Chiếc Apple-1 được chính Steve Jobs đem đi tiếp thị lên sàn đấu giá, thu về gần 700 nghìn USD
P.W
3 thángBình luận: 16
Chiếc Apple-1 được chính Steve Jobs đem đi tiếp thị lên sàn đấu giá, thu về gần 700 nghìn USD
Nếu từng xem bộ phim Jobs, với nam tài tử Ashton Kutcher thủ vai nhà sáng lập Apple (tác phẩm còn lại là Steve Jobs, do Michael Fassbender thủ vai), hẳn anh em còn nhớ cảnh Jobs và Wozniak đem bản mẫu chiếc máy tính do Woz tới cửa hàng máy tính của ông chủ Paul Terrell để giới thiệu. Kết quả của màn tiếp thị đó là Terrell đặt hành 50 chiếc máy Apple-1. Đó là chuyện có thật, và bo mạch vỡ nứt không nguyên vẹn trong hình cover chính là chiếc máy được Steve Jobs đem đi chốt sale.

Bo mạch chủ được chính tay Steve Wozniak hàn từng con CPU và IC này vừa được bán đấu giá, với chủ nhân mới là một nhà sưu tầm giấu tên sống ở San Francisco, thu về 677.196 USD.

Apple-1 là sản phẩm đầu tiên của Apple Computer Company vào năm 1976. Trên bo mạch là CPU MOS 6502 chạy ở xung nhịp 1 MHz, 4KB RAM cùng card kết nối bộ nhớ lưu trữ băng cassette. Khi ấy, chiếc máy bán với giá 666,66 USD, tương đương khoảng 3.460 USD của ngày hôm nay. Chỉ có 200 chiếc Apple-1 từng được sản xuất, và đến ngày hôm nay chỉ còn khoảng 62 chiếc được xác nhận còn tồn tại.

Bản mẫu trên đây có cụm từ Apple Computer A, thay vì dòng chữ Apple Computer I như trên phiên bản thương mại hóa bán ở các cửa hàng máy tính. Phía nhà đấu giá RR Auction mô tả phương pháp hàn chip “ba tay” của Wozniak: Dây ở một tay, thiếc hàn ở tay còn lại, và mồm ngậm que hàn. Điều đáng tiếc là mảng bo mạch bên phải của chiếc máy này đã hỏng. Được biết, bản mẫu này nằm im vài năm trong garage nhà phụ mẫu Steve Jobs, nơi ông bắt đầu khởi nghiệp. Sau đó Jobs đem bản prototype này tặng cho một người không rõ danh tính khoảng 30 năm về trước.

Cũng ở phiên đấu giá này, một chiếc iPhone đời đầu nguyên seal đã được bán với giá 35.414 USD, trong khi một cuốn hình kỷ yếu cấp 3 do Steve Jobs ký tên thì đem về 28.410 USD.

Theo Techspot
16 bình luận
trontu20
TÍCH CỰC
3 tháng
Đồ cổ đc giá phết!
@trontu20 nếu 50 năm nữa táo còn hưng thịnh thì cái này chắc x10 x20 lần
Xem Apple 1 đã thấy mức độ chỉn chu ngay từ thời đầu rồi! Ps: anh em có thấy các con ốc rất quen thuộc không!?
@geoterre Con ốc trên khung viền? Cái này của nhà đấu giá lắp, tuỳ họ chọn thôi.
@lazyboy76 Đúng rồi! Mình tưởng là nguyên bản Apple 1!
Tinh tế duyệt bài tệ thật, dịch đoạn: the Woz's "unusual 'three handed' technique—wire in one hand, soldering iron in the other, and solder held in his mouth“... mà thành: “ Dây ở một tay, thiếc hàn ở tay còn lại, và mồm ngậm que hàn” thì cũng chịu. Chắc ông dịch cũng không hiểu “soldering ỉon” là gì và còn “sáng tạo” ra “que hàn” trong hàn mạch điện tử 😔
@thematrixhn Bạn giải thích thêm cho mình hiểu đi. Ngoại đạo nên k rành lắm. Nhiều lúc đọc bài tinhte mà bị ngu đi là có thiệt
@thematrixhn Tìm hiểu về Woz thì mới thấy bác ấy giỏi thật, hàn mạch chỉ là nghề tay trái về đêm mà mạch nào bác ấy cũng hàn ra một tác phẩm chỉn chu.
@BillyTheKid96 cái kỹ năng hàn mạch này bác học ở đâu vậy bác nhỉ
Gif
TÍCH CỰC
3 tháng
@Võ Phương Duyên một tay cầm dây, tay kia cầm mỏ hàn và ngậm vật hàn trong miệng
danh hoà
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Không ngờ 1976 mà đường mạch in đã tinh vi vậy rồi.
Thibg
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bậc thầy của maketing. Giỏi thì bán cứt cũng giàu
ngày xưa thời SJ mọi sản phẩm đều chỉn chu, giờ thì lỗi tè le
Tuyệt tác nên giá đó là đúng rồi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019