cấp hơn lại ghi nhận sự suy giảm đáng kể
 • OPPO chính là nhà cung cấp smartphone đứng thứ hai sau Samsung, với 4,4 triệu chiếc smartphone đã được bán ra, chiếm 18% thị phần, chủ yếu nhờ vào nhu cầu cao của người dùng ở một số khu vực tại Đông Nam Á đối với các thiết bị thuộc series OPPO A16
 • Xiaomi chiếm vị trí thứ ba với 4 triệu chiếc smatphone đã được bán ra, chiếm 16% thị phần trong khu vực, đặc biệt nhờ vào dòng Redmi 10 và Redmi 9
 • Vị trí thứ tư thuộc về Vivo với 3,2 triệu chiếc smartphone đã được bán ra
 • Realme đứng thứ năm trong bảng xếp hạng với 2,6 triệu chiếc smartphone đã được bán ra
Ngoài ra, nhu cầu về các thiết bị 5G ghi nhận mức sụt giảm nghiêm trọng khi chỉ chiếm 18% trong tổng số lượng smartphone bán ra trong khu vực. Nguyên nhân được cho là bởi người tiêu dùng chưa thật sự thấy được công dụng thực tế của công nghệ 5G tại thời điểm này, đặc biệt đối với các dòng smartphone ở phân khúc giá rẻ và tầm trung.

Tham khảo Canalys
59 bình luận
vì qua đợt dịch bắt ở nhà WFH rồi, ai cũng chờ giai đoạn cuối năm để xem các sản phẩm mới, dự kiến Q3 Q4 tăng mạnh trở lại cho xem
@minhchien0207 vớ vẩn
mình không hiểu được. Mình cũng đi nhiều chỗ đông người. Bắc Nam mà không thấy ai Oppo cả, thế cái thị phần kia ở đâu ra nhỉ
@dustonthewind sợ nhất là mấy anh trung quốc này bác nhỉ
@HueHue34 này chắc thống kê bán ra chính hãng thoi, còn xách tay các kiểu nữa
@toilachi9 Chuẩn bác ạ.
Ngày xưa thời S3, Note 3 thì Samsung làm tốt thật.
Nhưng sau này chất lượng Samsung đuối dần, 5 năm đổ lại đây thì chất lượng build của các hãng Trung Quốc ngang bằng hoặc hơn trong khi giá cả tốt hơn hẳn so với Samsung.
Nên điện thoại Trung Quốc tràn ngập thị trường.
@HueHue34 Bắc Nam là bạn đi ở đâu? Xuống các khu công nghiệp rồi bạn sẽ thấy oppo samsung đầy lun 😁
chiếc xr 2 năm rưỡi của mình vẫn dùng tốt 😆
@9xnh0nh0 dùng bình thường chắc cũng không cần nâng cấp, J7 prime vẫn tốt sau gần 6 năm 😁
@hoang559 Đa phần nghe gọi là chính
xiaomi và oppo mạnh quá
ngày xưa điện thoại sida thì mới đổi liên tục thôi chứ h mua ko đen bị hỏng thì may ra 3 4 năm mới thay, iphone thì còn lâu nữa, xài con 8+ mãi mà mới lên 13pro, chắc phải 4 5 năm nữa mới lại xem có gì thay đổi ko :v.
Giờ smartphone quá phổ biến nó về đúng chức năng nó là công cụ nên xài hư rồi đó đổi, với lại bà con cũng ít quan tâm ai dùng đt gì nữa rồi
Trời. So với Q1 thì so làm gì. Quý 1 là cao điểm mà
Nghi2k
ĐẠI BÀNG
một tháng
@ttthanh14 thưởng cuối năm, tết nhất các kiểu thì sao mà Q2 bằng được.
Bọn oppo vivo sống được nhờ thế giới di động, fpt shop,.... Chiếc khấu cao quá nên vô toàn thế thiệu hàng Tàu. Phát bực lên bảo đi hết đi tự tôi coi. Vô trải nghiệm Samsung mà tụi nó cứ luyên thuyên miết nhức cả đầu.
@Không biết gì không là gì Sao tính cọc thế bạn người ta cũng vì cuộc sống vì tiền thôi bạn không thích thì cứ nói nhẹ nhàng tự nhiên mấy em sẽ đi ra thôi cần gì nóng nảy vậy
@Không biết gì không là gì Nó sống được vì kiểu dáng nó khá đẹp, Nhiều mẫu, pr tốt.
@cậu hai huy Cám ơn bạn góp ý nhé.nghĩ lại mình nóng thật
@Không biết gì không là gì Chất lượng điện thoại Trung Quốc tốt, giá rẻ, chiết khấu ngon thì người ta làm ăn được thôi bạn à.
Vui vẻ chấp nhận đi bạn ạ, cuộc sống mà.
@Không biết gì không là gì Đơn giản là nếu bán dc 1 con oppo hay vivo thì sẽ dc tiền thưởng nhiều hơn các thương hiệu khác, nên bạn vào sẽ dc các nv các mẫu dt tàu 😆
HMLS
ĐẠI BÀNG
một tháng
dân ĐNÁ để tiền mua Mac air M1, M2 hết dồi :v
Bây giờ chỉ tập trung để dành tiền mua những thứ thiết thực, còn điện thoại thì chỉ phục vụ nhu cầu công việc, không có hứng thú mua mới tý nào.
@dustonthewind Mua vì nhu cầu thôi.trước còn mua nghịch ngợm chứ giờ đa số vì công việc.
Đơn giản vì dịch, thứ 2 là cấu hình smartphone tầm 4tr đủ các tác vụ cơ bản trong 2 3 năm rồi.
Apple ở đông nam á có mỗi việt nam đứng top 3 mà Việt Nam! Chẳng có được cái apple store
@magicgoblet Muốn có Apple store thì có lẽ ngân hàng nên chạy đua tốc lực để xài thẻ hạn chế xài tiền mặt đã. Phải tận dụng xài thẻ Credit/Debit, nội cái vụ phí cà thẻ thôi là mỗi ngân hàng mỗi kiểu, mỗi giá lại thêm giải quyết chậm nữa thì Apple có mở cũng ko xài ổn đc ApplePay.
@Irisiioo Phí thẻ của Việt Nam thuộc hàng thấp nhé bạn.
Thẻ nội địa mức phí thấp nhất là 0,1% (chưa VAT), thẻ quốc tế Visa/Master/JCB thấp nhất là 1% (chưa VAT). Đó là với nhà bán hàng lớn. Cửa hàng nhỏ thì phí cao hơn. Để so sánh thì Mỹ thu phí từ 1,29%+0,05USD đến 3,45%+0,1USD.
Cơ bản là phí Việt Nam thu thấp hơn, thẻ nội địa thu cực thấp.
Mà phí chả liên quan đến cái kia.
@lazyboy76 Mình ở Nhật chỉ thấy là giá niêm yết và thanh toán tiền mặt, thẻ đều như nhau. Thanh toán thẻ còn được back 1-3%. Thế cho nên ít khi dùng tiền mặt. Chứ giờ bảo thu phí giao dịch nữa thì bảo sao chả ai xài.
@boyngocxita4 Thu phí giao dịch là thu với người bán bạn à.
Việt Nam quy định là thu với người bán, các nước khác chắc cũng thế thôi. Một số nhà bán lẻ thu của người mua là vi phạm quy định thôi.
Vụ cash back thì nó phụ thuộc vào phí thu, phí thu được ít thì cash back cũng hạn chế. Nói đơn giản thì nếu thu mức 1%, chia đôi cho ngân hàng thanh toán/ngân hàng phát hành, cắt thêm một phần cho Visa/Master thì hiện tại mức cash back phổ biến 0,3% cho biên lợi nhuận cực mỏng hoặc không có lời. Một số dòng back tới 8-10% thì còn tuỳ giao dịch nữa.
Hiểm họa khi đt tàu phủ sóng khắp nơi, đe dọa an ninh toàn khu vực. Người dùng nên tỉnh TÁO 😆
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Rồi rồi. Bình tĩnh nào chú em sinh năm 81. Nãy giờ chưa có ai nói gì dụng tới cái mả c.h.a của chú đâu, nên đừng có dựng hết lông đuýt lên như vậy. OK

Còn tôi thì ủng hộ hàng ma de inh đông lào nên xài samsung chứ ko xài đồ do thằng bố tàu của anh làm đâu. Khỏi thân nhé. 😌
@Bannerman Hán nô chánh hiệu. Đụng tới tầu tập là cắn liền kkkk
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Ôi bạn ơi sao bạn lại tự nhổ ra rồi liếm lại thế kia.

Mình biết bạn muốn cà khịa những ai ghét thằng bố tàu của bằng cách nhại lại lời của họ rồi thêm cái mặt cười vào phía sau để chế nhạo họ mà. Không cần hất chậu nước bẩn vào người khác như thế đâu anh bạn à.
Screenshot_20220817-074325_Chrome.jpg
@Bannerman Xài hàng Samsung hết đời thì cũng chắc gì đánh nổi TQ. Chỉ là tụi Hàn lợi dụng để bán hàng thu lời thôi bác.
Cái nào ngon bổ rẻ cứ xài, an ninh quốc gia đã có người khác lo, không tới lượt bác đâu.
@dustonthewind Người khác lo là ai lo, lỡ đâu người khác mà bạn nói cũng để cho người khác nữa lo thì ai "no" hả bạn. Có người như bạn hèn chi đông lào mãi là tiểu quốc hạng 3.
Vãi thật giảm kinh khủng khiếp . Nhưng thấy ịphone vẫn đông lắm. chắc đám Sung-oppo-mì xào bị giảm nặng thôi.
Hàng chính hãng Apple bán bằng có chưa tới 1/3 Sung mà ra đường toàn thấy iphone(Nội thành Hà Nội). Chứng tỏ dân ta sài hàng xách tay,hàng cũ qua tay là rất nhiều.
giờ cái đt 5tr dùng 3 năm khỏi nghĩ thì cần gì mua mới nhiều đâu
Thật sự như con S21u giờ đổi thì thấy mình quá phí phạm. Nó quá mạnh xài gần 2 năm vẫn chưa thấy lạc hậu chút nào! Xài giải trí và công việc đều đáp ứng tốt!
Apple không nằm trong top. Chứng tỏ dân đông nam á thu nhập thấp.
Mức tiêu thụ sẽ giảm dần về mức bão hoà thôi. Trước kia khi đt ra đời, đầu tiên là người có công việc mới mua, sau đó dần dần đến người có tuổi rồi người chưa đi làm. Bây giờ ai ai cũng có đt rồi nên nhu cầu không đột biến nữa.
này chắc số liệu bán ra chính hãng, chứ nếu thêm xách tay nữa thì chưa chắc apple bị bỏ xa như thế
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019