[Clip] The Last of Us Part I: Đẹp thì đẹp thật, nhưng có đáng bỏ 70 Đô mua về?

P.W
22/8/2022 8:55Phản hồi: 53
[Clip] The Last of Us Part I: Đẹp thì đẹp thật, nhưng có đáng bỏ 70 Đô mua về?
Chín năm là quãng đường dài. Trong 9 năm ấy, công nghệ đồ họa máy tính đã có những phát triển vượt bậc. Trong 9 năm ấy, chúng ta đã trải qua hai lần nâng cấp console, với PS4 ra mắt năm 2013 và PS5 ra mắt năm 2020. Nhưng có nhiều trò chơi tạo ra ấn tượng đủ mạnh để thuyết phục các hãng game làm lại trò chơi y hệt như cũ nhưng với những công nghệ tiên tiến của năm 2022. Gần đây chúng ta có một ví dụ là GTA V phát hành lại trên PS5.

Còn hai ngày tới, The Last of Us Part I cũng sẽ chính thức ra mắt.Naughty Dog, cha đẻ kiệt tác The Last of Us nói rằng, phần 1 của chúng ta là “phiên bản được làm lại từ con số 0.” Nhưng điều họ không nói, “làm lại” ở đây chỉ đơn thuần là nền tảng đồ họa, lột xác một trò chơi vốn đã đậm chất điện ảnh để trở nên hợp thời hơn, tối ưu sức mạnh xử lý mạnh gấp 11 lần của PS5 so với PS3, nơi bản gốc của The Last of Us được phát hành lần đầu.

TLOU Part I - Tinhte_2022-08-21_18-13-17.jpg


Trong suốt quãng thời gian 9 năm ấy, Naughty Dog ra mắt ba game mới trên PS4: Uncharted 4, Uncharted: The Lost Legacy, và tạo ra tiếng vang nhiều nhất, hay nói cách khác là gây nhiều tranh cãi nhất chính là The Last of Us Part II. Cứ mỗi bản game phát hành, studio nổi tiếng ở California lại học được nhiều bài mới về kỹ nghệ thiết kế màn chơi và chất lượng đồ họa, từ đó tạo ra những tác phẩm với trải nghiệm tuyệt hơn, đã tay đã mắt hơn.

Và ở The Last of Us Part II, tạm thời chưa bàn tới cốt truyện đầy tranh cãi, mà chỉ nói đến đồ họa và trải nghiệm, đó là tác phẩm xuất sắc nhất của Naughty Dog tính đến thời điểm hiện tại. Dù mỗi màn chơi vẫn là tuyến tính, một điểm đầu một điểm kết, nhưng không gian là đủ rộng để thiết kế những không gian “nửa mở”, phục vụ những anh em muốn khám phá đủ mọi bí mật ẩn giấu trong game. Triết lý thiết kế màn chơi này đã được nghiên cứu sơ khai từ Uncharted 4, hoàn thiện ở The Lost Legacy và trưởng thành ở The Last of Us Part II.

TLOU Part I - Tinhte_2022-08-21_23-25-59.jpg

Sở dĩ nói phần 1 chỉ “làm lại” đồ họa là vì, cách chơi của game không có gì thay đổi cả. Nhưng để công bằng, dưới bàn tay của Naughty Dog, The Last of Us Part I là một trong những game đẹp nhất trên PS5.

Ở bản remake mang tên Part I, cuộc phiêu lưu của Joel và Ellie sở hữu bộ cánh đồ họa xuất sắc hệt như phần 2, dĩ nhiên là trong giới hạn xử lý của chiếc máy PS5. Từng khung cảnh thị trấn, nhà cửa và dường xá bị thiên nhiên giành lại sau khi thảm họa zombie xảy ra, sau khi xã hội loài người sụp đổ được khắc họa theo cách đầy ấn tượng, hệt như khi The Last of Us Part II ra mắt.

TLOU Part I - Tinhte_2022-08-21_02-46-53.jpg

Thậm chí những đoạn cắt cảnh cũng được đặt lại góc quay để tạo ra hiệu ứng điện ảnh. Trong đó, các nhà làm game sử dụng mô hình nhân vật mới, mô hình vật thể khác, lớp texture nét hơn hẳn, và quan trọng hơn cả là hiệu ứng ánh sáng xử lý chính xác, mềm mại hơn nhiều so với bản game gốc. Chỉ nội việc chi tiết và cử động gương mặt của năm 2022 được cải tiến đáng kể cũng đã giúp tính điện ảnh của tác phẩm này tăng thêm vài bậc rồi. Anh em xem clip đánh giá có thể thấy, giọng lồng tiếng giữ nguyên, nhưng góc quay và đồ họa thì một trời một vực.

TLOU Part I - Tinhte_2022-08-22_21-50-16.jpg

Quảng cáoNhững cảnh game kinh điển nhất, chạm tới những góc cảm xúc sâu nhất trong tâm khảm người chơi, nhờ bộ engine làm game được nâng cấp, vẫn tràn đầy năng lượng. Vẫn là cái cảnh mở màn khiến con tim của biết bao anh em thắt lại, nhưng ánh sáng và cử động gương mặt lại khiến cảm xúc được đẩy lên một tầng mới.

TLOU Part I - Tinhte_2022-08-19_21-59-08_1.jpg

Và dĩ nhiên, cái cảnh khét tiếng nhất trò chơi, màn đấu zombie dưới tầng hầm khách sạn vẫn khiến anh em gai người như lần đầu trải nghiệm. Lần này đồ họa vừa chi tiết, hiệu ứng ánh sáng trên màn hình hỗ trợ HDR còn chân thực hơn cả bản Remastered trên PS4, còn những con người bị biến đổi thành quái vật bởi nấm “đông trùng hạ thảo” đột biến thì vẫn khiếp như ngày nào.

Nhưng ở khía cạnh gameplay, The Last of Us Part I chính là tác phẩm phô bày rõ nét nhất những giới hạn công nghệ và kinh nghiệm làm game trong khoảng thời gian gần 1 thập kỷ qua.

TLOU Part I - Tinhte_2022-08-21_02-36-17.jpg

Điểm đầu tiên dễ nhận ra là cơ chế gameplay của The Last of Us Part I chẳng khác gì bản cũ, với cách điều khiển nhân vật Joel phụ thuộc nhiều vào nút R1 để nghe ngóng vị trí địch, rồi ấn ngồi để luồn lách tìm vị trí kết liễu từng con zombie ít ồn ào nhất.

Quảng cáoTLOU Part I - Tinhte_2022-08-22_19-08-36.jpg

Một khía cạnh nơi sức mạnh phần cứng giúp đồ họa đẹp hơn, rồi từ đó nâng tầm gameplay chính là những gì xảy ra trong phần 2. Những màn chơi cây cỏ mọc um tùm rậm rạp là nơi hoàn hảo để anh em thi triển kỹ năng ấn nấp, tận dụng kích thước nhỏ nhắn của Ellie để né khỏi tầm nhìn của những tên địch lẫn zombie. Gọi là đột phá thì không hẳn, nhưng phần 2 tạo ra trải nghiệm điều khiển nhân vật nhuần nhuyễn và mượt mà hơn nhiều so với trò chơi ra mắt cách đó 7 năm.

TLOU Part I - Tinhte_2022-08-21_18-14-52.jpg

Đấy cũng là điểm đáng tiếc nhất của The Last of Us Part I. Những thứ khiến chúng ta bực bội hồi đó vẫn hiện diện ở bản remake. Thiếu đúng tính năng né đòn bằng nút L1, cảm giác điều khiển Joel nặng nề và cục mịch hẳn. Cũng vì cái lý do ấy mà đôi khi đối đầu với những con zombie khát máu, chạy thì nhanh, cào thì đau, cảm giác không đã cho lắm.

Dĩ nhiên với những giới hạn của công nghệ làm game nửa đầu thập niên 2010, anh em sẽ phải để tâm nhiều hơn vào kỹ năng điều khiển vũ khí và điều khiển nhân vật, cũng như tối ưu hóa khả năng nghe ngóng xung quanh của Joel. Nhưng nếu chỉ cần thêm hai tính năng: Bò trườn bằng cách giữ nút O, và né đòn bằng cách tap nút L1, trải nghiệm sẽ khác hoàn toàn. Bản thân môi trường game cũng đủ khả năng hỗ trợ cho cách chơi mới, khi cỏ mọc um tùm có thể trở thành chỗ nấp.

Nhưng Naughty Dog chọn cách không làm như thế, rất đáng tiếc.

TLOU Part I - Tinhte_2022-08-21_20-11-13.jpg

Một yếu tố nữa xuất phát từ giới hạn công nghệ là những câu đố trong game. Anh em còn nhớ cái cảnh phải đi tìm tấm gỗ để làm cầu nối, hoặc tấm ván để làm bè đưa Ellie qua những nơi ngập nước vì lý do “cháu nó không biết bơi” không? Những câu đố lặp đi lặp lại ấy, kết hợp với những lần đi tìm thùng rác để trèo lên cao vẫn hiện diện đầy đủ trong The Last of Us Part I.

Bù lại, bất chấp những giới hạn ấy, cảm giác ném gạch lừa zombie vào góc rồi rón rén tiếp cận hạ gục từ phía sau, hoặc cảm giác cầm shotgun càn quét trong những trường đoạn cao trào, hay cảm giác tối ưu được hết những món đồ Joel sở hữu để chiến đấu luôn là điểm sáng của The Last of Us. Game có cổ đến đâu đi chăng nữa, mà nền tảng gameplay vững vàng, thì vẫn xứng đáng là tác phẩm kinh điển.

TLOU Part I - Tinhte_2022-08-22_23-22-23.jpg

Và, gọi The Last of Us là một tác phẩm game kinh điển hoàn toàn không sai. Đó là hành trình của hai con người xa lạ, nương vào nhau để tồn tại, để đến cái đích sau khi trải qua bao hiểm nguy, để rồi giữa hai người nảy sinh thứ tình cảm cha con ban sơ thuần khiết nhất, giữa bối cảnh loài người luôn thể hiện phần “con” lên trước phần “người” hậu tận thế.

TLOU Part I - Tinhte_2022-08-21_18-14-24.jpg

Nhưng, một khi đã chơi phần 2, thật sự rất khó trải nghiệm lại phần 1 mà không vấn vương cảm giác đau thương vì đã biết trước kết cục về sau. Những gì diễn ra trong phần 2 chính xác là hậu quả của những lựa chọn Joel đưa ra ở cuối phần 1. Ở khía cạnh nào đó, chơi xong phần 2, quay trở lại bản remake phần 1, chúng ta lại hiểu hơn cách Joel nghĩ trước khi đưa ra lựa chọn “cứu một người thân thuộc” thay vì “cứu cả triệu người xa lạ.”

Nó giống hệt như bài toán đường ray vậy. Trong mắt người khác, chuyện cứu ai sẽ là câu hỏi tu từ lạnh lùng hoàn toàn không có biến số về mặt cảm xúc. Nhưng đối với chúng ta thì không, những người bỏ 12 giờ đồng hồ đi cùng Joel và Ellie trên chuyến hành trình mà các nhà biên kịch nhào nặn tài tình để từng cảm xúc đều được thể hiện rõ nét nhất tới chúng ta, những người ngồi trước màn hình, mắt nhìn cắt cảnh, tay điều khiển nhân vật.

Chỉ cần xét riêng tới yếu tố đó thôi, The Last of Us Part I đã là một game không thể bỏ lỡ nếu anh em sở hữu PS5. Vấn đề lại nằm ở chỗ, và vấn đề này đã được rất nhiều bên đề cập, The Last of Us đã từng được remastered trên PS4 chỉ 1 năm sau khi phát hành. Câu hỏi được đặt ra, tác phẩm này có cần thiết phải làm lại dựa trên nền tảng đồ họa của The Last of Us Part II hay không? Đối với mình, câu trả lời là có.

TLOU Part I - Tinhte_2022-08-22_21-30-19.jpg

Nhưng nó có đáng 70 USD mua về hay không?

Theo mình, có hai đối tượng nên, hoặc chắc chắn sẽ mua The Last of Us Part I vào ngày 2/9 tới. Thứ nhất là những người đã lỡ bỏ qua kiệt tác này hồi năm 2013 trên PS3 và 2014 trên PS4. Nói không ngoa thì, chơi PlayStation mà chưa trải nghiệm The Last of Us thì sẽ thật lãng phí. Thứ hai là những người thực sự hâm mộ series game này. Điều ước của họ, làm lại phần 1 trên nền tảng đồ họa tân thời của năm 2022 đã trở thành hiện thực. Rất nhiều người đã chơi đi chơi lại The Last of Us trong những năm qua đã sẵn sàng bỏ tiền để một lần nữa sống lại trải nghiệm khó quên.

Còn với những người khác, vẫn có lựa chọn chờ game giảm giá, hoặc chờ tới khi nó được Sony đưa vào thư viện game dành cho những người mua gói PlayStation Plus Extra. Đấy là lúc hoàn hảo nhất để trải nghiệm tuyệt phẩm này.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

53 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

70 đô mắc quá, nghỉ haha, game thì với mình 60 đô là tối đa
@mig0 mình thì tối đa 69.9$
@mig0 Game làm lại mà bán tận 70 đô, 30 đô là ok, nhà làm game hút máu quá, làm lại cho khung sẵn dễ mà, đâu có đập đi làm khác đâu.
@quang0queo Thì đó, với cả mình thấy cũng nhiều năm rồi, game 60 USD là cao, giờ 70 USD thì tự nhiên thấy nó k đáng...
@mig0 nghe nói game này chơi hay lắm ah bác
Hơi xong phần 1 và phần 2 trên ps4 xong ngán không muốn nhìn lại Joel nữa vì cứ nghĩ đến phần 2....
Wow quá ghê ! Nếu giảm giá sẽ mua trải nghiệm thử.
cái này với RDR2 là 2 cái game tui thấy khoái nhất . Cốt truyện thực sự xúc động .
Game AAA dần 70$ hết 😆
Ủa đã remaster trên ps4 1 lần rồi h lại tái bản thêm 1 lần nữa rồi tăng giá 70 đô à, biết là siêu phẩm rồi mà vắt sữa kinh thế, chơi trên ps4 muốn thuộc map rồi nên ko muốn mua nữa đâu.
@namnguyen1011 nó có bán cho ông với ông mod chơi đâu mà kêu, nó bán cho GenZ mới mua PS5 chứ.
70 đô là k hợp lý, ngay cả với lời biện minh của studio là con game này làm từ zero. Tận dụng đc biên kịch cũ, gameplay cũ, voice acting cũ… lãi quá trời ơi.
Theo mình 50 đô là hợp lý
Game này phát hành (làm lại) vẫn đáng bỏ ra 70$, và tốt nhất là ko chơi phần 2 nếu ko thích cốt chuyện và những cái kết
duongxd2
ĐẠI BÀNG
một năm
Bài của bạn này lúc nào cũng dài thôi rồi
Hun cái nè
@duongxd2 Giờ có cả clip nhó :”>
Game hay nhất từng chơi . Đã chơi trên game ps3, chơi lại trêb ps4 , đồ hoạ trên ps5 chắc đẹp mê li
lazy0338
ĐẠI BÀNG
một năm
theo mình thì cỡ 50-60 đô là ổn
PVTran
ĐẠI BÀNG
một năm
Khiếp $125 Aud
5911E5CB-B8E3-4F00-8DB6-1FE7E460BDD7.png
Từ ngày ra Part 2, bản remaster để ở nhà xếp xó không muốn chơi lại...
Đây là cách Naughty Dog hủy hoại 1 tựa game
Không có trên steam chán thiệt
Buồn ghê...
Nhìn cũng chả hơn bao nhiêu....
mình chơi TLOU 1 để setting normal cứ bị mấy con clicker đồ sát hoài, ghét không chơi nữa, 😁
@Nam Air Nâng cấp dao lên thì có thể đôi công với nó luôn. Hoặc lẻn ra sau lưng nó cho nhát dao vào cổ.
@Phucnguyen11 game này phù hợp với anh em chưa vợ con, chứ như mình đang chơi, con đi vào lại lật đật tắt vì sợ nó thấy ma đồ, riết mất cả hứng không chơi nữa
chơi phần 2 biết cốt truyện rồi thì khó chơi lại phần 1 lắm
Cũng hơi hơi
image.jpg
Mình thấy chỉ đáng bỏ ra quá lắm là 30$ cho 1/2 tựa game remaster giả danh remake này. Số tiền còn lại mua TLOU2 thì hơn 👍
@chatnever Uhm giá này thấy hợp lý chứ như kia thì ảo quá. Ra bao năm rồi dù có hay cỡ nào cũng vậy thôi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019