Chrome OS liệu có thể thay thế MacOS hay windows để sử dụng hàng ngày? Cảm nhận về Google pixelbook

datdaigia
15/5/2021 15:2Phản hồi: 104
Chrome OS liệu có thể thay thế MacOS hay windows để sử dụng hàng ngày?
Cảm nhận về Google pixelbook
Bài hơi dài, Anh em chịu khó chút nhé

Mấy hôm nay dịch, công ty kích hoạt lại chế độ làm việc tại nhà nên thời gian và không gian cũng có chút dư dả (Nói là dư dả là vì ở nhà có thêm máy tính cá nhân để xem vài thứ cá nhân trong lúc nghỉ giữa giờ chứ không phải là không làm mà ngồi chơi. Xin các bác đừng hiểu nhầm) nên tìm hiểu về chrome OS. Hiện hệ điều hành này đang đứng thứ 2 chỉ sau windows mà thôi (chính thức vượt qua Mac OS từ đầu tháng 1.2021) do vậy mình cũng khá tò mò và muốn trải nghiệm thử

Để nói thêm một chút về công việc của mình cũng như quá trình trải nghiệm để các bác dễ hình dung. Mình là dân tài chính - ngân hàng, dạo này có làm thêm về dự án và sản phẩm mới (tất nhiên là đều liên quan đến tài chính) do vậy làm việc rất nhiều trên bộ office. Công ty mình sử gần như toàn bộ dịch vụ của Google (mail, Gdocs, lịch, lưu trữ....) và đây cũng là một trong những điểm thuận lợi khi mình sử dụng chrome OS (sẽ nói chi tiết sau phần này), ngoài ra mình cũng đang xử dụng google pixel (cái này kết nối tuyệt với với google pixelbook mà mình trải nghiệm về chrome OS- cái này sẽ nói ở phần sau nhé)

Bắt đầu nhé!
Ngày đầu tiên.

Tìm cách cài chrome OS trên Laptop và máy tính để bàn. Mình vật vã mất 1 ngày mới có thể cài trọn bộ chrome OS mới nhất lên chiếc laptop của mình. Điều tuyệt vời là bộ cài đặt rất nhẹ, mất khoảng 10p là có thể cài đặt hoàn chỉnh, tuyệt vời hơn là tự động nhận toàn bộ driver (Không như cách cài Mac OS trên PC).


Cảm giác khi mới cài xong là phần "setup" khá giống với khi bạn mua 1 chiếc điện thoại android, đăng nhập tài khoản Gmail và mọi thứ đã sẵn sàng để bạn có thể sử dụng được ngay rồi.
Sau khi setup một số thứ đơn giản (như vẫn thường làm với điện thoại mới mua) như update phần mềm, update hệ thống (Update của Chrome OS thật sự là xịn sò. Nó không phức tạp như Apple làm với MacOS hay Windows, đơn giản là hệ thống sẽ tự làm hết - cái này mới gọi là auto update. Khi mọi thứ đã sẵn sàng hệ thống sẽ thông báo với bạn "khởi động lại" và thế là xong) và cài đặt một số phần mềm mình hay sử dụng như bộ office của Google, một số phầm mềm google mình hay dùng như Drive, note, google one và bộ office của Microsoft (Nhiều đối tác sử dụng của Microsoft mà)

how-google-is-turning-chrome-os-into-a-powerful-tablet-os_2.png
Màn hình rất giống như trên tablet ADR

Kết thúc ngày thứ 1 khá vui và hài lòng khi nó cho mình giao diện quen thuộc trên điện thoại ADR, rất dễ tiếp cận và có thể sử dụng được ngay

Ngày thứ 2.
Bắt đầu thấy mê, nhưng cảm giác gì đó vẫn thiếu thiếu, có lẽ do đang dùng kiểu hack nên cảm giác là muốn cái gì đó trọn vẹn hơn. Do vậy mình tìm mua 1 con Chrome OS thật. Cuối cùng mình kiếm được Google Pixelbook. Một con máy cấu hình đỉnh cao, thiết kế rất ổn nếu nhìn ở bên ngoài. Nhiều lúc mình đặt câu hỏi sao Google làm cấu hình như vậy để làm gì?.

Core i7 thế hệ thứ 7, GPU Intel UHD 615
Ram lên tới 16GB
SSD Mvme tới 512GB
Màn hình 2K có cảm ứng và hỗ trợ bút stylus.

Quảng cáoNgày thứ 3: Mê mẩn với em Google pixel
Bản mình mua là mã option, với cấu hình cao ngất ngưởng này thì chấp tất cả các loại kể cả sau này mình đã tìm cách cài windows vào nó

Đầu tiên là thiết kế:

Toàn bộ máy được thiết kế nhôm nguyên khối khá liền mạch, nhất là sau khi gập máy lại. Nhôm của google làm cũng rất xịn sò. Nó cứng cáp, cầm nắm không bị cấn như MacBook Pro 2020 của mình sau một thời gian các viền bị xước và lõm nhăm. Google làm body rất tuyệt, bo tròn các góc và cạnh.
IMG_20210429_152122.jpg
Body rất tuyệt với thiết kế nguyên khối từ nhôm sang xịn mịn và có thêm kính làm điểm nhấn

Phần mặt trước sẽ có một miếng kính, thiết kế này khá giống với Google làm con Pixel 3. Phía trong máy chỗ bệ tỳ tay Google rất chăm chút khi làm 2 miếng nhựa mềm phủ lên để không bị cấn cũng như không quá nóng khi bạn thao tác gõ bàn phím. Đây là một trong những điểm mình rất thích cách mà Google chiều lòng người dùng. Các bạn không cần phải mua thêm 2 miếng dán da của Khacten.vn nữa. (này chắc Anh "Cu Hiệp" không thích)

Quảng cáo


IMG_20210429_152158.jpg
Lớp lót tay rất chiều khách
IMG_20210429_152223.jpg
Máy có thể gập sang chế độ tablet, rất tiện dụng

Google Pixelbook chỉ có 2 cổng type C thunderbolt 3 hỗ trợ sạc nhanh PD được đặt 2 bên, cái này khá tiện dụng. Tuy ít cổng nhưng thật ra Chrome OS được thiết kế chủ yếu làm việc trên web nên cá nhân mình thấy ổn, không bị cảm giác thiếu (Vì thật ra chả gắn gì ngoài sạc vào cả). Các bạn có thể sạc bằng cục sạc iPhone, Samsung hoặc các loại sạc hỗ trợ PD đều nhận hết

IMG_20210429_152304.jpg
Chỉ có 2 cổng type C ở 2 bên và thêm 1 jack 3.5

Điều đặc biệt nữa là Google pixlebook không có quạt tản nhiệt. Nó giống như MacBook Air M1 hiện nay. Tuy không có quạt nhưng do thiết kế nhôm và chromes OS cũng không có quá nhiều tác vụ nặng do vậy trong quá trình sử dụng mình không bị cảm giác quá nóng (trừ thời điểm mới reset máy để setup từ đầu thì nóng phỏng tay)

Bàn phím của Google làm cũng rất tuyệt vời, cảm giác gõ rất tốt, có thể nói là một trong những bàn phím laptop mình thấy tốt nhất hiện nay. Cá nhân mình thấy nó tốt hơn cả bàn phím Magic Keyboard trên MacBook Pro 2020. Lực ấm vừa phải, hành trình phím rất vừa và đặc biệt là êm ái chứ không phát ra tiếng tách tách. Nó phù hợp với người dùng văn phòng cần tĩnh lặng.

PXL_20210316_024902424.jpg
Chất lượng bàn phím và màn hình rất tuyệt vời

Màn hình, Mặc dù được trang bị độ phân giải lên tới 2K nhưng thật sự là Chromes OS không làm tốt phần việc của mình. Google điều chỉnh scale lên 150% như cách mà windows làm nhưng cảm giác là bị vỡ và nhoè khi bạn vào các app native của Chrome OS (Chỉ trừ lên web và xem film là ổn). Tại sao mình nói vậy là vì sau này mình cài qua windows thì thấy màn hình thật sự đẹp không như trên Chrome OS. Bút stylus mình mua của HP hỗ trợ tốt trên màn hình này, các thao tác không bị delay quá nhiều, hỗ trợ nhiều lực nhấn, tool cũng rất thông minh (chụp, cắt, xoay màn hình....)

Pin của Google Pixelbook rất tốt, mình xài liên tục 4-5h mà chỉ hết hơn 40%, kể cả khi cài windows thì nó cũng trụ được 7-8 tiếng. Thật sự là tuyệt vời với con máy mỏng như thế này.

PXL_20210316_024743480.jpg
Kể cả khi cài windows thì pin cũng rất tốt

Loa của Google Pixelbook có lẽ là điểm duy nhất làm mình thất vọng. Dù rất rất ít khi mình dùng loa laptop nhưng trong một vài trường hợp họp một mình với bên vùng mình muốn mở loa để khỏi phải gắn tai nghe thì loa quá nhỏ, không rõ ràng và đặc biệt là cách thiết kế rất dở hơi. Nó nằm dưới bàn phím do vậy khi bạn gập màn hình ngược lại thì loa nó hướng sang phía đối diện, hoặc khi chuyển chế độ table thì nó úp xuống bàn.

Tổng quan ngày 3 của mình với google pixlebook nhìn chung là một trải nghiệm tuyệt vời.

Ngày thứ 4: Mình bỏ hẳn MacBook ở nhà để làm bằng Chrome OS

Như mình nói ở trên công việc ở công ty của mình xài dịch vụ của Google khá nhiều nên việc chuyển qua Chrome OS xài không quá khó với mình. Mọi thứ trơn chu từ việc kiểm tra hộp thư, trả lời thư, tới việc lưu trữ, chia sẻ tài liệu qua Google Drive hay chỉnh sửa bảng tính, làm slide họp với Gsheet.

Tuy nhiên có vài điểm làm mình khó chịu.
- Như các bạn biết Chrome OS xây dựng trên ADR 9, nên có thể cài rất nhiều app qua google play store. Do vậy khi mở bảng tính, hay docs bằng các phần mềm này tính năng bị cắt bớt và thao tác cự kỳ khó, buộc lòng mình phải del hoặc tắt nó đi để quay lại dùng trên trình duyệt chrome.
- Chạy đa nhiệm: Công việc mình cần phải mở nhiều tab hoặc nhiều ứng dụng một lúc, tuy nhiên Chrome OS không đáp ứng được chuyện đó, cái này thật sự nó như một con ADR phone thu nhỏ, đa nhiệm rất tệ mặc dù chrome đã cố gắng đưa ra nhiều option như có thêm nhiều desktop để bạn có thể sử dụng các desktop khác nhau với cùng 1 hoặc nhiều ứng dụng, nhưng việc chuyển qua chuyển lại thật sự phức tạp và tốn thêm thời gian
Kết thúc ngày thứ 4 vẫn khá tuyệt khi gần như mọi thứ khá trôi chảy và đặc biệt là con Pixelbook này mang vào phòng họp ai cũng phải hỏi. Kakaka
Ngày thứ 5: Phải mang theo MacBook backup.

Do một số hạn chế trong quá trình dùng nên mình bắt buộc phải mang theo MacBook đi. Ngày thứ 5 này là một cảm giác khá tệ

Không như ngày đầu tiên, mình chủ yếu là deep working khi làm tài liệu, ngày thứ 5 mình làm việc nhiều với partners, đặc biệt là việc trả lời mail bằng tiếng việt và Chrome OS làm mình thất vọng thêm nữa. Mặc dù based ơn trên ADR nhưng chương trình gõ tiếng việt của chromes quá tệ. Nó không cho bạn chọn Gboard hay bất kỳ phần mềm nào khác khi dùng bàn phím vật lý (chế độ bàn phím ảo thì cho dùng thoải mái). Điều tồi tệ là trình gõ mặc định của Chrome OS rất rất "Stupid" ví dụ khi bạn gõ chữ "Được" thường nếu bàn phím telex thông thường là " D D U O W C J" nhưng nếu gõ như vậy chrome nó sẽ thành là " Đuwợc" haha, Nó không thể gõ chữ "W" một mình được (dùng bấm bao nhiêu lần) nếu gõ "W" sẽ luôn luôn ra là Ư. Ngoài ra còn nhiều cái dở người khác nữa.
Sau khi đụng phải cái này mình bỏ ngăn bàn luôn.

Thêm 1 điểm nữa của Chrome OS mình không thích đấy là notification của Chrome không tốt, nhất là khi bạn đăng nhập một số app như Facebook, Viber.... Thông báo tới rất trễ không sync với điện thoại (cùng loại thông báo nhưng trên điện thoại đã đọc rồi, trên Chrome OS vẫn báo lại từ đầu) và báo từng thông báo một. Dễ hiểu hơn là ví dụ khi bạn nhắn tin với bồ bằng messenger trên điện thoại khoảng 100 tin nhắn. Bạn quay lại Chrome OS và mở lên, thì 100 cái tin nhắn này nó sẽ báo từng cái "ting ting ting...) rất rất khó chịu. Cuối cùng mình quyết định xoá hết các app và chỉ dùng duy nhất trên trình duyệt chrome.

Ngày thứ 6: Chủ yếu là dành để giải trí.
Viêc dựa trên ADR nên các phần mềm phục vụ giải trí rất đa dạng.
Từ app xem film như Netflix, Amazon prime, FPTplay đến các app xem và sửa ảnh đều rất tốt. Đặc biệt là mình dùng Google Pixelbook có hỗ trợ bút stylus nên việc sửa ảnh rất dễ dàng và nhiều cái hay ho.
Trẻ con nhà mình xài YouTube Kids cũng rất tiện, mà cái này có lẽ là cái mình khá thích. Lâu nay trẻ con xem trên TV hay tablet mới có YouTube Kids. Giờ thì mình có thêm option màn hình rộng mà trẻ con có thể lựa chọn theo ý thích của mình.

Nhìn chung ngày thứ 6 của mình khá thoải mái và hài lòng khi mà các phần mềm, tác vụ trên Chrome OS hỗ trợ tốt cho việc giải trí

Tổng kết lại

Có lẽ chrome OS sẽ chỉ phù hợp với học tập online, giải trí hoặc các công việc nhưng không đòi hỏi đa nhiệm quá nhiều và đặc biệt là không dùng nhiều bàn phím tiếng việt
Hệ điều hành khá nhẹ nhàng, việc làm quen cũng không quá khó, nhất là với người mới sử dụng máy tính
Tuy nhiên thật sự là nó không thể thay thế windows hay MacOS trong các công việc hàng ngày được, do vậy bạn nào có ý định chuyển hẳn qua Chrome OS thì cũng nên cân nhắc xài thử 1 tuần như mình trước khi quyết định.

Update: Cảm ơn bác @VUHEO đã chia sẻ, các bác có thể cài phần mềm gõ tiếng việt thêm theo cmt của bác ấy ở đây nhé

"Gõ tiếng Việt Unikey thì phải cài thêm nhé, cái bản tích hợp của Google rất chuối.
Link để cài thêm ở đây: https://chrome.google.com/webstore/detail/unikey-ime-tiếng-việt-cho/onehcjejplajliiggjeimjkdfegpoiko?hl=vi"

Các Anh em thấy sao? hãy đưa ý kiến thêm trong phần bình luận nhé. Cảm ơn mọi người!
Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.
104 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

@dihuta một thời xài chromebook giờ còn xài không nè
Có xài chơi dzui chắc ok, không làm được gì mấy.
ZzHoTiGizZ
ĐẠI BÀNG
2 năm
@iPhonefans Phải chi... google chịu làm app cho tablet android thật tốt như apple thì chromeOs bây giờ rất đáng dùng. Điểm yếu chromeOs là tù túng, thiếu app, mặc dù các chromebook chính chủ hiện nay đã hỗ trợ app android nhưng.. chỉ là bản phóng to của điện thoại, không thích hợp dung trên màn hình lớn. Phải chi google phát triển song song chromeOs vs tablet app thì quá ngon rồi.
@ZzHoTiGizZ Thực ra Google và nhiều thằng khác nó đang làm rồi đấy, những tính năng như: Adaptive Screen size hay Responsive UI (giao diện tùy biến theo cỡ màn hình) đang được triển khai vào các bộ công cụ như Flutter. Ví dụ trên android hiện nay có phần mềm Metro music: cùng 1 file apk, cài trên tablet và điện thoại sẽ cho 2 giao diện khác nhau. Ví dụ tham khảo:
https://mauikit.org/

Maui Project – Free and Open Source UI Framework

Maui Project provides a free and open-source modular front-end framework for developing fast and compelling user experiences. Made by Nitrux.
mauikit.org

Thêm nữa, trên chromebook còn hỗ trợ cài ứng dụng linux, người dùng có thể cài Steam để chơi game, cài các ứng dụng văn phòng như WPS office hay công cụ lập trình như VSCode. Tóm lại chromebook đang làm đúng tính năng của nó: chrome web app cho ai học tập làm việc online, linux app cho dân lập trình, vọc vạch, và android app cho giải trí.
caphedahp
TÍCH CỰC
2 năm
Mình cũng đang xài Pixel book với nhiệm vụ, dô con ăn, vừa nấu cơm vừa xem youtube, đọc báo.
Mình sẽ ko bán vì .... mua thì cao, giờ bán rẻ bèo xót ko bán. 😆

Ko thích Pixel Stale vì thích cơ chế gập 360, rất tiện và vững chãi khi chỉ để bàn xem phim, coi web
datdaigia
ĐẠI BÀNG
2 năm
@caphedahp Chuẩn rồi. Mình giờ dùng nó lúc nấu ăn hay học thêm món mới thay chi ipad
mình nghĩ nêu xài được chromebook thì có thể xài samsung dex được, chỉ cần có các phụ kiện sẵng sàng như chuột bàn phím, màn hình
@Phuongkak Chỉ cần???
3 món đồ quá cồng kềnh, trong khi bình thường người ta chỉ cần 1 cái, gọn gàng, nhanh và ổn định.
@songoku_1206 3 thứ này người mua chromebook có sẵn hết rồi
@Phuongkak để laptop cấm 1 cộng dây là đã xuất được rồi. làm thế chi cồng kềnh bạn
pvtq9
TÍCH CỰC
2 năm
Đã từng cài và dùng thử. Thật sự để làm việc với nó còn khó hơn trên ipad .
ZzHoTiGizZ
ĐẠI BÀNG
2 năm
@pvtq9 Phải chi google làm tốt android tablet app như apple (chromebook có thể chạy android app) thì chromeOs sẽ rất tuyệt. Người dùng sẽ rất có lợi
datdaigia
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ZzHoTiGizZ Ipad hay adr tablet là trường phái khác so với chrome os. So vậy thì ko hợp lý lắm. Chromes OS làm nhiều hơn với bàn phím và chuột
ZzHoTiGizZ
ĐẠI BÀNG
2 năm
@datdaigia Vấn đề của chromeOs là tù túng, k có app ngon. Hiện nay chromeOs 'xịn' chạy trên các chromebook đã có thể cài được android app (chromeOs tải về cài trên pc,laptop không hỗ trợ). Tuy nhiên dùng app android lại không tối ưu cho màn hình lớn tốt như ipad app.
lifegap
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ZzHoTiGizZ Cài ChromeOS xịn, có GG playstore là cái dc app Android. Cách cài khó hơn Chromium OS nhưng vẫn làm dc
,
hungthieuk
TÍCH CỰC
2 năm
cái viền màn hình kìa, kinh khủng
Mr Dulo
CAO CẤP
2 năm
@hungthieuk haha dày kinh dị
datdaigia
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Mr Dulo Xài mãi rồi sẽ quen thôi
pvn2k5
ĐẠI BÀNG
2 năm
Sẵn tiện Bạn review luôn cách cài và đánh giá hoạt động của em nó trên Windows xem chạy có ngon hơn PC bình thường không
XBlue
CAO CẤP
2 năm
Chắc được cái mượt, ngoài ra thì vô cùng tù túng
@Khoa Anh Tuyết Hoa Dream Chính xác thì rất tù túng.
Chrome OS có chơi dc 100% game trên CHplay không bạn .
ZzHoTiGizZ
ĐẠI BÀNG
2 năm
Các máy chromebook chính chủ chạy chromeOs mới có thể cài android app. Tuy nhiên với màn hình lớn như laptop cài thì như cái điện thoại phóng to. Không tối ưu như app trên ipad
lifegap
ĐẠI BÀNG
2 năm
@渡辺稲荷 Game yêu cầu cảm ứng thì không dùng dc.
OXXXO
ĐẠI BÀNG
2 năm
Có bác nào để lại chromeboom không nhỉ?
datdaigia
ĐẠI BÀNG
2 năm
@OXXXO Bác có thể cài nó trên laptop, PC. Cũng rất dễ và đầy đủ
long_pn
TÍCH CỰC
2 năm
@datdaigia Đang dùng Chrome browser trên LibreElec cài trên lap đời tống, ko biết có cài được Chrome OS ko nhỉ ?
datdaigia
ĐẠI BÀNG
2 năm
Theo mình biết máy phải hỗ trợ boot UEFI thì mới cài đc. Bác có thể kiểm tra trong phần bios của máy
long_pn
TÍCH CỰC
2 năm
@datdaigia Vậy thua rồi, core2duo
cá nhân mình thấy nó không đáng giá với tầm tiền - nên mua con MacBook Air M1 đáng tiền hơn nhiều vì mình làm office của cty, edit ebook, lướt web, chơi game nhẹ của iPad, edit video wa iMovies, soạn nhạc bằng GarageBand, chiếu ProPresenter cho nhà thờ... nhiều thứ không kể hết. hehe...
@window/macos/linux/android/ios mấy game nặng của iPad đó bạn. được hết á...
@sucsong1 mình không có thời gian chơi nên chỉ test mấy game nhẹ thui.
@vinhphucng25 Giá con pixel book loanh quanh 10 triệu. So làm sao được? Nó được thiết kế để dùng online là chính mà. Nên nếu gắn với hệ sinh thái của GG thì dùng OK, nhanh mượt mà giá hợp lý đối với sinh viên. Còn nhiều nhu cầu khác, ngay cả Macbook cũng ko con nào làm dc
ZzHoTiGizZ
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vinhphucng25 Chính xác. Thời điểm này lựa chọn m1 sẽ ngon hơn. Mặc dù chromebook chạy được android app nhưng không thể tối ưu như m1 chayp app ios được. Do khác nền tảng chip x86
iPhuc
TÍCH CỰC
2 năm
Xài hdh chrome thôi để mua cái ipad pro
sunnydtld
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cái này chạy Adobe Acrobat để chỉnh sửa PDF được ko bạn
datdaigia
ĐẠI BÀNG
2 năm
@sunnydtld adobe app hình như ko có bản pro để edit file PDF, mình chưa thử với app khác nên không rõ
Nói chung con này phế
Mr Dulo
CAO CẤP
2 năm
Mac os mình xài còn khó chịu phải về win đây😁
@Mr Dulo Do bác k quen mac và công việc trên Win thôi 😆 chứ mình dùng macOS 4 năm nay và thấy quen thuộc hơn cả Win nữa (trên máy trước giờ cũng không boot Win vào)
Mr Dulo
CAO CẤP
2 năm
@Sr_9x Mình xài thấy hơi khó chịu nên cài thêm win xong vừa rồi muốn đổi máy nên bán mac mua lại máy win luôn😁
Chrome OS nè
16052021_121052_screenshot_archlinux.png
khanghk
TÍCH CỰC
2 năm
@D.lord cài được cả vs code vào luôn (y)
@D.lord Cho e hỏi chrome os code web ổn ko ạ
hp2013
TÍCH CỰC
2 năm
xài để cho nó lấy mình làm sản phẩm để quảng cáo à ?
hmm có vẻ như cũng đáng đó chứ
db9911
TÍCH CỰC
2 năm
Thanks thím vì bài review người thật việc thật. Tuy nhiên có vài thông tin nên sửa. Chrome OS built trên nền kernel linux, không phải android. Tuy nhiên nó không phải là một bản phân phối đầy đủ tính năng desktop kiểu Ubuntu như ae hay nghĩ. Nó chỉ gồm 1 số thành phần lõi và Google viết thêm để chạy mọi thứ qua trình duyệt Chrome. Tính năng chạy app android được bổ sung sau này. Vì android app tối ưu cho arm nên hiệu năng app android sẽ ko cao. Đúng như bạn nói, chrome os được phát triển để dành cho mục đích giáo dục hoặc các task doanh nghiệp đơn giản, tích hợp sâu gsuite. Điểm mạnh là ko cần cấu hình cao do là linux, chạy đc app android và dễ deploy trên scale lớn như trường học, doanh nghiệp nhỏ, system administrator chỉ cần áp policy 1 lần, sau khi user đăng nhập account trường sẽ được áp về máy luôn. Giá rẻ cộng với covid làm tăng nhu cầu máy tính giá rẻ cho giáo dục là bí mật thành công của Google năm rồi. Con bán chạy nhất cũng là mấy con rẻ kiểu Chromebook duet chứ kp con pixelbook này nên p/p hơn. Mình vẫn xài windows và linux trên máy tính x86 nhưng vẫn thích Chrome OS vì nó là 1 trong số ít sp mà Google làm đúng, đơn giản là làm đúng nhiệm vụ của nó. Right tool for the right purpose. Các hệ điều hành đầy đủ thì là dao Thụy Sĩ, one tool to rule them all lol.
datdaigia
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cảm ơn góp ý của bác.
Đúng như bác nói, core của Chrome OS dựa kernel của Linux (Cái này mình nghĩ ADR cũng vậy luôn). Tuy nhiên, sau này để đơn giản hơn cho người dùng Google đã tích hợp Play store vào Chrome OS, và bản mới nhất của Chrome OS là trên nền tảng ADR 9. Google nói là sẽ có kế hoạch update lên ADR 12 chứ không xây dựng trên ADR 11 nữa.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019