"Chỉ" lấy 26% thay vì 30% chia sẻ doanh thu, App Store lại bị chính phủ Hàn Quốc điều tra
P.W
2 thángBình luận: 58
"Chỉ" lấy 26% thay vì 30% chia sẻ doanh thu, App Store lại bị chính phủ Hàn Quốc điều tra
Chuyện tháng trước: AppleGoogle đã phải tuân theo luật ở Hàn Quốc, sau khi các nhà lập pháp nước này hồi tháng 8/2021 đã thông qua một dự thảo luật chống độc quyền, qua đó yêu cầu cả Apple lẫn Google đều phải cho phép các nhà phát triển ứng dụng tích hợp những giải pháp thanh toán của bên thứ 3, bên cạnh những giải pháp có sẵn của App Store hay Play Store.

Nhưng cách giải quyết vấn đề của Apple là, nếu chọn một trong số những đơn vị thanh toán bên ngoài được họ phê duyệt, thì nhà phát triển ứng dụng vẫn phải đóng 26% trên mỗi đơn hàng in app purchase của họ, thay vì 30% nếu thanh toán qua hệ thống của App Store.

Các nhà quản lý thuộc chính phủ Hàn không thích điều này.

Hôm thứ 3 vừa rồi, Ủy ban Viễn thông Hàn Quốc tuyên bố đang điều tra Apple, Google và cửa hàng ứng dụng nội địa One Store vì nghi ngờ họ vi phạm đạo luật thanh toán trong ứng dụng trực tuyến. Nếu ủy ban viễn thông đưa ra kết luận những chợ ứng dụng và tập đoàn chủ quản vi phạm đạo luật đã thông qua tháng 8/2021, án phạt có thể tương đương với 2% tổng doanh thu trung bình một năm của Apple và Google.

Cụ thể hơn, đạo luật mà báo giới gọi là “chống Google” cấm những tập đoàn như Apple và Google ép người dùng phải dùng công cụ thanh toán in app purchase chính hãng, tích hợp trong chợ ứng dụng, từ đó đòi khoản chia sẻ doanh thu với nhà phát triển các ứng dụng phân phối trên App Store hoặc Play Store. Thêm nữa, đạo luật này cũng cấm các tập đoàn sở hữu chự ứng dụng di động trì hoãn hoặc từ chối một cách không công bằng quá trình xem xét, đăng ký, gia hạn hoặc kiểm tra những app có giải pháp thanh toán bên ngoài.

Chủ nhân cả hai nền tảng App Store và Play Store kể từ đó đều đã tuân thủ với quy định mới, nhưng đều có vấn đề đi kèm. Apple đã cảnh báo người dùng Hàn Quốc thanh toán in app purchase thông qua các dịch vụ bên ngoài sẽ không được đảm bảo như dịch vụ Apple cung cấp. Thêm nữa, cả Google lẫn Apple đều giới hạn những tính năng như Family Sharing hoặc tính năng kiểm soát của phụ huynh mang tên Ask To Buy, các dịch vụ thanh toán bên thứ 3 đều không dùng được.

Điều quan trọng hơn khiến các nhà quản lý Hàn Quốc tiếp tục điều tra App Store và Play Store, đó là cả Apple lẫn Google đều vẫn nhận “chia sẻ doanh thu” từ các ứng dụng dù người dùng thanh toán bằng những giải pháp của bên thứ 3, nhưng với con số ít hơn. Ví dụ Google lấy 12% thay vì 15%, còn Apple thì đòi 26% thay vì 30% giá trị đơn hàng.

Ở lục địa già, dự thảo luật Digital Markets Act hứa hẹn cũng sẽ tạo ra tác động y hệt như bộ luật mà các nhà quản lý tại Hàn Quốc thông qua vào năm 2021.

Theo Techspot
58 bình luận
Ăn dày quá, dùng thanh toán bên ngoài nhưng vẫn phải đóng 26% trên mỗi đơn hàng, App Store độc quyền nên ăn rất dày
@SilverWolf501 tóm lại là anh hiểu anh ko sở hữu được nhân Linux mà phải tuân thủ License đúng không?
Vậy quay trở lại vấn đề mà anh quote tôi: "Không có hãng nào cho phép anh sở hữu hđh kể cả là opensource". Bối cảnh trong câu nói trên bao gồm hđh của hãng (chứ không phải ba cái anh tự xào nấu). Anh thừa nhận anh ko thể sở hữu được Linux -> Thế là tôi đúng ngay từ đầu còn gì? Anh không thể sở hữu hđh của hãng là Linux chứ còn gì nữa? Anh quote tạo ra vấn đề để làm gì? Còn chưa kể anh quote còn lệch khỏi vấn đề ban đầu là thằng Apple với cái mớ License còn chặt hơn của nó
@hieunguyen7120 Tôi quote bạn là sở hữu à, tôi bảo là 'có khác gì sở hữu đâu', vì bạn có thể làm mọi thứ với nó như xào nấu rồi đem bán, hiểu chửa???
Mà linux bản chất là kernel (hạt nhân) chứ không phải hệ điều hành (os) 😆)))
@SilverWolf501 Khi đã ko phải sở hữu thì là ko sở hữu. Cãi nhau từ đầu đến giờ là để phân biệt sở hữu hay không. Anh lại bảo “có khác gì”. Ko sở hữu, không thể claim quyền sở hữu, buộc phải ghi rõ ko sở hữu mà chỉ sử dụng phục vụ cho những thứ khác trong hệ thống t sở hữu nó khác hoàn toàn.
Khi nào tôi nói rõ Linux kernel thì nó mới là kernel. Còn Linux là nói chung bao gồm cả các distro cho dễ gọi vì xài chung Linux Kernel. Có hàng tỉ cái OS phức tạp base trên 1 cái OS đơn giản hơn ở Linux. Đọc cho kỹ vào rồi hẵng lên đây chém
@hieunguyen7120 Ui, bác đọc chả kĩ comment của tôi lại còn chém 😆))
Apple làm vậy là để bảo vệ ifan từ xa. Ngăn ngừa nguy cơ lừa đảo dù không dùng dịch vụ thanh toán chính hãng. Chứ ăn gì 26% đó.
Hấp dẫn quá =))
Ngày ios cài được youtube vanced sắp đến rồi sao
@MID217 Vẫn cài được mà, thêm altstore hơi phức tạp thôi, trên app store thì có puretuber, nhưng cảm giác hơi chậm 😆)
Nhờ có Mỹ mà Hàn như ngày hôm nay, đã ko biết giúp đỡ mà còn làm khó dễ cty Mỹ, đúng là bọn phản trắc 😂😂😂
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Mỹ họ cũng điều tra những vụ như này với quy định mỗi nơi khác nhau, đừng lôi chuyện linh tinh vào
tribier
TÍCH CỰC
2 tháng
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Cty tư nhân Mỹ mà liên quan gì tới CQ Mỹ, châu âu nó cũng điều tra mà.

Thật có nhiều người ko PB được tư nhân và chính quyền, cứ gom vào.
Thực ra cách giải quyết cũng đơn giản mà, nâng doang thu lên khoảng 2% là được. Từ thu phí 30% lên 30,62%, 26% lên 26,53%. Phần dôi ra đem nộp phạt cho cơ quan quản lý nhà nước (mức phạt là 2%).
@lazyboy76 ko phải 1 năm nó phạt 1 lần, 1 năm nó phạt 12 lần thì ngồi đó mà nâng
Cười vô mặt
@trungking Thì nâng 12 lần cũng được mà. 12 lần là lên khoảng 38%. Lúc đó dev lại quỳ xuống xin Hàn Quốc đừng phạt nữa ấy chứ.
@lazyboy76 làm kinh doanh mà như bác thì chịu =)) Cứ thuế mà với tiền phạt chồng hết tất cả lên đầu khách hàng, rồi ko còn khách hàng để mà kinh doanh =))
@trungking Trêu thôi bạn.
Nếu phạt thì họ cũng sẽ chỉ phạt 1 lần mỗi năm (phạt 2% doanh thu), một năm phạt 12 lần thì sẽ phạt theo phần doanh thu chưa tính (ví dụ lần 1 phạt hết tháng 1, lần 2 sẽ không phạt phần kia nữa mà phạt phần phát sinh đến hết tháng 2).
Về mặt kinh tế thì những thị trường độc quyền sẽ có tình trạng thuế phí đẩy hết cho người dùng, không thích vẫn phải mua. Ví dụ rượu, bia, thuốc lá (dù không độc quyền), cho dù có tăng thêm giá vài chục % người dùng vẫn tiếp tục mua, tất cả người dùng chịu.
T thấy chuyện này thằng Hàn cực ngủ và lại còn thích thể hiện.
1- Có cả tá thằng có quyền kiện táo xong mới đến chính phủ. Vậy mà thằng chính phủ cầm đèn chạy trước ô tô.
2- Táo và Epic cũng đang kiện cáo nhau vụ này vậy thằng Hàn kiện để thể hiện cái gì?
3- Nếu chính phủ Hàn kiện xong trước mà táo nó chỉ bị mất 4% như này nhưng trên thế giới (cuộc chiến giữa táo và Epic) lại làm mất của táo 20% thì thế nào đây?
4- Như vụ kiện ấu dâm của mình béo. T nghĩ bọn chính phủ Hàn quốc nên cho những người bị ảnh hưởng cất lên tiếng nói của mình. Như việc cảnh sát Mỹ hỏi có ai bị minh béo quấy rối tình dục ko để cho ra toà luận tội một thể.
@dlv.thickgame 1. Chính phủ Hàn bảo vệ quyền lợi của công dân Hàn. Chẳng liên quan gì việc người khác có kiện hay ko.
2. Như trên
3. Như trên
4. Trước giờ chưa có điều luật cụ thể, nên ko thể nói apple làm sai, giờ ra quy định lúc đó mới tính là có nạn nhân hay ko
@ahihidongocahiahi Chính phủ Hàn quốc thì biết con khỉ gì mà kiện?
1- Táo thì phí cao thì làm khổ người tiêu dùng và lập trình viên liên quan gì chính phủ Hàn quốc?
2- Thằng lập trình viên + thằng tiêu dùng bị tổn thương. Ko nghe nó nói nghe thằng chính phủ vậy chắc 2 thằng kia ko có mồn hay nó bị chậm phát triển?
3- Cuộc chiến của táo và Epic là phiên xét xử công bằng vì phiên toà có thằng bị cáo và thằng bị hại. Nếu kết quả nó khác với của thằng Hàn quốc thì làm sao? Ko lẽ lại dùng 2 luật? Nếu 2 luật mà ở Hàn bất lợi hơn cho lập trình viên và người tiêu dùng thằng Hàn quốc có chịu nghe ko?
Google tham ghê ^^
Những vụ kiểu này đa mục đích, chống độc quyền để cho mình phát triển, nếu mình không lên được, thì tìm cách để phạt, thu tiền cũng OK. Lợi ích cho người tiêu dùng xếp sau cùng.
Qtqđ
ntroppld
TÍCH CỰC
2 tháng
Bị phạt thì tăng giá iPhone, dễ mà? iPhone 5000 USD vẫn có người mua mà sợ gì
@ntroppld 1 triệu đô vẫn có người mua mà. Nhưng vốn hoá của táo khi đó sẽ là0 triệu đô chứ ko phải nghìn tỷ đô như bây h.
bộ ios từ ios 7 tới h có thêm đc gì hay ho
ngồi chơi xơi nước
khôn y như các quan nhà mình
tribier
TÍCH CỰC
2 tháng
Thôi thì câc anh Sámung sony microsoft epic họp lại rồi tạo ra HĐH đi rồi chơi khô máu luôn.
táo nó tác động mấy cheabol treo cổ thằng tổng thống giờ. samsung lg sk hynix đều có phần táo cả
@minhminh87 Táo ăn ít thì thằng khác sẽ ăn dày lên đấy. Như kiểu cái xe 1 tỷ mà giá xăng 30k người ta sẽ ko mua nhưng giá xăng 10k thì sẽ mua. Vì kinh phí người ta có hạn ngươi ta chỉ bỏ ra một số tiền nhất định cho đi lại thôi.
Hàn không thể cúng mạnh với Mỹ, họ sẽ hiểu sẽ bị Mỹ trả đòn, nên vẫn nghe ngóng thận trọng.
Lấy thế vẫn nhìu quá 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019