TTBC23

TTBC23


[Cơ bản] Hướng dẫn tổng quát về flash ROM Android, cách cài Recovery, nguồn kiếm ROM

Duy Luân
24/11/2016 22:42Phản hồi: 264
[Cơ bản] Hướng dẫn tổng quát về flash ROM Android, cách cài Recovery, nguồn kiếm ROM
Anh em Tinh tế lâu năm có lẽ đã không còn xa lạ với vụ up ROM, nhưng nhiều anh em mới hay những anh em mới đào tẩu từ iOS sang Android thì vẫn còn khá lạ lẫm với khái niệm này trong khi thật sự nó không quá khó để có thể tự nghịch. Vậy nên topic mình sẽ tổng hợp một cách khái quát nhất về ROM cook, cách up ROM cook và custom recovery vào điện thoại Android, cũng như các nơi có thể tìm kiếm ROM ngon cho anh em download. Ngoài ra, mời anh em đã chơi Android lâu năm đóng góp thêm ý kiến, thủ thuật, thông tin, ghi chú... nói chung là bất kì thứ gì mà anh em thấy hữu ích cho những người mới tiếp cận với ROM cook bằng cách comment ngay trong topic này luôn.


Thông tin ngắn gọn về các thuật ngữ sẽ xài trong bài viết
 • ROM: là một bản hệ điều hành, ở đây là một bản Android, có thể cài lên máy anh em để chạy
 • ROM stock: bản hệ điều hành do chính nhà sản xuất xây dựng, thường được cài sẵn trên máy, cũng có phân phối online để khi cần có thể xài
 • ROM cook: là bản hệ điều hành do các bạn lập trình viên trên mạng làm ra, không phải do nhà sản xuất thiết bị làm. ROM cook có thể được làm lại dựa trên ROM stock
 • Recovery: là một chế độ hoạt động đặc biệt cho phép khôi phục lại máy. Recovery có trên mọi thiết bị Android
 • Custom Recovery: vẫn là chế độ recovery nói trên nhưng được tùy biến lại để có thể thao tác cảm ứng (không cần dùng nút cứng), backup, restore ROM, up ROM mới, up các bản mod... Chúng ta sẽ dùng cái này là chủ yếu trong quá trình up ROM.
 • Root: cho phép can thiệp ở quyền cao nhất vào hệ thống của Android, chúng ta sẽ không nói nhiều về root tromg topic này, mà thực ra các ROM cook thường đã root sẵn rồi nên cũng không lo.
 • Up / Flash: là hành động cài ROM hoặc các bản mod vào máy, gọi từ nào cũng được. Dân Android hay dùng từ flash
Trước khi bắt đầu up ROM, luôn làm những chuyện sau
 1. Backup máy của bạn, lỡ có bị gì thì không mất dữ liệu. Tham khảo topic này: [Cẩm nang] Các cách backup điện thoại Android, từ cơ bản đến nâng cao
 2. Sạc pin máy ít nhất 50%, vì lỡ đang flash ROM mà máy hết pin là chết, nhiều vấn đề có thể xảy ra, kể cả việc máy có thể biến thành cục gạch
 3. [Chỉ làm 1 lần đầu] Unlock bootloader: bootloader là một phần dùng để boot máy, thường nó bị khóa lại nhưng may là các nhà sản xuất có hỗ trợ mở khóa. Cách làm khác nhau với từng hãng, bạn có thể tham khảo vài link bên dưới:
 4. [Chỉ làm 1 lần đầu] Bật chế độ USB Debugging: vào Settings > About phone > chạm vào dòng Build Number 7 lần. Bấm nút back để trở ra Settings, tìm mục Developer Options > bật USB Debugging
Bước 1: cài Custom Recovery (chỉ làm 1 lần đầu)

Đây là cách phổ biến nhất hiện nay để flash ROM trên điện thoại Android. Với giao diện cảm ứng, bạn có thể nhanh chóng chọn file ROM rồi flash mà không cần phải gõ dòng lệnh hay gì đó phức tạp. Bạn thậm chí còn có thể xài Android để download file ROM về máy, sau đó chạy recovery lên để flash luôn mà chẳng cần tới máy tính nữa.

Có hai bản custom recovery thường được người dùng Android ưa thích và chọn lựa: ClockWork Mod (CWM) và Team Win Recovery Project (TWRP). Theo quan sát của mình thì dạo này TWRP có vẻ nổi hơn và hỗ trợ nhanh hơn cho những thiết bị mới. Mình cũng xài TWRP trng phần lớn những lần flash ROM khoảng 2 năm trở lại đây. Vậy nên trong topic này mình sẽ hướng dẫn anh em cài TWRP nhé.

Ghi chú thêm: mình chưa có dịp nghịch máy Samsung nhiều, rất cần anh em chia sẻ cách flash Recovery cho thiết bị Samsung bằng Odin, sau đó mình sẽ update vào topic này. Hướng dẫn tiếng Anh cho máy Samsung có thể xem ở đây. Cách bên dưới mình đã thử với HTC, LG, Nexus, Motorola thì đều ngon lành, riêng Samsung thì hơi đặc biệt một chút.

Hướng dẫn cho Windows
 1. Tải bộ driver, ADB và Fastboot ở đây. Nhớ tải về bản mới nhất của "Minimal ADB and Fastboot"
 2. Sau khi cài xong, trong Start Menu sẽ thấy phần mềm tên là Minimal ADB and Fastboot, chạy nó lên
 3. Một cửa sổ Command Prompt sẽ xuất hiện để bạn bắt đầu nhập lệnh
 4. Tải TWRP bản mới nhất tương thích với máy của bạn, download ở đây, có thể dùng ô search để tìm theo tên thiết bị di động. Sau khi download xong sẽ có một file *.img.
 5. Kết nối điện thoại của bạn với máy tính bằng cáp USB
Lần lượt nhập các lệnh sau:
Code:
adb devices
adb reboot fastboot
fastboot flash recovery <đường dẫn đến file *.img bạn đã tải về>
Đợi một lát cho fastboot chạy xong
fastboot reboot
Đến lúc này, thiết bị của bạn sẽ khởi động trở lại. Việc tiếp theo bạn cần làm là khởi động lại máy vào chế độ recovery bằng cách tắt hẳn máy đi, sau đó nhấn giữ nút nguồn + volume down (một số máy có thể là nguồn + volume up hoặc nguồn + volume up + volume down). Bạn sẽ tiến vào giao diện của TWRP.

Hướng dẫn cho Mac
 1. Tải file zip này về Desktop, giải nén ra
 2. Bật Terminal, gõ lệnh sau: cd Desktop
 3. Gõ tiếp lệnh ./ADB-Install-Mac.sh để cài đặt
 4. Xong, vậy là bạn đã có ADB và Fastboot, giờ là lúc cài recovery.
 5. Tải TWRP bản mới nhất tương thích với máy của bạn, download ở đây, có thể dùng ô search để tìm theo tên thiết bị di động. Sau khi download xong sẽ có một file *.img.
 6. Kết nối điện thoại của bạn với máy tính bằng cáp USB
Lần lượt nhập các lệnh sau:
Code:
./adb devices
./adb reboot fastboot
./fastboot flash recovery <đường dẫn đến file *.img bạn đã tải về>
Đợi một lát cho fastboot chạy xong
./fastboot reboot
Đến lúc này, thiết bị của bạn sẽ khởi động trở lại. Việc tiếp theo bạn cần làm là khởi động lại máy vào chế độ recovery bằng cách tắt hẳn máy đi, sau đó nhấn giữ nút nguồn + volume down (một số máy có thể là nguồn + volume up hoặc nguồn + volume up + volume down). Bạn sẽ tiến vào giao diện của TWRP. Nếu bạn dùng Android 5.0 trở lên, TWRP có thể sẽ hỏi password khóa máy của bạn để nó có quyền truy cập xuống phân vùng mã hóa.

Flash_ROM_bang_Recovery.jpg

Nếu gặp vấn đề trong quá trình cài recovery, anh em hãy xem topic này [Cơ bản] TWRP custom recovery cho Android: flash ROM, backup nguyên máy, chép file, sửa lỗi..., còn không thì search trên Tinh tế hoặc Google về vấn đề của mình.

Quảng cáo


Đảm bảo rành anh em đã có thể chạy vào recovery, cũng như vào được Android như bình thường là đã thành công.

Bước 2: Download file ROM

File ROM thường ở dạng *.zip, và khi download về thì bạn sẽ để nguyên file zip này rồi chép vào điện thoại chứ không giải nén nó ra. Không chỉ ROM mà các bản mod, các bộ cài app đặc biệt cũng có thể được đóng gói thành dạng *.zip sẵn cho bạn.

File ROM có thể tải về ở đâu?
 • Tìm trên Tinh tế: nhiều anh em tốt bụng chia sẻ rất nhiều link download file ROM ngon, đẹp cho nhiều dòng máy khác nhau, anh em có thể tìm kiếm
 • Tìm trên XDA: XDA là diễn đàn chuyên về vụ up ROM, custom ROM cho Android. Anh em có thể lên đó, tìm subforum dành cho thiết bị của mình rồi lục lọi tìm bản ROM mà anh em mong muốn.
 • CyanogenMod: CM là nhóm làm ROM cho Android từ rất lâu, hỗ trợ nhiều dòng máy, nhiều nhà sản xuất. Bản ROM của họ thường nhắm vào sự đơn giản và gần với Android gốc nhất có thể. Vào link này để tìm thiết bị và bản ROM cho máy.
 • Google Apps: nhiều ROM cook không đi kèm theo các ứng dụng Google như Play Store, Google Services, Gmail, Google Maps... vì lý do bản quyền. Bạn sẽ cần tải về và flash riêng chúng. Có thể download ở đây http://opengapps.org.
 • Google: cái này chắc là không cần nói thêm rồi nhỉ
Bước 3: flash ROM

The Open GApps Project

OpenGApps.org offers information and pre-built packages of The Open GApps Project. The Open GApps Project is an open-source effort to script the automatic generation of up-to-date Google Apps packages. All Android versions and platforms supported.
opengapps.org


Sau khi đã có file ROM trong tay, bạn chép nó vào điện thoại của mình. Nên chép vào bộ nhớ trong, tốc độ đọc sẽ nhanh hơn so với thẻ nhớ.

Giờ là lúc bạn vào lại TWRP như hướng dẫn ở trên. Nhắc lại, bạn có thể vào TWRP bằng cách:

Quảng cáo


 1. Tắt máy đi, nhấn các tổ hợp phím nút nguồn + volume down (một số máy có thể là nguồn + volume up hoặc nguồn + volume up + volume down)
 2. Backup full cho máy hiện tại bằng cách chọn nút Backup > chọn hết mọi phân vùng > kéo thanh trượt để bắt đầu
 3. Quay trở lại màn hình chính của TWRP sau khi đã backup xong, lần này chọn "Wipe" để xóa hết dữ liệu trên máy
 4. Sau khi xóa xong, quay trở lại TWRP, lần này chọn "Install"
 5. Tím đến file zip ROM mà bạn đã chép vào khi nãy, chọn vào
 6. Vuốt tiếp thanh trượt để bắt đầu cài đặt
 7. Tùy ROM, nếu cần thì bạn làm tương tự bước 4-5 để flash file zip chứa Google Apps
 8. Flash xong xuôi hết rồi thì nhấn nút Reboot của TWRP để khởi động lại
Huong_dan_su_dung_TWRP_Android_custom_recovery_2.jpg

Một số lưu ý:
 • Lần đầu khởi động của ROM có thể sẽ lâu hoặc rất lâu, 5-10 phút là chuyện bình thường, bạn cứ để cho máy chạy và đừng nôn nóng đụng vào sẽ hỏng chuyện
 • Nếu thấy đã 30 phút mà ROM vẫn chưa chạy lên, hãy nhấn giữ nút nguồn để tắt máy, sau đó vào lại Recovery và flash lại. Đảm bảo rằng bạn đã Wipe dữ liệu trước khi flash. Lỗi treo logo thường xảy ra nhất vì lý do này.
 • Có thể vừa gắm sạc vừa flash ROM nếu pin máy của bạn không còn nhiều, đừng để máy tắt giữa đường
 • Những lần up ROM sau cũng làm y hệt như bước 3 này
 • Nếu up bản mới của ROM cũ, không cần wipe dữ liệu trừ khi bạn lập trình viên làm ROM yêu cầu
 • Nếu thay đổi sang ROM khác, bắt buộc wipe dữ liệu trước khi flash
Một cách khác dễ hơn nhưng cần root: flash ROM bằng app

Ứng dụng FlashFire do lập trình viên ChainFire làm ra, nó dành cho các máy đã root và có thể sao lưu tất cả mọi thứ trong thiết bị Android của bạn mà không phải đi vào custom recovery, không dòng lệnh, tất cả đều được thực hiện như cách mà chúng ta sử dụng một app rất bình thường. Chưa hết, FlashFire còn hỗ trợ flash các file ZIP và ROM ngay từ trong ứng dụng luôn, thậm chí còn hỗ trợ update Over The Air cho máy đã root nữa. Anh em có thể xem thêm trong topic [Android, root] FlashFire: giải pháp backup, flash ROM, flash OTA không cần recovery, còn video bên dưới mô tả ngắn gọn cách dùng FlashFire.Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì cách dùng FlashFire này không ổn định lắm, lúc được lúc không, ngay cả với một chiêc máy dễ tính như Nexus. Mình vẫn chuộng và vẫn khuyên anh em nên xài Custom Recovery để làm bất kì thứ gì liên quan tới ROM và flash file ZIP vì tính ổn định cao, làm là ăn, và không gây hại tới phần mềm của máy (trừ khi anh em flash bậy file ZIP nào đó không dành cho máy của anh em).

Chúc anh em thành công. Nhớ luôn backup dữ liệu trước khi nghịch ROM, và có vấn đề gì thì post lên đây để anh em cùng chia sẻ và giúp khác phục nhé.
264 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

đọc bài này nhớ lại cái thời ốp rôm BB thần thánh. than ôi ngày ấy xa rồi
@chubeloatchoat Cái thời chơi BB cấu hình thấp còn canh xài Maxem để xóa bớt ứng dụng ko cần dùng đến, mà BB thì khởi động lâu bá đạo. Thời đó ham mê thật, lúc nào chơi cũng phải cầm cây tô vít đi canh banh xác xem có câu dây gì ko?
Andorid này giờ công cụ tiện ích quá nhiều, chỉ việc chén sẵn...ko so lại đc haha
Nhớ lại 1 thời mò mẫm vọc phá
@tuantuan880 bạn có làm hỏng con nào chưa 😁
duquocchi
TÍCH CỰC
7 years
Xài HTC chuyển qua Samsung thấy đơn giản hơn nhiều. Kiếm file recovery, SU... ở các nguồn tin cậy rồi dùng Odin flash rất nhanh. Không cần unlock bootloader gì hết.
@duquocchi BÁC CÓ THỂ CHỈ MÌNH UP ROM SAMSUNG S5 LÊN ANDROID 6.0 ĐC KO Ạ
longchuot
ĐẠI BÀNG
7 years
@Duy Luân Bac luân cho hỏi làm theo các bước trên là cài rom stock cho htc 10 dc hả
huy nguyen
ĐẠI BÀNG
7 years
@duquocchi không thấy có bài hướng đẫn chi tiết về cách làm của Samsung nhỉ
duquocchi
TÍCH CỰC
7 years
@huy nguyen http://samsungodindownload.org/
Bác nào lenovo up cẩn thận nha. Mất imei như chơi. Đã bị mất và lấy lại được. Giờ chơi stock luôn.
@phatkrongana Chơi LG và bị mất imei, bác có kinh nghiệm share mình với
@phatkrongana Chamelephon 3s 😃 chỉ cần biết root
Nhớ dạo note 4 cài đủ các thể loại rom, cuối cùng lên đc cái rom ngon, fix hết các lỗi như ý mình thì bán máy 😁
trenmongsu
ĐẠI BÀNG
7 years
@Apple Haters 2.01 rom ngon đó là rom gì thế bạn?
@trenmongsu Chả nhớ nữa, bán lâu rồi, rom trên xda dev thôi. Mình dùng n910f.
Longtrlong
ĐẠI BÀNG
5 years
@Apple Haters 2.01 sao bạn tự fix đc? cho mình fb zalo bạn trao đổi nha
@Longtrlong Lâu quá rồi ko nhớ nữa bạn ạ, bạn lên xda tìm hiểu nhé
Nắm 2011 mua con sony neo, cũng vọc vạch các kiểu con đà điểu, giờ con htc để vậy chả thèm làm gì, android 6 chạy mượt quá rồi
DaoHuy1990
ĐẠI BÀNG
7 years
Trc thì ham voọc phá. Giờ room gốc vs cấu hình của các hãng đt hầu như là đầy đủ nhu cầu sử dụng của mình rồi nên cứ để thế mà dùng thôi 😁
14025025
TÍCH CỰC
7 years
htc one ME, chả có cái gì cả =))
@14025025 Xin chia buồn.
Có cách úp mà không cần máy tính thì phải, thậm chí unlock boot cũng ko cần dùng máy tính.
@Duy Luân Twrp có hỗ trợ cài apk mà bác, sau đó down cái image dành cho máy của mình về rồi add vô cái twrp đó nó sẽ cài twrp vô cho bác. Bác vào google play Twrp manager, sau đó vào đây tìm đì vai để down cái image https://twrp.me/Devices/
@buidoimiennui adou, dễ sợ vậy
dopaemon
ĐẠI BÀNG
6 years
@buidoimiennui
Tùy thôi ấy ơi ví dụ asus ko unlock là ko làm dk gì nhưng lollipop có thể unlock trực tiếp
Galaxy GT-S5630 không cần unlock
dopaemon
ĐẠI BÀNG
6 years
@buidoimiennui
Tùy thôi ấy ơi ví dụ asus ko unlock là ko làm dk gì nhưng lollipop có thể unlock trực tiếp
Galaxy GT-S5630 không cần unlock
chào mọi người , mình có xem video ssasung j3 pro của vvv tại đây


Trên đó có nói ss j3 pro là bản do nhà mạng trung quốc phân phối , có thiết lập tiếng việt , nhưng k có ch play tiếng việt , ảnh khuyên là nên cài rom khác ? Vậy cho mình hỏi cài ROM nào bây giờ
P/s : sẵn tiện có bài hướng dẫn về ROM nên mình hỏi luôn 😃
888.888
TÍCH CỰC
7 years
@chienham2412 Giống cái thời Zen5 về VIỆT NAM ấy, quá khủng cho cái giá và cái cấu hình ấy, nhà phân phối thả hàng về không kịp nên hàng kẹp nách từ China vs Taiwan về rất là nhiều, tệ cái là mấy bản đó không có CHPlay, Up rom lại thấy mồ luôn 😁
trong mấy máy android có lẽ samsung là dễ vọc vạch hơn cả
DNh11052013
ĐẠI BÀNG
7 years
Đang dùng Rom Cook Cyanogenmod 14 ( 7.1) trên F460 mượt mà lắm các bác ợ.
2016-11-25-10-33-20.png
@DNh11052013 Trông giống Nova Launcher
Vọc rom android chỉ có nexus thần thánh là ngon nhất. N7 2012 và 2013 của mềnh tới giờ vẫn dc cộng đồng hỗ trợ
Anhtuan73
ĐẠI BÀNG
7 years
@chetnhacon Bạn fix lỗi đơ, loạn cảm ứng chưa , mình dùng muốn đập máy quá N7 , 2013 , được cái e này màn hình đẹp
mitommoc
TÍCH CỰC
7 years
Bác @Duy Luân giờ viết bài không lấy HTC làm demo nữa nhỉ? :3 Thấy giờ bác hay dùng con Nexus 6P để viết. HTC 10 của bác đâu rồi, hãy cho em ấy tỏa sáng đi. 😆
3 hôm chán, chán luôn cả android
Có bác nào có Link Rom của HTC one M8S không? mình tìm hoài không có/ Thank
thexteen
TÍCH CỰC
7 years
Trước mình dùng Android rất thích cài ROM, có khi cứ 1 tuần lại thay ROM mới. Giờ chỉ thích ổn định nên iOS là sự lựa chọn tuyệt nhất <3
xxTKZ
TÍCH CỰC
7 years
Nhớ lần đầu tự úp Rom bị mất recovery , run kinh dị , lơ ngơ ra tiệm bị nó dợt 80k lãng xẹt .Về lên google mò lại kiến thức recovery , fastboot...... giờ tự úp thần thánh luôn .Mừng muốn rơi lệ .
@xxTKZ Lần đầu tiên của em cũng vậy, tưởng nghịch dại làm máy hỏng tí thì khóc :v, may sao vẫn tự mò ra chạy lại thành công, giờ thì ko mấy khi nghịch ROM, toàn để mặc định.
@xxTKZ Cách kiểm tra máy đã unlock bootloader chưa làm.sao vậy
Longtrlong
ĐẠI BÀNG
5 years
@xxTKZ cho mình xin zalo fb bạn với. muốn hỏi về nghịch rom
@Sam tê Nhấn phím nguồn + nút giãn âm lượng thấy unlock là mở
boynaught
ĐẠI BÀNG
7 years
ngày trước hồi còn dùng xperia acr s rồi ss S3 các thứ còn máu nghịch, chứ bây giờ đang dùng HTC 10 máy mượt vs rom gốc cũng tối ưu tốt rồi nên khỏi cần chọc ngoáy mệt người 😆

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019