[Chia sẻ] Về chuyện iPhone chuyển sang dùng USB-C, liệu có khả thi ?
Mikeknowsme
một năm trướcBình luận: 11Lượt xem: 1.356
[Chia sẻ] Về chuyện iPhone chuyển sang dùng USB-C, liệu có khả thi ?
Chúng ta vẫn đang hoang mang về việc iPhone chuyển từ cổng kết nối Lightning sang USB-C, nhiều ý kiến thì cho rằng vào năm 2020 hoặc ít nhất là năm nay. MacBook có USB-C, iPad Pro cuối cùng cũng có USB-C, nhưng theo mình nghĩ iPhone sẽ không chạy theo "cuộc chơi" này.

Nhìn lại khi Apple ra mắt cổng Lightning lần đầu vào năm 2012, nó thay thể cho cổng 30-Pin vừa to vừa thô và Lightning hữu dụng hơn nhiều mặt: Cắm được 2 chiều; đối xứng; chắc chắn; truyền dữ liệu nhanh hơn; nhỏ gọn.

iPhone_dung_USB_C_Tinhte_1.jpg

Về USB-C, nó cũng có thiết kế cắm 2 chiều, đối xứng, truyền dữ liệu tốt. Nếu Apple tích hợp USB-C cho iPhone thì kỉ nguyên Lightning trong suốt gần 7 năm sẽ kết thúc, chuyển hoàn toàn sang cổng C có thể sạc được cho các thiết bị Android bên ngoài. Qua những lợi ích từ USB-C mà chúng ta thấy được trên MacBook cũng nhu iPad Pro 2018, chỉ một cọng cáp nó sẽ vừa ghi hình, vừa sạc và truyền dữ liệu theo kiểu "all in one".

iPhone_dung_USB_C_Tinhte_2.jpg

Quay lại suy nghĩ của mình về lí do tại sao iPhone sẽ không có USB-C mặc cho những lợi ích trên ?

Máy sẽ dày hơn

iPhone_dung_USB_C_Tinhte_3.jpg

Kích thước cổng Lightning hẹp hơn, nhỏ hơn USB-C khoảng độ 1 li, đó cũng là cả một vấn đề lớn. Hiện tại khung sườn máy của iPhone đang fit vừa với cổng Lightning, nhưng nếu là cổng C nó sẽ phải dầy hơn, dĩ nhiên chẳng ai muốn một chiếc máy đang có kích thước mỏng, đẹp, lại phải dầy hơn dù là một chút xíu.

Cổng Lightning vẫn đang rất chắc chắn

iPhone_dung_USB_C_Tinhte_4.jpg


Điều mình thích nhất trên Lightning là sự cứng cáp. Khi cắm cáp vào thiết bị, chúng ta sẽ nghe một tiếng "cạch" nhẹ cũng đủ hiểu nó chắc chắn thế nào, thậm chí khi dựng ngược thiết bị đang cắm cáp vẫn không
bị rơi.

iPhone_dung_USB_C_Tinhte_5.jpg
Đối với USB-C nó sẽ có một phần mạch chính giữa, đây là phần dễ tổn thương nhất nếu chúng ta xê dịch nhiều, cũng như hành động cắm cáp cũng không thể hiện sự chắc chắn bằng.

Apple đang có sự "độc quyền" qua chương trình cấp phép MFi

iPhone_dung_USB_C_Tinhte_6.jpg iPhone_dung_USB_C_Tinhte_7.jpg
Cổng Lightning có lợi thế ảnh hưởng rất quan trọng khi có cấp phép chứng nhận MFi (Made For iPhone/iPad/iPod) của Apple. Có nghĩa rằng khi một bên thứ ba sản xuất dây cáp Lightning thì họ cần phải thông qua cấp phép MFi để chứng nhận chất lượng cáp của họ, người mua cáp của những bên thứ ba mà có tem MFi cũng sẽ không cần phải lăn tăn nhiều về chất lượng sản phẩm. Và những bên được cấp phép phải chi trả từ 1,5% đến 8% phí MSRP cho Apple. Rõ ràng, Apple có được nguồn lợi rất tốt từ cổng Lightning, nó như một sự độc quyền.

Trong khi cổng USB-C chẳng có một bên cấp phép chuẩn nào, ngày nay không thể đếm được số lượng các nhà sản xuất từ lớn đến nhỏ làm cổng USB-C nhiều tới đâu, mà người dùng lại không biết cáp C mình đang mua liệu có chất lượng ổn định hay không.

Apple sẽ khó từ bỏ nguồn lợi này để chạy theo USB-C trên iPhone.
vẫn thích thiết ke lightning hơn nhưng mà apple nâng tốc độ lên thì tốt
Cổng cho bọn người tổi cổ dùng, bao năm ko đổi
Mình vẫn thích lightning
Vẫn đang hút máu đc nên ko bao giờ sang C nhé
Giờ mình mới để ý điều mod nói, đúng là "Khi cắm cáp vào thiết bị, chúng ta sẽ nghe một tiếng "cạch" nhẹ", mình vừa dốc ngược chiếc 6s khi đang cắm sạc quả nhiên em nó ko rớt thiệt! Apple chắc cũng muốn duy trì khoản lợi nhuận kiếm được từ việc cấp phép bán linh kiện cho hãng thứ 3 nên vẫn chưa muốn đoạn tuyệt với cổng lightning! Bản thân mình vẫn muốn iPhone chuyển sang cổng Type-C cho đồng bộ với thế giới smartphone còn lại, tuy nhiên ko phải muốn là được! Mọi thứ trông chờ ở Apple thôi, chuyển sang Type-C thì tốt, ko thì... cũng chả sao 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |

IMG_20190227_0918244-1.jpg
@crazysexycool1981 Chuẩn đét bác ạ
Mình ủng hộ chuyển sang USB-C cho đồng bộ giữa MacBook, iPad Pro và các thiết bị khác. Hai lí do đầu tiên mình không đồng ý với mod, lí do thứ 3 thì hoàn toàn đồng ý vì chương trinh MFi đang giúp Apple kiếm thêm tiền.
Chờ è cổ để họ chuyển sang dùng USB-C mà năm vừa rồi ko ra
Vẫn thích lining hơn
Nên tất cả smartphone đời mới cùng dùng chung 1 sạc thì tiện.iphone sạc được,sam sung và các điện thoại khác cũng sạc được.
iPhone sắp ra mắt đáng tiếc là vẫn dùng lightning. Thôi cũng đc, đỡ tốn xiền 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019