Cây Quế thường được thấy đa phần trong nhà bếp, bởi vì mọi người thường sử dụng cây quế như một loại gia vị làm tăng thêm mùi vị món ăn. Đặc biết nếu bạn hay ăn những món ăn nội địa Trung Quốc, bạn sẽ nhận thấy được đất nước này họ thường sử dụng loại cây quế (nên khi ăn bạn không chỉ cảm nhận vị cay mà còn một vị nồng khá thơm). Nhưng thật chất cây quế không chỉ làm tăng thêm mùi vị món ăn mà còn mang lại sức khỏe cho mọi người. Cùng mình tìm hiểu về cây quế và công dụng của nó nha!
Nguồn hình ảnh: điện máy xanh.
Cây quế (có nhiều trên gọi như là quế quan, quế Tích Lan,…) là một loại thực vật thuộc họ nhà Nguyệt Quế, không chỉ sử dụng trong các món ăn cây quế còn được sử dụng vào làm rượu (từ hoa cho đến thân cây quế). Đặc biệt thì cây quế là dạng cây dễ trồng, nhưng nếu so chất lượng tốt nhất thì vẫn được sản xuất tại Sri Lanka.
Nguồn hình ảnh: cây cảnh Hải Đăng
Theo một nghiên cứu đã đưa ra rằng cây quế có hoạt tính chống oxy hóa hóa đáng kể, trong đó chất Flavonoid chịu trách nhiệm cho hoạt động chống oxy hóa này. Với việc chống oxy hóa cây quế giúp chúng ta bảo vệ chống lại thiệt hại trong các rối loạn chuyển hóa cà các hội chứng liên quan đến tuổi tác.
Nguồn hình ảnh: điện máy xanh.
1. Cây quế là gì?
Cây quế được biết từ rất lâu có thể là từ thời cổ đại và được tìm thấy bởi những người dân thuộc Ai Cập (họ dùng cây quế để khử mùi trên người trong quá trình ướp xác). Thời gian đầu vào năm 1856, đã chế ra được hương cây quế nhân tạo bởi Luigi Chiozza nhưng mọi người vẫn ưa chuộng sử dụng cây quế thay cho hương nhân tạo.Cây quế (có nhiều trên gọi như là quế quan, quế Tích Lan,…) là một loại thực vật thuộc họ nhà Nguyệt Quế, không chỉ sử dụng trong các món ăn cây quế còn được sử dụng vào làm rượu (từ hoa cho đến thân cây quế). Đặc biệt thì cây quế là dạng cây dễ trồng, nhưng nếu so chất lượng tốt nhất thì vẫn được sản xuất tại Sri Lanka.
Nguồn hình ảnh: cây cảnh Hải Đăng
2. Những lợi ích sức khỏe của quế đã mang lại.
- Hoạt động chống oxy hóa.Theo một nghiên cứu đã đưa ra rằng cây quế có hoạt tính chống oxy hóa hóa đáng kể, trong đó chất Flavonoid chịu trách nhiệm cho hoạt động chống oxy hóa này. Với việc chống oxy hóa cây quế giúp chúng ta bảo vệ chống lại thiệt hại trong các rối loạn chuyển hóa cà các hội chứng liên quan đến tuổi tác.
- Hoạt động chống viêm.
Vào năm 2005, đã có một nghiên cứu được công bố ở tạp chí Biochemical Pharmacology cho thấy rằng vỏ cây quế có khả năng ức chế việc sản xuất oxit nitric. Đây là một chất đóng vai trò rất quân trọng trong quá trình sinh bệnh của chứng viêm. Do đó, cây quế có thể được sử dụng như một chất chống viêm để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh do viêm nhiễm.
- Hoạt động chống ung thư.
Khi nghiên cứu trong cây quế, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy được chất Procyanidins, một flavonoid (2 loại chất này có tính năng chống yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu). Với yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu là yếu tố góp phần quan trọng trong việc hình thành mạch máu. Do đó, cây quế có thể cản trở sự hình thành mạch hoặc sự phát triển quá mức của mạch máu có liên quan đến ung thư.
- Hoạt động chống bệnh tiểu đường.
Sau khi phân tách, phân lập từ cây quế các nhà nghiên cứu tìm được Polyphenol (có cấu trúc hoạt động giống phân tử insulin). Nhiều cơ chế đã được công nhận về tác dụng giảm glucose từ cây quế, điều đó chứng minh quế làm tăng quá trình xâm nhập glucose vào tế bào.
Nhiều nhà nghiên cứu đã công nhận rằng quế làm tăng biểu hiện của các thụ thế kích hoạt peroxisome tăng sinh, có liên quan đến tác dụng hạ glucose. Quế cũng được biết là có tác dụng ức chế các enzym tham gia vào quá trình dị hóa carbohydrate.
- Rối loạn thần kinh.
Quế còn được chúng minh là có tác dụng hữu ích đối với các tình trạng thần kinh như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Bởi theo một nghiên cứu y tế, quế có thể bảo vệ tế bào thần kinh dopaminergic ở những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng quế có liên quan đến việc điều hòa các protein Parkin và DJ-1, khi thí nghiệm lên chuột bệnh Parkin cho thấy thành phần trong quế bảo vệ các tế bào thần kinh dopaminergic. Những kết quả này, nếu chúng có thể được nhân rộng ở người, có thể cung cấp một lựa chọn điều trị mới cho những bệnh nhân mắc bệnh này.
- Bệnh tim mạch.
Trong cây quế người ta còn phát hiện thêm 2 thành phần quan trọng đó là Cinnamic aldehyde và Cinnamic acid. Hai thành phần này cho thấy hoạt động chống lại chứng thiếu máu cục bộ cơ tim. Trong đó thành phần cinnamophilin, đã chứng minh hoạt tính ức chế chống lại sự tăng sinh tế bào cơ trơn mạch máu qua trung gian thromboxan (đây là nơi hình thành nên bệnh xơ vữa động mạch).
Nguồn hình ảnh: báo Sóc Trăng
Từ những thông tin mình cung cấp trên mọi người đều thấy cây quế có những công dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng theo mình thấy có vài bạn không thích mùi cây quế và vì của nó (cay). Nên mọi người thường không thích thêm cây quế vào món ăn, để có thể thích nghi mùi vị của cây quế bạn hãy tập thưởng thức những món ăn kèm để quen vị. Như ăn phở nè, bởi vì khi nấu phở người ta thường hay sử dụng cây quế để có mùi thơm hay cà phê vị quế để chúng ta quen dần với mùi vị cây quế. Cây quế khi ăn loại sấy khô, chưa qua chế biến quá nhiều cũng mang một lượng công dụng bảo vệ sức khỏe khá tốt, bạn có thể tìm hiểu thêm nữa nha.
Chia sẻ từ: https://hoovada.com/article/cay-que-la-gi-nhung-loi-ich-suc-khoe-cua-que
Cộng đồng: https://hoovada.com/
Quảng cáo