Chế quạt tản nhiệt siêu mỏng cho MacBook Air 15", hiệu năng lập tức vọt lên ngang MacBook Pro

P.W
28/11/2023 17:50Phản hồi: 71
Chế quạt tản nhiệt siêu mỏng cho MacBook Air 15", hiệu năng lập tức vọt lên ngang MacBook Pro
Anh em hay theo dõi tin tức trên Tinhte có lẽ đã vài lần thấy cái tên Frore Systems. Hồi CES 2023 diễn ra, họ đã giới thiệu hai sản phẩm tản nhiệt chip xử lý của họ, AirJet Mini và AirJet Pro. Đơn vị này cho rằng giải pháp của họ có thể giúp chip xử lý trong những chiếc laptop tăng đáng kể hiệu năng, nhất là trên những chiếc máy thiết kế mỏng nhẹ, bị giới hạn khả năng làm mát do thể tích thiết bị.Nhìn kích thước của AirJet, anh em có thể nghĩ giải pháp của Frore Systems, đơn vị đến từ San Jose, California ứng dụng giải pháp sò lạnh, tức là tận dụng hiệu ứng nhiệt điện Peltier để làm mát cho chip xử lý. Nhưng những bộ tản nhiệt AirJet của Frore System vận hành theo cách phức tạp hơn nhiều.

AirJet - công nghệ tản nhiệt độc đáo giúp laptop mỏng vẫn mạnh, vận hành im lặng hơn

Trong tương lai những chiếc laptop sẽ còn nhẹ hơn và mỏng hơn nữa nếu công nghệ AirJet được các hãng làm laptop ứng dụng. Đây là giải pháp tản nhiệt của Frore Systems, dù nhỏ gọn nhưng nó có thể thay thế vai trò của quạt lẫn heatsink…
tinhte.vn


Thay vì dùng quạt hút khí tươi từ bên ngoài vào heatsink với tấm coldplate đồng như giải pháp truyền thống, hai tấm ốp AirJet mà Frore phát triển dùng màng membrane cực mỏng rung động để ép khí tươi vào tấm coldplate tiếp xúc với chip xử lý, rồi sau đó thổi khí nóng ra cạnh trên của laptop. Nếu anh em thắc mắc giải pháp này ngon hơn quạt và heatsink ở chỗ nào, thì áp lực để đẩy không khí của màng membrane rung đạt ngưỡng 1.750 Pascal, cao hơn nhiều so với những chiếc quạt mỏng anh em thường thấy trong những máy tính xách tay.


Mới nhất, PCWorld đã gặp lại những kỹ sư của Frore Systems, lần này đem tới một sự kiện công nghệ bản mẫu MacBook Air 15 inch trang bị chip M2, nhưng thay vì hệ thống tản nhiệt thụ động với heatsink không quạt, họ tạo ra một hệ thống heatsink kèm quạt siêu mỏng AirJet để đảm bảo hiệu năng cho chiếc máy.

tinhte-airjet2.jpg

Đương nhiên thiết kế ra heatsink riêng để làm mát cho MacBook Air 15 inch không hề dễ dàng, nhưng độ dày của những quạt membrane rung AirJet Mini đã giúp ích rất nhiều để các kỹ sư tại Frore tạo ra hệ thống tản nhiệt chủ động với cả vapor chamber lẫn quạt hút khí tươi từ bên ngoài, mà không làm ảnh hưởng tới độ dày của chiếc máy, vốn là một ưu điểm rất lớn khiến MacBook Air 15 inch hiện giờ là một trong những chiếc laptop tốt nhất hiện nay.

cover-airjet.jpg
tinhte-airjet1.jpg

Để so sánh khả năng làm mát cho chip M2, Frore System đem chiếc máy đã được “độ chế” này thử nghiệm chạy phần mềm benchmark Cinebench R23, so sánh với chiếc MacBook Pro 13 inch thiết kế cũ với chip M2, nhưng có quạt tản nhiệt. Một vấn đề của MacBook Air thiết kế mới là việc không sở hữu quạt tản nhiệt chủ động sẽ khiến con chip rất nhanh bị hệ thống bóp xung để đảm bảo nhiệt độ.

Phiên bản MacBook Air 15 inch M2 không có quạt tản nhiệt đạt khoảng 8200 điểm đa nhân trên Cinebench R23. Còn chiếc máy có hệ thống tản nhiệt AirJet thì đạt 8707 điểm hiệu năng đa nhân. Con số 8707 này thấp hơn chiếc máy MacBook Pro có quạt tản nhiệt (8726 điểm), thấp hơn khoảng 7%. Nhưng đó chính là tác động của việc thiết kế chassis chiếc MacBook Air đời mới không còn không gian để lắp thêm quạt tản nhiệt, toàn bộ hệ thống chỉ được làm mát bởi 3 quạt siêu mỏng AirJet.

Quan trọng hơn về mặt trải nghiệm, so với quạt tản nhiệt trong MacBook Pro M2, quạt siêu mỏng AirJet vận hành cực kỳ êm ái, đủ êm để bị âm thanh môi trường át hết tiếng ồn.

Quảng cáo


Đây mới chỉ là một thử nghiệm để chứng minh khả năng hoạt động của AirJet. Nếu các hãng sản xuất ultrabook tính toán thiết kế chassis chiếc máy để tối ưu số lượng quạt tản nhiệt, chắc chắn trong tương lai đây sẽ là một giải pháp đáng quan tâm, thay thế cho những chiếc quạt hút kích thước nhỏ phải vận hành ở vận tốc rất cao, đổi lại hiệu năng là trải nghiệm bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn.

Review MacBook Air 15": nhẹ nhàng, đẹp đẽ và làm được nhiều việc

MacBook Air kể từ khi ra đời 15 năm trước đã trở thành chiếc MacBook tuyệt vời nhất của Apple nay có thêm bản kích thước màn hình lớn hơn để anh em có một chiếc MacBook mỏng, nhẹ, giá cả phải chăng nhưng làm được nhiều việc hơn.
tinhte.vn
71 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

MyNami
TÍCH CỰC
3 tháng
Sao khổ thế nhỉ
xman9491
TÍCH CỰC
3 tháng
@chinagetout mình vừa kiểm tra lại thì đúng là cái đoạn đấy có vấn đề, "Con số 8707 này thấp hơn chiếc máy MacBook Pro có quạt tản nhiệt (8726 điểm), thấp hơn khoảng 7%.", nếu so ntn thì hầu như ko chênh, ko đến 7%, còn nếu so air 15 không quạt và có quạt thì điểm số bản có quạt cao hơn 6,18% bản không quạt. Cái này thì mod tinh tế lại là vozer rồi
lvl2128
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@bandbu Không biết, không có nhưng sài xướng hơn Mac Corei9 mua cả đống tiền trước đây. Giờ bán thì giá tụt quần.
bandbu
TÍCH CỰC
3 tháng
@lvl2128 i9 9th đã mạnh bằng i5 14th chưa mà đi so
palaus
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@bucom2486 Sao nhỉ, trong bài Macbook Air 15 không quạt được 8200 điểm, mod quạt vào được 8707 điểm, tức tăng hơn 6% tí mình ghi 7% cho rộng rãi.
Còn đoạn sau trong bài ghi thấp hơn Macbook Pro 7% là không đúng với các con số, nhưng mình không bình luận về đoạn đó, cứ cho là mod nhầm.
GiT
TÍCH CỰC
3 tháng
Sao lại đi phá hoại thiết kế đã được tối ưu đến tận cùng của AP nhỉ?
A Tèo cần lắm cái này😃
Hóng Apple mua lại luôn cty này để đem về sản xuất ra những chiếc laptop xịn
Yuire
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@jindowing Trang bị cho cả 2 bác, tản nhiệt càng tốt thì năng suất tăng lên ai chả khoái. Quạt trên pro nhiều khi không đủ 😔;;;
@Yuire Đồng ý
@mrkun&blackberry Apple k mua đâu, sec ượp tác sau đó lấy lý do không hợp tác nữa mà đánh cắp công nghệ
@mrkun&blackberry Nghĩ nó mua về là sx ra bán liền hả? Nhìn cái ip đi là biết, nó dư sức làm ra cái như người dùng mong muốn ,mà nó nhỏ giọt thấy đáng ghét chưa kìa.
dtk89
CAO CẤP
3 tháng
nếu Apple làm như này thì sẽ ko phân cấp được hai dòng Air và Pro
maija
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dtk89 Nhưng Apple họ đâu có làm như này
@dtk89 Làm gì mà ko phân đc. kể cả cùng đời M thì thằng Air cấu hình M hoặc M Pro còn thằng Pro cấu hình Max với Ultra trở lên. Chưa kể nó bóp dung lượng Ram còn đc. Air cho max 16gb thôi, còn dòng Pro có thể quất cao hơn.
1 bản software patch im lặng từ Apple sẽ đưa e về đúng phân khúc của mình.
Sao Apple ko mua luôn rồi tích hợp vào sp của họ nhỉ!?
@SoGetSu nó cố tình làm vậy để định hình phân khúc thôi, giống như iphone 15 thì mãi mãi màn hình 60hz để không đụng phân khúc pro max
Saga0803
TÍCH CỰC
3 tháng
Nhìn cũng to mà, nhét vào con Air cũng khó.
Nếu hiệu quả hơn quạt thông thường thì nhét vào con Pro, đất còn rộng. Hiệu năng lúc đó cao bá cháy luôn.
@Saga0803 hiệu năng thấp mới phải "độ" cho khỏe hơn chứ, pro độ xong vẫn thế độ làm gì.
cái này mà các hãng bên win để ý tới thì sắp có lap win siu mỏng rồi, không trông được hãng làm chip thì phải cậy hãng làm tản thôi
xxdeathxx
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Apple mua luôn cty này để đừng phá thiết kế của mình.
Sói Ca!
TÍCH CỰC
3 tháng
Bần nông
Cười vô mặt
Mua luôn Macbook Pro mà dùng, mắc mệt!
@catbuitcs Họ đang quảng cáo sp của họ ấy trời nạ, nghĩ tụi kia đang thiếu tiền mua pro chắc 😣
nhutzero
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Còn chiếc máy có hệ thống tản nhiệt AirJet thì đạt 8707 điểm hiệu năng đa nhân. Con số 8707 này thấp hơn chiếc máy MacBook Pro có quạt tản nhiệt (8726 điểm), thấp hơn khoảng 7%.
Tính sao ra 7% hay vậy ta
nw_47
CAO CẤP
3 tháng
Membrane có nghĩa là “màng” rồi nha mod.
ryanmw
TÍCH CỰC
3 tháng
khí tươi là cái gì
@ryanmw chắc fresh air
dvtung0103
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Làm tốt quá thì ai thèm mua bản pro đâu.
drm_ve
ĐẠI BÀNG
3 tháng
"Chiếc máy có hệ thống tản nhiệt AirJet thì đạt 8707 điểm hiệu năng đa nhân. Con số 8707 này thấp hơn chiếc máy MacBook Pro có quạt tản nhiệt (8726 điểm), thấp hơn khoảng 7%"

8707 so với 8726 là thấp hơn 0.22% chứ nhỉ
Ha ha. Tương lai đại đế sẽ có gói độ chính hãng
Ồn tí cũng được bù lại hiệu năng lên được kha khá
Hi vọng mấy laptop gaming sớm áp dụng công nghệ này vào sản xuất laptop. chứ mấy con gaming mà chơi game thì ồn ko chịu được

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019