Computex 2023: Trên tay ADATA Project NeonStorm - PCIe 5.0 SSD với tản nước siêu gọn

Lư Thế Nghĩa
2/6/2023 18:43Phản hồi: 7
Computex 2023: Trên tay ADATA Project NeonStorm - PCIe 5.0 SSD với tản nước siêu gọn
Gian hàng ADATA tại Computex 2023 có rất nhiều sản phẩm mà mình sẽ chia sẻ với anh em ở 1 chủ đề khác, còn nội dung này tập trung vào Project NeonStorm của hãng. Ngay khi bước tới “khu đất” ADATA, khách tham quan sẽ thấy 1 quầy trưng bày nhỏ nhưng nổi bật - SSD Cooling Leader, bên dưới là mô hình phóng lớn của ADATA Project NeonStorm.tren-tay-adata-project-neonstorm-pcie-5-ssd-tinhte-5.jpg

Như trao đổi với đại diện ADATA, Project NeonStorm hiện tại vẫn ở tình trạng dự án, nghĩa là chưa phải sản phẩm hoàn thiện, khi thương mại hóa có thể sẽ có những thay đổi nhỏ khác. Project NeonStorm thuộc XPG Series, được bán theo kiểu gói, gồm SSD và tản nhiệt chứ chưa hoặc không có kế hoạch bán rời. Model SSD PCIe 5.0 bên dưới khối tản nhiệt chưa có, nhưng được biết sẽ sử dụng controller của Silicon Motion - SM2508 - thứ giúp tối đa hóa hiệu năng đọc ghi lên tới 14 GBps và 12 GBps.

tren-tay-adata-project-neonstorm-pcie-5-ssd-tinhte-1.jpg


ADATA thiết kế Project NeonStorm với khối tản nhiệt chất lỏng, gồm 6 thành phần:

 • Water cooled casing: bộ khung trụ vuông chứa chất lỏng hấp thụ nhiệt từ chip nhớ và controller trên SSD tỏa ra.
 • Aluminum alloy tube: ống trụ tròn bằng hợp kim nhôm giúp truyền nhiệt hiệu quả giữa chất lỏng và tản nhiệt khí.
 • Active cooling: làm mát chủ động bằng quạt, có tổng cộng 2 quạt đặt ở 2 đầu khối tản nhiệt để đẩy luồng khí đi theo 1 chiều giúp tăng hiệu quả dẫn nhiệt ra môi trường.
 • Heat spreader: tấm kim loại dẫn nhiệt từ SSD lên trên.
 • Thermal gasket: pad dẫn nhiệt giúp hạn chế khoảng trống không khí giữa các linh kiện trên SSD qua các thành phần của hệ thống tản nhiệt nước.
 • Aluminum tray: khung nhôm dưới để cố định hệ thống bên trên lên SSD.
tren-tay-adata-project-neonstorm-pcie-5-ssd-tinhte-2.jpg

Thử nghiệm của ADATA cho thấy Project NeonStorm cho khả năng làm mát SSD tốt hơn 20% so với SSD không có tản nhiệt nước. Thiết kế này cũng đã được đăng ký bản quyền sáng chế. Khi ra mắt chính thức, sản phẩm cung cấp khả năng đọc ghi 4K ngẫu nhiên lên tới 2 triệu IOPS. Mức dung lượng tùy chọn lớn nhất tới 8 TB.

tren-tay-adata-project-neonstorm-pcie-5-ssd-tinhte-3.jpg

LEGEND 970 là 1 mẫu SSD PCIe 5.0 mới của ADATA, có tốc độ đạt ngưỡng 10 GBps, tích hợp tản nhiệt khí có sử dụng quạt làm mát siêu nhỏ. Mẫu này thì dùng controller Phison E26 quen thuộc.

tren-tay-adata-project-neonstorm-pcie-5-ssd-tinhte-4.jpg

Ngoài ra, ADATA cũng có trưng bày ổ SSD di động SE920 ứng dụng giao tiếp USB4 Type-C, đạt hiệu năng đọc ghi lên tới 3800 MBps và 3200 MBps. Thiết kế của SSD này khá đặc biệt, mình chia sẻ ở đây vi trong video lúc quay mình chưa nhìn rõ. Theo đó ADATA SE920 có bộ khung chia làm 2 phần, cơ chế nhấn giữ như công tắc để kích hoạt quạt làm mát tích hợp, tăng cường khả năng tản nhiệt khi hoạt động. SE920 trang bị controller ASMedia ASM2464PD với dung lượng tùy chọn 1 TB và 2 TB. Đây cũng là sản phẩm được trao giải thưởng reddot 2022, CES Innovation Awards 2023.

Computex 2023: Một số các sản phẩm mới tại gian hàng của MSI tại sự kiện năm nay

Năm nay MSI có màn "come back" Computex 2023 với rất nhiều thiết bị, sản phẩm hay ho, thú vị mà trong bài viết này mình muốn chia sẻ với anh em. Sau một thời gian dài Computex phải tổ chức online hoặc không được tổ chức thì màn quay trở lại lần…
tinhte.vn

Quảng cáo

7 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cái này cho studio chứ người bình thường 2Gb/s khởi động win thấy đã lắm r
MyNami
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@traitay95 Khởi động win thì thông số IOps, cái 2GB/s đó chép file lớn thôi
Good idea
Gọn thiệt 😃
😁 Adata vẫn hay có trò tản nước kiểu dị dị
avkidz
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Chưa thực tế lắm, tăng 20% khả năng tản nhiệt so với tản thường, nếu xài block custom hoặc tản khí rời cho nvme có vẻ ổn hơn.
Đã có lap support pcie5 ssd, mà gắn cho vui

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019