Công ty Hàn Quốc phá thế độc quyền thiết bị chế tạo OLED của Nhật Bản

Theo thông báo mới đây, công ty Hàn Quốc Sunic System đã chính thức giành được hợp đồng cung cấp máy lắng đọng OLED Gen 8.6 cho nhà máy mới của BOE. Đây là dự án trọng điểm của BOE nhằm đấu lại SDC ở thị trường OLED cỡ vừa dành cho laptop và tablet. Mục tiêu cao nhất là cung cấp cho MacBook và iPad tương lai.

Dây chuyền Gen 8.6 kích thước 2,290 x 2,620 mm có thể cắt ra nhiều tấm nền 14 inch hơn loại Gen 6, từ đó tăng sản lượng và giúp cạnh tranh đơn hàng tốt hơn. Hãng Trung Quốc đang xây dựng nó tại tỉnh Tứ Xuyên. Trong khi SDC thì vừa khánh thành dây chuyền hơn 3 tỷ USD ở quê nhà, dùng thiết bị lắng đọng Gen 8.6 của Canon Tokki.
https://tinhte.vn/thread/samsung-dat-hang-may-moc-nhat-ban-de-san-xuat-chip-nho-va-panel-oled.3763446/

Samsung đặt hàng máy móc Nhật Bản để sản xuất chip nhớ và panel OLED | Viết bởi AmbitiousMan

Samsung đặt hàng máy móc Nhật Bản để sản xuất chip nhớ và panel OLED Trang tin công nghệ Hàn Quốc TheElec cho biết, Samsung Display chuẩn bị lắp đặt máy lắng đọng chân không đầu tiên trong dây chuyền OLED Gen 8 vào tháng tới.
tinhte.vn


Theo ETNews, máy lắng đọng hơi hóa học là thành phần cốt lõi của dây chuyền sản xuất OLED, giống như trái tim. Lâu nay, Canon Tokki được xem là cái tên dẫn đầu thị trường nhờ sản lượng và chất lượng vượt trội phần còn lại. Được biết, Samsung, LG, BOE, Visionox, CSOT đều mua thiết bị Canon Tokki dù chi phí lên đến hàng trăm tỷ Won (100 tỷ Won khoảng hơn 70 triệu USD), nhưng họ khó tìm được lựa chọn khả thi nào thay thế.

Doanh thu toàn cầu từ máy lắng đọng Gen 6 (màn hình trên Galaxy và iPhone đều từ đây mà ra) gần 7 tỷ USD, gồm cả đồ phụ trợ và linh kiện. Bạn còn phải xếp hàng chờ đến lượt để mua. Sự độc tôn của hàng Nhật trong lĩnh vực lắng đọng OLED gần giống máy quang khắc EUV ASML. Thiết bị lắng đọng Gen 8.6 đang là loại xịn nhất hiện nay và chiếc mà Canon Tokki lắp đặt cho SDC nhắc đến ở trên cũng là hệ thống đầu tiên trên thế giới.

Việc Sunic System thắng thầu đánh dấu lần đầu tiên doanh nghiệp Hàn Quốc xuất khẩu thành công hệ thống lắng đọng OLED Gen 8.6, lĩnh vực mà người Nhật được coi là "chiếu trên". Do vậy, hợp đồng Sunic System đã công phá được bức tường tưởng như không thể, vượt qua định kiến lâu nay bủa vây họ. Từ thế độc quyền, giờ sẽ là cuộc đua cạnh tranh giữa 2 hãng. Mặc dù vậy, người Nhật vẫn được coi là đi trước vì đã lắp đặt thiết bị còn Sunic System mới chỉ trúng thầu mà thôi.

Sunic System đã phải chịu bù lỗ lâu nay do không kiếm được hợp đồng nào. Thiết bị Gen 6 của họ đa phần dùng cho mục đích R&D, ví dụ từng được Apple mua. Họ đã theo đuổi máy lắng đọng OLED từ năm 2009 và có hợp đồng với LGD vào năm 2017, lắp đặt dây chuyền OLED Gen 6 tại nhà máy Gumi E5. Song, kể từ đó không có thêm đơn mới. Dù vậy, công ty vẫn nỗ lực phát triển công nghệ, đăng ký patent và bây giờ đã hái được trái ngọt.
14
44
Này mới là công nghệ lõi
2
pikupi
TÍCH CỰC
chịu khó R&D thật, phải bù lỗ nhiều năm mới ra quả ngọt, công nghệ lõi phải như thế, cứ thấy rẻ là nhập là giết chết luôn nền công nghiệp :v
3
ckd
TÍCH CỰC
vậy là nhật bản lụn bại thật rồi à
2
der_titan
TÍCH CỰC
Trước đây NB hạn chế chuyển giao công nghệ cao sx chip, màn hình cho TQ, HQ, giờ 2 anh giãy nẩy quá nên phải bỏ hạn chế.
0
Saga0803
TÍCH CỰC
Các doanh nghiệp của Nhật đang dần bị thay thế.
0
Làm đc là một chuyện. Bền, đẹp, đúng màu, sáng cao…là chuyện khác. Chỉ có Nhật mới có công nghệ lõi như Apple thôi
0
Wildgingers
CAO CẤP
kiên trì kinh khủng, làm đúng cốt lõi nhất của ngành, chấp nhận lỗ để theo tiếp, nhưng kèo này nghe vẫn khó
1
grozar
CAO CẤP
Có gì bất ngờ đâu, sau quả Nhật hạn chế xuất khẩu thiết bị và hoá chất hồi 2019 làm HQ giật mình vì bị phụ thuộc quá nhiều thì giờ mọi việc đã cải thiện rồi :v
1
mimosa1805
TÍCH CỰC
Nước người ta nghiên cứu ra công nghệ lõi nhìn mà ham
0
NgoHongMinh9981
TÍCH CỰC
Mấy cái tụ điện của Nhật, bao giờ Hàn Tàu chứng minh bền bằng thì may ra mới ăn. Chứ xài 2 năm 6 tháng hư linh kiện đồ thì còn lâu mới ăn Nhật.
3
johnnovi
ĐẠI BÀNG
Phải chăng Các trường Việt Nam nên học hỏi cách nghiên cứu đầu tư vào R&D xuất khẩu lao động để tăng thu hút tiền ngoại tệ cho đất nước. Tự hào quá Việt nam
1
tuanphien
TÍCH CỰC
Chắc cũng chỉ là chạy đua thôi!! Ngay cả LGC và SDC cũng không đặt mà lại cho Tàu khựa thì cũng biết giá trị đích thực là gì rồi!! Chờ xem chứ Nhật vẫn là nhất mà!! Đến cả keo quang học cũng không có bên nào thắng được Nhật!!
1
darknessone
TÍCH CỰC
Nhìn công nghệ ngta thấy ham, nhìn lại vn đúng có mỗi cái việc đầu cơ, phân lô, phá rừng, lấp biển là giỏi. Được cái bốc phét, mà nói đụng chạm là nhảy đành đạch
2
BillyTheKid96
CAO CẤP
OLED Hàn thì QA/QC chưa đáng tin, chí ít là với em.
0
tuan 95
CAO CẤP
klq mà chưa có thông tin gì về xperia 1 mark VI ha
0
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019