Chính phủ Mỹ sẽ có khoản tài trợ cực lớn cho nhà máy Intel tại Arizona

Lư Thế Nghĩa
15/3/2024 20:36Phản hồi: 83
Chính phủ Mỹ sẽ có khoản tài trợ cực lớn cho nhà máy Intel tại Arizona
Trong tuần tới, Chính phủ Mỹ mà cụ thể hơn là Tổng thống Joe Biden cùng Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, sẽ công bố khoản tài trợ cực lớn dành cho các hoạt động sản xuất chip của Intel ở nhà máy Arizona. Phần tài trợ này nằm trong Đạo luật CHIPS và Khoa học (CHIPS and Science Act) hồi năm 2022, tuy nhiên thay vì các gói 3 tỷ USD thì Intel lần này sẽ nhận được tới hơn 10 tỷ USD (tin đồn), nhằm mở rộng sản xuất chip của Hoa Kỳ đồng thời giảm phụ thuộc vào Trung Quốc và Đài Loan.

Nếu sự thật đúng là hơn 10 tỷ USD, đây sẽ là khoản tài trợ quan trọng nhất của Đạo luật CHIPS và Khoa học từ trước tới nay. Số tiền này gồm cả tài trợ lẫn cho vay, mục đích củng cố vị thế cạnh tranh của Intel và hỗ trợ cho những kế hoạch mở rộng sản xuất bán dẫn ngay xứ cờ hoa. Càng đáng ngạc nhiên hơn khi thông tin này xuất hiện ngay sau khi Lầu Năm Góc được cho là đã từ chối đầu tư 2.5 tỷ USD vào Intel như 1 phần của khoản trợ cấp bí mật quốc phòng. Có lẽ không đầu tư 2.5 tỷ USD lẻ tẻ mà Chính phủ Mỹ muốn chơi lớn luôn với hơn 10 tỷ chăng?

Làm thế nào Intel có thể sản xuất và cung cấp chip cho thị trường toàn cầu?

Để có khả năng cung cấp sản phẩm bán dẫn nói chung và vi xử lý nói riêng, với những công nghệ đột phá cho khách hàng thế giới, Intel đã xây dựng được cơ sở hạ tầng và mạng lưới sản xuất toàn cầu vững chắc.
tinhte.vn


Arizona đang rất nhanh chóng trở mình thành trung tâm sản xuất bán dẫn quan trọng ở Hoa Kỳ. Intel đã thực hiện đầu tư đáng kể, mở 1 cơ sở đóng gói tiên tiến ở New Mexico trị giá 3.5 tỷ USD dành cho nhu cầu đóng gói công nghệ cao như Foveros và EMIB. Intel cũng có kế hoạch xây thêm nhà máy ở Arizona, mở rộng năng lực sản xuất với 2 mudule fab trị giá 20 tỷ USD để kịp tiến độ cho Intel Foundry. Intel cũng đang thiết lập địa điểm Silicon Heartland hoàn toàn mới ở Licking County gần Columbus, Ohio, cần tổng vốn đầu tư cỡ 100 tỷ USD. Dự án này dự kiến hoàn thành khoảng cuối năm 2026, cho thấy rõ ràng cam kết của Intel trong việc mở rộng sản xuất bán dẫn ở Mỹ. Không chỉ có Intel, đối thủ TSMC cũng đang tiến hành xây dựng thêm nhà máy mới tại đây, thu hút các đối tác cung cấp đến khu vực.

CHIPS and Science Act có tổng kinh phí hơn 50 tỷ USD, trong đó có 39 tỷ USD dành cho sản xuất bán dẫn và 11 tỷ USD cho nghiên cứu phát triển. Một số cái tên khác cũng từng nhận được tài trợ từ đạo luật là GlobalFoundries (1.5 tỷ USD để xây dựng cơ sở mới ở New York cũng như mở rộng hoạt động tại Vermont) và Microchip Technology (162 triệu USD để tăng cường sản xuất tại Mỹ).

Arizona cũng là bang quan trọng đối với Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử sắp tới.

Reuters
83 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

“ mở 1 cơ sở đóng gói tiên tiến ở New Mexico trị giá 3.5 tỷ USD dành cho nhu cầu đóng gói công nghệ cao như Foveros và EMIB”. Là làm ra rồi đóng nó vào hộp đem đi bán đó hả? Sao đơn giản vậy mà tốn tiền vậy?
laiviet
TÍCH CỰC
3 tháng
@dlv.thickgame Đọc thêm đi. Chip packaging nó ko phảo bỏ vào cái hộp carton rồi mang đi bán đâu
@dlv.thickgame chắc chú nghỉ đóng gói chip như kiểu đóng hàng online hả
@dlv.thickgame Packaging là nhét con die (khắc bằng quang lên mặt đĩa silicon -wafer rồi cắt ra) lên đế sau đó đi dây để nó thành 1 con chip hoàng thiện.
@dlv.thickgame Nếu " đóng gói" con chíp chút tẹo như vậy mà tốn tiền thì Tiki hoăc Sendo đã trúng thầu rồi, hoặc anh Quảng nổ BKAV bao hết,
@dlv.thickgame https://znews.vn/samsung-huong-loi-tu-ke-hoach-chip-ty-usd-cua-my-post1465206.html
2024-03-16-213751.png
Công nghiệp bán dẫn đòi hỏi rất nhiều nước. Arizona là xứ khô hạn, nước tưới cây còn thiếu làm sao đủ nước để sản xuất chip ta? TSMC hồi trước dự định xây nhà máy sx chip ở đây rồi nhận thấy nguồn nước khan hiếm nên tính chuyển thành nhà máy đóng gói chip thôi.
@Hiệp K Đây là vấn đề khác bới chuyện trong bài viết về sản xuất chip máy tính tại Mỹ. Do đó tôi không bàn đến chuyện này.
@Tminh3232 Chính phủ Mỹ từng khuyến khích TSMC đặt nhà máy sản xuất chip ở bang Arizona đi kèm với nhiều gói hỗ trợ. TSMC xây dở dang mới nhận ra Arizona là xứ sa mạc, nước sinh hoạt và tưới tiêu còn phải tiết kiệm, lấy đâu sản xuất chip. Nên họ mới chuyển đổi công năng nhà máy đó thành nơi đóng gói chip từ Đài Loan. Mấy ông chính trị gia thường chỉ chú trọng mục tiêu ngắn hạn là thu hút đầu tư vào địa phương để lấy thành tích: số việc làm tạo ra, số tiền đầu tư mà không cân nhắc điều kiện thực tế. Nước Mỹ rộng lớn, thiếu gì bang có nguồn nước dư dả không chọn đi chọn Arizona với cái gương TSMC nhãn tiền. Ý mình là vậy.
@Hiệp K TSMC không khờ khạo đến mức xây dựng nhà máy đúc chip tỷ đô mà không biết đươc bang Arizona khan hiếm nước, có thể khan hiếm cho việc làm nông nghiệp chứ không thể thiếu nước cho nhà máy đúc chip.
@Tminh3232 Thì bạn cứ tìm hiểu đi 😁
10 tỷ này chỉ là số lẻ trong các khoản đầu tư của Intel, ko có thì Intel vẫn đầu tư thôi. Không chỉ nhà máy ở Mỹ, còn có ở Châu Âu, ở IsỈael.
- Mỹ không ưu tiên gói hỗ trợ này cho Intel, Micron thì còn ai, chẳng lẽ TSMC, Samsung? Chính quyền và dân Mỹ đâu có ngu.
- Không đời nào các công ty quân sự của Mỹ muốn mua chip từ một quốc gia khác.
- Giờ là Biden, sau đó vị Tổng Thống kế tiếp sẽ hỗ trợ nhiều hơn, để Nước Mỹ trở lại cùng Châu Âu làm chủ, ko lệ thuộc TQ.
Chính phủ Mỹ phải tài trợ thôi . Vì ko tài trợ thì Intel sẽ phải quyết định thuê gia công . Việc gia công sẽ khiến cho một trong những pháo đài của ngành công nghiệp Mỹ sụp đổ. Mà Intel đã sụp đổ thì đặt dấu chấm hết cho vị thế của công nghệ Mỹ
@minhthuvc Trình mày còn non quá
hanchjcha
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@minhthuvc Việc sx trên đất Mỹ chi phí sẽ tăng cao, mất lợi thế về giá, việc chủ động về sản xuất phần lớn nhằm giảm sự phụ thuộc vào tsmt. Không có gì chắc chắn war không nổ ra giữa Tq vs Tw, khi nổ ra thiệt hại cho Apple, Nvidia, qualcomm....vv khi samsung và intel chưa thể đáp ứng khối lượng sx của tsmt. Chứ Mỹ ko phải không làm đc mà làm không có lời nên không mặn mà thôi bạn.
Viện trợ cho ai chứ viện trợ inteo lấy tiền ăn chứ toàn mang qua tsmc gia công thì nói chi xa.
Chỉ mong chờ có thế. Chip Made in USA chắc phải ngon hơn chục lần đám tàu tập vs tàu đài 😁
LYSM
TÍCH CỰC
3 tháng
Chơi lớn như này mà Intel không làm được nữa thì đúng là ăn hại, cố lên Intel, chứ chip giờ nóng như cái lò.
LYSM
TÍCH CỰC
3 tháng
@Lonely08 À, mình chỉ hy vọng Intel lấy lại đc phong độ như xưa và sợ họ ko làm được thôi. Chứ mình vẫn thích Intel từ xưa mà giờ thấy chip nó hẹo quá
Lonely08
TÍCH CỰC
3 tháng
@LYSM mình thì cũng cuồng intel lắm nhưng cũng phải nhìn vô sự thật trước mắt với bức tranh toàn cảnh. Người thì nói intel ngủ quên trên chiến thắng, người thì nói cổ đông chỉ chăm chăm ăn cổ tức, người thì nói intel chậm chân,... còn mình thì thấy ảnh điếm thúi chả khác chính phủ mẽo là bao :v, đặt tiền lên trên hết
LYSM
TÍCH CỰC
3 tháng
@nguyễn chí danh@3 Fan phiếc gì, thằng nào mạnh thì mình thích, yếu thì muốn nó cố lên thôi. Trước thời core 2 dual thì Intel nó quá mạnh, mình luôn luôn mong AMD đuổi kịp mà ra mấy con Phenom đuối quá. Mình ko dùng PC gần 15 năm nay rồi (công việc thì vẫn phải dùng máy từ công ty còn mình ko có máy tính cá nhân). Giờ mà phải mua máy tính thì mình sẽ mua AMD
Chính phủ VN
mảnh đất A mới đấu giá thành công
lô đất B mới thu hồi thành công...
@LYSM Mình làm ở khu công nghệ cao q9, ngày nào cũng đi ngang Intel. Tới năm 2022 mà trong đó cúp điện không báo trước mấy tiếng thì Intel nó ko sản xuất chip ở đó là đúng rồi. Máy móc đang vận hành mà cúp điện bất tử thì mẻ đó coi như hỏng.
@ViệtThương92 Trên diễn đàn này mọi người gọi nó là AMDanh mà, bạn cãi nhau với nó làm gì. Chọn “bỏ qua” cho khỏi tranh cãi với nó =]]
Không hổ danh là siêu cường kinh tế, quân sự. Chi hàng trăm tỷ cho ukraina, giờ đây còn tài trợ nhà máy.
@Thái Tâm Nghiên rename Chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ là ai bạn biết không? TQ á =]
@Hiệp K Mỹ là siêu cường kinh tế. Hi nợ rất khác nước nghèo như vn nhé
Nhắc Arizona lại nhớ TSMC, delay tới 2025, đòi đưa luôn 600 kỹ sư qua để đẩy nhanh tiến độ 😆
Rất nhiều tập đoàn lớn của Mỹ được chính phủ chống lưng, đặt hàng giá khủng, cấp hoặc cho vay nhiều tỷ dollar.
Chuyện Tây -Tàu này nọ, nhưng có không ít người chụp giật để chửi. Thùng rỗng kêu to.
@Xmatphon Thế kỷ 21 rồi mà còn quan niệm kiểu này. Ngày nay, khi mà nền kinh tế của các quốc gia có liên kết chặt chẽ với nhau thì sức khỏe kinh tế của các siêu cường nó liên hệ mật thiết tới chén cơm của chúng ta.😂
maxman2204
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Intel bỏ VN là đúng. Họ đã và đang làm tất cả tại Hoa Kỳ.
@maxman2204 Công nghiệp bán dẫn là ngành cốt lõi để phát triển kinh tế cũng như vị thế của các nước phát triển, Mỹ nó muốn ôm trọn trong nước cũng ko có gì khó hiểu. Vn kiểu là mỏ khai thác đất hiếm thôi
@maxman2204 VN có ccc gì mà đầu tư...toàn bọn bò kko6ng
Cười vô mặt
nhìn ngta hỗ trợ doanh nghiệp thấy ham.
nước ngoài cho vay sản xuất 3-4%, mấy thằng ngân hàng vn vẫn để 6-7%. vãi ó thiệt
chưa kể doanh nghiệp bị hành mấy cái hành chính thấy ớn. tới mùa là có thằng đến bán vé nhạc cc gì đó,kêu hỗ trợ địa phương, éo mua nó vờn cho thấy cảnh, rồi ti tỉ mấy cái hành
@darknessone All do hai ông mac lenin ra hết. Đi vay muốn bọn bank giải ngân, mình phải giải ngân cho nó trước.
@Thái Tâm Nghiên rename Lãi suất thì cao chót vót, muốn đc giải ngân thì phải nhét tiền vào thằng giám đốc chi nhánh, rồi đủ thứ phí. Công nhận nãn
Intel lâu đời rồi mà
Bọn tư bản giãy chết. Lăng tăng mấy cái tiền lẽ. Xứ thiên đường tụi tao chỉ cần một công ty cở Vạn Thịnh Phát là làm 4 cái nhà máy như tụi bây. Tụi tao ko thèm làm thôi.
Có khi nào chi cho lãnh đạo một khoản Kha khá, thế là được đầu tư. Làm quả này nghỉ hưu ấm.
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019