CES23: RTX Video Super Resolution - Giống hệt DLSS nhưng dùng để nâng clip độ phân giải thấp lên 4K

P.W
4/1/2023 5:5Phản hồi: 46
CES23: RTX Video Super Resolution - Giống hệt DLSS nhưng dùng để nâng clip độ phân giải thấp lên 4K
Tính đến thời điểm hiện tại, DLSS, công nghệ nâng cấp hình ảnh game nhờ vào nhân xử lý deep learning trong những card đồ họa RTX vẫn là giải pháp giá trị và thiết thực nhất đối với nhu cầu giải trí. Nhưng đến tháng 2 tới, mọi chuyện sẽ thay đổi. Ở CES 2023, bên cạnh hàng loạt những sản phẩm và giải pháp mới, Nvidia cũng giới thiệu RTX Video Super Resolution, giải pháp biến clip độ phân giải thấp lên 4K, vận hành giống hệt như DLSS khi anh em chơi game.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/trai-nghiem-nvidia-dlss-3-ung-dung-thiet-thuc-nhat-cua-ai-doi-voi-do-hoa-giai-tri.3575633/

Trải nghiệm Nvidia DLSS 3: Ứng dụng thiết thực nhất của AI đối với đồ họa giải trí

Gần tròn bốn năm kể từ khi ra mắt lần đầu tiên (tháng 2/2019), DLSS, công nghệ nâng cấp chất lượng hình ảnh nhờ nhân xử lý deep learning trong những GPU Nvidia đã chứng tỏ được giá trị của nó. Thậm chí trong nhiều trường hợp…
tinhte.vn


Dự kiến RTX Video Super Resolution (RVSR) sẽ thử nghiệm trong tháng 2 tới, hỗ trợ anh em xem clip trên hai trình duyệt Google Chrome và Microsoft Edge. Nhưng có một vấn đề, đó là muốn xem clip tăng độ phân giải, anh em sẽ phải trang bị GPU RTX 30 hoặc 40 series của Nvidia. Những GPU RTX 20 series dù cũng có nhân tensor xử lý deep learning, nhưng Nvidia không hỗ trợ.Nvidia mô tả RVSR như thế này: “Tính năng này sử dụng AI để tăng chất lượng mọi đoạn video xem trên trình duyệt, bằng cách xử lý những điểm ảnh chất lượng thấp và tăng độ phân giải. Giải pháp này tăng độ nét của đoạn video, cho phép mọi người xem nội dung trực tuyến ở độ phân giải gốc của màn hình hiển thị.”

Sở dĩ nói RVSR có khả năng vượt qua DLSS về mặt hữu ích, là vì tỷ lệ người dùng máy tính cá nhân xem clip trên trình duyệt chắc chắn vượt xa tỷ lệ người chơi những game có hỗ trợ DLSS.

Đây không phải giải pháp nâng cấp hình ảnh video đầu tiên mà Nvidia thương mại hóa, anh em có thể tiếp cận. Hiện giờ, Nvidia đã cung cấp giải pháp nâng cấp chất lượng video bằng AI trên những thiết bị Shield Android TV Pro, và được cộng đồng đánh giá rất cao. Với RVSR, lấy ví dụ anh em chỉ mua gói xem phim Netflix ở độ phân giải Full HD, card đồ họa sẽ xử lý nốt phần việc còn lại để coi phim 4K cho nét chẳng hạn. Đương nhiên khi giải pháp này ra mắt chính thức vào tháng 2 tới, cũng sẽ cần thử nghiệm chi tiết để xem RVSR có xứng đáng để bỏ tiền mua card đồ họa như 3060 hay 4080 hay không.

Tinhte đang tham dự CES 2023 tại Vegas, Mỹ. Mời anh em cập nhật những thông tin mới nhất về CES tại đây.

46 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Quá ngon cho đội thích xem những nội dung cũ như mình. Mà 3060 cũ giá cũng đang rất hợp lý, đầu tư riêng chỉ để xem video cũng không tiếc lắm. Tivi thì mua Nvidia Shield cũng ngon.
Tự nhiên lấy cái ví dụ Nvidia Shield ra làm gì cho lòi ra trình độ thiếu hiểu biết vậy. Thứ nhất shield nó dùng con chip di động tegra tương tự Nintendo Switch, làm gì có nhân tensor để dùng cái công nghệ RVSR này, thậm chí DLSS nó cũng không dùng được luôn. Thứ 2 bản thân Nvidia nó cũng bỏ mặc và đang cắt dần support cho shield. Gefore Now thì vẫn mãi ở beta hơn 2 năm.... Cộng với việc nó đã nói rõ là RVSR chỉ support rtx 3000 trở lên thì sao cứ cố tình lấy ví dụ, nói lái qua là sẽ phổ biến rộng rãi, ai cũng sẽ dễ dàng coi youtube, netflix upscale từ phân giải thấp lên 4K.
sflower9x
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@arisato1508 đọc đoạn cuối mình cũng nghĩ y như bác luôn😆
lhdtt
CAO CẤP
9 tháng
@arisato1508 đọc comment rõ ràng thế này mới biết là mod có công trong công cuộc ngu hóa mem, thật ra mình hay nhiều người cũng không biết nhiều lắm
@arisato1508 Tôi thấy bạn là người thông minh, mỗi tội chậm đọc hiểu.

"Đây không phải giải pháp nâng cấp hình ảnh video đầu tiên mà Nvidia thương mại hóa, anh em có thế tiếp cận. Hiện giờ, Nvidia đã cung cấp giải pháp nâng cấp chất lượng video bảng Al trên những thiết bị Shield Android TV Pro, và được cộng đồng đánh giá rất cao."
Cười vui vẻ
@arisato1508 gắt qá bác ơi, bổ sung thêm cho bác chủ điều chỉnh nếu có sai sót là được rồi hihi
ohzzzz
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Quá ngon, mong công nghệ này sẽ dc sớm áp dụng cho các ứng dụng phổ biến như telegram và twitter🙈
Amd cùi mía damhf cho mấy chú chịu khổ thôi giống như mấy chú xài xiaomi xách tay bảo “tôi ổn” thì xài amd dc
cái này mà có app dùng để upscale video thì đỉnh lắm nè
Cowboyz
TÍCH CỰC
9 tháng
@Nam Air Mình cũng đang tìm một giải pháp để upscale video đang phát từ FullHD lên 4K. Ngó qua cái mọi người nói đến là Shield thì thấy nó chỉ có một cổng output thì không hiểu upscale kiểu gì.
@Cowboyz nghe nói amd upscale lên nội dung 4k-10bit màu đẹp lắm ah bác,hic
Cowboyz
TÍCH CỰC
9 tháng
@toilachi9 Bác chỉ giúp cách setup thiết bị thế nào? Mình có nguồn phát video xuất ra cổng DVI-D FullHD.
@Cowboyz Chắc bạn phải rip lại tín hiệu thành file video rồi phát lại trên Shield thôi, hoặc từ thiết bị gốc cắm vào máy tính, stream lên nền tảng nào đó rồi xem lại trên Shield để tận dụng khả năng upscale chứ mình tìm 1 thiết bị cho scale tín hiệu input lên thẳng 4k thì thấy có vẻ hơi khó.
anh em có ai biết tool này trong steam dùng upscale có tác dụng gì không?
trong steam có bán cái tool này nhưng mình không hiểu nó khác gì mình chọn phân giải thấp rồi alt enter (run fullscreen) nữa
https://store.steampowered.com/app/993090/Lossless_Scaling/
@IceNinja Hiện có 2 tool chủ yếu là lossless scaling và magpie. Có tác dụng upscale, giảm tải cho phần cứng khi kéo game ở độ phân giải cao. Nó khác so với fullscreen ở độ phân giải native là nhẹ máy hơn (Nhớ để game ở windows borderless), nhưng tùy game mà nó sẽ tăng input lag dù raw fps có cao đi chăng nữa, và sẽ có 1 số artifacts lạ xuất hiện xung quanh vật thể (nhất là với các game có vật thể lưới, mesh nhìn sẽ rất gớm). Khuyên là nên dùng tùy game, nếu dùng cho các game AAA khong chú trọng fps cao, game chuyên về đồ họa, visual novel.... Và thay đổi scaling mode khác nhau để đạt kết quả tốt nhất.
@arisato1508 máy mình màn 2k, để xuống 1080 xong upscale không thấy khác gì lúc Không chạy phần mềm, để 1080 rồi chọn fullscreen.
@IceNinja Bác nói rõ thêm "không khác" chút. Chất lượng hình ảnh không đổi, hay tải của CPU và GPU không giảm ? NHiều game khi chuyển động không thấy rõ, bác chụp screenshot cảnh nhiều chi tiết hoặc lại giảm xuống 720p rồi upscale thử. NHớ tắt các thiết lập upscale dlss, fsr có sẵn trong game. Nếu trong game có dlss, fsr rồi thì ko cần dùng cái này đâu.
@arisato1508 chất lượng hình bác ạ. Còn tải cpu gpu thì em chưa so. Tại nhìn hình con vịt (trong icon phần mềm) em tưởng nó sẽ làm cho 1080 nét như 2k
mấy bài chuyên sâu này nên để cho mod @bk9sw
Demossaic được không? Hỏi cho 1 người bạn
Mày vui tính vãi
Đang dùng rtx 2060 và cảm thấy cay. Chờ pháp sư trung hoa
@traitay95 Đổi thôi. 3060 giờ rẻ mà.
@traitay95 Đợi vài tháng quất 3070 luôn lo gì
cầm con card Nvidia dev AI sướng nhất rồi, dễ tìm tài liệu ơ đồ. Con ROCm của AMD đuối quá làm không lại
@VănThanh373 chỗ censored thì sau khi AI xong có khi trông khiếp hơn
@IceNinja nghe nói amd upscale lên nội dung 4k-10bit màu đẹp lắm ah bác,hic
Quá tốt cho đội xanh 😁
Cười vui vẻ
hay quá, đang xài 3070Ti, thế nào các con trâu gác bếp lại có dịp lên giá nữa haha
qwarl
TÍCH CỰC
9 tháng
mấy phần mêm upscale thì chỉ upscale video có sẵn rồi chứ chưa có app nào hỗ trợ trực tiếp cho mọi video trên trình duyệt như cái này đúng ko các bác
hóng google ban mịa tính năng nầy =))
MK360
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@choigiky Mình hiểu rồi ra vậy.
Và m nghĩ là kiểu gì thì thực ra ta vẫn... thiệt hết, bề ngoài thì có vẻ gg và yt và mấy ông lớn kia cạnh tranh nhau thôi nhưng thực ra là họ đang biến tấu thôi, vì thực ra dù gg có bỏ qc để chuyển sang trả fee để coi res cao hơn như bạn nói trên thì user cta vẫn phải mất tiền đó, là mua card rtx 3000+ về coi .

Nói chung cta vẫn là những con cừu dưới tay các ông Bigtech, họ hút máu ta đủ kiểu với muôn hình vạn trạng 😆

À quên nếu b vẫn chưa hiểu lắm ý m thì m xin nói thêm là m có tìm hiểu về Thế lực ngầm, hay Illuminati... thế lực đang kiểm soát thế giới, chúng là những tầng lớp tinh hoa nắm giữ toàn bộ quyền lực và công nghệ để kiểm soát ta, chúng có bằng sáng chế về các CN thuộc mọi lĩnh vực và chúng mỗi năm tung ra nhỏ giọt để kiếm lời. Vậy có nghĩa là đáng lẽ chúng ta đã đc xài iphone 13-14... hay card RTX để chơi đc 4K Ultra RT 144hz... từ lâu lắm rồi chứ ko phải mãi đến tận h này mới chỉ chật vật 4k30fps ultra RT mà cứ mỗi 2 năm chúng lại nhả ra dòng card mới 1 lần mà ko hề cho ra luôn dòng siêu mạnh luôn từ đầu đi để xài đc nhiều năm cho rồi.

(hì hì m viết hơi miên man, do cảm hứng thôi 😁)
@MK360 2 câu đầu nghe vui vui
đến câu thứ 3 bắt đầu có thế lực lạ thì đúng tấu hài rồi đấy
thuyết âm mưu thì nên chơi cần nhiều tí khi viết ra sẽ bay cao bay xa hơn chứ vầy cũng chưa là gì
à, mà kêu thằng player điều khiển bác nạp card mua intelligent thêm đi nha, vầy thì còn ít quá
MK360
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@choigiky "thằng player điều khiển b..." -> Phải bro đang nói đến việc chúng ta đang sống trong tg giả lập hay ma trận? MỖi con ng trên tdd này là 1 npc cho thế lực ở trên cao hơn điều khiển à?

Cái này thì m cũng có nghe qua rồi nưhng chưa dám khẳng định và chưa thể tìm hiểu sâu thêm dc, nhưng nói là chúng ta đang sống trong matrix mà các ông lơn elite tạo ra - vd như matrix công nghệ để dẫn dắt user chúng ta như m nói comment trên - thì hợp lí hơn.
@MK360 thêm tí đá đi, chưa sâu lắm đâu
với nên viết teencode và sai chính tả nữa thì lời nói hợp lý hơn nha
yxmikan1
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Phải chi có app xem video trong máy thì hay quá nhỉ, hóng phết, mấy cái video cũ trên đĩa vcd ngày trước có tối đa 240p, không biết up lên nó tốt hơn đến mức nào.
Cowboyz
TÍCH CỰC
9 tháng
Chào các bác, mình đang có một câu hỏi muốn tìm giải pháp: Mình có nguồn phát ra tín hiệu 1080p, xuất cổng DVI-D. Mình muốn nâng cấp tín hiệu này lên 4K để đẩy lên và xem liên tục trên màn hình 4K thì có giải pháp nào phù hợp hiện nay?
pikupi
TÍCH CỰC
9 tháng
@Cowboyz cách khả dĩ nhất là mua tv 4k cao cấp, các dòng tv này có chip xử lý upscale lên 4k. Vd dòng sony cao cấp OLED có chip X1 Ultimate processor.
Cách khác là dùng app Topaz Video AI để train, nhưng cần VGA mạnh xử lý mới nhanh.
Nguồn video chất lượng càng tốt thì upscaling càng nét.
Cowboyz
TÍCH CỰC
9 tháng
@pikupi Mấy cái màn hình 4K của mình còn đắt hơn con TV OLED cao cấp của Sony, chỉ có điều nó không có upscale kiểu AI. Thực sự rất đau đầu.
pikupi
TÍCH CỰC
9 tháng
@Cowboyz đợi công nghệ trên thôi bạn, AI upscale là phương pháp công nghệ tốt nhất để upscaling in real time rồi.
cách khác là Nvidia Shield có AI để upscaling đó bạn, cái bạn cần là phải play video trên Shield, còn không phải thiết lập streaming dùng plex server chẳng hạn.
Kiểu nâng ntn thì chi có tv với điện thoại sony. Còn giải pháp cho pc giờ mới có à.
tien dio
TÍCH CỰC
7 tháng
Rồi công nghệ này ra chưa anh em, 3050 xài dc khum

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019