Đánh giá Amazon Kindle Oasis: yêu từ lần chạm đầu tiên

sonlazio
18/6/2016 3:47Phản hồi: 324
Đánh giá Amazon Kindle Oasis: yêu từ lần chạm đầu tiên
Mình rất khó chịu khi Amazon công bố giá bán của Kindle Oasis, không thể nào mà một chiếc máy đọc sách điện tử lại có giá 300$ được, quá mắc. Thế nhưng ngay từ lần đầu tiên cầm Kindle Oasis lên, mình đã ngay lập tức trả cho người bạn vì biết chỉ cần đụng vào nó khoảng một phút nữa thôi thì mình sẽ phải trả giá bằng việc vác Oasis về nhà.


Chạy trời không khỏi nắng, một người bạn khác là anh @dihuta cho mình mượn Kindle Oasis 5 ngày để đánh giá sản phẩm này, và giờ thì chiếc Oasis màu đen của mình đang trên đường về Việt Nam.

Có thể bạn sẽ không tin, nhưng hiện tại toàn bộ các máy Kindle Oasis, bất kể màu nào, bất kể phiên bản 3G hay WiFi, có quảng cáo hay không quảng cáo đều hết sạch hàng trên Amazon. Nếu bạn chọn phiên bản may mắn nhất thì cuối tháng này mới có hàng, còn xui hơn nữa phải đến tháng 9. Có lẽ Amazon cũng không hình dung được giá cao nhưng người ta vẫn mua Oasis, đơn giản là vì những gì mà Oasis mang lại thật sự khác biệt, thật sự đỉnh cao trong thế giới máy đọc sách.

Thiết kế:
Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-12.jpg

Ai cầm hay nhìn vào Oasis cũng không thể hình dung là màn hình của nó 6”, ngang tất cả các máy Kindle Paperwhite hay Voyage hay Kindle Basic hiện tại. Đơn giản là vì Amazon đã sử dụng một thiết kế hoàn toàn mới với cạnh một bên dày hơn hẳn so với cạnh còn lại, và phần thân ở cạnh dày này cũng sâu và nổi hơn, tạo điểm tựa hoàn hảo cho tay người dùng. Khi bạn cầm vào cạnh này thì toàn bộ lực sẽ phân bổ vào phần tay cầm của chúng ta, trong khi cạnh còn lại nhẹ bẫng làm người dùng sẽ rất hạnh phúc khi cầm, kể cả khi sử dụng trong một thời gian dài.

Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-5.jpg
hai nút chuyển trang

Đó là với người dùng thuận tay phải, còn tay trái thì sao? Xoay máy từ trái sang phải, toàn bộ nội dung hiển thị trên màn hình sẽ được thay đổi tương tự, bạn sẽ tiếp tục có thể dùng các nút bấm để lật trang một cách bình thường. Bất kể là bạn nằm, ngồi hay đứng thì việc cầm Kindle Oasis thật sự là một niềm vui, tuyệt vời hơn rất nhiều so với phải với ngón tay quét qua để đọc trên điện thoại, phải giữ bằng hai tay với các máy tính bảng hay máy đọc sách khác.

Cách tiếp cận của Amazon thật sự đáng ngưỡng mộ và đột phá. Thay vì đi theo lối mòn trang bị lật trang của cả 2 bên như Voyage, họ lại tự tin cho máy một thiết kế bất đối xứng hơn, chỉ lật trang từ một bên. Bù lại, trải nghiệm của Voyage so với Oasis là không thể so sánh. Nếu bạn không đủ tiền, hãy mua Paperwhite, còn nếu muốn mua Voyage thì cố gắng lên Oasis, bạn sẽ không hối tiếc đâu.

Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-4.jpg Phần báng, với nữ thì vừa nhưng nam thì hơi mỏng
Với một số người có bàn tay lớn như mình thì mình vẫn muốn có một báng hơi sâu hơn một chút, nhưng việc đó hoàn toàn có thể khắc phục dễ dàng bằng các miếng dán. Còn với những bạn nữ, báng của Oasis sâu vừa đủ để dùng.

Mình chưa nhắc đến Oasis thật sự nhẹ phải không? Trọng lượng 133g của nó chỉ bằng một chiếc điện thoại, kết hợp với việc phân bổ hợp lý thì bạn sẽ không bị đau nếu ngủ gục lúc đọc sách. Mình có thử thả Oasis lên mặt (trong video) nhưng vẫn nằm tiếp được, không xi nhê gì😁 Cứ thử làm vậy với iPad đi...

Cover:

Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-10.jpg

Quảng cáo


Thêm cover, dày hơn, pin lâu hơn
Đi kèm Kindle Oasis là một cover. Khi di chuyển thì mình rất thích cover này vì nó đẹp, rất sang và kiêm luôn chức năng sạc pin của Oasis. Thế nhưng khi đọc thì mình sẽ tháo nó ra, vì nó làm Oasis nặng lên đáng kể và mất lợi thế của báng cầm. Khi di chuyển, bạn nên gắn cover vào, chỉ việc đưa lại gần Oasis là chúng sẽ tự hút lấy nhau. Cover sẽ ngầm sạc cho Oasis, đến giờ mình vẫn chưa rõ nguyên tắc sạc của nó nhưng sau khi đọc khoảng 400 trang sách cộng với việc lật thêm 1 số trang xem qua thì máy mình báo còn khoảng hơn 90% pin và cover còn 50% pin, tức tổng cộng bạn sẽ đọc được khoảng 1500 - 2000 trang sách.

Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-6.jpg
Lưu ý là trang sách mình nói là sách giấy, 400 trang là 400 trang sách giấy có khổ gần hoặc tương đương khổ A4, không phải số lần lật trang trên Kindle.

Nếu Amazon bán Oasis không kèm cover với giá rẻ hơn 50$, mình sẽ chọn bản này vì sạc Oasis nhanh và dễ dàng. Dù cover bằng da thật nhưng tiết kiệm thì vẫn tốt hơn :p

Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-11.jpg
Phần tiếp xúc giữa cover với máy, màu này là màu walnut, hơi bụi bụi

Nhân tiện, nếu bạn nào có cover màu đỏ Merlot đổi với mình nha:D Lúc mình mua thì bản Black không quảng cáo là bản duy nhất còn hàng, không thích màu đen:D

Quảng cáo


Màn hình:
Nếu hài lòng với màn hình Voyage thì bạn sẽ hài lòng hơn với màn hình Oasis do chúng có độ phân giải cao hơn nhưng màn hình Oasis sáng hơn và đều hơn (10 LED so với 6 LED, trải dài hơn, rộng hơn). Tiếc là hiện tại mình vẫn thấy một số điểm hơi rỗ trên màn hình Oasis, vì đã quen với các máy có độ phân giải cao hơn.

Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn.jpg
Tuy nhiên, bản chất màn hình trắng đen luôn sắc nét hơn màu nên 300ppi của Oasis có lẽ cũng vào khoảng 350-400ppi của màn hình màu. Vài ngày là các bạn sẽ quen với màn hình này và thấy dễ chịu hơn hẳn.

Kết luận:
Ngoại trừ việc không có chống nước, độ phân giải chưa thật sự vượt trội và giá bán quá mắc thì Oasis thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Mình đã yêu Oasis ngay từ lần đầu tiếp xúc và đã phải đấu tranh rất nhiều để mang nó về nhà.

Khi Voyage ra, mình cũng thấy thích nhưng còn lâu, và cũng chưa từng có thiết bị đọc sách nào mang lại trải nghiệm xuất sắc như Oasis. Vẫn tiếp tục sử dụng Paperwhite một thời gian dài sau khi Voyage ra, nhưng với Oasis, thôi thì cũng đành tặc lưỡi, con mắt chúng ta đáng giá hơn thế rất nhiều.

Lời khuyên cuối cùng cho các bạn nào thích đọc sách:

không muốn mua Oasis, thì đừng đụng vào nó

Ưu điểm:
 • Trải nghiệm đọc sách hoàn hảo
 • Màn hình mượt mà, phân phối LED tốt hơn rất nhiều
 • Đọc bằng một tay
 • Thuận tiện cho cả tay phải và trái
 • Pin siêu lâu
Nhược điểm:
 • Giá
 • Không chống nước
 • Vẫn cần độ phân giải cao hơn

Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-7.jpg Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-8.jpg Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-2.jpg Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-3.jpg Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-9.jpg
324 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

kucakon
ĐẠI BÀNG
7 năm
vẫn thích đọc sách giấy 😁
@kucakon :D co điều kiện mua sách giấy là nhất rồi
2323293
ĐẠI BÀNG
7 năm
@kucakon Sách mang theo lỉnh kỉnh lắm, đọc bằng kindle trên điên thoại cho tiện, mọi lúc mọi nơi. Kindle cho iOS rất tiết kiệm pin.
@kucakon Giống mình, luôn tốn tiền triệu mua sách giấy trong 1 năm.
@kucakon Chụp ảnh xem giá sách 1 cái nào
Rij
TÍCH CỰC
7 năm
Cá nhân mình cảm thấy thích cảm giác càm một quyển sách thật sự để đọc hơn. Chắc là già rồi 😔
@Rij Tùy ! nếu đọc sách mà cần từ điển để dịch thì sao ? sách giấy phải cầm 2 cuốn và cũng ko thể nằm đọc được.
Còn đọc tài liệu nếu cần quay lại vài chỗ cần đọc kỹ lại khi đang đọc thì sao?
Đọc tài liệu và sách nước ngoài cần dịch thì sách giấy không thể so sánh được. Còn phần còn lại thì tùy người thích cảm giác đọc thế nào thì lựa chọn sách giấy hay là sách điện tử thôi.
Thang_legend
ĐẠI BÀNG
7 năm
@buithongthai mình đọc 1-2 tiếng một ngày là cùng, đấy là để thư giãn, thích cái cảm giác cầm sách thật hơn, cái kiểu lật trang của các máy đọc sách khó chịu lắm
SnakeHead
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Thang_legend Oasis thì khác nha bạn cực kì thích kiểu lật sách của nó( Đôi lúc quên cảm giác đang cầm trên tay) Nếu ko vì ebook tiếng việt hay sai lỗi chính tả vs nhiều đoạn viết rất chán, VD điển hình cuốn Đắc nhân tâm, Thì mình nghĩ mình sài oasis nhiều hơn sách giấy rất nhiều
@SnakeHead Một trong những lý do mình dùng kindle cũng vì muốn đọc đc sách nguyên tác, chứ sách dịch của vn làm mình không tin tưởng được. Đọc bằng kindle tra từ quá tiện 😁
nynohu
TÍCH CỰC
7 năm
Thực sự nếu tính kỹ ra thì oasis cũng ko đắt hơn voyage là mấy vì riêng case đi kèm thôi chắc cũng phải cỡ 80$ rồi (cái case da paperwhite mình mua chính hãng cũng cỡ 40$). Tuy nhiên thì mình vẫn ko thể bỏ ra tới 300$ cho một cái máy đọc sách dc, tiền còn để việc khác nên vẫn trung thành với paperwhite mới mua cách đây 2 tháng vậy 😁.
long.nd
ĐẠI BÀNG
7 năm
cũng thích lắm nhưng giá chat quá =.=
raynguyen148
ĐẠI BÀNG
7 năm
quá đẹp và nhỏ gọn @@
I.Corp
TÍCH CỰC
7 năm
Mốt co thêm công nghệ màu chắc giá còn chát hơn
@I.Corp màu e-ink có từ lâu rồi bác nhưng hình như có hơn 4000 màu thì phải, ở hội chỡ triển lãm vừa rồi hãng cũng đã thử nghiệm e-ink 65.000 màu đó . chắc tầm 6-8 năm nữa có e-ink 16 triệu màu như thiết bị di động bây giờ .
@I.Corp Dân đọc sách chính hiệu ít người xài màn màu lắm bạn.
Sau khi được cầm mấy con này thì số bác "vẫn thích đọc sách giấy" giảm đi gần hết 😁
xusokidieu
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Tú art bác này nói chuẩn. Có những người thì yêu sách có những người thì cốt là lấy được những kiến thức trong sách không quan trọng là sách giấy hay sách điện tử
Thien Quoc
TÍCH CỰC
7 năm
@Tú art Mình thuộc dạng yêu đọc. Ngày xưa đọc sách đến đoạn nào cần bookmark thì cứ gấp béng 1 góc lại để đánh dấu. Thằng yêu sách nó chửi cho quá trời, mua sách về nó đi bọc bìa, làm tờ đánh dấu (thời đó sách chưa cho tờ đó như bây giờ)...
Thien Quoc
TÍCH CỰC
7 năm
@Father's TCook Loại nằm ở phần giao nhau, còn tôi nằm ở phần thích đọc, không giao với phần yêu sách.

Tôi cũng khoảng 3 ngày/cuốn, tuy nhiên vì lý do công việc nên có khi gần như 1ngày/cuốn. Có điều khi phải đọc với tốc độ đó thì không còn là "yêu" nữa rồi. Nhiều khi muốn chết luôn, oải quá.

À, đó là tính đọc các cuốn sách có nội dung khác nhau. Chứ còn ngốn kiếm hiệp, tiên hiệp thì tính bằng chục cuốn/ngày.
@Thien Quoc Mình cũng toàn thế, trừ một số quyển có kèm cái sợi dây màu đỏ để đánh dấu 😆
Sau này nhiễm thêm cái thói "yêu sách" nên chuyển qua dùng bookmark, lúc đọc còn không dám bẻ ngang hẳn ra.
rosejaooh
TÍCH CỰC
7 năm
Ngày nào đó sẽ mua 😁
khoa_007
ĐẠI BÀNG
7 năm
300
TT10
TÍCH CỰC
7 năm
Đang dùng Kindle touch 2014, nhìn con này cũng thèm mà ko có tiền :p
trongtan7411
ĐẠI BÀNG
7 năm
@TT10 Em giống bác này. Mua cover cho nó với 1 đèn đọc đêm hết 200k.mua máy xách tay của 1 bác trên nhật tảo là 1tr8 tròn 2tr cho 1 chiếc máy đọc sách. Mà mấy ng chưa bao h đọc hết 1 cuốn tiểu thuyết thì lại ko thể hiểu tại sao mình lại bỏ 2tr cho 1 cái tablet ko có chơi game và ko có fb. Kaka. Thật là vi diệu
TT10
TÍCH CỰC
7 năm
@trongtan7411 haha nó cũng vào facebook được mà bác, trước 5 mua 1tr5 trên chotot, về kiếm cái bao da cho e nó mà kiếm ko ra nên để trần xài luôn :rolleyes:
xuantung
TÍCH CỰC
7 năm
@TT10 Bác đang xài kindle tuoch 2012 hay 2014. Nếu bản đời 2012 thì mình đang có dư 1 cái cover đây. 😃
TT10
TÍCH CỰC
7 năm
@xuantung mình xài 2014 bác ơi 😃
trongtan7411
ĐẠI BÀNG
7 năm
@TT10 Em có 1 mối mua cái bao da và đèn đọc sách cho nó ở hn nè. Cần em share cho
Thích đọc em này cho tiện, trải nghiệm hiệu quả hơn đọc sách giấy, nhưng vấn đề chính lại là nguồn sách, không có nơi để mua sách mới tiếng Việt.
anhtaiqb
TÍCH CỰC
7 năm
bạn bè gì mà kì quá 😁:D:D
nxquy172
ĐẠI BÀNG
7 năm
@anhtaiqb Bạn viết bài này chém rồi
Ở trên bảo là bạn cho mượn
Dưới lại bảo là Lúc mình mua 😃 và còn gạ đổi bao da màu đỏ va ae có
Hjhj
Dù sao tks bác đã viết bài cho ae giải toả cơn thèm 😃)
tronghpfc
ĐẠI BÀNG
7 năm
@anhtaiqb bạn bè tốt là phải có tiền mua xe 5tỷ cho bạn mượn sau đó đi làm tài xế cho bạn luôn hehe:D
300$ mua được nguyên 1 cái kệ đầy sách (tâm sự của 1 thanh niên cổ hủ) :p
@trantung.tin Thực ra còn tuỳ sách ở đâu. Có mấy cuốn mình thử search trên amazon toàn 20 - 30$ 1 cuốn. Tính ra 300$ mua được có 10 đến 30 cuốn thôi 😆.
Koozing
ĐẠI BÀNG
7 năm
@huyanh995 Mấy quyển chuyên ngành 100-150$ cũng có luôn.
july3rd
TÍCH CỰC
7 năm
@ngocdung_const 70 cuốn mà chỉ dc 1m chắc "sách" của bạn là truyện tranh thời cũ hay mấy cuốn "tản văn" chả các tác giả trẻ bây giờ 😆
@july3rd Mấy món đó thì chắc là sở thích của bác à, em thì kg ghiền món đó.
Cái này chắc cho nước thu nhập cao. Chứ mình dù thích thế nào cũng không thể trả 300 usd cho máy đọc sách này được.
Khoảng 200 usd thì sẽ cố gắng
@Người mới vô Thực ra bọn nó tốn tiền mua ebook thôi, giá máy cũng chỉ bằng giá 3-6 cuốn sách giấy bên đó.
cái giá này với những nước đang phát triển thì chịu.
Sách giấy truyền thống ở vn vẫn còn quá rẻ so với nước ngoài. 1 tháng bỏ ra 500k mua sách về đọc cũng quá hời.
Snowflakes89
ĐẠI BÀNG
7 năm
@StickyChannel 500k mua sách về đọc 1 tháng chưa chắc đọc hết :3
xEza
TÍCH CỰC
7 năm
VN mình có bác nào xách tay về bán chưa?
@xEza Đã hết hàng trên cả Amazon, mua ngoài thì bác chấp nhận đội giá 25-50$. Xách về VN thì bị ăn thêm khoảng 15-30$.
.
Em nhìn cũng ham quá nên có tham khảo giá bên kia, dự chi khoảng gần 8tr mới rước được em ý về phòng.
Mình cũng thích đọc sách, có điều đang đọc trên máy bảng thường cho rẻ. Nhung mà cảm giác khô và nhức mắt hay xảy ra. Còn để mua thiết bị đọc chuyên dụng thì cũng thấy chát
Thien Quoc
TÍCH CỰC
7 năm
@killed Cái này chát thôi, ppw hàng cũ xài ngon giờ cũng chỉ 1T5 thôi chứ mấy! Mấy con basic còn rẻ nữa.
@Thien Quoc Sao mình qua trang nhattao không thấy ai bán giá này ở SG 😔
Thien Quoc
TÍCH CỰC
7 năm
@killed Phải chờ thôi, mua đồ cũ mà muốn có ngay giá hời sao được. Hồi tháng 3 mình mua cho đứa bạn con ppw 2014 (bản 2) ấy, có cả bao luôn (hơi sờn) mà chỉ có 1T7 thui! Phải rình mấy bác xài chán bán ấy, mua của các bác kinh doanh thì sẽ cao hơn.
Trong ngăn tủ vẫn còn một con kindle đời đầu lỗi phần mềm chẳng biết sửa kiểu gì.
Có anh em nào thông thạo về dòng này ko nhỉ?
Thien Quoc
TÍCH CỰC
7 năm
@Black__Rose Đời nào, ở VN đầu nhất là kindle 2. Lên mạng mà check, có nhiều người sửa lắm. Màn hình chưa loang thì up lại fw thử coi. Loang rồi thì vứt đi.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019