Đánh giá 3nana, đọc tạp chí tiếng Việt đa thiết bị
sonlazio
8 nămBình luận: 58

Lúc trước mình đã giới thiệu Alezaa, một nền tảng đọc sách điện tử tiếng Việt và bây giờ chúng ta lại có một hệ thống khác dùng để đọc các tạp chí: 3nana. 3nana là một nền tảng đa nền hỗ trợ hơn 60 đầu tạp chí tiếng Việt khác nhau trên máy tính (Windows, Mac, Linux), iPadAndroid. Các tạp chí trên 3nana khá đa dạng với nhiều thể loại khác nhau, từ điện tử cho đến làm đẹp, từ mua sắm hàng hiệu đến chăm sóc sức khỏe... Người dùng máy tính có thể đọc 3nana bằng ứng dụng hoặc trình duyệt, người dùng iPad có ứng dụng riêng còn người dùng Android hiện vẫn chưa có, 3nana tạm thời chỉ dành cho tablet Samsung và có lẽ nó sẽ sớm được ra mắt rộng rãi trong thời gian tới.

Trải nghiệm:
Mình đã thử đọc trên 2 máy tính bảng khác nhau là the new iPad 9,7”Samsung Galaxy Tab 2 7.0”. Lý do 2 sản phẩm này được lựa chọn là mình muốn thử nghiệm 2 hệ điều hành và 2 kích cỡ màn hình khác nhau. Thực chất thì trải nghiệm 3nana trên 2 thiết bị này không khác biệt nhiều, trừ việc sử dụng iPad thuận tiện hơn do chữ lớn và tốc độ nạp tạp chí cũng nhanh hơn một chút.

Nếu bạn nào từng đọc tạp chí nước ngoài qua Zinio thì 3nana cũng tương tự như vậy, tuy nhiên, 3nana lại sử dụng một cơ chế bất lợi hơn rất nhiều: toàn bộ nền tảng phần mềm của họ xây dựng trên Adobe Air rồi combine lại cho iOS và Android. Điều này đồng nghĩa với việc các ứng dụng sẽ phản hồi chậm hơn so với ứng dụng viết trên native code. Hơn thế nữa, do không dựa trên native code mà giao diện, các câu lệnh pop up cũng không theo quy chuẩn của Apple và Google, không mang tính thẩm mỹ cao. Mặt khác, cũng vì Adobe Air mà giao diện trên iPad 3 khá tệ, giao diện, chữ viết trong menu bị vỡ vì độ phân giải kém.

Vậy trải nghiệm đọc thì sao?

Khi mua hoặc đặt dài hạn một quyển tạp chí nào trên trang web, khi vào ứng dụng nó sẽ tự hiển thị ở đó cho chúng ta bấm nút tải về chứ không tải tự động. Trong trường hợp máy chưa cập nhật kịp thì bạn có thể nhấn nút refresh để hiển thị quyển tạp chí. Mình không thích cách này lắm vì một số báo nước ngoài mình có mua trên Newstand, mỗi khi có số mới nó tự động tải về toàn bộ cho mình. Trong khi đó, 3nana bắt chúng ta phải tải tay từng tờ báo mới một mà không có lựa chọn tải toàn bộ hay tự động tải.

Quay trở lại với việc đọc, như đã nói ở trên thì 3nana sử dụng bộ công cụ Adobe cho ứng dụng của họ và tất nhiên pdf sẽ là định dạng được ưu tiên. Chúng ta không thể thấy các file pdf này mà nó hiển thị như 1 bức ảnh thông thường, bạn có thể phóng to thu nhỏ. Có một ưu điểm rất đáng được nhắc tới ở đây: 3nana dùng pdf chất lượng cực kỳ cao, mình phóng to 100% mà hình ảnh vẫn rất nét và chi tiết. Hơn nữa, do dùng file pdf mà 3nana có một số lợi thế hơn so với báo in, có những trang tạp chí in màu một phần, đen trắng một phần nhưng 3nana dùng toàn bộ là bản màu.

Vậy nhược điểm của cách làm này là gì? Theo một người bạn nói với mình, các ứng dụng tương tự như Zinio thường có một file jpg nhẹ hơn rất nhiều được tải lên từ trước, sau đó khi người dùng zoom mới sử dụng đến pdf nhằm bảo đảm độ mượt của ứng dụng. 3nana trái lại, họ không sử dụng bất cứ cơ chế nạp trước nào hết (hoặc sử dụng quá ít bộ nhớ để tiết kiệm RAM nên hiệu quả không cao). Do vậy, mỗi lần sang trang chúng ta lại phải ngồi chờ máy tải lại, tuy quá trình dựng trang không lâu, chỉ khoảng 3 giây cho những trang phức tạp có nhiều hình ảnh nhưng vẫn gây rất nhiều khó chịu cho người đọc.

Trên máy tính, trải nghiệm đọc của 3nana có đỡ hơn. Nó có tùy chọn cho phép tự động tải ứng dụng về, tùy chọn hiển thị, số trang, hiệu ứng chuyển trang... Dù vậy, khả năng chuyển trang cũng không có cải thiện gì nhiều, vẫn khá chậm dù mình đang dùng một máy tính 4 Ivy Bridge nhân, 8GB RAM và SSD.

Giá cả:
Một nền tảng đọc tạp chí mà không có nhiều thứ hay để đọc thì chắc chắn nó sẽ thất bại. May mắn cho 3nana là họ sở hữu một danh mục đa dạng, có khoảng 70% những tạp chí nổi tiếng trên thị trường. Vấn đề chúng ta cần quan tâm là giá của chúng thế nào. Về mặt này thì 3nana vẫn chưa thật hấp dẫn khi giá các tạp chí vẫn khá cao, ở mức trên 50% giá bìa bản in, cá biệt còn có những ấn phẩm cao hơn 75% giá bìa.

Tại sao lại nói giá cao khi giá các ấn phẩm này vẫn rẻ hơn giá bản giấy? Đó là vì khi sử dụng tạp chí điện tử thì chúng ta không tốn tiền cho giấy in, một chi phí rất lớn. Hơn thế nữa, với một nền tảng mới như 3nana thì giá là một điều rất quan trọng, liệu bao nhiêu người dùng Việt Nam sẵn sàng bỏ tiền ra để mua một thứ không hiện hữu trước mặt? Có lẽ chỉ khi nào thói quen này thay đổi thì cách định giá hiện tại của 3nana mới có tác dụng.

Hơn thế nữa, nguyên nhân làm mình đánh giá 3nana mắc chính là vì họ không bỏ bất cứ công sức nào để chỉnh sửa tạp chí phù hợp với màn hình nhỏ mà bê y nguyên file pdf sang tất cả các thiết bị khác nhau, từ 7” tới 10”. Người đọc máy 7” hầu như phải zoom liên tục để xem rõ hơn còn người dùng 10” thoải mái hơn một chút. Nếu 3nana tái cấu trúc lại từng bài báo một theo từng đoạn, từng khung khác nhau, họ hoàn toàn có thể đưa nó vào điện thoại và người dùng cũng dễ chấp nhận mức giá này hơn.

Nếu bạn thích đọc một tạp chí nào đó, ta có thể đăng ký dài hạn 6 tháng và tiết kiệm 10-20% tùy theo từng đầu báo. Có những báo đặt càng lâu thì giảm giá càng nhiều, bạn nên kiểm tra thật kỹ phần đặt dài hạn xem có được hưởng những khuyến mãi hay không.

Tiết kiệm hơn, bạn có thể xem phần Giảm Giá và Miễn Phí. Đây thường là các đầu báo đã chậm 1-2 tháng so với số báo mới nhất nhưng nó vẫn có giá trị đọc khá cao. Tất nhiên, với cách đọc này thì bạn phải tự tay mua từng tờ một chứ phần mềm không tự động cập nhật các bán miễn phí mới nhất về.

Kết luận:
Nếu đọc xong bài viết này, có thể bạn sẽ nghĩ mình chê 3nana rất nhiều nhưng thực chất thì mình đánh giá 3nana rất cao vì ít ra họ cũng tập hợp được một danh mục tạp chí hấp dẫn và cũng dám đưa ra giải pháp cho người dùng máy tính bảng. Tuy nhiên, để thành công thì 3nana cần phải cải thiện triệt để trước khi đưa ứng dụng ra thị trường. Cách làm hiện tại của 3nana chỉ phù hợp với máy tính bảng, khó lòng áp dụng lên điện thoại vốn rất phổ biến hiện nay. Hy vọng khi Alezaa nâng cấp lên bản mới, họ sẽ có native app, cải thiện tốc độ nạp trang và tùy chỉnh tạp chí lại cho các thiết bị di động khác.

Ưu điểm:
Hình chất lượng rất cao.
In màu cho toàn bộ các trang
Đầu tạp chí phong phú.
Hỗ trợ nhiều nền tảng

Nhược điểm:
Ứng dụng chưa tốt.
Giá tạp chí còn cao.
Chưa tối ưu cho điện thoại.
đọc xong toàn thấy hot girl 😁
luxupu
TÍCH CỰC
8 năm
dành cho những ai iu tạp chí. Còn riêng mình thì khi nào free mới xài thui 😁
@luxupu có free bác ơi,thường tạp chí đã qua 1 tháng là được free,nhất là báo về công nghệ,thế giới vi tính hay thế giới game đều có free
@luxupu Giống mình !
cực kì chi tiết và đọc hết rồi vẫn chưa hiểu nói gì !
Đọc lại vậy!
Mắc hội chứng cuhiep rồi !
aspdotnet
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Nokfev Chuẩn không cần chỉnh. Nói them một xí góp í, bài viết hơi lê thê nhưng dù sao vẫn thanks
Chỉ được chỗ là: Ivy Brigde 8GB SSD, hehe
"3nana là chuối" .mà sao mấy tạp chí toàn cho phụ nữ thế kja??????????????
@7610v2 Phụ nữ thích ăn cái gì thì app tên thế đó 😁
changvuive
ĐẠI BÀNG
8 năm
@7610v2 Có lẽ phụ nữ thích chuối chăng?!
minoan
TÍCH CỰC
8 năm
hai phím ấy cạnh nhau mà 😔
Thật là. Chỉ sự nhầm lẫn thui mà. Thông cảm tý.hjj
3nana, cái tên lai căng là thấy ghét rồi
maquan
CAO CẤP
8 năm
3nana thảm nào chuối là phải 😁
teddy.kiss
TÍCH CỰC
8 năm
mình xài cafe, đọc báo cũng ổn, cái 3nana tốn tiền thế thì khó có người xài lắm
ko thấy có play boy nhể =))
@Darkhunterno1 playboy chỉ có trên Zinio thôi bác à... 😃
chắc ko hỗ trợ đọc tạp chí Playboy rồi :mad:
@darkearl229 playboy lên google xem bác ơi .. kekeke
o2neorobin
TÍCH CỰC
8 năm
Hay đọc nhất là tinh tế, báo mới, dân trí
do xài xScope Browser nên thích (chữ) to được to, thích nhỏ được nhỏ
và quan trọng nhất là tin mới, nhanh, và free
Cái tiêu đề thật là tinhte 😁
Cái tiêu đề ngay trang chủ mà cũng sai là sao? y chang yahoo việt nam rồi. cảm ơn bác đã chia sẽ. nhưng cái tiêu đề chả hiểu nên chả buồn đọc thêm
làm gì phải bắt bẻ nhau thế, sai thì sửa lại thôi, 2 phím gần nhau mà
Mình dùng cái này từ hồi nó mới ra lò. Đúng là nó sử dụng Adobe Air nên khá chậm.

Về mặt nội dung thì mình khá hài lòng, việc đọc và mua tạp chí khá tiện lợi. Tuy nhiên, tới giờ vẫn chưa có tạp chí Echip 😔
Đọc 3nana khó chịu nhất là quá trình lật trang lại load lại dữ liệu, cực kỳ khó chịu, không mượt mà như Zinio.
Tuy nhiều yếu điểm nhưng mình vẫn ủng hộ, vì k phải lúc nào cũng có thể mang cả đống sách báo theo mà đọc được, đọc sách báo điện tử là phù hợp với người lúc nào cũng mang theo Ipad như mình
xin lỗi chứ mới lướt qua mấy cái hình nhìn ko kỹ nhìn tưởng tạp chí "abc" ==' nhìn kỹ lại mới rõ, chắc lại giống mương 14 rồi =))
@khoado93 ở đây bán tạp chí chứ ko phải là báo điện tử.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019