Đánh giá dịch vụ stream nhạc Hi-Res Mora Qualitas của Sony sau tuần đầu tiên giới thiệu

abuchino
28/10/2019 12:13Phản hồi: 43
Đánh giá dịch vụ stream nhạc Hi-Res Mora Qualitas của Sony sau tuần đầu tiên giới thiệu
Đã từ khá lâu rồi cá nhân mình mới có cảm hứng về một dịch vụ stream nhạc, bình thường mình vẫn nghe trực tiếp từ kho nhạc gần 500GB trên laptop qua phần mềm Audirvana và Jriver. Chỉ có những tìm những ca khúc mới và thử MQA thì mình mới sử dụng các dịch vụ stream nhạc là TIDAL và Spotify. Tuy nhiên dịch vụ stream nhạc Hi-Res mới Mora Qualitas của Sony (chính xác là của Sony Music Entertainment Japan (SMEJ)) đã khiến mình phải suy nghĩ lại về việc mua/download nhạc trên chính Mora.jp

Hiện tại dịch vụ Mora Qualitas vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm beta chạy miễn phí đầu tiên và chỉ dành cho thị trường người dùng nội địa Nhật Bản. Bạn nào muốn thử trải nghiệm thì mình có viết một bài hướng dẫn đăng ký rồi đó (link). Hôm nay mình sẽ chia sẻ về trải nghiệm của mình sau một tuần sử dụng dịch vụ nhé.

Điều đầu tiên dịch vụ Mora Qualitas không phải dành cho tất cả mọi người với mức giá lên đến 1980 yên quy về tiền việt cũng hơn 450k. Để tận dụng được nhạc chất lượng cao của Mora Qualitas các bạn cũng phải cần một dàn thiết bị tương đối ổn chứ không thể cắm chay từ laptop vào tai nghe là xong. Vì thế với những "đôi tai vàng" chỉ cần nhạc là đủ thì youtube hân hạnh chào đón các bạn, hay Apple Music và Spotify với giá 60k là hoàn toàn phù hợp với số đông người tiêu dùng Việt Nam.

Mora_Qualitas_review_p1.png

1/ Trải nghiệm người dùng:

Nói chung trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên nên có nhiều tính năng vẫn chưa có đầy đủ như trên các dịch vụ stream nhạc khác. Và tất nhiên giai đoạn thử nghiệm cũng sẽ có khá nhiều vấn đề gây khó chịu cho người dùng:

 • Quan trọng nhất với mình đó là khả năng nghe nhạc Offline, Sony hứa hẹn tính năng này sẽ được cập nhật trong thời gian tới.
 • Vẫn chưa có app trên smartphone, hiện chỉ hỗ trợ phần mềm trên Windows 10 và MacOS. Phần mềm trên điện thoại sẽ được giới thiệu trong thời gian tới có thể trước ngày ra mắt chính thức 25/11.
 • Ngoài ra một điểm đặc biệt đó là các bạn đang stream một file nhạc chất lượng cao đầy đủ 24bit/96kHz nên việc load ca khúc nhiều khi khá chậm (một phần cũng vì server chính đặt tại Nhật)
 • Cảm giác lúc tìm kiếm và lúc bấm play vẫn còn hơi lâu, chậm. Trải nghiệm nói chung vẫn còn hơi lag.
 • Kho nhạc vẫn còn khá nhỏ. Tuy nhiên chắc chắn sẽ được cập nhật trong thời gian tới.
 • Chức năng giới thiệu playlist cá nhân vẫn chưa chính xác, vẫn còn kém xa so với Apple Music và Spotify.
 • Giới hạn chỉ có thể sử dụng cấp phép trên ba thiết bị khác nhau.
 • Vẫn còn nhiều lỗi nhỏ, như nhiều trường hợp mình không thể tìm kiếm ca khúc, ca sỹ
Mora_Qualitas_review_p2.png

Nếu các bạn chịu được các vấn đề trên thì đây là một dịch vụ stream nhạc đầy tiềm năng với nhiều điểm đáng khen:
 • Các tính năng như Playlist, giới thiệu nghệ sỹ và album là một điểm khá tốt. Tuy nhiên các bạn cần phải nghe khá nhiều để Mora hiểu được chính xác thói quen nghe nhạc của bạn. Cá nhân mình hay nghe các playlist như Blue J-Pop, Hi-Res Piano Collection và 2010s J-Pops.
 • Điểm đặc trưng của dịch vụ này đó là nhạc Hi-Res vì thế nên ngay từ trang đầu tiên các bạn có thể thấy rõ ràng các ca khúc chất lượng cao với dấu (HR).
 • Các thể loại chính trong trang đầu tiên cũng được chia thành nhiều mục nhỏ hơn, khá tiện cho người dùng tìm hiểu.
 • Bảng xếp hạng các ca khúc, album (Top 150/Trending 100) nổi bật giúp cho người dùng biết ca khúc đang hot trong thời gian qua.
 • Giới thiệu ngay Exclusive Mode aka WASAPI/ASIO ngay từ thời điểm ra mắt. Lúc đầu tiên giới thiệu TIDAL phải mới mất một thời gian dài để có chế độ này. (À một lưu ý nhỏ nếu các bạn gặp lỗi khi sử dụng audio output WASAPI/ ASIO thì buộc phải cài đặt USB Driver của hãng sản xuất DAC nhé)
 • Tất nhiên bạn nào thích nghe nhạc Nhật thì Mora Qualitas sẽ được update nhiều hơn. Và chất lượng nhạc Nhật tốt hơn hẳn so với các dịch vụ khác với nhiều album được giới thiệu ở chuẩn Hi-Res chỉ riêng Mora mới có
Mora_Qualitas_review_p3.png

2/ Chất lượng âm thanh:

Nếu các bạn có thể bỏ qua các lỗi nhỏ trên và thực sự có nhu cầu nghe nhạc chất lượng cao thì Mora Qualitas là một trong những dịch vụ stream nhạc Hi-Res có chất lượng âm thanh thuộc dạng tốt nhất hiện nay. Nói chung mỗi dịch vụ stream nhạc ngoài chất lượng nguồn nhạc khác nhau còn sử dụng thuật toán decode khác nhau nên dẫn đến việc chất lượng âm thanh khác nhau là một điều hoàn toàn dễ hiểu.
Để mọi người tiện hình dung về chất lượng âm thanh của Mora Qualitas thì mình sẽ so sánh với hai dịch vụ stream nhạc Hi-Res khác mà mình đã từng sử dụng là Amazon Music HD và TIDAL (đang sử dụng) nhé:

Cá nhân mình mới chỉ sử dụng qua Amazon Music HD trong vòng vài tiếng tuy nhiên rào cản về phương thức thanh toán, việc không hỗ trợ các chế độ xuất âm như WASAPI/ASIO (trên Mac gọi là Exclusive Mode) khiến mình không hề mặn mà với dịch vụ này. Nói chung về việc sử dụng Amazon Music HD dù mình đã thử ở các chế độ Ultra HD (24bit/96kHz và 192kHz) tuy nhiên nếu so sánh với Mora Qualitas và TIDAL thì vẫn còn một đẳng cấp thấp hơn về độ chi tiết hay độ trong trẻo. Thật sự thì Amazon Music HD dù được giới thiệu là dịch vụ stream nhạc Hi-Res nhưng theo mình thì chỉ hơn được Deezer Lossless một chút xíu và vẫn chưa có thể cạnh tranh với TIDAL hay Mora.

Mora_Qualitas_review_p4.png

Vì mình vẫn đang sử dụng TIDAL Master nên mình sẽ đi sâu hơn một chút xíu nhé. Lưu ý là mình chỉ sử dụng phần mềm Desktop của TIDAL và Mora Qualitas nhé, chứ sử dụng qua Audirvana hay Roon để hỗ trợ TIDAL thì hơi bất công. Và để cho công bằng mình sử dụng iFi Micro iDSD Black Label để giải mã hoàn toàn MQA luôn.


Quảng cáo


Đầu tiên mình sử dụng một ca khúc chất lượng cao ở trên cả hai dịch vụ đó là Desperado của Diana Krall (MQA Master TIDAL và 24/96 Mora). Mình cảm thấy 2 dịch vụ này là hai màu âm rất khác nhau. Với Mora Qualitas có điểm mạnh đó là giọng ca ngọt ngào, mượt mà, hơi forward một chút rất quyến rũ và dễ nghe. Còn TIDAL thì các nhạc cụ có vẻ nổi bật hơn, nền tĩnh hơn tuy nhiên lại có một vấn đề là giọng ca của Diana Krall thì mình có cảm giác nghe không được tình cảm như Mora Qualitas.Ngoài ra mình cũng thử một ca khúc Hi-Res khác đó là Return To Love của Andrea Bocelli & Ellie Goulding cũng có chung một cảm giác đó là dịch vụ Mora Qualitas có vẻ hơi nhấn về dải mid, ngọt ngào tình cảm, chậm rãi nói chung cực kỳ quyến rũ. Còn với những bạn thích nghe nhạc cụ nhiều thì TIDAL có phần nhỉnh hơn với phần nền sạch sẽ, giọng vocal có cảm giác hơi chìm giữa các nhạc cụ. Và một điểm khác biệt mình nhận ra thêm đó là không gian của Mora Qualitas có một chiều sâu được thể hiện rất tốt còn TIDAL thì có chiều ngang tốt hơn nhưng lại không có chiều sâu.Mình cũng thử so sánh một ca khúc không phải Hi-Res chỉ là chuẩn CD 16/44.1 Lossless trên cả TIDAL và Mora Qualitas là “Umino Koe” của Taro Urashima. Một ca khúc kết hợp giữa giọng vocal ngọt ngào và tiếng đàn nhẹ nhàng, tinh tế. Thì rõ ràng Mora Qualitas thể hiện tốt hơn về cả các tiếng đàn và giọng ca đều rất có hồn, ngọt ngào còn TIDAL có một chút gì đó hơi gắt ở high-mid và mình phải nói có cảm giác tiếng đàn hơi căng giống tiếng gõ dây kim loại.

Nói chung với mình thì việc khác nhau giữa TIDAL và Mora Qualitas gần như thể hiện đúng sự khác biệt giữa hai thị trường âm nhạc Mỹ và Nhật Bản. Một nét mạnh mẽ, giàu năng lượng, chiều ngang âm trường rộng rãi trên TIDAL so với nét ngọt ngào, mượt mà, quyến rũ và đầy tình cảm, chiều sâu của âm trường tuyệt vời của Mora.

Quảng cáo


Mora_Qualitas_review_p4.jpg

3/ Tổng kết

Nếu so sánh với các dịch vụ stream nhạc hiện nay thì cũng tương đối bất công vì vẫn còn nhiều tính năng chưa được cập nhật, trải nghiệm còn khá lag và quan trọng là kho nhạc vẫn chưa được cập nhật nhiều. Tuy nhiên với Mora Qualitas mình đánh giá đây là một trong những phần mềm stream nhạc với chất lượng âm thanh tốt nhất hiện nay. Và thật sự so với các file nhạc mình download trực tiếp trên Mora.Jp nghe trên Jriver và Audirvana thì Mora Qualitas chỉ kém một chút ít về các đặc điểm kỹ thuật như độ chi tiết, transparency, không gian âm trường và có cảm giác hơi “màu” hơn một chút xíu. Đây là một điểm mình cực kỳ yêu thích và thật sự bất ngờ từ những ngày đầu tiên sử dụng Mora Qualitas.
Cá nhân mình chắc chắn cái giá 450k/ 1 tháng đối với mình là hoàn toàn xứng đáng và sau 1 tuần trải nghiệm Free Trial của Mora Qualitas đến 90% mình sẽ chuyển từ TIDAL Master sang Mora Qualitas.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

43 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

kiencd
ĐẠI BÀNG
4 năm
Sao fake IP nhật rồi, mà kg login đc bằng phần mềm nhỉ? Login trên web vẫn ok.
thanhtv29
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kiencd Mình thấy chỉ cần fake ip lần đầu để đăng nhập trên phần mềm thôi mà, m dùng ether vpn, xong thì không cần vpn nữa
Vẫn nhớ thời phải đi copy nhạc vào thẻ 128 :p giờ thì toàn nghe trực tuyến
@mannavod Xưa có cái thẻ 256 là mừng hết lớn rồi ấy chứ😃
Smurf:v
TÍCH CỰC
4 năm
@mannavod Xưa toàn xài thẻ 128M, 256M là dữ , Nokia ra hẳn N96 😆) chả biết lưu cái gì
@Smurf:v N96 16GB thì kinh rồi :v phim 3GP cũng nhẹ :p
Xperios
TÍCH CỰC
4 năm
Nói về âm nhạc và phim ảnh, Sony nó nắm rất nhiều tài nguyên trong tay hàng chục năm nay rồi.
Nó không làm thì thôi chứ đã làm hẳn hoi thì chẳng thằng nào lại được nó cả.
chỉ dám lót dép hóng. chứ trình chênh nhau quá nên không thể còm một chút gì cả. giờ nghe nhạc chỉ nghe DSD, CD mà hoy.
Có mấy thông tin về mora qualitas từ đội phát triển:
 • Định hướng thị trường ngách audiophile, ưu tiên chất lượng âm thanh.
 • Khởi đầu vs kho nhạc 4-5 triệu bài hát, trong đó 300K đạt Hi-Res. Sẽ nhắm đến thư viện 10 triệu bài hát, gồm cả nhạc nước ngoài chứ ko chỉ riêng nội địa jav. Mã hóa định dạng FLAC, chất lượng CD/Hi-Res.
 • Ký hợp đồng độc lập vs bên mora, có nghĩa các deal của dịch vụ tải nhạc KTS riêng rẽ vs dịch vụ streaming Hi-Res, cả 2 sẽ song hành và bổ sung cho nhau. Hiện đã có các nhãn Sony Music Entertainment, Universal Music, Victor Entertainment, Warner Music, Pony Canyon tham gia. Sẽ tiếp tục đàm phán.
 • Yêu cầu đường truyền Internet 10Mbps trở lên.
 • Tháng 12 sẽ có big update. Giới thiệu hiển thị lyrics, ra mắt ứng dụng di động iOS/Android. Hỗ trợ xuất DAC rời để nghe Hi-Res. Phát offline.
 • Chế độ phát offline sẽ tải bài hát về dạng bộ đệm khi có Wi-Fi, do dung lượng quá lớn nên rất cần vs các thiết bị di động ko có mạng dây.
 • Tối ưu cho các máy Walkman chạy Android.
 • Ko phải 1 dịch vụ streaming đơn thuần, mora qualitas hướng tới là 1 phần mềm cá nhân hóa sở thích âm nhạc. Sẽ có tin tức, thông tin cá sĩ, bài hát, lời bài hát, bảng xếp hạng, top trending,... Hỗ trợ ngôn ngữ eng và jav.
 • Càng nghe nhiều thì càng học đc sở thích nghe nhạc để gợi ý sát hơn, hướng tới xây dựng kho nhạc và giới thiệu cho người thích khám phá.
 • Sẽ có tính năng phát Radio. Cũng tối ưu hóa theo thói quen nghe nhạc.
 • Trước mắt sẽ độc quyền cho jav để làm nền tảng. Khi vững chắc sẽ tấn công thị trường nước ngoài.


Sếp của SMEJ
junkey
TÍCH CỰC
4 năm
@AmbitiousMan đù thánh làm trong đội dev lun à, ngon cơm thế
SonAmpe
CAO CẤP
4 năm
@AmbitiousMan Đây đúng là điều tôi mong đợi từ anh Am-bi-sợt: thông tin về Sony ;)
@AmbitiousMan Thế có như Zing bị chặn bản quyền ko :v
TDCuong_TN
TÍCH CỰC
4 năm
Nói chung đầu tư cho âm thanh thì tốn nhiều tiền lắm. Từ phần cứng: máy phát+dac+tainghe... và phần mềm: tải album+hoặc stream chất lượng cao...
Nói chung: VÔ BỔ
kaoaye
TÍCH CỰC
4 năm
@TDCuong_TN Nói như ông thì việc chém gió trên này cũng là vô bổ thôi! Lo làm kiếm tiền đi!
junkey
TÍCH CỰC
4 năm
@TDCuong_TN nói vô bổ thì không không phải, mà là không phải lúc nào cũng bổ dưỡng như quảng cáo
@TDCuong_TN Đã là vô bổ thì muôn vàn bạn ơi. Thê đầu tư mua xe, độ này độ kia thì mua con Wave 10tr là chạy đc, cần gì bỏ công sức ra
Rân trơi thế thì chịu
tien.dinh
ĐẠI BÀNG
4 năm
@TDCuong_TN Ngta có đam mê và tài chính để theo đuổi thứ mà những kẻ vô công rỗi nghề gọi là vô bổ
talala
ĐẠI BÀNG
4 năm
@TDCuong_TN Tai trâu thì cặp headphone 15k bán dọc đường là đã quá cao cấp rồi, vô bổ kệ ng ta đi bác ơi.
Vậy là ổn rồi.
thanhtv29
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nói chung là phần mềm hiện giờ thời gian thử nghiệm còn lag nhiều, bài tải thì nhanh, bài thì chậm. Màu âm ấm áp, mong đến lúc ra mắt sửa hết mấy lỗi lặt vặt này. Mà giới hạn thiết bị cùng lúc thế nào vậy bạn @abuchino
@thanhtv29 Mình đăng nhập trên browser thì thấy thông báo dịch vụ chỉ authorize trên 3 thiết bị nếu sử dụng quá thì hình như phải unathorize thiết bị cũ mới xài được.
Còn mình có sử dụng trên Windows sau đó đăng nhập trên MacOS, thì cả hai đều đăng nhập bình thường. Khi nhấn play thì chỉ có thể nghe ở một máy, thôi còn máy bên kia sẽ phát xong rồi dừng lại không phát tiếp nữa
thanhtv29
ĐẠI BÀNG
4 năm
@abuchino Thế là không share được rồi, hơi tiếc, nhưng mà lần đầu tiên khoái dịch vụ streaming nhạc thế này, khoái màu âm của Mora Qualitas thật.
Có vẻ giống Qobuz đấy.
Ko gian các nhạc cụ trên qobuz tốt hơn tidal, nghe thật tiếng hơn.
bogia00biet
ĐẠI BÀNG
4 năm
thấy mình tai trâu đỡ tốn tiền vãi :v
khoa_ha
TÍCH CỰC
4 năm
Nghe mấy loại này thì em airpods pro chắc ko dám quảng cáo.
ExVelocity
TÍCH CỰC
4 năm
Mora của Nhật nên màu âm thiên mid là đúng bài rồi. Tiếc là mình k dùng DAC nên k thử đc
louis.os
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình vẫn thích mầu của Tidal master hơn ( vốn mình thiên về nhạc cụ và ko gian sân khấu hơn )
Có vẻ hấp dẫn đấy.
hàng sony thì chất khỏi bàn
traisau_ht
TÍCH CỰC
4 năm
thỉnh thoảng nghe nhạc thôi. nhưng toàn tải nhạc của mấy bác share trên group hires. còn online thì chỉ mới dùng thử apple với spotify thấy cũng tạm ổn
😁 Sony xịn xò
sicum
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bạn thử so sánh với Qobuz (studio plan) xem sao rồi post tiếp cho mọi nguoi biết nhé! THanks trước.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019