Dù quan hệ căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp có thỏa thuận sẽ hỗ trợ nhau hết mức nếu xảy ra động đất

Nam Air
7/2/2023 3:19Phản hồi: 22
Dù quan hệ căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp có thỏa thuận sẽ hỗ trợ nhau hết mức nếu xảy ra động đất
Hai nước Hy Lap - Thổ Nhĩ Kỳ vốn có căng thẳng với nhau từ lâu, mối bất hòa này có nhiều nguyên nhân, từ tranh chấp nguồn nước, tranh cãi biên giới, vấn đề cộng đồng Kurd, vấn đề chính sách vv và vv, những căng thẳng này khó có thể hòa giải trong một sớm một chiều, tuy nhiên cả hai nước đều đồng ý với nhau: khi nước này gặp động đất nước kia sẽ hỗ trợ hết mình.

Cụ thể hơn, vào mùa hè năm 1999, cả hai nước đều gặp động đất lớn, và cả hai nước đều tương trợ hết mình trong quá trình khắc phục sau thiên tai, sau đó họ thỏa thuận là trong tương lai nếu có nước nào bị động đất thì nước kia sẽ cứu trợ toàn lực.

Một số mốc thời gian:
Ngày 17/8/1999
, vào lúc 3:02 sáng, trận động đất 7.6 độ, kéo dài 45 giây gây thiệt mạng đến 35 nghìn người xảy ra ở Izmit, Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn 300 nghìn người mất nhà cửa, thiệt hại hơn 3 tỉ USD.

Hy Lạp là nước đầu tiên tuyên bố cứu nạn, hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ vài giờ sau trận động đất, bộ trưởng Bộ ngoại giao Hy Lạp cử phái đoàn đến Thổ Nhĩ Kỳ để tương trợ.

Việc hỗ trợ này kéo dài nhiều ngày với nhiều chiến dịch khác nhau, và là nguồn động viên to lớn cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 7/9/1999, lúc 2:56 chiều, trận động đất 5.9 độ xảy ra ở Athens, đây là trận động đất lớn nhất xảy ra ở Hy Lạp trong vòng 20 năm. 143 người thiệt mạng, 12 nghìn người bị thương. Tuy con số thương vong là tương đối thấp, nhưng hư hại về nhà cửa, hạ tầng là rất lớn.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước đầu tiên có mặt hỗ trợ cho Hy Lạp, chuyến bay quân sự đầu tiên đưa 20 người đến cứu hộ, và còn nhiều chuyến khác tiếp nối theo sau. Lãnh sự quán Hy Lạp ở Thổ Nhĩ Kỳ bị nghẽn mạng điện thoại vì người Thổ điện thoại đến muốn hiến máu và muốn đến hỗ trợ Hy Lạp.

Sau thiên tai năm 1999, Thổ Nhĩ Kỳ bị một lần động đất năm 2020 và Hy Lạp hỗ trợ, trận động đất ngày 7/2/2023 mới đây Hy Lạp cũng ngay lập tức gởi đội cứu hộ, thuốc men, lều trại, mền.

Thủ tướng Hy Lạp điện đàm với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và cam kết sẽ hỗ trợ hết mức có thể trong việc cứu hộ, cứu nạn cho trận thiên tai này.

Đọc thêm về Greek-Turkish earthquake diplomacy
22 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

quan hệ hay quá, đáng nể
thằng Ukr nó đang đánh lộn chưa biết sống chết sao mà nó còn cam kết hỗ trợ kìa 😆
@JerryKist Ukr mõm thôi =]
@hypous của ít lòng nhiều, quan trọng tấm lòng, sự chia sẻ. Trong hoạn nạn ai lên tiếng giúp đỡ luôn là điều đáng quý, giúp nhiều hay ít còn tuỳ theo khả năng của họ, còn hơn là im thin thít chuyện nhà người khác mình chả cần quan tâm
@Hồng Hưng Phạm Quay xe phát, Ukr gửi 87 người sang Turkey rồi, vậy là không hề mõm 😆
@hypous Giúp thật chứ mõm cái gì, đúng là chỉ sủa bậy
vinhsgt
TÍCH CỰC
8 tháng
Hàng xóm giúp đỡ nhau quá tốt, láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt =))
Nói được và làm được thật đáng nể
Yêu quá
Nghĩ lại mà buồn khi phía bắc chúng ta có thằng hàng xóm to đầu nhưng nhỏ óc, còn phía tây nam thì có thằng đệ có tính giống Xêkô nịnh bợ!
Chimsau201
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Wukoi Giống tính bạn đấy! Thấy nước lớn thì xưng hàng xóm cho bằng vai vế, thấy nước nhỏ hơn thì bảo là thằng đệ. Bạn là Xeko chứ còn ai nữa 😆😆😆
@Chimsau201 Áh, mình kêu thẳng là Thằng hàng xóm luôn đó, cái thằng Tham - Thâm - Nham ko ai bì🤣
Sói Ca!
TÍCH CỰC
8 tháng
Thật ngưỡng mộ tình cảm đẹp này. Bán ae xa mua láng giềng gần là như vậy. Xin chia buồn với đất nước Thổ nhĩ kỳ xinh đẹp và yêu chuộng hoà bình
valve
TÍCH CỰC
8 tháng
@Sói Ca! Thổ mà yêu chuộng hoà bình 🤣
@Sói Ca! Trùm sỏ đu dây, ngáng đường Phần lan, Thụy điển và U cà gia nhập Nato, ti toe tinh tướng đòi đứng ra hòa giải xung đột Nga - U cà, phản đối kha khá lệnh trừng phạt phương Tây, bảo vệ Nga, rồi thì xù hết cả lông lên đòi trục xuất trả đũa đại sứ quán 8 nước không thân thiện.

Thằng Thổ nó không yêu chuộng hà bình đâu, đường lối ngoại giao cây nứa cmnr.
thảm hoạ nhân đạo liên quan đến mạng người không thể có mâu thuẫn chính trị xen vào.
Ngay cả Israel cũng lập tức cứu trợ cho Syria.
Nhân văn
Con người tự giết nhau còn nhiều hơn thảm hoạ tự nhiên
Hình như tranh chấp chính là các đảo, do sự phân chia sau đế chế thì phải.
Vụ động đất vừa qua ở Thổ gây thiệt hại quá lớn về nhân mạng 🤐
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Sói Ca!
TÍCH CỰC
8 tháng
@crazysexycool1981 Thương họ quá anh, mai em tính qua đại sứ quán thổ nhĩ kỳ để ủng hộ vài chiệu dù ít dù nhiều cũng giúp đỡ phần nào 😭
các đảo dù nằm sát TNK nhưng vẫn thuộc Hy Lạp
Tinh thần tương thân tương ái, nâng cao giá trị nhân văn.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019