Chiếc Patek Philippe của vua Phổ Nghi chuẩn bị lên sàn đấu giá

P.W
20/3/2023 4:46Phản hồi: 80
Chiếc Patek Philippe của vua Phổ Nghi chuẩn bị lên sàn đấu giá
Lên ngôi tháng 12/1908, Phổ Nghi là vị hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh. Tháng 2/1912, Phổ Nghi phải từ bỏ ngôi vua sau khi cách mạng Tân Hợi nổ ra. Nhưng vị hoàng đế này vẫn được sống trong nhung lụa trong Tử Cấm Thành tới năm 1924 trước khi phải rời đi vì cuộc chinh biến xảy ra tại Bắc Kinh. Có lẽ chiếc Patek Philippe ref. 96 chuẩn bị được đơn vị Phillips cho lên sàn đấu giá này có lẽ là một trong những món đồ chứng minh cho mức độ ăn chơi của vị vua này, và cũng mô tả được phần nào nửa sau cuộc đời đầy biến động của Phổ Nghi.

Tinhte_Patek3.jpg

Chiếc ref. 96 này được Patek Philippe sản xuất năm 1937, nhưng sử sách hoàn toàn không có đoạn nào ghi lại hoàn cảnh Phổ Nghi mua chiếc đồng hồ này ở đâu và từ khi nào. Theo sổ sách của Patek Philippe, chiếc đồng hồ này được bán vào năm 1937 tại một nhà bán lẻ ở Paris. Những dự đoán được đưa ra là chiếc đồng hồ có chủ nhân trong giai đoạn từ 1934 đén 1945, khi Phổ Nghi trở thành hoàng đế bù nhìn dưới quyền phát xít Nhật ở Mãn Châu. Cuối thế chiến thứ II, Phổ Nghi bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ khi cố gắng tháo chạy khỏi Mãn Châu, rồi bị bỏ tù.

Tinhte_Patek2.jpg

Đấy chính là yếu tố đưa chúng ta đến với nguồn gốc chiếc đồng hồ sắp lên sàn đấu giá. Trong 5 năm làm tù binh của Liên Xô, Phổ Nghi trở thành bạn thân của Georgy Permyakov, người đảm nhiệm vai trò phiên dịch cho vị vua này. Năm 1950, Phổ Nghi được trả về Trung Quốc, nhưng trước đó có gửi lại cho Permyakov chiếc đồng hồ, một chiếc quạt đỏ có bài thơ tự sáng tác và một bản in cuốn Luận Ngũ của Khổng Tử. Cả ba món đồ này đều sẽ được Phillips đem bán đấu giá.


Tinhte_Patek1.jpg

Vấn đề nằm ở chỗ, theo chuyên gia Aurel Bacs, chiếc đồng hồ này rất rất khó để định giá, vì ngay cả khi Ref. 96 không thuộc về một thành viên hoàng tộc, đã thế lại còn là vị vua cuối cùng của Trung Hoa, thì chiếc đồng hồ này cũng thuộc dạng siêu hiếm.

Tên đầy đủ của nó là Reference 96 Quantieme Lune, bao gồm cả lịch thứ ngày tháng lẫn tuần trăng ở góc 12h. Hai ô lịch ngay cạnh trục chính hiển thị thứ và tháng, còn ô lịch ngày chỉ thị bằng kim đồng trục với hai kim giờ và phút. Những năm 1950 hay 1960, những chiếc dresswatch có đủ lịch thứ ngày tháng lẫn moonphase đã là tiêu chuẩn. Nhưng Ref. 96 được sản xuất ở thập niên 1930.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/chiec-rolex-cua-hoang-de-bao-dai-co-gi-ma-ai-cung-phai-nhac-toi-no.3158470/

Chiếc Rolex của hoàng đế Bảo Đại có gì mà ai cũng phải nhắc tới nó?

Anh em ạ, lần nào viết bài về đồng hồ, mình cũng để ý thấy có comment nhắc tới chiếc 6062 vàng, cọc số đính kim cương của cựu hoàng Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam. Vẫn còn rất nhiều người nghĩ rằng…
tinhte.vn


Thời ấy, muốn thu nhỏ linh kiện để chiếc đồng hồ có đủ tính năng ba mươi năm sau mới phổ biến, gọn gàng trong case kim loại đường kính chỉ 30mm, thì chỉ những nghệ nhân đẳng cấp nhất hành tinh mới làm nổi. Case platinum và bộ máy lên cót tay cơ bản bên trong Ref. 96 được Victorin Piguet tạo ra, còn mọi chi tiết và linh kiện đều được nghệ nhân của Patek hoàn thiện.

Tinhte_Patek4.jpg

Patek Philippe chỉ tạo ra đúng tám chiếc Ref.96. Năm chiếc case vàng vàng, ba chiếc platinum. Và trong số 8 chiếc đó, chỉ có 3 chiếc giống hệt như của Phổ Nghi: Case platinum, mặt số màu bạc và vàng hồng, cọc số phủ men. Mãi tới năm 1941, những mẫu đồng hồ perpetual calendar từ Patek như Ref. 1526 hay 1518 mới được sản xuất và bán với số lượng lớn.

Georgy Permyakov giữ cẩn thận những kỷ vật của vua Phổ Nghi tới khi ông mất vào năm 2005, và mấy năm trước, gia đình Permyakov rao bán những món đồ này cho một nhà sưu tầm giấu tên ở châu Âu, người chuẩn bị đem những món ấy đấu giá. Aurel Bacs cùng các cộng sự đã mất đúng 3 năm để truy tìm đầy đủ lịch sử chiếc đồng hồ này, kể cả nguồn gốc của nó cũng như chính bản thân chủ nhân của nó. Thậm chí đến cả số serial cũng được theo dõi và đối chiếu với tài liệu của Patek. Case có serie 294,462, tức là sản xuất năm 1937, còn bộ máy bên trong có serie 198'299, sản xuất năm 1929.

Quảng cáoĐọc thêm: https://tinhte.vn/thread/cai-dong-ho-nay-vua-duoc-dau-gia-31-trieu-do-de-lam-tu-thien.3037715/

Cái đồng hồ này vừa được đấu giá 31 triệu Đô để làm từ thiện

Có vẻ, ở nước ngoài cũng có người nói câu “nhiều tiền thế sao không làm từ thiện?” Bằng chứng là vừa rồi sự kiện Only Watch tổ chức cùng nhà bán đấu giá Christie’s đã ghi nhận chiếc đồng hồ được bán với giá cao nhất thế giới: 31 triệu USD…
tinhte.vn


Năm 1990 và 2003, Patek Philippe đã mua lại hai trong ba chiếc Ref. 96 để trưng bày trong bảo tàng của họ tại Geneva, giá lần lượt là 1,1 triệu và 2 triệu USD. Vì thế Ref. 96 sắp lên sàn là mẫu duy nhất sở hữu case platinum còn tồn tại trên thị trường tự do. Chiếc này không một ai dám khẳng định mức giá, vì nó đã hiếm, lại còn thuộc về một người chủ khá nổi tiếng. Gần nhất, chiếc đồng hồ đem về nhiều tiền nhất trên sàn đấu giá cũng là của Patek Philippe, đó là mẫu 6300A-010 Grandmaster Chime độc nhất, đem về 31 triệu USD để làm từ thiện.

Theo Bloomberg, Hodinkee
80 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

phuan
TÍCH CỰC
6 tháng
Trung quốc sao không xin đòi lại nhỉ. Kỷ niệm vua chúa của họ, lại còn là vị vua cuối cùng
dtk89
CAO CẤP
6 tháng
@khanhdepdzai1706 cũng không ngon đâu, nghe bảo số tài sản xiết nợ cộng lại bằng 15 năm quốc khố. ấy thế mà triều đại của Gia Khánh lại khởi đầu cho sự suy tàn. Đạo Quang lên thì hết tiền đến nỗi đuổi hết cung nhân ra ngoài làm thêm vào ban ngày. Vua thì ăn mặc rách rưới, quần thần cũng giả vờ chắp vá theo. sử gia gọi là thời kì Gia Đạo trung suy
@dtk89 cái vụ Đạo Quang mặc đồ rách rưới này nọ chắc ông phải xem lại là bọn Phản Thanh Phục Minh viết xuyên tạc hay bọn sử gia thời cách mạng văn hóa viết ra, nếu như mà kiệt quệ đến vậy thì vợ ổng là Tư Hy Thái Hậu đào đâu ra tiền mà quẫy banh nóc 1 ngày 100 món xài tiền như nước đến vậy? Nghe là thấy có sự thiếu logic liền. chưa kể lăng mộ bả hoành tráng còn hơn cả vua nhà thanh, ngậm viên dạ minh châu xịn đến nổi bọn đào mộ quân phiệt nó bẻ họng lấy ra đem bán.Tây nó qua chầu nó còn shock vì độ sống ảo của bả nữa
dtk89
CAO CẤP
6 tháng
@khanhdepdzai1706 ổng mặc đồ rách rưới là do tính cách ki bo kẹt sĩ của ổng ăn vào máu, thêm nữa ổng thấy triều đình ko còn được như thời ông nội nên ra sức thực thi tiết kiệm để bù vào ngân sách. Tuy nhiên Đạo Quang tự lừa bản thân ổng mà thôi trong khi quần thần thì vẫn ăn sung mặc sướng nhưng vì sợ vua phạt mà vào triều thì vận đồ rách rưới theo. Nhờ Đạo Quang tiết kiệm mà có thêm được giai đoạn trung hưng ổn định trở lại.
Từ Hy sau này nắm quyền mới bắt đầu ăn chơi, lúc ban đầu còn Từ An nên bà ta cũng chưa dám lộng hành. Thì bả vét sạch sẽ quốc khố để ăn chơi mà, nên sau khi bả ngủm thì quốc khố nhà Thanh ko còn gì hết.
Giai đoạn của Từ Hy thì còn phản Thanh phục Minh gì nữa, lúc đó tư tưởng tiến bộ đã lan ra. Người ta muốn làm cách mạng để đạp đổ phong kiến xây dựng nền cộng hòa. Còn sử gia thời cách mạng văn hóa lại càng ghê gớm, tụi đó muốn xóa bỏ lịch sử phong kiến luôn ấy chứ ở đó mà viết tốt cho Đạo Quang. Đến đền thờ Bao Công nó còn đốt sạch cơ mà...
dtk89
CAO CẤP
6 tháng
@khanhdepdzai1706 người Hán có mối thù 2 lần với người Nữ Chân, vốn là tổ tiên của nhà Thanh. Người Nữ Chân lập lên nhà Kim và nam hạ tiêu diệt bắc Tống. Bắt cả vua tôi nhà Tống mang về sỉ nhục cho đến chết. Lúc đó nhà Tống mới tồn tại chưa đến 150 năm, thái thượng hoàng Huy Tông và vua Khâm Tông đều bị bắt về kinh thành nhà Kim cầm tù sỉ vả. Còn nhà Tống mất luôn nửa đất phía Bắc, đòi 16 châu chưa được còn để mất nửa giang sơn.
Đến khi nhà Minh mạt vận thì một lần nữa quân Thanh (ban đầu lấy tên nhà Hậu Kim) tràn vào đánh chiếm. Lần này mất luôn cả giang sơn. Mối thù này của người Hán còn lớn hơn biết bao nhiêu so với quân Mông Cổ.
Cho nên bây giờ, người Hán trở lại nắm quyền, họ đã biến người Mãn Châu trở lại thành sắc dân thiểu số đúng nghĩa. Ko ai có thể nhớ rằng đám dân man di thiểu số này từng nắm quyền một thời.
Chắc chính phủ TQ bỏ ra 100tr $ để lấy về món đồ cổ của vị vua cuối cùng
@Giang Không Xấu Trai Tôi không biết ông Nghi này là ai, nhưng chắc chắn đồng hồ của ông í không thể ngon bằng cái Apple Watch cuả tôi đang dùng được.
Tôi khuyên các bạn nên mua cái AW hoặc một cái đồng hồ mới mà dùng cho yên tâm.
@Mr_Khuyen Cụ ăn gì em cúng ạ... !
Cục cầm men hay quá thế
vinhan73
TÍCH CỰC
6 tháng
@Mr_Khuyen Bác .... đã đoạt giải nhất cho cục cầm men này !! Chủ nhật đẹp trời ghé chủ tịch iHiep nhận giải nhoa !! 🐸🐸🐸
@Mr_Khuyen You win
@Mr_Khuyen Đương nhiên rồi bạn, chức năng sao ngon bằng AW được. Anh em nên mua AW cho hợp ví tiền chứ con Patek này chỉ có anh iHoi mới mua dc
Khó định giá thật, nó mang đầy đủ các giá trị về:
- Lịch sử
- Độ quý hiếm
- Uy quyền đế vương
Dự giá không dưới 50m Biden 😎
@chatnever Ặc. Con này đắt vậy thôi. Chứ chạy cũng k nhanh hơn con citizen của mình đâu .
trung__123
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@chatnever Đồng hồ của vị vua cuối cùng của Việt Nam là 5tr đô, ko biết đồng hồ của vị vua cuối cùng của Trung Quốc là bao nhiêu =)). Hóng ghê

pnh268
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Mod nhớ đăng bài khi có thông tin đấu giá nhé, hóng hớt cũng hay
TRK
TÍCH CỰC
6 tháng
Sao đồng hồ cũ ? mà 2 món kia mới thế nhỉ???
Pryms
TÍCH CỰC
6 tháng
Kiểu gì Tập cũng xúc đem về lại trung quốc thôi 😀
mua về để quay clip restore à, chứ cũ mèm này ai thèm đeo =))
@linh_pro91hp Đồ sưu tầm kể cả nó ko cũ thì cũng k ai đeo đâu b. Giá trị sưu tầm nó quá cao so với giá trị sử dụng, nên chẳng ai đem đồ sưu tầm ra sử dụng cả.
@linh_pro91hp Có ai mua mấy đồ này về đeo đâu, cho dù nó không bị cũ mèm hoan rỉ đi chăng nữa.
@linh_pro91hp Càng cũ càng có giá thôi bác, mấy này sưu tầm + rửa tiền thôi chứ ai mà đeo chứ. Sau này lại lên giá gấp mấy lần nữa. 😁
@linh_pro91hp Cũng giống như mấy cái bát sứ, bình hoa sứ đời Tống, đời Minh giá cả triệu đô chẳng lẽ bạn nghĩ người ta sẽ đem ra để ăn cơm hay cắm hoa.
Hào Lý
ĐẠI BÀNG
6 tháng
đọc những nội dung kiểu này cuốn thật..
Mấy anh vua đời cuối anh nào cũng ăn chơi ác. Anh Bảo Đại bên mình cũng chơi Rolex dã man.
Giá trị lịch sử và trường tồn là thứ Smartwatch sẽ chẳng bao giờ có được.
đẹp ghê
Quả dây da cũng bền nhỉ
@mrd213 “ quả dây” ?! ngôn từ đậm chất bake
honka
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@parkkylivesmatter ngoài đó ngta thích dùng từ kiểu vậy, chỉ là 1 thói quen thôi bạn, k sao cả
Lùa gà thôi chứ đếch ai biết đó có phải của Phổ Nghi hay không?
Sau khi bị lùa khỏi cung thì Phổ Nghi sống khổ bỏ mẹ, tiền đâu mà hồ với quánh
@firework1805 Thì lấy mẫu ADN trên dây thôi, đến kỷ băng hà cách 65tr năm còn lấy được gen mà huống chi mới có 90 năm
Cười vô mặt
@hieu282828 Có thể lắm
raykid
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Mạnh dạn trả 100triệu, tiền xứ thiên đường nhe!
Hồi xưa khoảng những năm đầu 1990 có xem phim về vị hoàng đế cuối cùng này. Cảm giác tiếc cho ông này khi tự nhiên đang làm vua ngon lành thì bị bọn Liên Xô bắt giữ lên tàu hoả mà toàn bộ ô cửa bị dán giấy báo kín mít bít bùng.
Đó là sự khác biệt giữa đồng hồ cơ và đồng hồ smart
Khác mỗi cái núm
1111.png
@trimsedinang Chờ bwatch tái định nghĩa đồng hồ
@kedote Show số tk anh chuyển cho ít.
@trimsedinang Biết xếp hói đang làm gì không chim con 😆

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019